Giải mã ý nghĩa các món đồ trong mâm đồ cho bé trai bốc thôi nôi

Mâm đồ cho bé trai bốc thôi nôi là tượng trưng cho những công việc trong tương lai mà bé sẽ làm. Đây là nghi thức rất độc đáo diễn ra trong ngày thôi nôi của bé.

Mâm đồ cho bé trai bốc thôi nôi luôn xuất hiện trong ngày đầy năm của bé. Nghi thức này chứa đựng ý nghĩa rất thú vị. Đặc biệt là trong mỗi món đồ mà bố mẹ chuẩn bị cho con. Hãy cùng khám phá xem, liệu những món đồ xuất hiện trong mâm bốc thôi nôi của bé hàm ý điều gì ngay trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thêm:

Mâm đồ cho bé trai bốc thôi nôi là gì?

Mâm đồ cho bé trai bốc thôi nôi là mâm chứa các đồ vật; mà bố mẹ, ông bà chuẩn bị cho con để bốc trong ngày sinh nhật đầu tiên của con. Nghi thức này đã xuất hiện từ rất lâu trong đời sống tâm linh của người Việt. Đây là màn kết thúc trong lễ cúng thôi nôi cho bé trai. Ở đó, các món đồ sẽ được bày trước mặt để bé lựa chọn cầm trên tay một thứ. Đây được xem như một thông tin dự đoán về công việc tương lai mà bé làm.

Thực tế, nghi thức này mặc dù là một nét truyền thống văn hóa của người Việt; nhưng nó không phải là điều mà các cha mẹ quan tâm nhất trong ngày thôi nôi con. Cha mẹ thường để tâm nhiều hơn đến việc chuẩn bị mâm cúng Bà Mụ và Đức Ông. Phần bốc thôi nôi thực chất chỉ là để tạo không khí vui tươi trong ngày thôi nôi. Nhiều gia đình chọn cách chụp hình; quay video để giữ lại kỷ niệm tuổi thơ cho con trong khoảnh khắc bốc đồ thôi nôi này.

3 lý do cha mẹ chuẩn bị mâm đồ cho bé trai bốc thôi nôi?

Mỗi vùng miền sẽ có tục chuẩn bị mâm đồ cho bé trai bốc thôi nôi khác nhau. Tuy nhiên, mục đích chung đều xuất phát từ 3 lý do sau:

  • Đây là thời điểm để bé tự lựa chọn nghề nghiệp của mình trong tương lai; theo cảm tính của một đứa trẻ
  • Giúp bố mẹ có thể hiểu rõ hơn về tính cách của con về sau
  • Việc trẻ bốc đồ vật trong mâm có thể giúp dự đoán được tương lai của con không?
>>  Mâm cúng thần linh thổ địa cần những gì?

Tiêu chí lựa chọn mâm đồ cho bé trai bốc thôi nôi như thế nào?

Việc chuẩn bị mâm đồ cho bé trai bốc thôi nôi sẽ khác hơn so với bé gái. Bởi, mọi cha mẹ luôn kỳ vọng nhiều ở công việc trong tương lai cho con trai của mình. Vì thế, khi lựa chọn đồ vật đặt trong mâm bốc thôi nôi; bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Thứ nhất, chọn các đồ vật liên quan đến công việc phù hợp với con trai. Những món đồ chơi thể hiện được cá tính, sự mạnh mẽ như: đồ cảnh sát, xe ô tô, máy bay, búa đồ chơi…
  • Thứ hai, chỉ nên chọn khoảng 10 – 12 món để đặt trong mâm bốc thôi nôi cho con. Việc chuẩn bị quá nhiều sẽ chiến diện tích của mâm. Thậm chí, các đồ vật sẽ chồng lên nhau; nên bé sẽ khó khăn trong việc bốc món đồ mình thích.
  • Thứ ba, không nên quá lo lắng trong việc chuẩn bị đồ bốc thôi nôi cho con. Tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà chuẩn bị cho con những đồ vật thú vị nhất.

Ý nghĩa 10 món đồ xuất hiện phổ biến trong mâm đồ cho bé trai bốc thôi nôi

Mâm đồ cho bé trai bốc thôi nôi ở mỗi nhà sẽ có sự chuẩn bị không giống nhau. Tuy nhiên, 10 đồ vật sau luôn là sự lựa chọn phổ biến cho con bốc trong lễ thôi nôi.

Mô hình ngôi nhà

Nghề nghiệp của con trai luôn là ước mơ của gia đình. Vì thế, việc đặt mô hình ngôi nhà được xem là sự kỳ vọng con trai sau này sẽ làm các công việc liên quan như: kiến trúc sư, kỹ sư hay thiết kế nội thất…

Máy bay hay thuyền

Có một người con là phi công, thuyền trưởng hay nhân viên hàng hải sẽ là niềm tự hào rất lớn đối với mọi đấng sinh thành. Đây cũng chính là ý nghĩa mà món đồ xuất hiện trong mâm bốc thôi nôi muốn nói đến. Ngoài ra, khi bé cầm món đồ này cũng thể hiện được; con là một người yêu thích sự khám phá và bản tính mạnh mẽ.

Súng

Những khẩu súng đồ chơi cũng thường xuất hiện trong mâm đồ cho bé trai bốc thôi nôi. Mục đích của sự lựa chọn này chính là cha mẹ mong muốn con sau này trở thành một người cảnh sáy dũng cảm. Đây cũng là một nghề rất cao quý trong xã hội hiện nay.

>>  Ngày cúng tổ nghề phun xăm - Mâm lễ vật cúng giỗ tổ nghề phun xăm

Bút/sách

Nếu bé bốc được bút hay sách sẽ khiến bố mẹ rất vui mừng. Điều này cho thấy con trong tương lai có khả năng sẽ trở thành một nhà báo, nhà văn hay một người đam mê với việc học tập. Cha mẹ luôn kỳ vọng con sẽ có sự am hiểu vượt trội hơn so với những đứa trẻ đồng trang lứa; khi chọn món đồ này trong lễ thôi nôi.

Camera

Bé trai bốc đồ thôi nôi trúng mô hình camera có nghĩa là tương lai; công việc của bé cũng sẽ có sự liên quan đến đồ vật này. Có thể, khi lớn lên, bé sẽ trở thành một nhiếp ảnh gia hay một nhà quay phim hoặc một đạo diễn chẳng hạn…

Con chuột máy tính

Mâm đồ cho bé trai bốc thôi nôi có con chuột máy tính; hàm ý bé sẽ làm những công việc liên quan đến máy tính như: lập trình viên, nhân viên văn phòng… Đây là sự gửi gắm kỳ vọng con trai sẽ không phải làm những công việc vất vả.

Cây búa đồ chơi

Việc bốc cây búa đồ chơi trong ngày thôi nôi không đồng nghĩa với việc công việc của con sau này sẽ cực nhọc. Điều này được xem là tượng trưng cho tính cách mạnh mẽ, kiên cường của con. Nhiều người cho rằng, đây là tượng tưng cho công việc liên quan đến quan tòa hay luật sư. 

Bộ đồ bác sĩ

Không riêng gì trong mâm đồ cho bé trai bốc thôi nôi mà cả trong mâm đồ của bé gái cũng thường xuất hiện đồ vật này. Đây là cách mà cha mẹ gửi gắm kỳ vọng về nghề nghiệp trong tương lai của con. Hầu hết cha mẹ đều muốn con trai mình trở thành bác sĩ, y sỹ hay dược sỹ khi lớn lên. Bởi đây là một công việc rất có triển vọng trong xã hội và cũng là một nghề nghiệp có thể cứu người.

Micro

Nhiều năm trở lại đây, xu hướng các gia đình chọn đặt micro trong mâm bốc thôi nôi của bé trai khá phổ biến. Món đồ này có thể cho thấy bé là một người yêu thích ca hát hay thích làm người của công chúng. Nếu bốc trúng món đồ này, có thể, trong tương lai, bé sẽ trở thành một ca sĩ hay một MC…

Xe ô tô

Hầu hết các mâm đồ cho bé trai bốc thôi nôi đều có xe ô tô. Vì sao vậy? Có thể cha mẹ đang muốn con cái sau này có công việc liên quan đến phương tiện đắt đỏ này. Ví như trở thành một nhà kinh doanh xe ô tô chẳng hạn.

>>  Mâm cúng tất niên trong nhà gồm những gì, và bài văn khấn

3 điều cha mẹ cần lưu ý khi chuẩn bị mâm đồ cho bé trai bốc thôi nôi

Việc chuẩn bị mâm đồ cho bé trai bốc thôi nôi rất đơn giản. Tuy nhiên, có một vài điều mà bạn cần lưu ý để đảm bảo nghi thức bốc đồ của con được thuận lợi và vui vẻ nhất. Đó chính là:

  • Thứ nhất, bạn tuyệt đối không nên đặt những đồ vật có đặc tính sắc nhọn hay dễ gây sát thương cho bé. Bởi, trẻ con có tính hiếu động. Có thể nhìn thấy vật mình thích sẽ nhanh chóng quơ tay để chụp. Nếu không cẩn thận sẽ rất dễ gây nguy hiểm cho trẻ khi cầm, nắm. 
  • Thứ hai, nên để riêng các món đồ để bé có thể quan sát một cách dễ dàng. Như vậy, việc chọn đồ để bốc sẽ hiệu quả hơn. Tránh tình trạng đặt các đồ vật chồng lên nhau thì bé sẽ chọn đồ vật nằm trên. Như thế, ý nghĩa của nghi thức bốc đồ thôi nôi sẽ không còn như những gì mà bạn mong đợi.
  • Thứ ba, việc bốc đồ trong lễ thôi nơi chỉ là một nghi thức mang tính khuấy động không khí trong ngày thôi nôi mà thôi. Đây cũng là một trải nghiệm đầu đời với tính chất dự đoán. Vì thế, các bậc cha mẹ chỉ nên làm với tâm lý vui là chính. Không nên quá đặt nặng tâm lý vào việc bé bốc phải món đồ nào và tương lai nghề nghiệp của con ra sao. Điều này sẽ do con tự chọn khi con lớn lên và tự bản thân con nỗ lực.

Ngoài mâm đồ cho bé trai bốc thôi nôi thì lễ thôi nôi quan trọng nhất điều gì?

Việc chuẩn bị mâm đồ cho bé trai bốc thôi nôi không phải là công việc quan trọng nhất. Công việc được các cha mẹ để tâm nhất trong ngày thôi nôi con chính là việc chuẩn bị mâm cúng. 

Mâm cúng Mụ trong ngày thôi nôi là cách cha mẹ thể hiện sự biết ơn đến các Bà Mụ và Đức Ông đã che chở cho con từ khi khai hoa nở nhụy đến khi con tròn 1 tuổi. Thông qua mâm cúng này, cha mẹ cũng gửi lời cầu xin sự che chở, phù hộ của các thần linh đến con. Với mong muốn trong tương lai con luôn được bình an, thuận lợi và an nhiên một đời.

Cũng chính vì vậy mà nhiều gia đình luôn chọn tìm đến dịch vụ cung cấp mâm cúng của Đồ Cúng Nhân Tâm. Đây là nơi có thể mang đến những mâm cúng chất lượng, đầy đủ lễ vật theo văn hóa Việt. Đặc biệt, bảng giá dịch vụ ưu đãi. Chất lượng hỗ trợ chuyên nghiệp. Thời gian phục vụ nhanh chóng. Điều này sẽ góp phần không nhỏ trong thành công của lễ cúng thôi nôi và mang đến những điều tốt đẹp cho con.

Bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về mâm đồ cho bé trai bốc thôi nôi. Hãy liên hệ đến Đồ Cúng Nhân Tâm ngay hôm nay nếu bạn muốn có được mâm cúng Mụ tươm tất, đầy đủ cho con trong ngày đầy cữ. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ để mang đến cho bạn những lợi ích thiết thực nhất.