Bạn đã biết cách xem ngày nhập trạch tốt chưa

Lễ nhập trạch là một trong những nghi thức cực kỳ quan trọng trước khi dọn đến một căn nhà mới. Chính vì thế mà việc xem ngày nhập trạch tốt luôn được nhiều gia chủ quan tâm đến.

Đối với một đất nước mang đậm văn hóa tín ngưỡng tâm linh như Việt Nam thì có rất nhiều nghi thức cúng truyền thống. Mỗi lễ cúng đều có những nét đặc biệt, cách thức thực hiện khác nhau. Trong số đó có lễ cúng nhập trạch là một nghi thức đã tồn tại từ rất lâu đời và vẫn được lưu truyền cho đến ngày hôm nay. Đây là một nghi lễ thường được thực hiện trước khi dọn đến ở một căn nhà mới. Thế nhưng có nhiều người lại cho rằng không cần thực hiện nghi thức này mà có thể dọn vào ở ngay. Vậy suy nghĩ này là sai hay đúng?

Tìm hiểu thêm: 

MÂM CÚNG NHẬP TRẠCH NHÀ MỚI

Đôi điều cần biết về nghi thức cúng nhập trạch

Nghi thức nhập trạch là một trong những nghi thức quan trọng không thể thiếu đối với các gia chủ. Đây là nghi lễ được thực hiện trước khi chúng ta dọn đến ở bất kỳ một ngôi nhà, công trình bất động sản bày. Nghi thức này xuất phát từ một quan niệm là mỗi vùng đất đều có sự cai quản của những vị Thổ Thần. Những vị Thần này sẽ có nhiệm vụ trông coi, cai quản các vùng đất cũng như các công trình, dự án được xây dựng bên trên đó.

Chính vì thế trước khi dọn vào ở bạn cần thực hiện một lễ cúng nhập trạch. Mục đích của lễ cúng này là xin phép các vị Thần này cho bạn được dọn đến ở tại khu đất mà họ quản lý. Đồng thời cũng là dịp cầu mong các vị thần linh phù hộ, độ trì cho cả gia đình bạn tránh được những điều xấu. 

Có nhiều người cho rằng nghi thức này là một hình thức mê tín, cuồng thần linh. Thế nhưng đây là một suy nghĩ không chính xác bởi vì lễ cúng nhập trạch là một nét văn hóa đặc trưng từ lâu đời của người dân Việt Nam. Đây là một hình thức củng cố thêm niềm tin, chỗ dựa tinh thần cho gia chủ khi dọn đến ở một tổ ấm mới. Đây là dịp họ cầu mong nhận được sự phù hộ, nhiều may mắn trong cuộc sống hằng ngày. Điều này có thể giúp họ thêm vững tin để phần đấu, hoàn thành mọi công việc một cách thuận lợi và suôn sẻ nhất.

>>  Hướng dẫn làm lễ phóng sinh đơn giản tại nhà

Bên cạnh đó thì khi chuyển đến một nơi ở mới thì đồng nghĩa với việc bàn thờ gia tiên cũng cần phải được di chuyển theo. Chính vì thế mà lễ nhập trạch cũng được xem là một hình thức thông báo đến các ông bà tổ tiên, các bậc bề trên về việc di chuyển chỗ cư trú. Đồng thời đây cũng là dịp thỉnh những bậc bề trên này về ngự tại nơi ở mới. 

Những ngày nên chọn để tiến hành cúng nhập trạch

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần không nhỏ đến sự thành công của lễ cúng về nhà mới đó chính là lựa chọn được ngày lành tháng tốt. Ông bà ta có quan niệm là nếu hội tụ được các yếu tố Thiên thời – Địa lợi- Nhân hòa thì mọi công việc sẽ được diễn ra một cách suôn sẻ và thành công. Và dần dần đây trở thành một quy luật không thể thiếu đối với cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Đặc biệt là khi tiến hành thực hiện những lễ cúng bái.

Vì thế mà việc lựa chọn được những ngày lành tháng tốt là bạn đã có được 2 yếu tố Thiên thời – Địa lợi còn yếu tố thứ 3 là Nhân hòa còn tùy thuộc vào sự thành kính, may mắn, số mạng của bạn nữa.  Bạn có biết vì sao mà việc lựa chọn ngày tốt lại được nhiều người quan tâm đến như thế không? Đó là bởi vì khi lựa chọn được những ngày tốt, phù hợp với cung mạng của gia chủ sẽ giúp cho cuộc sống và công việc của bạn về sau được may mắn và thuận lợi hơn rất nhiều. Ngược lại nếu tiến hành cúng vào những ngày xấu, không phù hợp thì dễ dẫn đến những sự việc xấu sẽ xảy đến với gia đình của bạn.

Sau đây là những lưu ý sẽ giúp bạn lựa chọn được những ngày tốt để thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch. Cụ thể:

Tốt nhất là bạn nên lựa chọn những ngày, giờ thuộc hoàng đạo để tiến hành cúng nhập trạch cho ngôi nhà mới. Vào những thời điểm này sẽ hội tụ đầy đủ yếu tố Thiên thời – Địa lợi nên thích hợp cho việc cúng bái.

Trong trường hợp bạn không có nhiều thời gian mà cần chọn lựa ngày tốt để để làm lễ nhập trạch thì việc lựa chọn ngày hợp với bản mệnh của gia chủ là một giải pháp tối ưu. Mỗi người sinh ra đều có những số mệnh, bản mệnh riêng mà không ai giống ai được. Khi chọn được những ngày phù hợp với bản mệnh của mình để cúng nhập trạch sẽ giúp tăng thêm vượng khí, hài hòa và tương sinh. 

>>  Trầu cau cúng thôi nôi - Lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng quan trọng này

Tuy việc chọn ngày giờ tốt để làm lễ nhập trạch không có gì là phức tạp thế nhưng cũng đòi hỏi người tìm cũng có một chút ít kiến thức về vấn đề này. Chính vì thể tốt nhất bạn nên tìm đến những người thầy chuyên xem ngày để có được những sự lựa chọn phù hợp nhất.

Những ngày cần tránh tiến hành cúng nhập trạch

Theo quan niệm dân gian của ông bà ta thì trong một năm sẽ có những ngày cần nên kiêng cữ thực hiện các công việc. Điều này đồng nghĩa với việc là lễ cúng nhập trạch cũng sẽ có những ngày kiêng cữ không thực hiện được. Vì nếu tiến hành cúng vào những ngày này sẽ dẫn đến những điều xấu xảy ra.

Cụ thể những ngày cần tránh cúng nhập trạch là: Tháng giêng tránh cúng vào ngày ngọ – tháng hai tránh ngày mùi – tháng ba tránh ngày thân – tháng tư cần tránh ngày dậu – tháng năm không nên cúng vào ngày tuất – tháng sáu không nên chọn ngày hợi – tháng bảy phải tránh ngày tý – tháng tám nên bỏ ngày sửu – tháng chín không nên cúng vào những ngày dần – tháng mười tránh cúng ngày mão – mười một  cần tránh ngày thìn – mười hai tránh cúng ngày tránh tỵ. 

Mặt khác cũng theo kinh nghiệm của ông bà ta truyền lại là không nên cúng nhập trạch vào những ngày hắc đạo, ngày sát chủ, ngày trùng tang,… Đặc biệt là những ngày có tổng số bằng 5 như 05,14 và 23 cũng là những ngày không nên tiến hành cúng nhập trạch.

Có một điều mà bạn cần lưu ý. Sau khi đã chọn được ngày, giờ đẹp để thực hiện lễ cúng nhập trạch thì cần tiến hành đúng giờ. Nếu bạn không tiến hành đúng giờ thì cần phải chọn lại những ngày, giờ khác. Điều này sẽ khiến cho bạn tốn thêm nhiều thời gian, công sức.

Mâm cúng nhập trạch bao gồm những phần lễ vật gì

Bên cạnh việc chọn ngày lành tháng tốt thì mâm lễ vật cũng có tầm quan trọng không kém. Vì thông qua mâm lễ vật này sẽ thể hiện được tấm lòng, sự thành tâm của bạn dâng lên các vị thần linh. Chính vì thế mà mâm lễ vật này cần phải được chuẩn bị đầy đủ và chu đáo nhất. Sau đây là những phần lễ vật cơ bản cần có cho một lễ cúng nhập trạch

  • Một con gà luộc (nên chọn gà trống và để nguyên con).
  • Một bộ tam sên
  • Một mâm ngũ quả (Bao gồm 5 loại trái cây khác nhau. Thật ra chưa có một quy định cụ thể nào về chủng loại của mâm ngũ quả này nên bạn có thể tùy ý lựa chọn 5 loại trái cây khác nhau. Bạn có thể chọn 5 loại nào cũng được miễn đảm bảo được sự tươi ngon, đẹp mắt là được).
  • Trầu cau
  • Xôi, chè
  • Rượu trắng, trà, nước lọc
  • Một bình hoa tươi. Nên chọn hoa có màu sắc tươi sáng như màu đỏ, màu vàng
  • Hương đèn
  • Giấy tiền vàng bạc. 
>>  Dịch vụ đặt mâm lễ cúng rằm trung thu tháng 8 chuyên nghiệp

Những vật phẩm trên đây là một số vật phẩm cơ bản cần được sắp xếp trên mâm cúng nhập trạch. Tùy theo đặc điểm văn hóa của địa phương mà những phần vật phẩm này có thể được thay đổi. Thế nhưng hiện nay vẫn chưa có những quy định chuẩn cho vấn đề này nên bạn có thể linh hoạt thêm bớt các lễ vật này miễn sao đầy đủ, tươm tất và chỉnh chu là được.

Bên cạnh đó bạn cũng cần thể hiện được tấm lòng thành của mình. Tuy lễ vật chuẩn bị rất nhiều nhưng lại có thái độ trích thượng, báng bổ thần linh thì sẽ khiến thần nổi giận. Từ đó sẽ xảy ra những điều không hay.

Nên chọn đơn vị nào cung cấp mâm lễ cúng nhập trạch tốt nhất hiện nay?

Như đã đề cập ở trên lễ vật cũng đóng vai trò quyết định của lễ cúng nhập trạch. Chính vì thế mà bạn cần phải tốn một khoảng thời gian không nhỏ để chuẩn bị đầy đủ những phần lễ vật này. Việc này sẽ rất khó khăn đối với những người thường xuyên bận rộn với công việc. Đồ Cúng Nhân Tâm đã ra đời để giúp khách hàng giải quyết những khó khăn này. Đây cũng là một loại hình dịch vụ được rất nhiều khách hàng đánh giá cao.

Khi đến với Đồ Cúng Nhân Tâm bạn không cần lo lắng về bất cứ điều gì cả. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp mâm cúng chúng tôi cam kết mang đếnbnhững sản phẩm tốt nhất.  Đặc biệt chúng tôi cũng thiết kế ra rất nhiều gói dịch vụ khác nhau. Điều này sẽ đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Đồ Cúng Nhân Tâm cam kết sẽ cung cấp mâm cúng phù hợp với từng lễ cúng

Đến đây có lẽ bạn đã biết thêm nhiều thông tin về lễ cúng nhập trạch rồi đúng không? Bên cạnh đó thì bạn cũng đã hình dung được khi chuẩn bị mâm cúng nhập trạch cũng cần chuẩn bị những phần lễ gì rồi nhỉ? Trong trường hợp bạn không có thời gian để chuẩn bị thì hãy đến với Đồ Cúng Nhân Tâm. Chúng tôi sẽ thay bạn chuẩn bị những mâm cúng phù hợp nhất để dâng lên các vị thần linh.