Trung thu 2023 vào ngày nào? Những điều cần làm trong ngày lễ trung thu

Trung thu 2023 vào ngày nào? Chúng ta cần làm những gì trong ngày lễ trung thu đặc biệt năm nay?

Trung thu cũng là ngày lễ đặc biệt của dân tộc Việt Nam ta. Thông thường vào ngày này các gia đình sẽ sum vầy tụ tập tổ chức vui chơi phá cỗ. Vậy Trung thu 2023 vào ngày nào? Vào ngày trung thu chúng ta cần làm gì để ngày đó trở nên ý nghĩa và giá trị hơn?

long den trung thu post 02 - Trung thu 2023 vào ngày nào? Những điều cần làm trong ngày lễ trung thu
Trung thu 2022 vào ngày nào | Lồng đèn trung thu

Tìm hiểu thêm:

Tết trung thu 2023 vào ngày nào?

Tết Trung thu 2023 vào ngày nào là điều nhiều người chưa nắm bắt được. Theo lịch Vạn Niên thì năm 2023 Trung thu rơi vào thứ 3 ngày 10/9/2023 dương lịch tức 15/8/2023 âm lịch.

Như vậy còn 92 ngày nữa là chúng ta sẽ đến ngày Trung thu 2023 đầy ý nghĩa. Trung thu không chỉ là Ngày lễ dành cho thiếu nhi mà còn là ngày đặc biệt với nhiều tên gọi ý nghĩa khác. 

Những tên gọi thú vị khác của ngày Trung thu

Ngày Trung thu được coi là ngày lễ lớn tại Việt Nam và được người dân mọi miền coi trọng. So với các ngày lễ Tết khác thì nhắc tới ngày Trung thu còn được nhiều người gọi bằng cái tên khác nhau. Đó là:

 • Tết Trung Thu: cái Tết đặc trưng của mùa thu. Giống như mùa Xuân thì có Tết Nguyên Đán. Tới mùa Hạ thì có Tết Đoan Ngọ, mùa Đông thì có Tết Trùng Thập. Cái tên này dựa trên chính tên mùa để đặt.
 • Tết thiếu nhi: đây là cái tên thứ hai được dùng để gọi ngày trung thu. Bởi dây là ngày mà các phụ huynh thường dành tặng cho con những món quà ý nghĩa và con cũng sẽ được tham gia các hoạt động, trò chơi dân gian như rước đèn, múa lân sư rồng, sắp mâm ngũ quả…Đây đều là những hoạt động đặc trưng dành chỉ được tổ chức trong ngày này. 
 • Tết Trông Trăng: đây là cái tên đặc biệt bởi trong khoảng thời gian này trăng rất tròn, sáng và đẹp nhất trong năm. Vào ngày này mọi người sẽ ngắm trăng và nghe sự tích Chú Cuội cung trăng, Cây Đa, Chị Hằng.
>>  Cách chuẩn bị mâm cúng khai trương shop hoa chỉnh chu nhất
tet trung thu trong trang - Trung thu 2023 vào ngày nào? Những điều cần làm trong ngày lễ trung thu
Tết trung thu trông trăng
 • Tết Đoàn Viên: vào ngày này các thành viên trong gia đình sẽ sum họp với nhau dùng bữa ăn ấm cúng. Đồng thời sẽ chia sẻ nhau miếng bánh trung thu ngọt thơm và tâm sự, chia sẻ với nhau. 

Đây đều là những cái tên đặc biệt được chúng ta sử dụng để gọi ngày trung thu. Đặc biệt ngày lễ này còn sở hữu những giá trị văn hóa đặc biệt bạn đã biết chưa?

Ý nghĩa của ngày lễ trung thu

Khi đã biết được trung thu 2022 vào ngày nào mà không biết hiểu rõ hơn về ý nghĩa của ngày lễ này thì quả là thiếu sót lớn. Ngày lễ trung thu này sở hữu rất nhiều ý nghĩa như sau:

Thể hiện được phong tục tập quán tốt đẹp

Phá cỗ trong ngày lễ trung thu chính là nét đẹp đặc trưng của ngày lễ này. Chính chính là phong tục, tục lễ cổ xưa được lưu truyền, giữ gìn. Lễ được lưu truyền cho tới tận ngày hôm nay và được phát triển rộng khắp khu vực. 

Đây chính là thời gian để người lớn nghĩ về những kỷ niệm xưa. Còn những đứa trẻ thì lại có thời gian hiểu hơn về phong tục. Từ đó tiếp nối và lưu trữ giá trị văn hóa này lâu dài hơn về sau. 

tet trung thu nguon goc va y nghia - Trung thu 2023 vào ngày nào? Những điều cần làm trong ngày lễ trung thu
Tết trung thu

Kết nối tình cảm đoàn viên

Ngày lễ này còn có cái tên đặc biệt là Tết Đoàn Viên nghĩa là ngày lễ để các thành viên gia đình cùng đoàn tụ. Gác lại những bộn bề, lo toan của cuộc sống, mọi người cùng ngồi lại với nhau. Đơn giản chỉ là để cùng nhau dùng bữa cơm, cùng nhau trò chuyện tâm sự. Những cuộc nói chuyện giản đơn, chân thành sẽ giúp mọi người gắn bó với nhau hơn. 

tet doan vien thang 8 - Trung thu 2023 vào ngày nào? Những điều cần làm trong ngày lễ trung thu
Tết đoàn viên

Cầu mong những điều tốt đẹp 

Trong ngày lễ trung thu chúng ta sẽ sắm mâm trái cây, bánh trung thu để dâng lên thờ cúng. Những chiếc bánh trung thu vuông tròn thể hiện sự cảm tạ trân thành tới đất trời. Còn những thức quả dâng lên để cầu mong sự may mắn trong quãng thời gian sắp tới. Hình thức trang trí, sự chỉnh chu trong sắm sửa lễ vật sẽ giúp Tổ tiên đất trời chứng giám sự thành tâm. 

Ngày Trung thu mỗi năm chỉ có 1 lần, do đó chúng ta cần sắm sửa, chuẩn bị tươm tất mọi mặt. Để từ đó có một ngày trung thu đầy ý nghĩa. 

>>  Bài phát biểu đầy tháng cho con mà bố mẹ nào cũng nên học qua

Trong ngày lễ trung thu chúng ta cần phải làm gì?

Trăng rằm tháng 8 trung thu rất đẹp, do đó vào ngày này các thành viên trong gia đình có thể cùng nhau: 

Sắm sửa lễ vật cúng trung thu

Để tỏ lòng thành kính tới Đất Trời – Thần Linh chúng ta cần phải chuẩn bị sắm sửa lễ vật tươm tất. 

 • Bánh trung thu: chúng ta có thể sử dụng các loại bánh trung thu truyền thống hoặc bánh trung thu hiện đại. Nếu có thời gian các bạn hãy thử làm bánh trung thu để dâng lên thờ cúng. Cách làm bánh trung thu rất đơn giản với các nguyên liệu có thể mua sẵn tại cửa hàng. Bạn có thể bổ sung ngay việc làm bánh trung thu vào danh sách những việc cần làm trong ngày trung thu.
 • Mâm ngũ quả: sắm sửa mâm ngũ quả với dưa hấu, na, chuối, bưởi, lựu,…sẽ tạo được sự tươm tất, đủ đầy cho ban thờ. 
 • Đèn lồng: đèn lồng ngôi sao, đèn lồng cá chép đều không thể thiếu trong ngày lễ trung thu. 
 • Hoa tươi đặc biệt là những loại hoa tượng trưng cho mùa thu như hoa bưởi sẽ được ưa chuộng. 
 • Trà hoa sen, hương hoa nhài
bay mam co trung thu 1 - Trung thu 2023 vào ngày nào? Những điều cần làm trong ngày lễ trung thu
Mâm cúng tết trung thu

Rước đèn trung thu

Rước đèn trung thu là hoạt động không thể thiếu trong ngày lễ đặc biệt này. Những chiếc đèn trung thu với màu sắc rực rỡ được thắp nến để tạo chiếc đèn lồng dễ thương. Các em nhỏ sẽ dùng những chiếc đèn này cùng nhau rước xung quanh khu vực nơi ở. Đây chắc chắn là bầu không khí náo nhiệt bạn sẽ không thể nào quên được. 

trung thu 1 0035126 - Trung thu 2023 vào ngày nào? Những điều cần làm trong ngày lễ trung thu
rướt đèn trung thu

Múa lân

Múa lân được coi là hoạt động không thể thiếu trong ngày trung thu. Múa lân được coi là hoạt động tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng đối với mọi người. Tiếng trống hòa cùng tiếng nô đùa của trẻ cùng đoàn lân, ông địa sẽ khắp các con phố.

Tại mỗi nhà đoàn múa lân sẽ dừng lại múa lân và biểu diễn để hòa mình cùng bầu không khí vui mừng này. Kết thúc buổi lễ múa lân sẽ được mọi người trao cho phần thưởng. Phần thưởng dù lớn hay nhỏ đều khiến cho các con có được sự vui thích.

Phá cỗ trung thu

Sau khi đoàn múa lân đã đi khắp các khu vực thì sẽ tổ chức phá cỗ tại khu vực mình sinh sống. Những mâm cỗ được bày sẵn gồm hoa quả, bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu. 

Trên mâm cỗ các con có thể nô đùa, chạy nhảy. Còn các bố mẹ sẽ cùng nhau ngồi trò chuyện. Ngày lễ trung thu từ đó cũng trở nên ý nghĩa hơn. 

>>  Cách sắm mâm lễ cúng rằm tháng giêng

Lưu ý khi sắm sửa lễ vật cúng rằm trung thu

Lễ Trung thu cũng là ngày lễ lớn tại Việt Nam, do đó việc sắm sửa các lễ vật thờ cúng phải lưu tâm. Để bày tỏ được tấm lòng thành, bạn cần phải lưu ý các vấn đề sau:

 • Sắm sửa các lễ vật đầy đủ và còn tươi mới. Không nên sử dụng các loại quả đã bị hỏng bày trên bàn thờ. 
 • Các bánh trung thu dâng lên thắp hương cần được tháo túi giấy bọc rồi mới dâng lên bàn thờ.
 • Các loại quả cũng có thể được trang trí trình bày cách điệu để tạo sự mới mẻ cho ban thờ cúng. 
 • Bày hoa quả đặt giữa mâm, các lễ vật thờ cúng khác được bày xung quanh. Các loại đèn lồng, ngôi sao,…nên được bày xung quanh tạo sự đẹp mắt cho mâm cúng.

Thời điểm phù hợp để thực hiện nghi lễ cúng ?

So với nghi lễ thờ cúng khác thì cúng rằm tháng tám có phần đặc biệt hơn:

 • Cần thực nghi lễ cúng đúng ngày 15/8 âm lịch của năm. 
 • Nên thực hiện lễ cúng vào buổi tối bởi khi này thời tiết mát mẻ hơn.
 • Buổi tối cũng là thời điểm trăng lên cao và sáng rõ nhất sẽ chứng giám cho tấm lòng thành của gia chủ.
 • Buổi tối cũng là thời điểm các thành viên trong gia đình tụ tập đầy đủ để cùng nhau thực hiện nghi lễ thờ cúng và cùng nhau phá cỗ.
 • Thời điểm tối trẻ con cũng được thỏa sức vui chơi hơn

Dịch vụ đồ cúng trọn gói Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trung chất lượng

Đồ Cúng Nhân Tâm chuyên cung cấp dịch vụ đồ cúng trọn gói chất lượng uy tín dành cho mọi nhà. Những mâm lễ cúng rằm Trung thu tháng 8 không cần quá cầu kỳ phức tạp nhưng cũng cần đầy đủ tươm tất.

Nếu như bạn không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị những mâm lễ cúng đủ đầy. Hãy ngay lập tức Liên hệ với Nhân Tâm chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ.

Chúng tôi sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ một mâm đồ cúng chất lượng đúng phong tục văn hóa Việt. Tất cả các lễ vật sắm sửa luôn đảm bảo tuyệt đối về chất lượng. Đặc biệt các loại quả trong mâm cúng đều là loại quả mới có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Các sản phẩm bánh trung thu sẽ là bánh truyền thống hoặc hiện đại theo yêu cầu của khách hàng. 

Riêng với giá thành chúng tôi có thể đảm bảo đơn vị sở hữu mức giá thấp nhất. Tất cả các sản phẩm hoa quả thực phẩm sử dụng được tươi ngon. Nhưng giá lại phù hợp với khả năng tài chính của khách hàng.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp các thông tin chi tiết về Trung Thu 2022 vào ngày nào. Đồng thời chia sẻ với các bạn về các vấn đề liên quan ngày Trung Thu. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về ngày lễ truyền thống đặc trưng của dân tộc. Nếu có nhu cầu sắm mâm lễ cúng trung thu trọn gói, liên hệ ngay để được tư vấn.