Trẻ hết cữ 3 tháng 10 ngày nên làm gì là tốt nhất?

Bạn có biết khi trẻ hết cữ 3 tháng 10 ngày nên làm gì được xem là tốt nhất không? Đây có lẽ cũng là thắc mắc, lo lắng của không ít bậc cha mẹ.

Đối với các bậc cha mẹ thì con cái được họ xem như báu vật. Chính vì lẽ đó mà họ luôn dành cho chúng những điều tốt nhất. Họ cũng sẽ luôn tìm đủ mọi cách để bảo vệ con của mình tránh những tác nhân xấu. Trong đó thì việc ở cữ được xem là một trong những cách bảo vệ những đứa trẻ; trong những năm tháng đầu đời tốt nhất. Thế nhưng khi trẻ hết cữ 3 tháng 10 ngày nên làm gì thì không phải ai cũng có thể nắm hết được. Bài viết hôm nay sẽ giúp cho mọi người biết rõ hơn về vấn đề này.

Tìm hiểu thêm:

MÂM CÚNG MỤ

Tại sao cần phải ở cữ 3 tháng 10 ngày sau khi sinh?

Ở cữ sau sinh được xem là một trong những giai đoạn quan trọng; không thể thiếu đối với sức khỏe của cả mẹ và bé sau sinh. Chỉ cần thực hiện việc kiêng cữ đúng đắn; phù hợp với thể trạng của mỗi người thì phương pháp này sẽ mang đến những lợi ích thiết thực.

Bảo vệ cho con trẻ được an toàn hơn

Một đứa bé do đã quen với môi trường sống ở trong bụng mẹ; nên khi mới ra đời chúng rất yếu ớt. Khi tiếp xúc với môi trường sống bên ngoài; do chưa thích nghỉ kịp thời nên dễ mắc những căn bệnh thông thường. Chính vì lẽ đó, phương pháp ở cữ đã ra đời để giúp bảo vệ tốt sức khỏe cho bé.

tre 3 thang 10 ngay nen lam gi - Trẻ hết cữ 3 tháng 10 ngày nên làm gì là tốt nhất?
Bảo vệ con an toàn

Trong khoảng thời gian 3 tháng 10 ngày này; bé do mới sinh nên bé chưa có hệ thống miễn dịch hoàn thiện. Hệ miễn dịch bé có được chỉ được tiếp nhận qua đường sữa mẹ. Vì lẽ đó mà chúng không có đủ khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Chính điều này mà các bà mẹ không nên bồng trẻ ra ngoài thường xuyên. Đặc biệt tuyệt đối tránh xa những nơi đông đúc để tránh bị lây bệnh cho con.

>>  Lễ cúng đầy tháng có cần bánh kem không?

Giúp bảo vệ các bà mẹ hiệu quả hơn

Sau khi sinh những bà mẹ thường có thể trạng rất yếu. Bởi vì trong lúc sinh nở họ phải chịu đựng một cơn đau đớn khủng khiếp. Theo khoa học nghiên cứu; chỉ số đau của phụ nữ khi sinh sẽ bằng chỉ số đau khi bị gãy 7 – 8 cái xương sườn cùng một lúc. Chính vì thế mà hệ miễn dịch, tình hình sức khỏe của các bà mẹ giảm xuống một cách rõ rệt

Vì vậy mà thời gian ở cữ sẽ giúp cho các bạn mẹ hạn chế mắc những căn bệnh thông thường. Trong khoảng thời gian này, các chị em phụ nữ nên hạn chế vận động mạnh; có thể vệ sinh cá nhân nhưng hạn chế tối đa đụng chạm đến nước vì sẽ dễ bị nhiễm lạnh.

Cách tính ngày ở cữ 3 tháng 10 ngày đúng chuẩn

Thời gian ở cữ là một trong những phong tục rất lâu đời. Trong thời gian này cả mẹ và bé đều không nên tiếp xúc với môi trường bên ngoài thường xuyên. Chính vì thế mà không ít người mong chờ đến ngày hết ở cữ. Vậy cách tính 3 tháng 10 ngày như thế nào được xem là đúng chuẩn nhất.

Có rất nhiều người quan niệm rằng; thời gian ở cữ sau 3 tháng 10 ngày kể từ ngày đứa bé được sinh ra đời. Chẳng hạn như bé sinh vào ngày mùng 10/2 âm lịch; thì ngày hết thời gian ở cữ sẽ là 20/05 âm lịch 

Tuy nhiên, cách tính đúng chuẩn phải là ngày đứa bé tròn 100 ngày tuổi kể từ ngày sinh ra. Với cách tính này thì người ta sẽ cộng dồn các ngày lại sao cho đủ 100 ngày là được; không quan trọng chuyện tháng thiếu hay đủ. 

Trẻ hết cữ 3 tháng 10 ngày nên làm gì là tốt nhất

Sau khi đứa trẻ hết thời gian ở cữ 3 tháng 10 ngày thì có rất nhiều chuyện mà các bậc cha mẹ cần làm. Thế nhưng có không ít các bậc cha mẹ tỏ ra lúng túng; không biết nên làm những gì được xem là cần thiết cho bé. Sau đây là những việc cần làm khi trẻ hết thời gian ở cữ 3 tháng 10 ngày.

Tiến hành cúng tạ ơn các bà Mụ và Đức Ông

Theo quan niệm của ông bà ta thì 100 ngày đầu đời sẽ là thời gian rất khó khăn của các bé. Trong thời gian này đứa trẻ còn rất yếu nên khả năng bị tử vong rất cao. Chính vì thế mà sau khi đứa bé vượt qua mốc 100 ngày; gia đình sẽ tiến hành một lễ cúng Mụ. Mục đích của lễ cúng này là để cảm ơn các bà Mụ và Đức Ông đã phù hộ cho đứa trẻ được bình an trong thời gian qua. Đồng thời, đây cũng là dịp để gia đình bày tỏ sự biết ơn đến các bậc thần linh, ông bà tổ tiên đã che chở cho đứa bé.

>>  Lễ nhập trạch có cần bàn thờ không? - Giải đáp thắc mắc

Tiến hành rơ lưỡi cho trẻ bằng giá đỗ hoặc lá hẹ

Đây được xem là một trong những cách dân gian được truyền miệng từ ngày xưa đến nay. Tác dụng của việc này là giúp cho bé sau này mọc răng không bị sốt, không bị đau. Tùy theo giới tính của đứa bé là số lượng lá hẹ hoặc giá đỗ chuẩn bị khác nhau. Với những bé trai thì chuẩn bị 7 cọng, còn với bé gái thì 9 cọng.

Tuy nhiên, trên thực tế thì chưa có một nghiên cứu nào khẳng định về vấn đề này. Theo Đông Y, lá hẹ có tính ấm, khả năng kháng viêm cao; nên khi trẻ mọc răng các bậc cha mẹ nên đắp lá hẹ vào phần lợi của trẻ. Mục đích của việc này là sát khuẩn; hạn chế tối đa sự tấn công của vi khuẩn qua đường chân răng. Điều này cũng sẽ giúp bé tránh được nhiều bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn gây ra.

ro la he cho be - Trẻ hết cữ 3 tháng 10 ngày nên làm gì là tốt nhất?
Rơ lá hẹ cho bé

Cho trẻ ăn mắt cá diếc 

Đây cũng là một quan niệm dân gian cũng đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Theo ông bà ta thì cho trẻ ăn mắt cá diếc; trong quá trình ăn dặm trẻ không bị nôn trớ và ăn ngoan hơn. Cũng có nhiều nơi cho rằng mắt cá diếc sẽ có mùi tanh khó chịu; khi cho bé ăn loại thực phẩm này thì tương lai bé sẽ ăn được nhiều thứ hơn.

cho tre an mat ca diet - Trẻ hết cữ 3 tháng 10 ngày nên làm gì là tốt nhất?

Lưu ý là khi cho trẻ ăn thì bạn nên chọn mắt của những con cá còn tươi; không nên sử dụng những con cá đã bị ươn. Vì nếu sử dụng mắt của những con cá không đảm bảo chất lượng; thì không những phát huy được tác dụng mà còn gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé.

Bên cạnh đó bạn cũng nên cho bé ăn với 1 lượng vừa đủ mà thôi. Vì lúc này dạ dày của bé vẫn chưa thích nghi với các loại thức ăn. Nếu cho trẻ ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Lựa chọn người cho bé ăn mở hàng

Rất nhiều người quan niệm rằng; người cho bé ăn mở hàng sẽ có tác động rất lớn đến quá trình ăn uống của chúng sau này. Chính vì lẽ đó, họ thường chọn người dễ chịu trong việc ăn uống cho bé ăn mở hàng. Quan niệm rằng sau khi được những người này cho ăn; thì sau này đứa trẻ sẽ không kén ăn, ăn nhiều và ăn ngoan.

cho tre an dam dung cach 1 - Trẻ hết cữ 3 tháng 10 ngày nên làm gì là tốt nhất?
Lựa chọn người mở hàng cho bé ăn

Tuy nhiên đây chỉ là những quan niệm về dân gian mà thôi. Quá trình ăn của bé sau này tùy thuộc vào thể trạng, sở thích của các bé. Chính vì thế đây chỉ là phương pháp được dùng để tham khảo; không nên đặt hết tin tưởng vào phương pháp này.

>>  Mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Trung cần những gì?

Những điều các bậc cha mẹ cần lưu ý khi thực hiện những điều trên cho trẻ hết ở cữ 3 tháng 10 ngày

  • Trên đây là những phương pháp dân gian, có thể đúng hoặc có thể chưa phù hợp. Chúng đều tương đối vô hại đối với sức khỏe của các bé. Tuy nhiên khi thực hiện các điều này các bậc cha mẹ cũng cần hết sức cẩn thận. Tùy theo cơ địa, thể trạng của bé mà có quyết định tiếp tục hay dừng lại.
  • Đa số các loại vật liệu được sử dụng là hoàn toàn từ tự nhiên. Chính vì thế các ông bố bà mẹ cũng cần phải lựa chọn những loại thực phẩm có nguồn gốc. Bởi vì trong thời gian này sức đề kháng của bé rất yếu nên dễ bị ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Thời gian 3 tháng 10 ngày thì hệ thống tiêu hóa của các bé chưa phát triển hoàn thiện. Chính vì vậy là khi cho bé ăn mắt cá diếc; các loại thực phẩm khác thì các bà mẹ nên cho bé ăn từng ít một và với số lượng vừa đủ. Không nên cho ăn nhiều sẽ gây quá tải cho hệ tiêu hóa; mà sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến bé.
  • Như đã đề cập ở trên thì đây chỉ là những kinh nghiệm dân gian; được truyền miệng qua nhiều thế hệ. Và vẫn chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh về những điều này cả. Chính vì thế các bà mẹ tham khảo và thực hiện theo. Nếu không đạt được những điều như mong muốn thì không nên quá thất vọng. Bởi vì sức khỏe của những đứa trẻ cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, cơ địa và cách chăm sóc của gia đình.

Trên đây là những thông tin cụ thể về vấn đề trẻ hết cữ 3 tháng 10 ngày nên làm gì là tốt nhất. Có lẽ giờ đây bạn đã không còn lo lắng không biết nên làm gì. Trong những điều này thì việc cúng mụ được xem là quan trọng nhất. Vì ông bà ta thường có câu “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chính vì lẽ đó mà phần lễ cúng luôn được chuẩn bị rất chu đáo.

Vậy trong trường hợp bạn không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị lễ cúng này thì sao? Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đến với dịch vụ cung cấp mâm cúng của Đồ Cúng Nhân Tâm. Khi đến với đơn vị này, bạn không cần tốn quá nhiều thời gian; mà vẫn có thể chuẩn bị cho con của mình những mâm cúng có chất lượng hoàn hảo nhất. 

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề; Đồ Cúng Nhân Tâm cam kết luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn chọn lựa những dịch vụ phù hợp nhất. Chúng tôi luôn xây dựng rất nhiều gói dịch vụ với nhiều giá cả khác nhau. Bạn có thể tùy ý lựa chọn tùy thuộc vào tình hình tài chính của mình. Chúc bạn có những lễ cúng thật đầm ấm và hạnh phúc bên cạnh những người thân yêu của mình.

[ cữ 3 tháng 10 ngày | hướng dẫn cúng cữ 3 tháng 10 ngày | lễ vật cúng cữ 3 tháng 10 ngày | ngày cữ 3 tháng 10 ngày tốt | lưu ý khi cúng cữ 3 tháng 10 ngày ]