Hướng dẫn từ a-z thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà

Việc mượn tuổi để xây nhà có vẻ không còn quá xa lạ với phong tục, tập quán của người Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi xây dựng xong, nhiều gia chủ thường làm sai thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà khiến dẫn đến một vài việc không tốt cho gia chủ, người thân. Nhằm giúp mọi người tránh được những điềm dữ, sai trái thì trong bài viết này Thấy Là Thích sẽ hướng dẫn chi tiết.

Tìm hiểu thêm:

Những điều cần biết về Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà

Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà là một nghi lễ quan trọng mà có thể bạn cần dùng khi xây nhà cho mình.

Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà là một thủ tục đặc biệt dành cho những người muốn xây nhà nhưng mắc phải một vấn đề là năm đó không hợp tuổi. Đây là một lễ cúng không quá cầu kỳ nhưng không phải ai cũng biết cách chuẩn bị đầy đủ. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về thủ tục đặc biệt này.

MÂM CÚNG VỀ NHÀ MỚI

Tại sao cần mượn tuổi khi xây nhà?

Khi xây nhà, hầu hết tất cả mọi người đều đi xem tuổi. Xem tuổi ở đây nghĩa là liệu vào năm đó mình có hợp với việc xây nhà hay không. Cách xem thì dựa vào ngày tháng năm sinh và năm mình muốn xây nhà, hoặc mua nhà. Mục đích của việc làm này là mong muốn khi sống ở căn nhà mới. Gia đình cũng như chính bản thân các bạn sẽ có một cuộc sống ấm no, yên lành, an vui, hạnh phúc, tránh được mọi bất trắc xảy ra.

Tuy nhiên có rất nhiều lý do để dẫn tới việc bạn muốn xây nhà, mua nhà vào một năm không hợp tuổi với mình. Lý do có thể là nếu đợi đến năm hợp tuổi thì mất quá nhiều thời gian.

Lý do thứ hai cũng rất phổ biến là gia đình không có người con trai. Vì vậy nên phải mượn tuổi một người đàn ông khác để xây nhà. Khi gặp phải tình huống này, giải pháp tốt nhất là mượn tuổi làm nhà. Tức là lấy tên người khác, một người có tuổi hợp để đại diện đứng ra làm nhà. Hoặc có một trường hợp khác đó là gia đình đó không có người con trai làm trụ cột trong nhà; thì cũng nên mượn tuổi người khác để làm nhà. 

Trước đó cần có một thỏa thuận với người mượn tuổi. Khi muốn thực hiện nghi lễ động thổ hoặc nhập trạch, gia chủ cần nhờ người được mượn tuổi thực hiện một số nghi lễ. Khi nhà đã được xây xong và gia chủ đã chọn được một năm khác hợp với tuổi mình, thì sẽ tiến hành thủ tục chuộc nhà.

>>  Cách sắm mâm lễ cúng rằm tháng giêng

Thủ tục mượn tuổi làm nhà tiến hành như thế nào

Theo phong thủy, gia chủ cần làm thủ tục mượn tuổi làm nhà nếu năm đó không hợp tuổi để có được một ngôi nhà đẹp, ưng ý, tránh gặp bất trắc cho thời gian sau này. Sau đây hãy cùng tìm hiểu chi tiết về các bước tiến hành thủ tục này: 

 • Gia chủ cần có được giấy bán nhà tượng trưng của người được mượn tuổi.
 • Khi đến lễ động thổ, người được mượn tuổi phải là người đại diện đứng lên làm lễ khấn vái, động thổ (thường là sẽ cuốc 5 hoặc 7 lần thuận theo hướng đẹp đã chỉ định từ trước).
 • Trong thời gian làm lễ động thổ này, chủ nhà chính nên tạm tránh mặt đi một nơi khác. Sau khi nghi lễ động thổ đã hoàn thành, có thể quay về nhà và tiếp tục các công việc xây dựng khác một cách bình thường.
 • Đổ mái cũng là một phần quan trọng trong việc xây nhà. Vì vậy khi đổ mái, chủ nhà chính cũng không được tiến hành các thủ tục cúng. Cần người được mượn tuổi tiến hành. Giống với khi động thổ, chủ nhà chính cũng cần tránh mặt đi nơi khác.
 • Tiếp theo là đến phần nhập trạch, người được mượn tuổi vẫn sẽ là thực hiện các nghi lễ đó là dâng hương, khấn vái tổ tiên để báo cáo đã hoàn thành xong nhà mới.
 • Sau khi đã chọn được một năm khác hợp với tuổi, chủ nhà chính cần làm giấy tờ mua lại nhà. Giấy tờ này vẫn cần có một mức giá rõ ràng. Mức giá này cần cao hơn giá bán đi khi động thổ. Đây chỉ là mức giá mang tính tượng trưng. Nghi lễ này gọi là lễ bàn giao lại nhà.
 • Bước cuối cùng là chủ nhà sẽ làm nghi lễ nhập trạch dưới tên tuổi của mình.

Khi về nhà mới cần chuẩn bị những gì

Sau khi xây nhà xong, chủ nhà cần làm những nghi thức để chuộc nhà mới. Những lễ vật cần cho ngày lễ nhập trạch như sau:

• Một chiếc gương tròn, chăn, ga, nệm

• Gạo, nước, bát nhang

• Bếp lửa đang cháy

• Đồ gốm (theo phong thủy đồ gốm mang ý nghĩa cho sự may mắn, tài lộc, sung túc, giúp gia đình tránh khỏi những bất trắc có thể xảy ra.

Sau khi đã chuẩn bị xong những đồ vật trên, gia chủ cần thực hiện những bước sau đây:

 • Bước 1: Đầu tiên người vợ cầm theo một chiếc gương tròn đem vào nhà, để mặt gương soi vào nhà. Nếu gia đình không có người vợ thì những người con có thể làm nghi thức này.
 • Bước 2: Sau đó, người đại diện làm nhà mới cầm bát hương thờ tổ tiên vào sau.
 • Bước 3: Tiếp đến là các thành viên khác trong gia đình lần lượt đặt các đồ vật khác vào nhà. Ví dụ như bếp lửa, chăn gối, … (Nếu gia đình không có đàn ông, thì người vợ đại diện bưng theo bát hương thờ tổ tiên vào trước). Sau đó đến con cái mang các đồ vật khác vào sau. Lưu ý cần chuyển đồ đạc vào trong nhà trước, sau đó mới dọn dẹp đồ cúng.
 • Bước 4: Đến giờ hoàng đạo, gia chủ có thể cất tiền, vàng, trang sức, những tài sản quý giá vào tủ.
 • Bước 5:  Chuyển các đồ dùng, nội thất vào nhà mới. Sắp xếp chúng một cách gọn gàng ngăn nắp.
 • Bước 6: Dâng hương làm lễ, đọc văn khấn.
>>  Cách để phân biệt được ông thổ công (thổ địa) và ông thần tài

Mỗi người đi vào nhà luôn cần mang một món đồ gì đó, không được vào tay không. Tuổi Dần là tuổi dữ nên không được dọn nhà. Phụ nữ có thai cũng không được dọn dẹp. Tuy nhiên vẫn có một cách để các bà bầu trong nhà vẫn có thể phụ giúp dọn dẹp được. Đó là mua 1 cây chổi mới, quét qua quét lại các đồ vật một lượt.

Lễ vật đi mừng thường là những đồ vật sau: nồi cơm điện, xoong nồi. Đây là những món quà mang ý nghĩa no đủ, sung túc. Vì vậy người ta thường hay mang tặng cho bạn bè, người thân vào dịp tân gia. Để cầu chúc một cuộc sống luôn tràn đầy vui vẻ, hạnh phúc cho gia chủ.

Một số lưu ý trong thủ tục mượn tuổi xây nhà

 • Khi chọn người mượn tuổi cần chọn những người thân, anh em trong gia đình, bạn bè thân thiết để dễ dàng cho việc thực hiện các nghi lễ.
 • Người được mượn tuổi không được cho người khác mượn tuổi trong quá trình xây nhà. Khi hoàn thành xong xuôi việc xây nhà, thì người được mượn tuổi có thể tiếp tục cho người khác mượn tuổi hoặc mới có thể tự xây nhà.
 • Những vấn đề liên quan đến việc hợp tuổi hợp mệnh trong phong thủy chỉ áp dụng cho công việc về đất đai. Nếu chỉ là sửa nhà không chạm thổ thì bạn không cần phải xem tuổi. Chỉ cần chọn một ngày đẹp, giờ đẹp để tiến hành. Bởi đụng đến đất đai nghĩa là đụng đến thần linh, vậy nên cần xem xét kỹ lưỡng. 
 • Trang phục khi cúng cũng cần lưu ý, tránh mặc những trang phục phản cảm, hở hang. Con trai nên mặc áo sơ vin. Con gái có thể mặc váy nhưng tránh váy ngắn đến quá đầu gối hoặc áo hở hang. 
 • Khi khấn vái cần phải rõ ràng, rành mạch. Bởi theo quan niệm dân gian, cúng để xây nhà hay sửa nhà chính là cúng cho vị thần thổ địa. Thế nên cần khấn vái rõ ràng, rành mạch thì thần thổ địa mới nghe và làm chứng cho gia chủ.

Mâm cúng mượn tuổi về nhà mới cần những gì?

Trong mâm cúng mượn tuổi về nhà mới gồm những lễ vật quen thuộc sau đây:

 • Mâm ngũ quả, 
 • Hoa tươi,
 • Nhang đèn, 
 • 1 bộ tam sên (gồm 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc), 
 • Xôi thịt, 
 • 3 miếng trầu cau, 
 • Giấy vàng bạc, 
 • 1 đĩa muối gạo,
 • 3 hũ muối gạo nước.
>>  Hướng dẫn làm lễ phóng sinh đơn giản tại nhà

Sau khi hoàn thành nghi thức cúng xong thì đem vàng mã đi đốt. Sau đó rải muối gạo xung quanh rồi mới tiến hành động thổ. 3 hũ muối gạo nước bạn cần phải cất để sau khi nhập trạch thì đem để ở bếp, nơi thờ cúng ông Táo.

Ý nghĩa một số lễ vật trong mâm cúng.

Mâm ngũ quả cúng về nhà mới

Hầu như trong bất kỳ nâm cúng nào của người việt đều có mâm ngũ quả. Bởi ý nghĩa về sự đầy đủ, tròn trịa mà mâm ngũ quả mang. Tùy vào từng vùng miền mà mâm ngũ quả sẽ khác nhau. Nên chọn những trái cây đẹp mắt, có màu sắc tươi tắn. Sắp xếp một cách gọn gàng, khéo léo để cả mâm cúng được cân đối và hoàn hảo nhất.

Hoa tươi

Những loài hoa luôn là biểu tượng cho sự may mắn cũng như tạo nét hài hòa, thẩm mỹ cho mâm cúng. Chúng ta có thể chọn các loài hoa quen thuộc như hoa lay ơn, hoa đồng tiền, hoa cúc cho mâm cúng của gia đình mình. Những bông hoa được chọn cần tươi mới, không héo úa, có mùi hương nhẹ dịu.

Các đồ mặn khác

Bất cứ mâm cúng nào của người Việt Nam đều phải có các món mặn như gà luộc, thịt lợn luộc. Các lễ vật này biểu trưng cho sự đầy đủ, sung túc của gia đình. Và để cầu mong những điều may mắn sẽ đến khi ở ngôi nhà mới này.

Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà một nghi thức quen thuộc của nhân dân ta. Mâm cúng cho thủ tục này cũng vô cùng quen thuộc với các lễ vật mà ta có thể bắt gặp trong những mâm cúng khác. Nhưng không vì thế mà các bạn chủ quan và để mâm cúng của gia đình được thiếu sót.

Để không mất nhiều thời gian mà vẫn chuẩn bị được một mâm cúng đầy đủ. Hãy tham khảo dịch vụ cung cấp mâm cúng của thương hiệu Đồ Cúng Nhân Tâm. Đây là nơi được nhiều người tin tưởng để lựa chọn cho những nghi lễ quan trọng của bạn. Bạn có thể dễ dàng đặt những mâm cúng đầy đủ, chất lượng và đẹp mắt nhất. Những đồ lễ vật của đơn vị luôn được chuẩn bị một cách chu đáo, sạch sẽ, chất lượng. Bên cạnh đó là một mức giá vô cùng phải chăng. Đơn vị cam kết luôn đưa ra được những dịch vụ mà khách hàng mong muốn nhất, đưa khách hàng đến sự hài lòng tuyệt đối.

Hãy giúp cho việc xây mà, tậu nhà của bạn được suôn sẻ bằng một mâm cúng đầy đủ, chất lượng với tất cả lòng thành.