Thủ tục nhập trạch nhà chung cư cần lưu ý những gì?

Nhập trạch nhà chung cư có cần cúng không?

Nhập trạch nhà chung cư có cần cúng không? Thủ tục nhập trạch nhà chung cư cần lưu ý những gì? Cần chuẩn bị những gì trong lễ cúng nhập trạch nhà chung cư? Tất cả những băn khoăn, thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bất cứ ai khi chuyển tới một nơi ở mới đều sẽ tiến hành làm lễ cúng nhập trạch về nhà mới. Đây chính là một nghi lễ quan trọng khi chuyển nhà, kể cả nhà chung cư. Lễ tân gia nhập trạch mang nhiều ý nghĩa tài lộc, may mắn đối với gia đình.

Tìm hiểu thêm:

Tg6QVlt9R3E9RQwxd8WQ2QRjczzbGqSe2GIl2bqeXIT9l3qFidNiPEMLNTIKu5fPWHmdFhIePjwDsC3GAzx3K4BHlY0DFuBNx6jwhJexCSw6QdzQ3BH4JJt3sxM2graZnuBMvE0 - Thủ tục nhập trạch nhà chung cư cần lưu ý những gì?

Lễ tân gia nhập trạch mang nhiều ý nghĩa tài lộc

Ngoài ra còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh khác. Hãy cùng với Thấy Là Thích chúng tôi đi sâu tìm hiểu rõ hơn về những  thủ tục nhập trạch nhà chung cư. Cũng như những lưu ý khi làm lễ nhập trạch, tân gia như thế nào nhé.

MÂM CÚNG NHẬP TRẠCH

Lễ cúng nhập trạch, tân gia nhà mới chung cư là gì?

Cũng giống như nhiều lễ cúng bái khác ở Việt Nam như: cúng giỗ ông bà, cúng đất đai, cúng thôi nôi,…Lễ cúng nhập trạch nhà mới được hình thành từ rất xưa và được truyền lại qua nhiều thế hệ. Nghi lễ này được coi như nét đẹp trong văn hóa dân tộc, là phong tục của người dân đất Việt.

Lễ cúng nhập trạch hay còn được gọi là lễ cúng về nhà mới. Đây là một nghi lễ khá bổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, cái tên lễ nhập trạch nhà chung cư thì có vẻ khá mới mẻ với nhiều người. 

Bởi lẽ loại hình nhà ở chung cư cũng chỉ mới phổ biến trong vài năm trở lại đây. Do đó, nhiều người còn băn khoăn không biết lễ cúng nhập trạch chung cư có gì khác so với lễ cúng tân gia truyền thông hay không.

Cũng giống như những nghi lễ nhập trạch truyền thống. Lễ nhập trạch chung cư cũng chính là hình thức mà gia đình chuyển vào ở trong căn hộ mới. Mang đầy đủ những yêu cầu, thủ tục nhập trạch của ngôi nhà truyền thống bình thường. 

Tại sao cần phải làm lễ nhập trạch nhà chung cư?

Giống như đăng ký hộ khẩu của chúng ta. Trong tâm linh, khi chuyển tới nơi ở mới cũng chính là hình thức đăng ký hộ khẩu với các vị thần linh. Là một nghi lễ để ra mắt, thông báo với các vị thần cai quản nơi ở mới này. Việc làm nghi lễ cúng nhập trạch nhà mới chính là hình thức xin phép các vị thần linh quản tại nơi đất này. 

>>  Hướng dẫn kế hoạch tổ chức tết trung thu cho thiếu nhi lứa tuổi mầm non

Cùng với đó chính là mong muốn, ước nguyện của gia chủ sau khi vào ở căn hộ mới của mình.  Lễ nhập trạch còn mang ý nghĩa cầu xin ông bà, tổ tiên, các vị thần tiên phù hộ may mắn. Theo đó các thành viên trong gia đình sẽ được bình an, làm mọi việc đều được thuận lợi.

Ngoài ra, tổ tiên, thần tài luôn phù hộ cho gia đình ở ngôi nhà cũ. Làm lễ cúng nhập trạch nhà mới chính là để cầu thỉnh họ tới ngự tại nơi ở mới cùng với gia đình. Như vậy thì mới có thể tiếp tục nhận được sự phù hộ của ông bà, tổ tiên, thần linh.

Về cơ bản thì lễ nhập trạch nhà chung cơ giống với lễ nhập trạch, tân gia nhà mới truyền thống. Tuy nhiên, xét về chi tiết các thủ tục nhập trạch nhà chung cư thì vẫn có sự khác biệt. 

Thủ tục nhập trạch nhà chung cư và nhập trạch nhà truyền thống có gì khác biệt

Như Thấy Là Thích chia sẻ trên. Nhìn chung thì các thủ tục cúng lễ nhập trạch chung cư không khác gì so nhà ở mặt đất. Trong đạo phật đã từng nói: “Phật tại tâm, cốt ở lòng thành”. Đúng vậy, chỉ cần chúng ta có lòng thì sẽ nhận được sự chứng giám, ghi nhận của các vị thần linh. Do đó, khi cúng nghi lễ nhập trạch bạn không cần phải quá căng thẳng. Các thủ tục nhập trạch nhà chung cư chỉ cần đơn giản, phù hợp với điều kiện gia đình, văn hóa khu vực là được.

Vậy nhập trạch nhà chung cư có gì khác? Không giống như nhà mặt đất có không gian rộng, nhà ở riêng biệt. Một số thủ tục như đốt vàng mã, đốt bếp lửa khi làm lễ tân gia được thực hiện một cách thuận tiện, tự do. 

Đối với nhà chung cư thì khác. Mọi việc đều cần phải xin phép. Đối với việc đốt tiền vàng trong căn hộ chung cư rất dễ gây ảnh hưởng tới những căn hộ xung quanh. Đồng thời cũng dễ gây cháy nổ, ảnh hưởng tới an toàn. Do đó, để phù hợp với điều kiện nơi bạn chuyển tới thì một vài thủ tục này có thể bỏ qua. Cái cốt chính là lòng thành, cái tâm của gia chủ đối với các thần là được.

Để cho các thủ tục nhập trạch nhà chung cư diễn ra thuận lợi thì gia chủ cần chuẩn bị những lễ vật cúng tươm tất, chọn ngày tốt,…

Thủ tục chọn ngày lành tháng tốt trong lễ nhập trạch chung cư

Từ xưa tới nay người Việt chúng ta thường có quan niệm khi làm bất cứ việc gì cũng phải chọn ngày lành tháng tốt. Đối với lễ cúng nhập trạch về nhà mới cũng vậy. Việc chọn ngày đẹp đóng vai trò vô cùng cần thiết.

>>  Mâm cúng khai trương đơn giản

Theo quan niệm từ xưa tới nay thì ngày tốt chính là ngày hợp với mệnh, với tuổi của gia chủ. Ngoài việc chọn ngày đẹp hợp tới vận mệnh gia chủ thì bạn cũng có thể chọn ngày hợp với hướng chính của ngôi nhà. Tùy vào từng hướng nhà mà có những ngày tốt khác nhau. 

9yCbLjobQe3EC4pT4zt0leto8AmmX 3KDpFgO0Q2gwiGcxQG9 vMjJOIaQDpkMJggaDo 6RGZsMed4XGl2rA7Fl0EcU1I5QabdBA DCuiOSNH0cUCvrp0rgtgAQ0sVUEZ5N7snM - Thủ tục nhập trạch nhà chung cư cần lưu ý những gì?

Chọn ngày lành tháng tốt làm lễ nhập trạch chung cư

Người ta thường nói: “Đầu xuôi thì đuôi lọt”. Đúng như vậy, nếu như làm lễ nhập trạch căn hộ mới vào một ngày tốt. Điều này sẽ góp phần khiến cho cuộc sống gia đình trong căn hộ mới sẽ luôn được suôn sẻ về sau này. 

Trong mâm lễ cúng nhập trạch chung cư cần chuẩn bị những lễ vật gì?

Tùy vào từng gia đình, tùy vào từng vùng miền mà mâm lễ cúng nhập trạch có sự khác nhau. Các lễ vật trong mâm cúng nhập trạch, tân gia cũng khá đơn giản. Tuy vậy nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết nên chọn những lễ vật gì? Những lễ vật như thế nào sao cho phù hợp với mâm cúng tân gia chung cư.

Dưới đây ThayLaThich chúng tôi xin chia sẻ tới quý bạn những lễ vật phổ biến nhất cần có trong mâm lễ cúng nhập trạch chung cư.

 • Trái cây ngũ quả (01 phần)
 • Hoa cúc kim cương (01 bó)
 • Nhang rồng phụng 03 tấc (01 hộp)
 • Đèn cầy (02 ly)
 • Gạo (01 phần)
 • Muối (01 phần)
 • Trà (01 phần)
 • Rượu nếp mới (01 chai)
 • Nước cúng (01 chai)
 • Giấy cúng về nhà mới (01 bộ)
 • Bánh kẹo (01 phần)
 • Chum sứ (03 cái)
 • Lư xông trầm sứ (01 cái)
 • Trầm hộp (01 hộp)
 • Trầu cau (01 phần)
 • Chè trôi nước (05 phần)
 • Xôi gấc đậu xanh (05 phần)
 • Cháo trắng (05 phần)
 • Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng)
 • Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi)
 • Heo sữa quay (01 con)
 • Bánh hỏi hoặc bánh mì (01 đĩa)
 • Bia Tiger (05 lon)
 • Nước ngọt (05 lon)

Mâm lễ cúng nhập trạch chung cư

thu tuc nhap trach nha chung cu - Thủ tục nhập trạch nhà chung cư cần lưu ý những gì?
Thủ tục nhập trạch nhà chung cư

Ngoài các lễ vật mà Thay la Thich chúng tôi chia sẻ trên. Tùy vào điều kiện của gia đình, văn hóa địa phương nơi mình sinh sống mà có thể lựa chọn lễ cúng khác. Miễn sao cho mâm cúng được đủ đầy nhất, tươm tất nhất. Chủ yếu là sự thành tâm của gia chủ, các vị thần linh ở trên sẽ chứng giám cho.

Đặt mâm lễ cúng nhập trạch chung cư ở đâu tốt

Nếu như bạn vẫn chưa biết trong mâm lễ cúng tân gia nhà mới cần chuẩn bị những lễ vật gì? Hoặc bạn quá bận với công việc. Không có nhiều thời gian để tìm hiểu về những lễ vật. Đồng thời sợ xảy ra những sơ xuất gì trong khâu chuẩn bị khiến thần linh khiển trách. Một giải pháp tối ưu nhất tới gia chủ đó chính là thuê dịch vụ mâm cúng nhập trạch chung cư.

>>  Lưu ý khi chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Nam

Hiểu được những nhu cầu của khách hàng. Ngày nay có rất nhiều công ty, đơn vụ cung cấp dịch vụ mâm cúng trọn gói. Điều này giúp bạn có nhiều lựa chọn khi chuẩn bị mâm lễ cúng tân gia căn hộ của mình.

Đồ Cúng Nhân Tâm – chuyên cung cấp dịch vụ mâm cúng tân gia, nhập trạch trọn gói. Khi tới với Đồ Cúng Nhân Tâm khách hàng có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm, mâm lễ cúng. Chúng tôi đảm bảo sẽ mang tới chất lượng mâm lễ cúng tốt nhất. Ngoài giá trị tâm linh, tinh thần còn có giá trị vật chất.

Những lễ vật trong mâm cúng mà chúng tôi cung cấp là những thực phẩm tươi ngon. Không những vậy còn đúng chuẩn tâm linh, đúng với phong thủy. Đặc biệt với hơn 15 năm làm việc, chúng tôi đã cung cấp dịch vụ cho hàng trăm nghìn khách hàng. Đảm bảo sẽ mang tới những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Đồ Cúng Nhân Tâm đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín

Hãy đặt niềm tin với Đồ Cúng Nhân Tâm. Bạn sẽ nhận được nhiều bất ngờ khi sử dụng dịch vụ mâm cúng trọn gói của chúng tôi.

Một số điều cần lưu ý trong  thủ tục nhập trạch nhà chung cư

Sau khi hoàn tất các thủ tục chuẩn bị thì gia chủ tiến hành khấn lễ nhập trạch. Tuy nhiên, để cho nghi thức lễ diễn ra tốt nhất thì gia chủ cùng gia đình cần chú ý một số điều. Những điều cần chú ý khi làm nghi lễ cúng nhập trạch, tân gia nhà mới:

 • Khi mang bát hương, bàn thờ tới căn hộ mới thì gia chủ phải là người chình tay mang. Còn các thành viên khác trong gia đình sẽ mang những đồ vật có giá trị nào đó theo. Có thể mang tiền cũng được. Chú ý tránh đi người không khi chuyển vào trong nhà mới.
 • Khi bước vào trong nhà cần bật hết các đèn lên cho căn hộ trở nên sáng sủa. Mở hết các cửa để không khí được lưu thông tốt. Đồng thời đón những luồng sinh khí tốt vào trong nhà.
 • Bên cạnh đó, trong lễ nhập trạch thì bạn nên nổi lửa trong bếp. Nấu nước hay thứ gì đó để tượng trưng.
 • Nếu như ngày nhập trạch chỉ lấy ngày nhưng chưa chuyển vào ở luôn thì gia chủ cần ngủ đó qua một đêm. Chú ý không nên ngủ lại buổi trưa. Bởi điều này mang ý nghĩa không tốt, thể hiện sự lười nhác.
 • Trong buổi lễ tân gia, nhập trạch tránh xảy ra xung đột, cãi vã, tranh luận. 
 • Ngoài ra, phụ nữ đang mang bầu hay người tuổi dần thì không nên tham gia lễ nhập trạch nhà chung cư.

Bài viết trên đây là những chia sẻ thật nhất của Thấy Là Thích đối với quý bạn đọc. Hy vọng thông qua bài luận này có thể giúp quý bạn hiểu rõ hơn về các thủ tục nhập trạch nhà chung cư  như thế nào? Và những lưu ý khi tiến hành cúng lễ nhập trạch nhà mới. Từ đó giúp quý bạn chuẩn bị được lễ vật cúng tốt nhất để dâng lên ông bà, tổ tiên, ông thần thổ địa.

[ đồ cúng về nhà mới, lễ cúng nhà mới, cúng nhập trạch chung cư, cách cúng vào nhà mới, ngày tốt nhập trạch, cách cúng khi về phòng trọ mới, ngày về nhà mới, lễ cúng vào nhà mới, mâm cơm cúng về nhà mới, làm lễ nhập trạch, dọn về nhà mới, lễ tạ bát hương 100 ngày về nhà mới ]