Thủ tục lễ cúng nhập trạch về nhà mới

Đời sống hối hả thay đổi đã từng ngày. Vì quá bận rộn bắt buộc nhiều người trẻ bây giờ khi dọn nhà mới chỉ cần lễ cúng nhập trạch đơn giản với mâm lễ vật nhỏ gọn, tối giản.

Nhưng bên cạnh đấy, nhiều gia đình lại cho là nhập trạch nhà là một nghi tiết cần thiết nhằm được thần linh tổ tông phù hộ nên không thể làm sơ sài mà cần phải làm đúng các thủ tục về nhà mới.

Trong bài viết này, xin trình bày cách làm lễ cúng nhà nhập trạch theo phong thủy. Căn cứ vào điều này, tùy vào điều kiện gia đình và niềm tin tâm linh của bạn mà có thể thực hiện đầy đủ hoặc gia giảm cho phù hợp.

Tìm hiểu thêm:

MÂM CÚNG VỀ NHÀ MỚI

Ý nghĩa của lễ cúng nhập trạch

Lễ nhập trạch là gì?

Nhập trạch là từ Hán việt , theo đấy “trạch” là căn nhà, “nhập” nghĩa vào. Vì vậy, có thể nói một cách đơn giản để nhập trạch là chuyển đến một ngôi nhà mới. Lễ tương đương với “môn đăng hộ đối” với thần linh, thổ địa cai quản ngôi nhà. Đây là một lễ thức cổ kính khá thiết yếu của dân tộc ta được lưu giữ truyền từ nghìn đời qua.

Ý nghĩa của lễ cúng nhập trạch nhà mới

Tín ngưỡng xưa của ông bà ta cho rằng, mỗi vùng đất, khu vực đều do một vị thần cai quản. Vì vậy, việc chuyển nhà hay đến đều phải làm lễ báo cáo xin phép thì mới được chấp thuận.

Đồng thời, do tổ tiên, thần tài, thổ công đang được thờ ở nhà cũ nên khi chuyển nhà cần xin phép họ sang nhà mới để gia đình tiếp tục được hưởng phúc.

Mâm lễ vật cúng nhập trạch

Mâm cúng nhập trạch 3 phần: là ngũ trái, hương hoa và mâm thức ăn. Bạn có thể chia thành 3 đĩa nhỏ, hoặc để chung trên khay lớn. Tùy theo điều kiện của gia đình mà bạn có thể cúng to hay nhẹ. Nhưng nên nhớ vẫn phải thành tâm, không làm lễ lớn sẽ có phúc hơn.

  • Mâm ngũ quả: Chọn 5 loại quả tươi theo mùa, 5 ít hoặc nhiều hơn 5 quả; miễn là mâm quả phải tươi và đẹp.
  • Chuẩn bị hoa và hương: Gồm bình hoa tươi cúng tân gia (hồng môn, cúc hoặc ly), nến, hương, trầu cau, vàng mã, 3 lọ nhỏ muối gạo và nước.
  • Mâm cỗ cúng chuyển nhà: Tùy theo quan niệm thờ cúng mà bạn có thể chọn mâm cỗ chay hay mâm cỗ mặn.
>>  Đặt xôi chè cúng khai trương ở đâu ngon?

Nếu là mâm mặn thì bao gồm 1 khoanh thịt luộc, một con tôm và 1 trứng luộc, thịt gà luộc hay heo quay, xôi hoặc cháo.

Nếu là mâm cơm chay, bạn có thể làm theo các gợi ý sau: rau xào, canh rau, đậu phụ, xôi đậu, chè, bánh kẹo, …

Trong khi mâm cơm cúng Trạch còn có 3 chén trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

Hướng dẫn về nhà mới chuẩn bị cúng lễ nhập trạch

Những gì cần chuẩn bị khi dọn về nhà mới?

Để tránh những thiếu sót và lãng phí thời gian trong ngày chuyển nhà, bạn cần tìm hiểu rõ ràng những gì cần thiết để chuẩn bị đầy đủ. Hãy dùng một tờ giấy nhỏ, ghi lại những lễ nhập trạch dưới đây và lên kế hoạch mua sắm hoặc chuẩn bị nhé!

chuyen ve nha moi - Thủ tục lễ cúng nhập trạch về nhà mới
Ngày chuyển về nhà mới

Tìm ngày tốt để nhập trạch

Ngày tốt là ngày mang lại năng lượng tốt như: Thuận lợi cho gia chủ, một ngày hoàng đạo đẹp, nếu là ngày hợp với mệnh của gia chủ thì càng tuyệt vời hơn.

Chuẩn bị văn khấn cúng nhập trạch về nhà mới

Đọc văn khấn thần linh trước văn khấn gia tiên. Bài văn khấn thể hiện nguyện vọng của gia chủ, xin phép chuyển nhà, dọn bàn thờ về nhà mới. Cần đọc rõ ràng với thái độ chân thành.

Chuẩn bị các đồ vật khác

Bếp than được sử dụng ở giữa cửa chính.

Chiếu (hoặc nệm) đang được sử dụng.

Theo thủ tục nhập trạch, khi vào nhà các thành viên không được vào tay không. Mọi người phải mang theo những vật dụng may mắn như bàn chải mới, bếp nấu (như bếp ga, bếp dầu, bếp điện, dân gian cho rằng bếp điện). Bếp có nhiệt độ không bao gồm lửa nên không tốt, gạo, muối, tiền, các thứ khác …

don nha truoc khi nhap trach 1117x800 - Thủ tục lễ cúng nhập trạch về nhà mới

Nhập trạch nhà mới đúng cách

Nhập trạch hay cúng về nhà mới là một nghi lễ truyền thống của Việt Nam. Năm hết Tết đến, nhiều gia đình dọn về nhà mới. Hầu hết mọi người đều băn khoăn không biết làm lễ nhập trạch như thế nào cho đúng.

>>  Tìm hiểu xem ông Địa Thần Tài thích ăn món gì?

Đây là  một lễ nghi cổ, cần thiết ở bên cạnh lễ động thổ. Lễ nhập trạch có nghĩa là báo với thần linh cũng như gia tiên khi đưa dọn về ngôi nhà mới. Vì vậy, khi chuyển đến nhà mới, gia chủ cần lưu ý:

Vị trí đặt bàn thờ, bếp:

Tọa ở vị trí vượng khí, như các sao Bát Bạch, Cửu Tử trong năm nay. Vị trí cụ thể cần phụ thuộc vào hướng nhà thực tế được liệt kê trong bảng sau:

Tọa hướngBếpBàn thờ
Cấn – KhônTây Nam, ĐôngĐông, Tây Nam
Dần – ThânTây Nam, ĐôngĐông, Tây Nam
Giáp – CanhĐông, BắcTây Nam
Mão – DậuNam, Tây, ĐôngĐông Bắc
Ất – TânNam, Tây, ĐôngĐông Bắc
Thìn – TuấtĐông Bắc, TâyTây, Tây Bắc
Tốn – CànĐông Nam, ĐôngĐông Nam, Đông

Hướng đặt bàn thờ:

Điều cần quan tâm là “nhất hướng”, tức là nơi đặt bàn thờ ở hướng trên. Chỉ cần lưu ý hướng bàn thờ không quay thẳng ra cửa, cũng như những nơi mất vệ sinh như nhà kho, wc.

Vào thời điểm đã chọn, đun sôi nước để kích hoạt trường khí tốt trong bếp. Thắp hương và đặt bát hương, tốt nhất nên đặt bát ở giữa trước.

Lưu ý khi làm lễ nhập trạch

Nếu đã nhập ngày mà đồ chưa giao ngay thì cũng thực hiện các bước như chuyển bàn thờ gia tiên, thần linh trước, đồ đạc chuyển nhà sau. Tốt nhất bạn nên ngủ qua 1 đêm. Trong thời gian chờ đợi, bạn cũng nên thường xuyên thắp hương và chăm sóc để tạo sinh khí.

Nếu làm lễ nhập trạch, cúng về nhà mới bạn cũng có thể làm giống như làm nhà thông thường. Bao gồm các bước: xem ngày lành tháng tốt, chuẩn bị lễ vật, làm văn khấn. Nguyên tắc an toàn phòng cháy chữa cháy, nhiều khu chung cư sẽ hạn chế việc đốt than. Nếu không được phép, bạn không cần làm bước này trong lễ nhập trạch nhà chung cư. (Sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả của buổi lễ nên bạn cứ yên tâm nhé!). Vàng nếp cũng nên vừa đủ, không nên cháy quá. Việc né tránh nội quy sẽ gây ra những rắc rối không cần thiết.

Lễ thuê và ăn ở là tùy theo và tùy theo tín ngưỡng của mỗi người. Có ý kiến ​​chỉ ra rằng, khi chuyển nhà mới thì bàn thờ gia tiên, thần linh cũng chuyển theo; nên làm lễ nhập trạch, thuê mướn.Nếu muốn bạn vẫn có thể làm theo các bước trên. Cách chủ nhà tham gia và cho thuê đều giống nhau.

>>  Lễ nhập trạch có cần bàn thờ không? - Giải đáp thắc mắc

Nghi thức xông nhà mới: không ràng buộc ở lễ nhập trạch. Tuy vậy trường hợp mong muốn bạn cũng có thể thực hiện nhằm xua tà khí, lưu thông vượng khí trong nhà. Chỉ cần mua một ít thảo mộc, trầm hương, đốt trong chậu nhỏ và xông xung quanh nhà.

Mặt tiền nhà: cẩn đá phong thủy, hoặc tiền xu. (Thường là 8 đồng) chia 4 góc để trấn trạch cho ngôi nhà được may mắn, thịnh vượng, phát tài. Nhưng hiện nay, những ngôi nhà xây kiên cố, lót gạch. Thậm chí có những ngôi nhà hình thù phức tạp, những góc nhà không rõ góc cạnh. Vậy bạn có thể cho vào hũ nhỏ, bọc vải đỏ và đặt tại các góc trong ngôi nhà, nhiều hơn 4 chiếc.

Treo chuông gió: Theo quan niệm dân gian sẽ có tác dụng lưu thông không khí, xua tan tà khí, thu hút tài lộc.

Trong bài viết sẽ hướng dẫn các bạn cách tiến hành đưa bàn thờ gia tiên về căn nhà mới. Nhưng trước khi dọn đến phải xin phép thay đổi bàn tộc, bàn thờ thần tài ông địa.

Bà bầu có nên chuyển nhà hay không? và người tuổi Dần có nên chuyển nhà không? là tùy vào quan điểm của mỗi người. Tuy nhiên, nếu gia chủ cẩn thận, thành tâm và tuân theo những việc cần làm trong buổi lễ; phụ nữ mang thai hoặc tuổi Dần có thể tham gia chuyển nhà!

Luôn giữ tinh thần vui vẻ, nói những điều tốt đẹp trong quá trình hóa thân. Làm cẩn thận, tránh rơi rớt vật dụng. Nếu như cẩn trọng có thể thuê dịch vụ để chuyển nhà tiết kiệm.

Không ngủ trưa ở nhà mới vì đó là biểu hiện của sự lười biếng. Đây là điều bạn cần biết để tránh khi vào nhà mới.

Thực ra nghi lễ dọn nhà mới tương đối đơn giản, chúng ta cũng có thể tự cúng nhập trạch. Nếu gia đình nào có điều kiện hay sở hữu nhà lớn cũng có thể mời thầy cúng nhập trạch. Nhưng nhìn chung, làm lễ nhập trạch thể hiện sự thành tâm của gia chủ; nên dù tự tay làm hay mời thì cũng phải thành tâm.

Lời kết

Nếu là người Việt Nam, chắc hẳn bạn đã quen thuộc với nghi thức tái hòa nhập. Đây là ngày chuyển đến nhà mới hoặc nhập trạch. Theo tín ngưỡng dân gian, mỗi vùng đất đều được cai quản bởi các vị thần; nên việc thờ cúng trong nhà là rất quan trọng. Ngày nhập trạch là ngày gia chủ báo hỷ, xin thần linh phù hộ độ trì, công việc thuận lợi. Bên cạnh đấy, nhằm không bị sa sút vận may cũng như bị điềm xấu chuyển về nhà mới; bạn nên xem xét lễ nghi trong ngày cúng nhập trạch.

Bạn có thể xem thêm thông tin thủ tục nhập trạch về nhà mới thì có thể tham khảo thêm tại website của Đồ Cúng Nhân Tâm. Chúng tôi chuyên dịch vụ cung cấp mâm cúng chuyên nghiệp nhất thị trường.

[ lễ cúng nhập trạch | hướng dẫn làm lễ cúng nhập trạch | chuẩn bị lễ cúng nhập trạch | lễ vật cúng nhập trạch | lưu ý khi làm lễ cúng nhập trạch | le cung nhap trach | , cúng vào nhà mới thuê, mâm cỗ cúng về nhà mới, thủ tục nhập trạch chung cư, lễ vật cúng nhà mới, ngày đẹp về nhà mới tháng 8 năm 2022 ]