Các thủ tục trong lễ cúng nhập trạch nhà mới thuê

Nghi thức cúng lễ nhập trạch nhà mới thuê là một việc quan trọng đối với mỗi người dân đất Việt. Vậy những thủ tục cúng khi làm lễ nhập trạch chuyển vào nhà mới thuê cần làm những gì? Có cần lưu ý gì không?

Nếu như bạn vẫn còn đang băn khoăn về các thủ tục, các nghi thức của lễ cúng nhập trạch cho nhà mới thuê. Trong bài viết dưới đây ThayLaThich sẽ giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của quý bạn. Kính mời quý bạn đọc cùng tham khảo.

Tìm hiểu thêm:

MÂM CÚNG NHẬP TRẠCH NHÀ MỚI

Thực tế về việc thuê nhà hiện nay 

Có thể thấy được hiện nay việc thuê nhà diễn ra khá phổ biến ở Việt Nam chúng ta. Với nhu cầu về học tập, việc làm mà tại các thành phố lớn số người thuê nhà ngày càng lớn. Đặc biệt phải kể tới Tp Hồ Chí Minh và Tp Hà Nội, Tp Đà Nẵng,.. Không chỉ có nhu cầu thuê nhà trọ mà còn có rất nhiều người thuê nguyên cả căn hộ, căn chung cư…

Hơn thế, nhu cầu thuê nhà của người dân ngày một tăng cao hơn. Nhà ở thuê cũng chính là một bộ phận không thể thiếu được đối với việc phát triển kinh tế đất nước hiện nay. 

Cũng bởi sự phổ biến của nhà thuê, mà việc làm lễ cúng nhập trạch cho nhà mới thuê cũng trở nên phổ biến. Đối với nhiều người Việt đây chính là nghi thức lễ không thể thiếu được khi chuyển tới nơi ở mới.

Tuy nhiên thì bên cạnh đó, vẫn có nhiều người xao nhãng trong việc làm lễ tân gia nhà thuê. Bởi họ cho rằng nhà thuê thì không phải nhà của mình. Chỉ khi nhà tự tay mua hay nhà xây mới thì mới chính thức là nhà của mình. Nếu như bạn có suy nghĩ này thì thật sự bạn đã lầm.

Nhà thuê cũng cần phải làm lễ cúng tân gia, nhập trạch cho nhà mới thuê

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, thì việc làm mâm cúng nhập trạch, tân gia cho nhà thuê cũng rất quan trọng. Tầm quan trọng của việc này không khác gì so với làm lễ cúng nhà mới hay nhà mới mua.

>>  Chuẩn bị quà tặng mừng tân gia gồm những gì?

Theo quan niệm của người Việt Nam, cùng với thuyết tâm linh thì khi chuyển tới bất cứ đâu đều cần làm lễ cúng. Cần chuẩn bị mâm cơm đủ đầy dâng lên trên bàn thờ. Việc này chính là để thông báo, trình bày với thần công cai quản khu đất mới này. 

Đây cũng là việc để cầu mong thần công sẽ tiếp nhận gia đình và sẽ che chở, bảo vệ gia đình bình an. Đồng thời, giúp cho gia đình sẽ có cuộc sống bình an, hạnh phúc trong ngôi nhà mới thuê trong thời gian sắp tới. 

Vậy nên cần phải chú ý tới nghi lễ thờ cúng này. Bạn không nên xao nhãng, xem nhẹ vấn đề này. Thay vào đó là khi chuyển tới ngôi nhà mới thuê cần chuẩn bị một mâm lễ cúng thịnh soạn. Mâm lễ này để dâng lên bề trên. Hy vọng họ sẽ phù hộ gia đình luôn gặp bình an, may mắn trong cuộc sống.

Trong mâm lễ cúng nhập trạch cho nhà mới thuê cần chuẩn bị những gì?

Cũng giống với lễ cúng nhập trạch cho nhà mới xây hay nhà mới mua. Trong mâm lễ cúng nhập trạch vào nhà mới thuê cũng vậy. Bạn cần chuẩn bị mâm lễ cúng sao cho tươm tất, đầy đủ. Như vậy thì mới thể hiện được hết tấm lòng thành của mình đối với các vị thần ở trên cao.

Những lễ vật thiết yếu cần có trong mâm lễ cúng nhập trạch nhà mới thuê. Bạn có thể tham khảo để chuẩn bị mâm lễ cúng tốt nhất, thịnh soạn nhất.

 • Trái cây ngũ quả (01 phần)
 • Hoa cúc kim cương (01 bó)
 • Nhang rồng phụng 03 tấc (01 hộp)
 • Đèn cầy (02 ly)
 • Gạo (01 phần)
 • Muối (01 phần)
 • Trà (01 phần)
 • Rượu nếp mới (01 chai)
 • Nước cúng (01 chai)
 • Giấy cúng về nhà mới (01 bộ)
 • Bánh kẹo (01 phần)
 • Chum sứ (03 cái)
 • Lư xông trầm sứ (01 cái)
 • Trầm hộp (01 hộp)
 • Trầu cau (01 phần)
 • Chè trôi nước (05 phần)
 • Xôi gấc đậu xanh (05 phần)
 • Cháo trắng (05 phần)
 • Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng)
 • Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi)

Lưu ý khi chọn hoa quả cúng nhập trạch

 • Hương hoa: Nên chọn hoa cúc hoặc hoa hồng. Đồng thời, chọn hoa phải tươi, không chọn hoa bị héo úa. Hoa nên có cành lộc và cắm vào bình trước khi đặt lên trên mâm cúng. 
 • Mâm ngũ quả: chọn 5 loại quả có màu sắc khác nhau tượng trưng cho ngũ hành. Chú ý quả cũng cần chọn quả tươi, không bị héo. Đồng thời cần rửa sạch quả trước khi đặt lên mâm lễ cúng.

Trong mâm ngũ quả cúng nhập trạch cho nhà mới thuê cần những loại quả nào

Mâm lễ cúng quả cúng nhập trạch chính là một mâm lễ vô cùng quan trọng. Những quả nào cần có trong mâm ngũ quả cúng nhập trạch. Trên thực tế thì mâm lễ cúng ngũ quả là sự tượng trưng cho 5 loại quả khác nhau. Những trái cây này được lựa chọn tỉ mỉ hợp với phong thủy rồi mới đặt lên trên mâm cúng.

>>  Lễ cúng đổ móng nhà cần phải chuẩn bị những gì?

Tùy vào từng mùa, từng khu vực, địa phương mà mâm ngũ quả có những loại trái khác nhau. Miễn là bạn chọn được những loại quả dễ mua, đặc sản quê mình. 

Ông cha ta từ xưa thường cho rằng những loại quả có nhiều hạt, nhiều múi, hay mọc thành từng chùm sẽ mang lại những may mắn, tài lộc. Còn có một số loại quả có mùi vị ngon ngọt cũng mang nhiều ý nghĩa may mắn. 

Ý nghĩa tâm linh của các loại quả trong mâm ngũ quả 

Một số loại quả phổ biến được lựa chọn đưa lên mâm cúng tân gia nhà mới thuê mà Thấy Là Thích chúng tôi tổng hợp được đó chính là: 

 • Quả xoài vàng: Với màu vàng của quả xoài tượng trưng cho kim ngân, châu báu, của cải. Nên loại quả này rất được các gia đình thờ cúng trong mâm ngũ quả.
 • Nải chuối: Chuối chính là sự tượng trưng cho sự chở che, bao bọc. Luôn bảo vệ gia đình được mạnh khỏe, mạnh phúc. Chuối xanh biểu trưng cho hệ Mộc.
 • Dưa hấu: Đối với những loại quả màu đỏ này chính là tượng trưng cho hệ Hỏa trong ngũ hành.
 • Hồng xiêm, mận, dừa: Đây chính là những quả có màu sẫm, đậm. Đồng thời biểu trưng cho hệ Thổ.
 • Lê trắng, quả mãng cầu: các quả này mang nhiều ý nghĩa tài lộc, may mắn. Bên cạnh đó loại quả này còn biểu trưng cho hệ Thủy.

Đây chính là những loại quả mà bạn nên đặt trên mâm lễ cúng nhập trạch nhà mới thuê. Với nhiều ý nghĩa tâm linh, phong thủy như vậy sẽ góp phần giúp cho mâm lễ cúng hoàn thiện hơn.

Bài văn khấn gia tiên, thần linh trong  lễ cúng nhập trạch nhà mới thuê

Ngoài mâm lễ cúng ra thì bài văn khấn trong lễ nhập trạch cúng rất quan trọng. Theo quan niệm của người Việt chúng ta, mỗi một nghi lễ đều có những bài khấn cúng khác nhau. Và bài văn khấn lễ nhập trạch đối với nhà mới thuê cũng vậy. Đặc biệt là trong nghi lễ này thì bạn cần phải đọc 2 lần với 2 bài văn khấn. Một bài văn khấn ông thần thổ địa, thần linh và 1 bài văn khấn gia tiên.

Bài văn khấn chính là hình thức để xin thỉnh ông bà tổ tiên cùng với các vị thần linh về ngự tại nơi sinh sống  mới của gia đình. Thể hiện những mong muốn, khẩn cầu của gia chủ đối với các vị thần.

Hiện nay, có rất nhiều bài văn khấn lễ nhập trạch cho nhà mới thuê. Các bài văn khấn này được truyền miệng, truyền tai nhau qua nhiều hình thức khác nhau. Và trong mỗi bài văn khấn lại có một sự khác biệt nào đó. 

>>  Mâm cúng thôi nôi cho bé trai miền Nam gồm những gì?

Thấy Là Thích đã tổng hợp được bài văn khấn đầy đủ nhất, phổ biến nhất. Không chỉ nói được sở nguyện của gia chủ, bài văn khấn còn đảm bảo giá trị tâm linh và phong thủy. Kính mời quý bạn đọc cùng tham khảo:

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà mới thuê

Ngoài những điều như Thay La Thich chúng tôi chia sẻ trên. Thì vị trí của bàn thờ cần đặt ở đâu trong ngôi nhà mới thuê chính là điều mà gia chủ cần quan tâm. 

Thông thường thì bàn thờ cúng sẽ được các gia đình đặt ở trong gian nhà chính. Bàn thờ cũng có thể được đặt tại phòng khách chính của ngôi nhà. Nếu như có phòng thờ thì đặt ở trong phòng thờ. Ngoài những vị trí trên thì bàn thờ cũng có thể được đặt những nơi thông thoáng. Cũng có thể để bàn thờ gần cửa sổ, gần cửa ra vào. Bởi những vị trí này là địa điểm tốt nhất trong ngôi nhà. Là vị trí có sự thông thoáng, sinh khí dồi dào.

Khi đặt bàn thờ tại những chỗ này sẽ giúp cho gia đình, con cháu trong nhà nhận được nhiều may mắn. Cùng với đó là công việc, cuộc sống về sau này của gia đình cũng luôn thuận buồm, xuôi gió.

Để có được vị trí đặt bàn thờ tốt nhất thì bạn nên tìm tới các chuyên gia tâm linh, chuyên gia phong thủy. Họ sẽ chỉ giúp bạn vị trí đẹp nhất, hợp mệnh, hợp tuổi và hợp với phong thủy của ngôi nhà.

Bàn thờ chuyển vào nhà mới thuê kiêng đặt chỗ nào

Ngoài những vị trí tốt kẻ trên thì bạn cũng cần chú ý một số vị trí cần kiêng kỵ đặt bàn thờ. 

Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ ngay dưới khu nhà vệ sinh, thậm chí gần cũng không được. Thường thì hiện nay mọi người hay thuê nhà chung cư. Với loại hình nhà như vậy thì có rất nhiều người mắc phải sai lầm trên. Xét về mặt phong thủy thì nhà vệ sinh chính là nơi bẩn thỉu, nơi ô uế. Trái ngược lại với bàn thờ. Đây là nơi thờ cúng tổ tiên, mang ý nghĩa linh thiêng. Chính bởi vậy bạn tuyệt đối đứng để mắc sai lầm này.

Lời kết cuối bài

Bài luận trên chính là toàn bộ thông tin cơ bàn về lễ cúng nhập trạch nhà mới thuê. Đây cũng chính là những thông tin mà Đồ Cúng Nhân Tâm muốn gửi tới quý bạn đọc. Chắc hẳn thông qua bài viết trên thì quý bạn cũng đã phần nào hiểu rõ hơn về lễ nhập trạch nhà mới thuê. Các nghi thức cần thực hiện trong lễ nhập trạch cho nhà mới thuê diễn ra như thế nào? Cần kiêng kỵ những gì đối với lễ nhập trạch,.. Hy vọng với tất cả những điều đó sẽ giúp cho quý gia chủ thực hiện được một lễ cúng tân gia hoàn hảo nhất. Nếu như bạn đang có nhu cầu đặt mâm lễ cúng nhập trạch nhà mới thuê thì có thể liên hệ trực tiếp với Đồ Cúng Nhân Tâm qua số điện thoại hotline. Ngoài ra thì bạn có thể chat trực tiếp với chúng tôi qua website.