Theo bạn nữ tướng nào là linh hồn của phong trào đồng khởi năm 1960 và thủ lĩnh của đội quân tóc dài

Theo tôi, nữ tướng Nguyễn Thị Định là linh hồn của phong trào Đồng khởi năm 1960 và thủ lĩnh của đội quân tóc dài.

Nguyễn Thị Định sinh năm 1920 tại xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Bà tham gia cách mạng từ năm 1940, từng là Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, Phó Bí thư Quân khu 8, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Bà là một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc của phong trào Đồng khởi năm 1960. Bà đã trực tiếp chỉ đạo, tham gia nhiều trận đánh quan trọng, góp phần làm nên thắng lợi của phong trào.

Đội quân tóc dài do bà chỉ huy là một lực lượng vũ trang của nhân dân Nam Bộ, được thành lập trong phong trào Đồng khởi. Đội quân này được nhân dân mệnh danh là “đội quân tóc dài” vì các chiến sĩ của đội này đều để tóc dài, không chịu cắt tóc theo lệnh của chính quyền Ngô Đình Diệm.

Đội quân tóc dài đã lập được nhiều chiến công xuất sắc, góp phần làm nên thắng lợi của phong trào Đồng khởi.

Cụ thể, trong phong trào Đồng khởi ở Bến Tre, bà Nguyễn Thị Định đã trực tiếp chỉ đạo quân dân Bến Tre nổi dậy đồng loạt, đánh chiếm các xã, huyện, thành phố, làm tan rã chính quyền Ngô Đình Diệm ở địa phương. Bà cũng là người chỉ huy quân dân Bến Tre đánh bại cuộc càn quét của quân đội Sài Gòn ở Đồng Khởi, mở ra bước ngoặt quan trọng cho cách mạng miền Nam.

>>  How far is it from your house to school? How do you go to school?

Bà Nguyễn Thị Định đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Quân công hạng nhất, Huân chương Hồ Chí Minh.

Với những cống hiến to lớn của mình cho cách mạng, bà Nguyễn Thị Định xứng đáng là linh hồn của phong trào Đồng khởi năm 1960 và thủ lĩnh của đội quân tóc dài.