Sau khi cúng: Đốt giấy trước hay rải gạo, muối trước

Trong các mâm cúng: Khai trương, động thổ, khởi công, đầy tháng, thôi nôi, cúng cô hồn rằm tháng 7,… thường kết thúc với tục rải gạo muối và đốt giấy tiền vàng mã. Vậy đốt giấy trước hay rải gạo muối trước? Cùng Tâm Linh Sài Gòn tìm hiểu về tục lệ này nhé!

Gạo và Muối là hai loại thực phẩm gắn với cuộc sống của con người. Nếu như gạo là lương thực con người ăn uống hằng ngày, là thực phẩm chính của hơn phân nửa dân tộc thế giới và cung cấp hơn 20% tổng năng lượng hấp thụ hàng ngày của nhân loại. Riêng hơn 2 tỉ người châu Á, lúa gạo cung cấp từ 60 đến 70% calorie. Gạo cung cấp một lượng tinh bột, protein và nhiều vitamin khác cho cơ thể con người. Thì muối lại tham gia vào việc điều chỉnh độ chứa nước của cơ thể (cân bằng chất lỏng). Vị của muối là một trong những vị cơ bản.

Mặt khác, muối và gạo là một liệu pháp phong thủy mang lại may mắn, sức khỏe, tài lộc cho con người. Dân gian ta có câu ”Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Vì theo quan niệm của người xưa, muối có thể xua đuổi tà ma, đem lại nhiều may mắn cho gia đình.

Sau khi cúng xong: đốt giấy trước hay rải gạo muối trước

Gạo, muối sau khi cúng xong làm gì: Buổi cúng thường kết thúc với tục rải gạo, muối ra sân, ra đường và đốt giấy tiền vàng mã. Dân gian quan niệm tục rải gạo muối có ý nghĩa để cho vong linh được no đủ, hài lòng và từ đó có thể siêu thoát.

>>  Cúng đất đai mấy chén cơm mới đúng chuẩn?

Thông thường các gia chủ sẽ trộn gạo muối và tung ra các hướng, vừa tung vừa niệm “Nam mô A Di Đà Phật, điều lành đem tới điều dữ đem đi. Nam mô A Di Đà Phật!”. Làm như vậy để bố thí cho chúng sinh, cho các vong vãng lai, qua đường. Dân gian cũng quan niệm rằng các vong hồn sau khi nhận được bố thí đó sẽ kéo đi không ở lâu quấy nhiễu gia chủ.

Tìm hiểu thêm:

[ Rải gạo trước hay muối trước, Cách rải gạo muối sau cúng, Cúng cô hồn rải muối hay gạo trước, Cách rắc muối gạo giải đen, Hình ảnh rải gạo muối, Cách rải gạo muối sau cúng giao thừa, Rắc muối trừ tà, Muối gạo cúng cô hồn, cách để hũ gạo muối ]