Sắm lễ vật cúng về nhà mới cần phải có những gì?

Cúng về nhà mới là nghi thức quan trọng và tốt đẹp của dân tộc ta. Tuy nhiên để chuẩn bị mâm lễ vật cho hoàn chỉnh cần có những gì? Theo dõi ngay bài viết sau.

Khi mới mua nhà hoặc chuyển về nhà mới xây, mới sửa thì đó đều là chuyện hệ trọng. Để ngôi nhà mang đến cuộc sống an lành, ấm áp và hạnh phúc viên mãn; gia chủ cần làm lễ nhập trạch. Thế nhưng, lễ vật cúng để về nhà mới cần có những gì chắc hẳn vẫn còn nhiều người chưa rõ. Đáp án cho câu hỏi này sẽ có trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu thêm:

LỄ VẬT CÚNG NHÀ MỚI

Lễ cúng về nhà mới là gì?

Người Việt Nam có rất nhiều nghi thức cúng bái khác nhau, chẳng hạn như: Cúng đất đai, cúng giỗ ông bà…Tuy nhiên, cúng nhà mới hay còn gọi là cúng nhập trạch chắn hẳn vẫn là khái niệm mới đối với nhiều người.

Lễ cúng nhập trạch được nhiều nước khác trên thế giới áp dụng chứ không riêng gì Việt Nam. Nhập trạch là từ Hán Việt với ý nghĩa là vào nhà mới. Việc cúng nhập trạch chính là cách để xin phép các vị Thổ Địa, Thần linh cai quản cho phép con người được sinh sống ngay trên chính mảnh đất đó. Ngoài ra, nhiều người còn quan niệm, cúng nhà mới còn có ý nghĩa xin gia tiên phù hộ cho các thành viên trong nhà được may mắn và bình an.

Lễ cúng nhập trạch về nhà mới sẽ được thực hiện vào ngày tốt. Có thể được thực hiện bởi gia chủ, thầy phong thủy, nhà sư. Để chuẩn bị lễ nhập trạch gia chủ cần chuẩn bị các lễ vật cơ bản. Thủ tục làm lễ nhập trạch nhà mới tiến hành đầy đủ các bước theo đúng trình tự; và đọc các bài văn khấn cúng vái đến gia tiên và Thần linh.

Sắm lễ vật cúng về nhà mới cần có những gì?

Mỗi vùng miền sẽ có cách chuẩn bị lễ vật cúng về nhà mới khác nhau. Tuy nhiên, mâm cúng truyền thống không thể thiếu: mâm giữa nhà, mâm thần tài và mâm táo quân.

>>  Ngày Rằm tháng 7 cúng gì mong cầu được bình an và may mắn

Mâm cúng giữa nhà

 • Mâm ngũ quả: 5 loại trái cây khác nhau. Tùy thuộc vùng miền mà chọn trái cây dâng lên bàn thờ cúng.
 • 1 bình hoa cúng: Có thể chọn hoa ly, hoa cúc hoặc hoa đồng tiền…đều được.
 • Nến, nhang, đèn
 • 1 con gà luộc chéo cánh, nhiều nơi còn đặt thêm cả heo quay
 • 5 lá trầu
 • 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu đã têm
 • Muối, gạo, nước, rượu
 • Xôi, chè
 • Bộ vàng mã: 6 con ngựa nhiều màu sắc, mũ, kiếm, giày, quần áo. Mũ áo quan, tào quan, giấy tiền, vàng lá mỗi thứ 5 tập.
 • 1 bộ tam sên: 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm hoặc cua luộc và 1 quả trứng luộc

Mâm cúng thần tài

Cũng có một số món tương tự như mâm giữa nhà. Bao gồm: Trái cây, hoa cúng, nhang đèn, rượu, thịt.

Mâm cúng táo quân

Đối với mâm này, thông thường sẽ có trái cây, bánh kẹo, xôi chè, nhang đèn, gạo, muối, trà, rượu…

Với những món lễ vật này, gia chủ đã có thể dâng lên để cúng các vị Thần linh để được về nhà mới và sinh sống tại đó. Không cần chuẩn bị lễ vật quá cầu kỳ hoặc cao sang. Chủ yếu là lòng thành, nhưng bắt buộc cần có những món đồ cơ bản như đã liệt kê ở trên.

Chọn ngày làm lễ cúng về nhà mới

Lễ cúng về nhà mới cũng có cách chọn ngày như các nghi lễ quan trọng khác. Cũng cần tuân theo quy luật và quan niệm của người xưa để lại. Nhằm mang đến may mắn và thuận lợi cho gia chủ, cũng như các thành viên khác trong gia đình.

Có nhiều hình thức chọn ngày đẹp để cúng nhà mới như sau:

 • Gia chủ có thể chọn ngày giờ cúng nhà mới theo giờ Hoàng Đạo (giờ đẹp). Thường thì vào khung giờ này trời và đất giao hòa thích hợp để làm việc lớn.
 • Cách khác chính là chọn ngày giờ theo tuổi của gia chủ trong nhà. Đối với cách này, gia chủ cần mời thầy về xem hoặc tự đi xem tại các địa chỉ uy tín để biết rõ đâu là ngày giờ phù hợp với bản thân.
 • Một phương pháp nữa là bạn có thể xem ngày giờ hợp với mình thông qua các ứng dụng phong thủy trên mạng.
 • Chọn ngày làm lễ cúng về nhà mới theo hướng nhà cũng là cách được nhiều gia đình chọn lựa. Bởi hướng nhà có ảnh hưởng rất lớn đến tất cả các nghi lễ nhập trạch về nhà mới.

Một số ngày đại kỵ nên tránh

Đi cùng với những ngày giờ đẹp để gia chủ thuận tiện thực hiện lễ cúng, thì cũng sẽ có các ngày không đẹp và thậm chí còn được cho là đại kỵ. Đối với những ngày này, tốt hơn hết các bạn không nên thực hiện, cụ thể là các ngày:

 • Tháng 1 tránh ngày Ngọ
 • Tháng 2 tránh ngày Mùi
 • Tháng 3 tránh ngày Thân
 • Tháng 4 tránh ngày Dậu
 • Tháng 5 tránh ngày Tuất
 • Tháng 6 tránh ngày Hợi
 • Tháng 7 tránh ngày Tý
 • Tháng 8 tránh ngày Sửu
 • Tháng 9 tránh ngày Dần
 • Tháng 10 tránh ngày Mão
 • Tháng 11 tránh ngày Thìn
 • Tháng 12 tránh ngày Tỵ
>>  Ngày lễ báo hiếu cha mẹ là ngày nào?

Lưu ý trước khi dọn về nhà mới

 • Trước khi vào nhà mới và làm lễ cúng, gia chủ nên chọn những vật dụng cần thiết để mang đi. Đồ không dùng đến nữa thì đem vứt chứ đừng mang sang nhà mới, vừa giúp tiết kiệm thời gian còn đỡ tốn sức.
 • Bạn cũng nên đóng đồ đạc thành từng thùng theo nhu cầu sử dụng và nhớ ghi tên trên nắp thùng. Đối với các đồ đạc dễ vỡ nên được bọc cẩn thận trong giấy báo hoặc trong vải. Đối với đồ dùng dạng lỏng lên bọc kín qua nhiều lớp túi tránh đổ ướt các đồ đạc khác.
 • Kiểm tra xem đồ đạc cẩn thận trước khi chuyển sang nhà mới. Có thể nhờ người thân hoặc bạn bè chuyển đồ trước vài ngày để không bị cập rập.

Thủ tục cúng vào nhà mới

 • Nếu đây là lần đầu làm lễ cúng về nhà mới, chắc hẳn các bạn sẽ rất bối rối và không phải làm thế nào. Để tiến hành nghi thức cúng nhà mới, gia chủ cần thực hiện các bước như sau:
 • Bếp cần được khai lửa, đun nước sôi và nước đó sẽ được để pha trà dâng ông bà, thần linh.
 • Chuẩn bị bếp than, bếp này đặt giữa lối đi cửa chính của nhà. Gia chủ sẽ là người đầu tiên bê bát hương thờ Thổ công để đi quan bếp than này. Lưu ý, bước chân trái trước phải sau. Tiếp đó là các thành viên khác trong nhà, mỗi người cầm 1 món đồ vật đang sử dụng trong nhà và bước qua bếp than đó.
 • Các đồ vật mang theo vào nhà mới thường là chiếu, đệm, bếp gas, chổi quét nhà, muối, gạo và lễ vật cúng nhập trạch. 
 • Sắp xếp các lễ vật đã được chuẩn bị trước đó lên bàn một cách ngay ngắn và gọn gàng. Sau đó tiến hành cúng và đọc bài văn khấn một cách thành tâm. Ở bước này, cần đọc văn khấn Thần linh trước khi đọc văn khấn gia tiên.

Lưu ý khi làm lễ cúng về nhà mới

Như đã chia sẻ, ngày giờ cúng vô cùng quan trọng. Do đó cần chọn ngày giờ để thực hiện lễ cúng một cách kỹ càng và chu đáo.

Đối với bát hương và bài vị gia tiên thì gia chủ phải là người cầm. Các thành viên trong nhà cầm theo những món có giá trị, chẳng hạn như tiền, vàng vào sau.

Thời gian lý tưởng để cúng là buổi sáng và trưa, lúc mặt trời chưa lặn. Thông thường nhiều người sẽ hạn chế cúng vào buổi tối bởi đó là thời điểm không may mắn. Không nên vào nhà mới vào dịp cuối tháng, chỉ nên vào nhà từ khoảng mùng 1 cho đến ngày rằm.

>>  3 cách làm lòng đèn ngôi sao chơi tết trung thu đơn giản, nhanh nhất

Việc cần làm sau khi cúng vào nhà mới

Sau khi hoàn thành xong những nghi thức cúng, gia chủ cần thực hiện những việc làm sau:

Treo chuông gió

Trong phong thủy, chuông gió là công cụ dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà và được treo ở các cửa ra vào hoặc cửa sổ. Các bạn nên sử dụng chuông gió bằng kim loại, có khả năng phát ra âm vực cao. Bởi theo quan niệm của người xưa, âm thanh của kim loại có khả năng xua đuổi tà ma và những âm khí không tốt.

Đun nước sôi

Vào ngày đầu tiên, gia chủ phải nấu 1 ấm nước sôi. Ý nghĩa của việc làm này là để cầu cho nguồn tài lực của gia đình luôn được dồi dào. Ngoài ra, các phòng khác trong nhà cũng cần được bật quạt thổi các hướng nhưng tuyệt đối không để gió thổi ra cửa chính.

Để điện sáng trong 3 đêm đầu

Với 3 đêm đầu vào nhà mới, gia chủ và các thành viên khác trong nhà nên để đèn sáng, với ngụ ý giúp dương khí trong nhà luôn vượng và không tắt. 

Sử dụng dịch vụ đặt mâm lễ vật cúng – Tại sao không?

Dân gian Việt Nam có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, làm đúng các nghi thức trong lễ cúng tân gia, nhập trạch cần phải được thực hiện và không được phép bỏ qua. Tuy nhiên với một số gia đình không có nhiều thời gian tự mình chuẩn bị lễ vật thì việc tổ chức lễ cúng về nhà mới xem ra là điều quá sức khó khăn.

Chính vì điều này mà các dịch vụ chuẩn bị mâm lễ vật cúng đã được ra đời. Ưu điểm chính của hình thức này đó là tiện lợi và đảm bảo mang đến các món lễ vật cúng đúng với nghi thức truyền thống của người dân Việt Nam ta. 

Bên cạnh đó, các dịch vụ cung cấp lễ vật cúng về nhà mới còn có nhiều gói dịch vụ với giá thành phải chăng để khách hàng chọn lựa. Đặc biệt tại đó, họ còn hỗ trợ giao mâm lễ vật tận nhà. Các bạn chỉ việc bày biện và tiến hành cúng là đã đủ để đảm bảo có được 1 buổi cúng đúng nghi thức.

Chọn dịch vụ cung cấp đồ cúng nào?

Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong ngành cung cấp dịch vụ chuẩn bị mâm cúng cho tất cả các nghi lễ hiện nay. Đồ Cúng Nhân Tâm cam kết với các khách hàng, tất cả những nguyên liệu sử dụng để làm mâm cỗ đều là loại thực phẩm sạch, tươi ngon và an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt, chúng tôi còn có dịch vụ giao mâm cúng tận nhà để thuận tiện cho quý khách hàng trong quá trình cúng kính.

Đối với doanh nghiệp chúng tôi, việc cúng kính để về nhà mới rất quan trọng và cần tiến hành đúng cách. Để thực hiện được những kỳ vọng đó, công ty chúng tôi luôn đặt mục tiêu mang đến cho quý khách hàng các sản phẩm chất lượng nhất. 

Với các khách hàng có nhu cầu đặt mâm lễ vật, vui lòng liên hệ với Đồ Cúng Nhân Tâm qua hotline để được tư vấn cụ thể. Cũng như nhận hỗ trợ về ưu đãi khi đặt mâm cúng với số lượng lớn trong ngày hôm nay. Xin cảm ơn!