Hướng dẫn cách sắm lễ cúng sửa chữa nhà theo phong thủy

Có cần cúng sửa nhà? Sắm lễ cúng sửa chữa nhà cần chuẩn bị những gì? Đây chính là thắc mắc của nhiều người khi sửa nhà.

Theo như quan niệm từ xưa tới nay của dân tộc Việt Nam chúng ta thì công việc sửa chữa nhà, xây nhà đều cần được thờ cúng cẩn thận. Không những vậy, đối với những công việc trọng đại này người ta thường rất chú trọng tới phong thủy.

Cũng chính bởi vậy, trước khi tiến hành động thổ, cất nóc, sửa nhà thì sẽ làm một mâm lễ để cúng thần linh, thần công. Đây cũng chính là hình thức để gia chủ xin phép với ông thần thổ địa cai quản tại đây về việc mình sắp làm. Đồng thời mâm lễ cúng sẽ góp phần mang lại nhiều điều may mắn, thịnh vượng. Gia chủ cùng với các thành viên khác trong gia đình sẽ được bình an, khỏe mạnh. Vậy thì có cần làm lễ cúng sửa nhà hay không? Nếu có thì cần sắm những lễ vật gì? Mọi băn khoăn, thắc mắc của quý bạn sẽ được Đồ Cúng Nhân Tâm chúng tôi giải đáp trong bài luận dưới đây.

Tìm hiểu thêm:

Có cần làm lễ cúng sửa nhà hay không?

Khi sửa nhà có làm ảnh hưởng tới vận mệnh, số kiếp của gia chủ hay không? Và đây cũng chính là câu trả lời cho việc có cần làm lễ cúng sửa chữa nhà hay không? Theo tâm linh thì khi sửa nhà sẽ gây ảnh hưởng rất lớn trong số mệnh của gia chủ. Theo phong thủy thì khi sửa nhà, nâng cấp nhà ở rất dễ làm ảnh hưởng tới long mạch của ngôi nhà. Bởi mỗi một mảnh đất đều có những vị thần cai quả khác nhau. Khi mà đụng chạm tới đất (sửa nhà, mở rộng, cơi nới,..) là động chạm tới thần công.

Do đó, theo tục lệ của người Việt, đối với những công việc lớn như xây nhà, sửa nhà này rất cần làm mâm lễ cúng. Việc làm này chính là để cầu bình an, phước lành từ thân linh ban xuống. Xin phép vị thần thổ địa cai quản trên mảnh đất này để được sửa chữa nhà. Khi được cho phép thì công việc sửa nhà của bạn mới có thể diễn ra một cách thuận lợi, suôn sẻ nhất.

Cúng sửa chữa nhà có ý nghĩa gì?

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì nghi lễ cúng sửa nhà chính là việc gia chủ xin phép thần linh. Đồng thời cũng là việc làm để cho thần linh nắm bắt được sự việc diễn ra như thế nào trên mảnh đất mình cai quản. Như vậy thì họ sẽ cảm thấy mình được tôn trọng hơn. Cùng với đó là thần linh sẽ ban lộc cho, phù hộ cho gia đình mọi sự bình an, tốt lành. giúp cho công trình sửa chữa thuận lợi, không xảy ra sự cố gì.

>>  Mâm ngũ quả cúng động thổ làm nhà có gì khác biệt?

Đồng thời lễ cúng sửa nhà cũng chính là việc bố thí cho vong linh. Điều này khiến cho những vong linh ấy không quấy phá gia đình cũng như công việc sửa chữa nhà. Khiến cho mọi công việc đều an bình, thuận buồm xuôi gió.

Theo phong thủy, nhà chính là biểu tượng cho số kiếp, vận mệnh của gia chủ. Do đó, nhất định phải cúng lễ sửa nhà. Như vậy mới không không làm phật ý các vị thần, tránh rước họa vào thân.

Chuẩn bị mâm lễ cúng sửa nhà như thế nào mới tốt nhất?

Thấy được những ý nghĩa tâm linh và tầm quan trọng của lễ nhập trạch. Từ đó, việc sắm lễ cúng sửa chữa nhà cần phải thật thận trọng. Gia chủ cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng, chuẩn bị mâm lễ thật tươm tất nhất, thịnh soạn nhất.

Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào phong tục, nét văn hóa của từng vùng miền. Tùy vào từng mùa cũng như điều kiện của mỗi gia đình mà việc sắm lễ cúng có sự khác nhau. 

Những lễ vật thường được sử dụng trong mâm lễ cúng sửa nhà mà Đồ Cúng Nhân Tâm chúng tôi tổng hợp được. Thường thì trong lễ cúng sửa chữa nhà gồm một mâm lễ cúng mặn hoặc mâm cúng chay, mâm ngũ quả, bộ tam sên là không thể thiếu được.

Những thông tin dưới đây sẽ góp phần giúp cho gia chủ chuẩn bị tốt được những lễ vật cho mâm lễ sửa chữa nhà.

Mâm cúng rượu thịt trong nghi lễ cúng sửa nhà

Đây được xem là mâm lễ cúng chính. Do đó, trong mâm lễ cúng này gia chủ cần chuẩn bị tỉ mỉ, cẩn thận sao cho chỉn chu nhất. Những lễ vật cần có trong mâm lễ cúng rượu thịt này bao gồm:

 • 1 con gà luộc, ý ý không chặt gà thành những miếng nhỏ mà để nguyên cả con.
 • Bộ tam sên trong mâm lễ cúng sửa nhà: 1 con tôm luộc, 1 miếng thịt lớn luộc, 1 quả trứng vịt luộc.
 • Đĩa xôi
 • Chè
 • Rượu nếp trắng
 • Cháo
 • Đĩa muối
 • Thịt quay
 • Thuốc lá
 • Cau, trầu, trầu cau cần được têm cánh phượng trước khi đặt lên mâm lễ cúng
 • Phẩm oản đỏ
 • Tiền, vàng quần áo dâng lên cho các vị thần linh
 • Nước lọc
 • Trà
 • Nhang rồng phụng thờ cúng
 • Bình hoa tươi
>>  Cách chuẩn bị mâm cúng khai trương shop quần áo đầy đủ?

Với tất cả những lễ vật này thì bạn đã có thể bày biện được một mâm lễ mặn thịnh soạn nhất trong lễ cúng sửa chữa nhà.

Ý nghĩa của bộ lễ tam sên trong mâm cúng sửa nhà

Bộ tam sên trong mâm lễ cúng sửa nhà đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây chính là mâm lễ không thể nào thiếu được trong các dịp lễ cúng, đặc biệt đó chính là cúng thần linh, cúng thổ công.Bộ tam sên giúp cho gia đình người thờ cúng gặp được nhiều điều may mắn. Cùng với đó là mọi việc sửa chữa nhà diễn ra thuận lợi. 

Như chúng tôi đã tìm hiểu thì mỗi một món lễ trong bộ tam sên thì sẽ có những ý nghĩa tâm linh, phong thủy khác nhau. Ý nghĩa của từng món lễ trong bộ tam sên:

 • Thịt lợn luộc: Lợn chính là loài động vật sống trên cạn. Đồng thời đây cũng chính là lễ vật biểu trưng cho hệ Thổ.
 • Tôm luộc: Lễ vật này chính là biểu trưng cho hệ Thủy trong ngũ hành. Bởi đây chính là loài động vật sinh sống dưới nước.
 • Trứng luộc: Đây là để biểu trưng cho thiên nga. Những sinh vật sống ở trên cao, trên trời. Mang nhiều ý nghĩa may mắn, phú quý, tài lộc.

Mâm lễ ngũ quả cúng sửa nhà

Có thể nói đây chính là một trong những mâm lễ vô cùng quan trọng, không thể thiếu được trong lễ cúng sửa chữa nhà. Thuật ngữ “ngũ quả” chính là chỉ 5 loại trái quả khác nhau được bày trên mâm lễ cúng. Khi sắm lễ cúng sửa chữa nhà trong mâm lễ ngũ quả thì bạn nên chọn 5 loại quả có màu sắc, kích thước khác nhau. Ngoài ra, gia chủ cũng nên chọn những trái cây to, ngon, màu sắc đẹp là tốt nhất. Một số loại trái cây và ý nghĩa phong thủy tốt cần có trong mâm lễ cúng ngũ quả:

 • Chuối xanh: mang ý nghĩa tượng trưng cho hệ Mộc. Bên cạnh đó, sự xòe ra của nải chuối giống như bàn tay bao bọc, che chở cho gia đình. Bảo vệ gia chủ cùng các thành viên trong gia đình luôn được bình an, khỏe mạnh.
 • Quả mãng cầu hay quả dừa: Loại quả này mang ý nghĩa tượng trưng cho hệ Thủy. Bên cạnh đó còn mang nhiều ý nghĩa tốt lành, may mắn.
 • Xoài chín vàng: Là loại quả biểu trưng cho sao Kim trong ngũ hành. Đồng thời, với màu vàng của xoài còn tượng trưng cho kim ngân, châu báu. Ngụ ý mang tới cho gia đình nhiều tài lộc, tiền của.
 • Táo, hồng, dưa hấu: Đây chính là những loại quả tượng trưng cho hệ Hỏa. 

Ngoài những loại quả trên thì bạn cũng có thể chọn lựa nhiều loại quả khác. Bạn cũng có thể chọn những loại quả theo mùa hay là những đặc sản tại quê hương mình. Miễn sao bày tỏ được tấm lòng thành của gia chủ là được. Một số loại quả khác như: thanh long, mận, lê trắng, bưởi,…

>>  Tất tần tật về mâm ngũ quả ngày Tết

Vị trí đặt các mâm lễ cúng sửa nhà

Sau khi đã sắm lễ cúng sửa chữa nhà đủ đầy rồi, cùng với đó là hoàn tất các công việc cho lễ cúng sửa nhà. Lúc này điều mà gia chủ quan tâm đó chính là vị trí của mâm lễ cúng sửa nhà nên đặt ở đâu, vị trí nào?

Đối với mâm lễ cúng sửa chữa, nâng cấp nhà cửa thì gia chủ có thể đặt ở ngoài sân, có thể đặt trong nhà. Trong nhà thì mâm cũng cần được sắp xếp cẩn thận trên bà thờ và đặt mâm cúng ở giữa nhà. Gia chủ đứng chắp tay khấn xin phép ông thần thổ công về việc sửa nhà sắp tới của gia đình.

Ngoài ra, nếu như cơi nới, xây thêm, tăng diện tích ngôi nhà thì bạn cũng có thể đặt mâm lễ cúng thần công ngoài sân. Tốt nhất thì bạn nên đặt trước vị trí chuẩn bị khởi công sửa chữa của ngôi nhà. Điều này để xin thần linh cho phép. Như vậy thì công việc sửa chữa mới diễn ra thuận lợi được.

Để có thể đặt được vị trí mâm cúng tốt nhất, hợp phong thủy với gia chủ, với đất nhà thì bạn nên tìm tới các chuyên gia. Những chuyên gia về tâm linh, chuyên gia về phong thủy sẽ giúp bạn chọn được vị trí đặt mâm lễ tốt nhất. Không chỉ vậy họ còn có thể hướng dẫn bạn thêm nhiều điều cần lưu ý khi chuẩn bị mâm lễ. Đồng thời cũng có cách cúng sao cho linh nghiệm nhất.

Những lưu ý cần biết khi làm lễ cúng sửa chữa nhà

Lễ cúng sửa chữa nhà là công việc quan trọng trong đời người. Do đó mọi việc gia chủ cần phải thực hiện đúng quy chuẩn. Một số lưu ý mà Thay La Thich muốn chia sẻ tới quý bạn đọc:

 • Với lễ sửa nhà thì việc lấy ngày là rất quan trọng. Bởi nó có thể ảnh hưởng tới cuộc sống của toàn bộ gia đình. Do đó bạn cần chọn ngày lành thật cẩn thận.
 • Đối với thực phẩm trong mâm lễ cúng cần phải là những thực phẩm tươi mới. Không những vậy còn phải tươi, ngon. Không chọn đồ thừa, đồ héo để đưa lên mâm cúng.
 • Nếu gia chủ không hợp tuổi thì nên tránh xa nơi cúng. Bởi đối với lễ sửa nhà thì có thể mượn được tuổi của người khác.

Như quý bạn đọc đã thấy, trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về sắm lễ cúng sửa chữa nhà. Đây là những thông tin cơ bản, hữu ích nhất mà Thấy Là Thích tổng hợp được về lễ sửa nhà. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp gia chủ trang bị được cho mình và gia đình những kiến thức bổ ích nhất. Cùng với đó, có thể sắm được bộ mâm lễ đủ đầy, thịnh soạn nhất cho lễ cúng sửa nhà. ThayLaThich xin chúc cho buổi lễ của quý bạn diễn ra thuận lợi, hiệu quả.