Những Phương Pháp Phân Biệt Các Loại Vải Thun Bạn Nên Biết

Hiện nay, thị trường đang cung cấp nhiều loại vải thun với các tính chất, ưu nhược điểm và giá thành khác nhau. Nếu bạn là người đặt may đồng phục thông thường và không có nhiều kinh nghiệm về vải, sẽ rất khó để phân biệt chính xác loại vải thun nào là tốt nhất cho bạn.

Tuy nhiên, để giúp bạn tự tin hơn khi lựa chọn vải thun, Thấy Là Thích chia sẻ một số kinh nghiệm để giúp bạn có cái nhìn thực tế hơn. Bằng cách này, bạn sẽ có thể phân biệt được các loại vải thun khác nhau và lựa chọn loại phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Phân loại các chất liệu vải thun phổ biến trên thị trường

Hiện nay, sự phát triển của công nghệ kỹ thuật trong ngành may mặc đang tăng cao, dẫn đến việc có nhiều loại vải thun đa dạng và phong phú hơn. Các loại vải thun này có thể được chia thành ba loại chính trên thị trường, bao gồm:

  • Vải thun Cotton (là loại vải thun tự nhiên)
  • Vải thun PE (là loại vải thun nhân tạo)
  • Vải thun pha (kết hợp giữa các loại sợi tự nhiên và nhân tạo)
>>  Cách sắp xếp mâm cúng thôi nôi bé trai cơ bản, chi tiết, đầy đủ từ A-Z

Nếu chúng ta phân loại các loại vải thun theo thành phần và cấu tạo, có 3 loại vải thun thông dụng với lượng cotton giảm dần:

  • Vải thun Cotton 100%
  • Vải thun 65/35
  • Vải thun 35/65

Phương pháp phân biệt các loại vải thun phổ biến

Có một số phương pháp phổ biến để phân biệt các loại vải thun, mà AOTHUNSAIGON sẽ chia sẻ đến bạn trong bài viết này. Dù đơn giản, những phương pháp này rất hiệu quả và giúp bạn có thể phân biệt các loại vải thun một cách dễ dàng.

Phương pháp 1: Phân biệt các loại vải thun bằng cách nhìn trực quan

Phương pháp đầu tiên để phân biệt các loại vải thun là nhìn trực quan. Tuy nhiên, để phân biệt các loại vải thun bằng mắt thường, bạn cần phải có nhiều kinh nghiệm. 

Những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này có thể dễ dàng phân biệt vải thun cotton hoặc thun PE chỉ bằng cách nhìn trực quan trên bề mặt vải. Họ có thể phân biệt chính xác một chiếc đồng phục áo thun được may bằng loại vải nào, có giá thành ra sao và chất lượng như thế nào. Tuy nhiên, việc này khá khó đối với những người không am hiểu về vải. Vì vậy, chúng ta có thể dựa trên một số quy tắc cơ bản sau đây để phân biệt chính xác các loại vải thun:

Với vải thun cotton, bề mặt vải không sáng bóng và có một chút xù lông, tuy nhiên, để nhận biết độ xù này, bạn cần nhìn kỹ hơn.

>>  Mâm cúng Mụ đầy năm cho bé trai, bé gái chuẩn tục miền Trung

Còn đối với vải thun PE, thì lại ngược lại hoàn toàn so với thun cotton. Khi nhìn vào vải PE, bạn sẽ thấy độ bóng của bề mặt vải, chất liệu khá mịn, màu sắc tươi sáng, các sợi vải có độ đều và có vẻ xếp song song với nhau. Thớ vải không xù lông như vải cotton.

Phương pháp 2: Phân biệt các loại vải thun may đồng phục bằng tay

Phương pháp nhìn trực quan là một trong những cách phổ biến để nhận biết các loại vải thun. Tuy nhiên, để phân biệt chính xác cả hai loại vải này, người nhìn phải có nhiều kinh nghiệm. 

Với vải thun cotton, khi đặt tay lên vải, bạn sẽ cảm nhận được sự mát mẻ và mềm mại, tuy nhiên vải sẽ nhăn nhiều khi tác động lực mạnh và khi kéo đứt một sợi vải, chỗ đứt không sẽ không gọn. Ngoài ra, vải cotton có độ co giãn rất cao khi bạn dùng lực kéo. 

Trong khi đó, với vải thun PE, khi chạm vào bề mặt vải, bạn sẽ không cảm nhận được sự mát mẻ và vải ít nhăn khi vò nhẹ. Khi kéo vải PE, độ co giãn sẽ khá kém hoặc thậm chí không co giãn. Phương pháp này dễ áp dụng và phù hợp cho những người chưa có kinh nghiệm về vải.

Phương pháp 3: Phân biệt các loại vải thun may đồng phục bằng cách đốt

Phương pháp nhiệt học là cách phân biệt chất liệu vải bằng cách đốt vải và quan sát phản ứng của vải với lửa. Phương pháp này ít được sử dụng vì đã có các phương pháp phân biệt khác như đã trình bày ở trên, tuy nhiên, nếu bạn muốn phân biệt các loại vải cao cấp và cần một phương pháp chính xác nhất thì đây là lựa chọn.

>>  Đốt mã rằm tháng 7 vào ngày nào

Chú ý rằng với tỷ lệ cotton cao trong vải, việc đốt vải sẽ gây ra lửa mạnh, cháy thành tro mịn và dễ tan. Tuy nhiên, nếu vải có tỷ lệ cao của chất thun PE, sẽ gây ra lửa yếu và khó cháy, và khi cháy sẽ tạo ra tro vón giống như khi đốt nhựa, cùng với mùi khét của nhựa cháy.

Phương pháp 4: Phân biệt các loại vải thun bằng cách làm ướt vải

Có một phương pháp phân biệt các loại vải khá đơn giản và phổ biến là phương pháp làm ướt vải. Đây là một phương pháp đơn giản hơn so với phương pháp đốt vải. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng giúp bạn nhận biết được loại vải mát mẻ hơn (có thành phần cotton cao).

Khi làm ướt vải bằng nước, bạn có thể đánh giá tính chất hút nước của các loại vải. Vì vải cotton được làm từ sợi bông tự nhiên, và bông có tính chất hút nước cao nên vải cotton sẽ hút nước rất nhanh. Bạn có thể thực hiện kiểm tra bằng cách nhỏ nước lên bề mặt vải, và diện tích vải cotton sẽ ướt nhanh chóng và lan rộng ra diện tích xung quanh.

Với loại vải thun PE, đó là loại sợi vải được sản xuất từ nguồn gốc nhân tạo như dầu mỏ, than đá nên không có tính háo nước. Khi làm ướt vải, nó sẽ thấm nước chậm và diện tích ướt không loang rộng như vải cotton.

Mỗi loại vải thun đều có ưu và nhược điểm riêng, do đó chúng được sử dụng trong các ngành nghề khác nhau để tận dụng tốt nhất ưu điểm và giảm thiểu hạn chế. Đó là những chia sẻ từ Áo Thun Sài Gòn để giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại vải thun và lựa chọn được loại phù hợp nhất với nhu cầu của mình.