Tìm hiểu xem ông Địa Thần Tài thích ăn món gì?

Các lễ vật được dâng lên cúng ông Địa và Thần Tài khá đa dạng; không bị giới hạn phải cúng chay riêng hay cúng mặn riêng. Tuy nhiên vẫn có nhiều người không biết đến các món ăn sở thích của hai vị thần linh này. Và nội dung ngay dưới đây; sẽ giúp cho chúng ta biết được thông tin ông Địa, Thần Tài thích ăn món gì?

Chúng ta đều quen thuộc với hình ảnh của ông Địa và Thần Tài – 2 vị thần được thờ chung với nhau trong một ban thờ đặt sát dưới đất, ngay gần cửa ra vào. Dù là nhà riêng hay các cửa hàng buôn bán thì chúng ta cũng đều thấy có ban thờ này. Bởi theo quan niệm từ xưa truyền lại của người Việt thì ông Địa và Thần Tài là những vị thần linh sẽ phù hộ cho bạn gặp nhiều bình an, may mắn, công việc thuận buồm xuôi gió, tiền bạc rủng rỉnh…

Lễ cúng ông Địa và Thần Tài thường được thực hiện vào các ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng. Nếu là các cửa hàng buôn bán, kinh doanh thì sẽ tiến hành việc cúng lễ hàng ngày; nhưng với lễ vật được chuẩn bị đơn giản hơn. Còn riêng ngày mùng 10 tháng Giêng dân gian quan niệm là ngày vía Thần Tài; nên ngày đó cần phải chuẩn bị lễ cúng cầu kỳ hơn theo đúng phong tục từ xưa truyền lại để gia chủ có thể cầu xin nhiều tài lộc.

Tìm hiểu thêm:

Đôi điều về ông Địa và Thần Tài

Hình ảnh của ông Địa và Thần Tài đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với mỗi người Việt. Vì ngay từ khi bé chúng ta đều đã nhìn thấy ban thờ của hai ông được đặt ở mọi gia đình, mọi cửa hàng. Dù quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết đến các thông tin có liên quan đến hai vị thần linh này.

ong dia va ong than tai - Tìm hiểu xem ông Địa Thần Tài thích ăn món gì?
Ông địa và ông Thần Tài

Theo những gì mà các tài liệu dân gian để lại; thì ông Địa và Thần Tài tuy là một người nhưng lại mang tính đại diện cho 5 người khác nhau. Ông Địa là vị thần đại diện cho 5 ông là Đông Phương Thanh Đế, Bắc Phương Hắc Đế, Tây Phương Bạch Đế, Trung Ương Huỳnh Đế và Nam Phương Xích Đế. Còn Thần Tài là vị thần đại diện cho 5 ông Hắc Thần Tài, Xích Thần Tài, Hoàng Thần Tài, Bạch Thần Tài và Thanh Thần Tài.

Biểu tượng của ông Địa là vị thần linh có thân người khá tròn trịa với chiếc bụng phệ gần giống Phật Di Lặc. Ông mặc chiếc áo với phần bờ ngực được để trần. Phía trên đầu của ông quấn một cái khăn và trên tay của ông thường cầm một cái quạt. Ông Địa thể hiện một dáng vẻ an nhiên, bình thản và vui tươi; nên khi nhìn thấy hình ảnh của ông chúng ta cũng cảm thấy vui vẻ hơn.

>>  Hướng dẫn cách cúng thổ công bạn nên biết

Còn Thần Tài là một ông lão mặc trang phục màu vàng trang nghiêm chỉnh chu, sang trọng. Phía trên đầu của ông đội chiếc mũ mão kiểu truyền thống xưa; trên tay thì cầm một cục vàng thỏi lớn.Ông cũng xuất hiện với nụ cười thân thiện; và mang đến cho người nhìn một cảm giác an tâm.

Vì sao ông Địa và Thần Tài thường được thờ chung với nhau trong một ban thờ?

Dù có nhiều điểm khác nhau nhưng ông Địa và Thần Tài không được thờ riêng; mà lại thờ chung với nhau trên một ban thờ. Đây là điều khiến cho nhiều người cảm thấy lạ lẫm; vì thường các vị thần linh là phải thờ riêng.

Ông Địa và Thần Tài được thờ chung trên một bàn thờ là bởi theo quan niệm dân gian. Từ thời xưa ông cha ta luôn nhắc nhở mình; rằng “đất thì có thổ công mà sông thì có hà bá”. Nếu bạn muốn làm ăn phát triển tại vùng đất nào đó; thì cần phải thờ cúng cả Ông Địa và Thần Tài.

cach tho ong dia va ong than tai - Tìm hiểu xem ông Địa Thần Tài thích ăn món gì?
Cách thờ ông địa và ông thần tài

Bởi Ông Địa là vị thần linh có trách nhiệm cai quản các vùng đất nơi con người đến sống và làm ăn kinh doanh. Muốn có được sự yên ổn, bình an tại vùng đất đó; thì bạn không thể thiếu sự phù trì của ông Địa. Còn Thần Tài lại là vị thần linh mang đến cho bạn sự thịnh vượng, tài lộc, may mắn và tiền bạc; nên khi kết hợp ông Địa và Thần Tài trên cùng một ban thờ mang đến ý nghĩa tâm linh trọn vẹn; đem tới mọi sự hanh thông, suôn sẻ, thuận lợi cho con người.

Trên ban thờ Thần Tài thường được đặt ở phía tay phải; còn ông Địa được đặt ở phía tay trái, phía giữa hai ông đặt 3 hũ đựng gạo, muối và nước. Các hũ này để trọn vẹn hết một năm mới thay để đón mừng điều may mắn mới sẽ đến. Phía trước các hũ muối, gạo nước là bát hương, phía trước bát hương là bộ kỷ chén thờ.

Cùng tìm hiểu xem ông Địa và Thần Tài thích ăn món gì?

Nếu như các lễ vật trên mâm cúng bàn thờ Phật; chúng ta đều phải cúng chay thì lễ vật cúng trên bàn thờ ông Địa và Thần Tài lại rất đa dạng; bao gồm cả đồ chay lẫn đồ mặn. Thông thường những lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng ông Địa, Thần Tài gồm có:

 • Rượu trắng
 • Trà
 • Nến (đèn dầu)
 • Nhang (hương)
 • Trầu cau
 • Hoa quả
 • Bánh kẹo
 • Hoa tươi
 • Bộ tiền vàng
 • Tiền lẻ các mệnh giá
 • Bộ tam sên
 • Gà trống luộc hoặc thịt quay
 • Xôi
 • Chè
 • Thuốc lá
 • Nước trắng
 • Phẩm oản màu đỏ
>>  Đặt xôi chè cúng đầy tháng bé trai, gái ở đâu?

Đây là các lễ vật bạn cần sắm trên bàn thờ ông Địa và Thần Tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm (ngày vía Thần Tài). Nhằm cầu xin Thần Tài sẽ ban cho bạn nhiều tiền bạc, thành công và may mắn. Vào ngày mùng 1 hay ngày rằm, bạn có thể sắm sửa lễ vật ít hơn; nhưng điều quan trọng là bạn phải chú ý việc chọn lễ vật có hình thức đẹp; chất lượng luôn tươi ngon.

Tất cả lễ vật đều cần phải sắp xếp gọn gàng, bày biện đẹp mắt trên ban thờ; tùy thuộc vào không gian của mỗi nơi. Lưu ý không nên để các đồ cúng lễ làm hạn chế việc di chuyển của mọi người; nhằm tránh việc chẳng may trong lúc đi lại sẽ làm suy chuyển các đồ lễ. Nhất là phải chú ý không để cho trẻ nhỏ hay chó, mèo lại gần ban thờ; vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới phước lộc của bạn.

Lễ vật trong mâm cúng thì đa dạng như vậy; nhưng bạn có biết được ông Địa và Thần Tài thích ăn gì không? Đối với nhiều người thì câu hỏi này khá lạ lẫm; vì họ đều nghĩ rằng đã là thần linh thì đâu có sở thích về món ăn. Nhưng thực tế lại hoàn toàn trái ngược với suy nghĩ của nhiều người.

Theo những điều mà dân gian truyền lại; hay từ các tài liệu cổ xưa thì ông Địa và Thần Tài đều có những món ăn mà các ngài thích ăn nhất. Tương truyền rằng khi Thần Tài chẳng may bị rơi xuống trần gian trong lúc say rượu; ông đã sống tại trần gian một khoảng thời gian. Và trong khoảng thời gian này khi sống với thân phận của một con người; ông rất thích ăn món thịt lợn quay, trứng, cua biển và chuối chín. Đó là lý do vì sao mà vào ngày vía Thần Tài hàng năm; chúng ta đều chú trọng mua các đồ lễ này để cúng lễ. Bộ tam sên chính là đồ cúng lễ không thể thiếu được khi cúng Thần Tài.

Có nhiều thông tin ghi lại rằng Thần Tài còn rất thích uống rượu; và ngoài cua biển ra còn thích ăn tôm; nên việc cúng lễ rượu và món tôm cũng thường được diễn ra; nhưng tùy thuộc quan niệm của từng vùng miền hay từng gia đình. Chính vì điều này mà có nơi cúng bộ tam sên là tôm thay cho cua.

Còn ông Địa thích ăn gì? Theo dân gian thì ông Địa là vị thần linh có sở thích ăn chuối xiêm, hút thuốc lá. Đây là hai lễ vật khá đơn giản mà chúng ta có thể mua được ở bất cứ đâu.

>>  Ngày Rằm tháng 7 cúng gì mong cầu được bình an và may mắn

Một số điều lưu ý khi chuẩn bị đồ cúng ông Địa và Thần Tài

Tuy có sở thích về món ăn khác nhau nhưng cả ông Địa và Thần Tài đều là các vị thần linh ưa sự sạch sẽ. Dù đặt bàn thờ ở sát đất nhưng bạn cần phải nhớ luôn giữ sạch sẽ cho không gian xung quanh bàn thờ. Thường xuyên phải tiến hành việc lau dọn ban thờ vào các ngày 30 và 14, trước khi cúng lễ vào ngày mùng 1 và ngày rằm.

Bạn có thể dùng nước sạch hoặc nước pha với chút rượu, nước lá thơm, hoa thơm để lau sạch bàn thờ. Trong quá trình lau dọn cần phải hết sức cẩn thận để tránh việc làm xô lệch vị trí của bát hương cũng như các dụng cụ cúng lễ khác.

Việc chuẩn bị đồ cúng lễ ông Địa và Thần Tài cũng cần phải chú ý khi lựa chọn. Ngoài việc chọn đồ lễ có hình thức tươi ngon, bắt mắt ra thì bạn phải nhớ là không được để đồ lễ bị trầy xước hay bị ôi thiu, hư hỏng. Bởi nếu cúng lễ các món đồ này thì sẽ không biểu hiện được tấm lòng thành của bạn đối với ông Địa, Thần Tài.

Sau khi đã mua đủ các đồ lễ về thì cần phải sắp xếp, bày biện cho đẹp, gọn gàng. Vì mọi người đến nhà hay đến cửa hàng chỉ cần nhìn vào bàn thờ ông Địa, Thần Tài là đã phần nào đoán được tính cách, sự tinh tế của gia chủ. Nhất là đối với các cửa hàng buôn bán kinh doanh thì điều này lại càng phải được chú trọng hơn.

Trước đây mọi người thường tự mua sắm, chuẩn bị đồ cúng lễ trên bàn thờ ông Địa, Thần Tài nhưng vài năm trở lại đây đa phần mọi người đã chuyển từ tự mua sắm sang việc đặt dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói của Đặt Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm.

Vì sao mọi người lại có sự thay đổi như vậy? Đó là bởi khi đặt dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều công sức, thời gian và cả tiền bạc nữa mà vẫn luôn yên tâm về chất lượng các món đồ cúng trên bàn thờ ông Địa và Thần Tài. Đó là chưa kể đến việc các đồ lễ sẽ được bày biện đẹp mắt bởi đội ngũ nhân viên của Đặt Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm và bạn sẽ không phải bận tâm đến việc bày biện nữa.

Qua bài viết bạn đã biết được ông Địa và Thần Tài thích ăn món gì. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này cũng như để đặt được mâm cúng trọn gói với các lễ vật theo đúng ý mình thì bạn hãy liên hệ với Đặt Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm.

[ ông Địa Thần Tài thích món gì | hướng dẫn cúng ông Địa Thần Tài | chuẩn bị cúng ông Địa Thần Tài | lễ vật cúng ông Địa Thần Tài | lưu ý khi cúng ông Địa Thần Tài ]