Nghi thức làm phép đất xây nhà ở là gì, mâm lễ vật cúng gồm những gì?

Nghi thức làm phép đất xây nhà mới là như thế nào? Việc chuẩn bị lễ vật cúng ra sao và hành lễ cúng như thế nào cho đúng là một trong những điều được rất nhiều người quan tâm. Điều này không chỉ là yếu tố tâm linh; mà còn là phong tục tập quán khó có thể bỏ qua trong nghi thức động thổ của người Việt.

Tìm hiểu thêm:

Nghi thức làm phép đất xây nhà rất đơn giản. Tuỳ vào quan niệm mỗi gia đình mà việc chuẩn bị lễ vật trong ngày này rất khác nhau. Nhiều gia đình nông thôn chuẩn bị ván xôi con gà làm thủ tục cúng động thổ. Tuy nhiên, có gia đình thì họ chuẩn bị khá kỹ. Họ có thể chuẩn bị thêm hoa quả, chè thuốc; các loại đồ ăn và thức uống, các lễ vật khác…..Có thể thấy, lễ vật cúng lễ động thổ mỗi nhà và mỗi vùng miền có khác nhau đôi chút.

Tại sao phải làm phép cúng khi xây nhà ở?

Theo tín ngưỡng dân gian thì Thủ tục làm phép cúng xây nhà có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là sự báo cáo các vị thần và ông bà việc xây dựng nhà ở của gia chủ; thể hiện lòng thỉnh cầu, mong các vị thần linh phù hộ gia đình yên bình, may mắn. Do đó, bạn phải chọn ngày và thời gian hoàng đạo để cúng khởi công đất xây nhà.

Đây là một trong ba nghi lễ vô cùng quan trọng của người Việt. Bao gồm động thổ, cất nóc, nhập trạch. Thiếu một trong ba nghi thức thì quá trình xây nhà về sau sẽ khó thuận buồm xuôi gió. Thậm chí có nhiều gia chủ liên tục gặp phải trắc trở hoặc tiền kiếp nạn khó vượt qua.

Do vậy, gia chủ muốn êm ấm và công việc xây nhà cửa thuận lợi thì không thể bỏ qua mâm cúng làm phép biến báo ông bà, tổ tiên và các vị thần biết và phù hộ cho gia chủ những điều tốt đẹp nhất.

Đây là một nghi lễ quan trọng. Theo truyền thống lễ động thổ là xin phép thần đồng ý cho thực hiện công việc xây nhà. Tuy nhiên, nếu vì lý do nào đó gia chủ không cúng động thổ ; hoặc chuẩn bị mâm cúng không chu đáo thì quả là thiếu sót trầm trọng cần xem xét.

>>  Nghi thức làm phép đất xây nhà ở

Nghi thức này thể hiện niềm tin của con người và vị thần linh cai quản đất đai; niềm tin con người vào giá trị chân thiện mỹ. Với mong muốn tạo ra giá trị tốt đẹp và giữ gìn nét văn hóa người Việt; tục cúng khởi công xây nhà là một trong nghi thức làm phép rất quan trọng không bỏ qua được.

le dong tho khoi cong xay dung nha cua cong trinh - Nghi thức làm phép đất xây nhà ở là gì, mâm lễ vật cúng gồm những gì?
Lễ động thổ khởi công công trình lớn

Cúng làm phép đất xây nhà ở chọn giờ hoàng đạo như thế nào là tốt?

Các cụ nhà ta vẫn có câu có thờ có thiêng có kiêng có lành. Chính vì vậy việc xem ngày nào cúng khởi công là điều rất quan trọng. Gia chủ không chỉ xem ngày mà còn xem cả giờ cúng sao cho đảm bảo giờ tốt. Bởi điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến việc xây nhà về sau có thuận lợi hay không? Thậm chí gia chủ sau này về sống căn nhà có thịnh hay không?

Như vậy chúng ta có thể thấy cúng làm phép đất xây nhà ở đặc biệt quan trọng. Bất cứ ai đều cần có ngôi nhà để ở, sinh sống và làm việc. Ngôi nhà không chỉ mang tính chất là nơi che nắng che mưa thông thường; mà còn là nơi mang lại giá trị tinh thần lớn lao. Chính thế khi xây nhà không thể nào lẳng lặng, tự ý làm; mà cần làm mâm cúng dù ít dù nhiều để biến báo với các bậc bề trên.

Thông thường chọn giờ hoàng đạo cúng làm phép đất ở xây nhà; người ta thường chọn vào buổi sáng sớm. Bởi theo quan niệm của người Việt thì vào sáng sớm khi tiết trời mát mẻ, không gian yên tĩnh. Chính điều này sẽ giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn. Bởi các vị thần sau khi thụ lộc xong đều sẽ đồng ý với lễ vật và lòng thỉnh cầu thành tâm của gia chủ.

Đặc biệt theo quan niệm người xưa thường thì cúng làm phép xây đất ở thực hiện vào sáng sớm; bởi thời gian này ánh sáng chưa mạnh. Vị thần nằm dưới âm nên hồn phách rất nhẹ. Chỉ vào sáng sớm khi còn mơ đất mới có thể ngược về hạ giới thụ lộc. Chính vì vậy, người ta thường chọn buổi sáng tinh mơ cúng khởi công xây nhà là vậy.

Chọn giờ tốt để làm nghi thức cúng đất xây nhà ở

Lựa chọn ngày giờ hoàng đạo cúng khởi công sao cho tốt nhất; để mang lại nhiều may mắn và thuận lợi. Gia chủ phải xem để loại bỏ hoặc hạn chế tối đa ngày xấu trong tháng; như ngày Tam nương, Thổ Tú, Đường Công Kỵ. Bởi vào ngày này thực hiện bất cứ việc gì cũng khó thành. Gia chủ mất nhiều thời gian công sức và tiền bạc nhưng không đem lại kết quả như mong muốn.

>>  Ai là người cúng thôi nôi cho bé? Cách thực hiện nghi lễ cúng thôi nôi

Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi chia sẻ ngày xấu để gia chủ biết mà tránh xa. Thông thường trong một tháng sẽ có các ngày Tam nương, Sinh tử, Thái dương: ngày mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng. Ngày Giỗ Tổ gồm các ngày 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng.. Ngày dương lịch bao gồm 13/1, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, 8 và 29/7, 27/8, 25/9, 23/10, 21/11, 19/12.

Nói chúng trong một tháng có 30 ngày thì có khá nhiều ngày tốt và có khá nhiều ngày xâu. Gia chủ cần tìm thầy giỏi để xem và biết cách tính tuổi và ngày giờ sao cho tốt nhất; để tránh được tà khí, vận xui hay các tai ương khó tránh. Tuyệt đối đừng chạm và ngày tối kỵ; bởi khi làm nhà người ta rất kiêng khem chọn ngày kém may. Thậm chí nếu tuổi gia chủ không được thì có thể mượn tuổi cúng. Đây là một giải pháp được các cụ nhà ta sử dụng.

Lưu ý khi cúng làm phép đất xây nhà ở

Khi cúng làm phép đất xây nhà ở gia chủ nên chọn ngày và giờ tốt để cúng. Việc xem ngày và giờ cần phải được tư tư vấn từ các thầy phong thủy có uy tín. Không tự ý chọn ngày vì dễ rơi vào ngày xấu xung khắc với tuổi của gia chủ.

Khi đến giờ hoàng đạo làm lễ cúng khởi công động thổ, gia chủ đặt lễ đồ vật gồm mâm quả, bình đựng hoa tươi, bánh kẹo rượu thịt lên bàn thờ lên mảnh đất mình định chuẩn bị khởi công. Gia chủ phải đích thân thắp hương, thành tâm khấn vái; để xin phép thần linh, thổ địa cho phép được xây dựng nhà mới trên mảnh đất gia chủ làm lễ.

Gia chủ cần chuẩn bị nghi thức cúng làm phép đất xây nhà ở bao gồm lễ vật sau:

 • Rượu (rượu nếp), hoa tươi
 • Hương thắp (nhang thắp).
 • Nến (hoặc đèn dầu thay thế).
 • Trầu cau (chọn những lá trầu đẹp, không được rách, cau quả phải đẹp)
 • Xôi (có thể xôi đậu xanh, xôi gấc).
 • Chè (có thể thay thế bằng cháo trắng hoặc cơm trắng).
 • Bánh kẹo (1 đĩa lớn).
 • Thịt heo quay (để nguyên miếng lớn).
 • Gạo tẻ.
 • Muối hạt sạch.
 • 1 bộ tam sên (bao gồm: thịt heo luộc, trứng luộc, tôm luộc hoặc cua luộc. Chú ý tất cả đều phải đẹp mắt, cua và tôm tuyệt đối không
 • được bị gãy càng).
 • Gà luộc (1 con gà trống luộc).
 • Tiền vàng mã.
>>  Mâm cúng căn cho bé trai 12 tuổi bao gồm những lễ vật gì?

Tất cả các lễ vật này cần chuẩn bị một cách chu đáo; không được thiếu bất cứ lễ vật nào. Bởi thiếu một trong lễ vật trên sẽ không thể hiện lòng thành tâm thành kính gia chủ với các bậc bề trên. Điều này sẽ khiến buổi lễ cúng có thể không đạt được những điều như gia chủ mong muốn.

Những kiêng kỵ trong nghi thức cúng làm phép đất xây nhà ở

Để quá trình xây nhà  thuận lợi và bình an; mọi người không gặp biến cố hay bất cứ rủi ro trước và trong khi xây nhà; gia chủ cần chú ý nội dung sau:

Không nên nói chuyện trong khi làm lễ cúng. Cúng là một trong phong tục thể hiện lòng thành kính. Chính vì vậy, trong khi gia chủ cúng cần yên tĩnh và giữ sự tôn nghiêm. Có như vậy mới bày tỏ lòng thành, tự tôn với các bậc bề trên.

Sau khi cúng xong các lễ vật xôi gà, bánh kẹo…..sẽ mang ra thụ lộc. Riêng muối gạo cần rắc rộng ra xung quanh; có thể rắc ra bãi đất trống hoặc có thể rắc ra đường để tán lộc. Tuyệt đối không nên rắc trong phần đất nhà mình; khiến vong hồn tìm đến đòi lộc, quấy quả gia chủ trong suốt quá trình xây nhà về sau.

Theo quan niệm ông cha ta làm lễ cúng khởi công là nghi thức quan trọng. Đây xem như là lời thỉnh cầu gia chủ với các bậc bề trên. Lễ động thổ rất quan trọng nên bạn không thể làm qua loa hoặc quá tiết kiệm.

 Để buổi lễ cúng khởi công xây nhà mới thì gia chủ cần phải chuẩn bị đầy đủ mâm cúng. Đây là một trong những điều quan trọng mà bất cứ gia chủ nào cũng cần phải chú ý đến.  Mâm cúng cần phải đầy đủ xôi gà, heo quay, bộ tam sên, quần áo vàng mã, đèn nến, hoa tươi mâm ngũ quả . Các lễ vật này đều cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng và tươm tất. Bởi chỉ cần thiếu một trong những lễ vật trên sẽ khiến cho nghi thức cúng không được thiêng khiến gia chủ khó lòng làm hài lòng các vị thần linh..

Như vậy thông qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã có thông tin chính xác về lễ cúng đất làm phép đất xây nhà ở. Để giúp các bạn có lễ khởi công xây nhà như ý có thể liên hệ đơn vị cung cấp mâm cúng của Nấu Tiệc Nhân Tâm để được tư vấn tốt nhất. Chúng tôi sẽ làm hài lòng các bạn.

[ nghi thức làm phép đất xây nhà | lưu ý nghi thức làm phép đất xây nhà | hướng dẫn nghi thức làm phép đất xây nhà | chuẩn bị nghi thức làm phép đất xây nhà | lễ vật cúng làm phép đất xây nhà ]