Nghi thức đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng thánh đường

Nghi thức đặt viên đá đầu tiên và khởi công xây dựng thánh đường là một trong nghi thức quan trọng; không thể thiếu được trong bất cứ lễ khởi công nào.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về Nghi thức đặt viên đá đầu tiên và khởi công xây dựng thánh đường; thì nội dung bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn thông tin hữu ích. Cũng như cung cấp thông tin hữu ích về đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cúng trọn gói.

Tìm hiểu thêm:

Xây dựng thánh đường có nhất thiết chuẩn bị mâm cúng khởi công?

Cúng khởi công xây dựng thánh đường là việc liên quan đến tâm linh; và nó mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với công trình xây dựng. Bởi vì, theo quan niệm của người Việt để mang lại sự nghiệp thành công, lớn mạnh; cần có sự trợ giúp của các vị thần linh, thổ địa đang cai quản khu đất mà chúng ta định xây dựng. Nếu lễ cúng khởi công khu vực định xây dựng thánh đường chuẩn bị không chu đáo; hành lễ không đúng thì chắc hẳn mọi việc sẽ khó suôn sẻ. Từ đó, những điều không may mắn sẽ đến khiến cho công việc hoạt động thánh đường không được phát triển thuận lợi như mình mong muốn.

Theo quan niệm tín ngưỡng dân gian, việc thực hiện lễ cúng khởi công xây dựng chính là làm lễ xin phép Thổ Thần, thổ địa phù hộ cho mọi việc được suôn sẻ, may mắn và thuận buồm xuôi gió. Đặc biệt dù xây dựng bất cứ công trình nào; dù to hay nhỏ thì việc động chạm đến đất đai, tổ điền thì đều rất hệ trọng. Việc cúng khởi công nhằm mục đích thông báo các vị thần linh biết; để các bậc bề trên không phật ý và thuận tình giúp đỡ gia chủ.

Theo phong tục người Việt, lễ cúng khởi công xây dựng thánh đường sẽ giống như chuẩn bị lễ khi xây dựng các công trình khác. Có điều việc chuẩn bị các loại lễ vật cần lên kế hoạch chi tiết và đầy đủ. Tránh tình trạng thừa thiếu lễ vật hoặc chuẩn bị lễ vật không được như ý. Tất cả sơ suất này có thể khiến việc xây dựng và thi công công trình sẽ gặp vô vàn khó khăn về sau.

Xây dựng thánh đường cần chuẩn bị mâm cúng đảm bảo yêu cầu gì?

Chọn ngày giờ tốt khởi công xây dựng tháng đường là yêu cầu đầu tiên quyết định hoạt động thán đường về sau diễn ra thuận lợi hay không.

Để chọn ngày giờ đẹp thì ởi công thì người đứng ra xây dựng cần xác định dựa vào yếu tố tuổi của mình. Mỗi người sinh ra sẽ có những khung giờ đẹp khác nhau. Ngoài ra ngày giờ sinh của người đứng tên khởi công xây dựng thánh đường là yếu tố cực kỳ quan trọng. Bởi vì, theo quan niệm của ông bà ta từ xưa; chọn lựa một ngày tốt, giờ tốt sẽ giúp mọi việc thuận lợi, hồng phát. Cho nên, việc chọn lựa ngày giờ hợp tuổi, hợp cung, hợp mệnh là vô cùng quan trọng.

>>  Mâm cúng giỗ tổ nghề thợ hồ, thợ xây, thợ nề ngành xây dựng

Việc chọn ngày giờ có thể xem trong sách hoặc có thể xem thầy giởi về đất đai. Các bạn sẽ được xem cung giờ đẹp hợp với mệnh, tuổi và năm sinh của mình. Đảm bảo sẽ chọn được giờ đẹp hoàng đạo để cúng khởi công.

Sau khi lựa chọn được ngày giờ khởi công phù hợp; thì yếu tố tiếp theo cần chuẩn bị đó là mâm cúng. 

Chuẩn bị mâm cúng là khâu tiếp theo cực kỳ quan trọng trong buổi lễ cúng khởi công xây thánh đường. Nó đòi hỏi lễ vật chuẩn bị cho mâm cúng phải đầy đủ không được thiếu. 

Cúng khởi công xây dựng thánh đường là hoạt động không thể thiếu; xin phép thần linh thổ địa cho phép xây và thực hiện hoạt động động thổ. Theo phong tục của người Việt, để buổi lễ cúng thuận lợi thì việc chuẩn bị lễ vật cúng cần được nhiều người ưu tiên chú trọng. Chuẩn bị lễ vật đầy đủ, chu đáo; không những giúp cho công việc xây dựng gặp được những điều tốt đẹp, may mắn; mà nó còn giúp họ tránh được những điều rủi ro, xui xẻo sau này. Đó là lý do vì sao, hiện nay dù cuộc sống bộn bề và nhộn nhịp thì cúng khởi công là thủ tục không thể thiếu được bất cứ lễ cúng xây nhà nào hiện nay. 

 Để chuẩn bị mâm cúng khởi công xây dựng thánh đường các bạn cần chuẩn bị lễ vật sau:

  • Xôi: có thể chọn xôi đậu hoặc xôi gấc (nếu đĩa lớn thì xới một đĩa, đĩa nhỏ thì 3 đến 5 đĩa), bánh kẹo, cháo trắng.
  • Gà trống luộc hoặc heo quay, bánh bao.
  • Trái cây phải đầy đủ mâm ngũ quả, gồm có 5 loại quả khác nhau, màu sắc hài hòa, tên các loại quả gắn với ý nghĩa biểu trưng riêng như: Mãng cầu, xoài, sung, đu đủ, dừa…( Lưu ý: mâm ngũ quả ở đây chỉ tính dựa trên loại quả chứ không tính số lượng quả)
  • Một lọ hoa tươi: nên chọn loài hoa có màu sắc tươi tắn, tên loài hoa cũng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn. Ví dụ như: hoa cúc, hoa hướng dương, hoa đồng tiền…
  •  Đèn cầy hoặc nến, gạo tẻ, muối trắng, rượu trắng, nước lọc và 1 gói trà khô. Nước trà pha sẵn, rót vào 3 hoặc 5 chén.
  • Trầu cau, giấy tiền vàng mã, bộ giấy cúng khởi công, nhang (hương).
  • Bộ tam sên cúng khởi công(trong lễ cúng bắt buộc phải có bộ tam sên gồm: tôm, trứng, thịt heo).
>>  Cách chuẩn bị mâm cúng khai trương shop quần áo đầy đủ?

Lưu ý: các lễ vật này khi sắm sửa cần phải chọn món đồ tươi, ngon, không bị hỏng; có chất lượng cũng như hình thức đẹp mắt. Cách sắp xếp, trưng bày mâm cúng cũng cần phải gọn gàng, đẹp mắt và hợp phong thủy. Như vậy mới mong được chư vị thần linh, thổ địa chứng giám cho lòng thành và phù hộ, độ trì cho công việc xây dựng tháng đường được thuận lợi.

Nghi thức đặt viên đá đầu tiên khi khởi công xây dựng thánh đường?

Các cụ nhà ta vẫn quan niệm rằng đất có thổ công sông có hà bá. Điều này đồng nghĩa với việc đất đai, điền thổ đều có vị thần linh, cai quản. Do vậy, khi xây dựng thánh đường chạm đến long mạch đất đai sẽ đánh thức các vị thần và quấy nhiễu sự yên ả vẫn có. Cho nên cần phải làm nghi thức cúng báo.

Trong nghi thức này thì gia chủ chuẩn bị mâm cúng khai móng; bao gồm lễ vật xôi gà, hoa quả, rượu thịt và hương nhang, tiền vàng. Sau khi cúng xong thì lễ vật mặn sẽ đem thụ hưởng riêng; phần muối gạo sẽ rải ra đường để bố thí cho vong hồn không có người hương khói. Thêm vào đó gia chủ sẽ thực hiện nghi thức làm phép đó là đặt 1-3 viên gạch vào long mạch của nơi đặt thánh đường. Đây là một trong nghi thức không thể thiếu được khi khởi công xây dựng.

Nghi thức làm phép này được thực hiện ngay sau khi tổ chức nghi thức cúng mâm lễ xong. Đương nhiên thực hiện nghi thức này cần chuẩn bị giờ hoàng đạo và thực hiện chính tay gia chủ. Điều này mang đến thuận lợi và cả quá trình xây nhà không gặp bất cứ biến cố, bất trắc nào khác.

Thực hiện lễ cúng khởi công xây dựng

Người Việt ta phần đông đều rất coi trọng những việc liên quan đến tâm linh. Vì vậy, cúng khởi công xây dựng nhà ở là một công việc quan trọng, bởi phần âm “mát mẻ” phần dương sẽ thịnh. Họ quan niệm rằng thần linh sẽ luôn dõi theo và giúp đỡ suốt quá trình xây dựng. Chính vì vậy, việc cúng kiếng là nghi lễ quan trọng; nhất là khi chúng ta xây dựng ngôi nhà, thánh đường với quy mô và diện tích khá lớn. 

Lễ cúng khởi công xây dựng các công trình nhà ở theo phong tục của người Việt không quá phức tạp; nhưng cần có sự chuẩn bị chu đáo, cẩn thận và thành tâm. Vì thế, khi chuẩn bị đồ cúng bạn nên đưa ra danh sách những lễ vật cần chuẩn bị; tránh để lúc làm lễ khởi công sẽ không bị thiếu đồ làm gián đoạn buổi lễ thì sẽ không hay.

>>  Những điều chưa biết về phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật; bạn cần sắp xếp tất cả đồ cúng lên chiếc bàn đặt trước ở trước chính; giữa lô đất sau đó thắp đèn cầy (nến). Đợi đến giờ tốt thì thắp ba nén nhang (hương). Bạn có thể dùng một chiếc cốc chứa gạo để cắm nhang. Tiếp đến, bạn đọc bài văn khấn khởi công sây dựng thánh đường. Nhằm mục đích khấn cáo mời các vị thần linh về thụ hưởng lễ vật, xin phép được xây dựng.

Bạn cũng có thể cầu xin các ngài phù hộ cho công việc xây dựng của mình gặp nhiều thuận lợi. Sau khi bạn đọc văn khấn xong thì chờ cho nhang cháy hết; bạn xin được lấy giấy tiền vàng mã xuống và hóa cho đến khi cháy hết. Khi giấy tiền vàng mã đã cháy hết, các thủ tục cúng lễ khởi công thánh đường được xem như đã hoàn tất.

Những điều cần lưu ý trong cúng khởi công xây dựng thánh đường

Để giúp các bạn không băn khoăn vấn đề cúng khởi công xây dựng tháng đường; điều quan trọng là chuẩn bị mâm cúng sao cho đầy đủ. Vì lý do nào có khiến lễ vật chuẩn bị không chu đáo, tươm tất. Điều này làm cho lễ cúng không được suôn sẻ, trang trọng; thậm chí có người còn quan niệm rằng các vị Thổ thần, Thổ địa sẽ không tiếp nhận lòng thành từ phía gia chủ. Từ đó khiến công việc xây dựng không được may mắn. 

Thứ nhất, bạn cần lên danh sách các lễ vật cúng cần thiết trước khi đi mua sắm. Việc này để tránh những thiếu sót không đáng có trong khi làm lễ cúng.

Thứ hai, bạn cần chuẩn bị tâm lý bình tĩnh, không nên quá căng thẳng, lo lắng. Bạn hãy cứ tâm niệm rằng: Điều quan trọng nhất trong buổi lễ là lòng thành của mình. Như thế bạn sẽ làm mọi việc trở nên vuông tròn, thuận lợi.

Thứ ba, cách đặt mâm cúng cũng rất quan trọng. Tốt nhất bạn nên mời một người hiểu biết về vấn đề này hướng dẫn, chỉ điểm. Như thế, sẽ tránh được những sai sót không đáng có trong buổi khai trương.

Thứ tư, khi đọc bài văn khấn bạn cần thật thành tâm; tiến hành đúng các thủ tục, quy trình rõ ràng, chính xác để mang lại những điều tốt đẹp.

Như vậy, với những hướng dẫn cụ thể trên. Hy vọng bạn sẽ thực hiện đầy đủ, đúng các quy trình khi làm lễ cúng khởi công xây dựng tháng đường. Các thông tin bổ ích liên quan đến Nghi thức đặt viên đá đầu tiên và khởi công xây dựng thánh đường. Nếu bạn vẫn còn lo lắng khi chuẩn bị lễ vật cúng thì bạn có thể tham khảo dịch vụ cung cấp đồ cúng của đơn vị Nấu Tiệc Nhân Tâm. Với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ chuyên nghiệp chúng tôi chắc chắn sẽ không làm Quý khách thất vọng.