Nghi Lễ nhập trạch nhà chung cư và những điều cần biết

Nghi lễ nhập trạch nhà chung cư là một trong những thủ tục được coi là quan trọng nhất khi về nhà mới. Nhiều gia đình ở chung cư hiện nay rất coi trọng lễ về nhà mới. Chọn ngày giờ tốt và làm đúng thủ tục về nhà mới sẽ mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Tìm hiểu thêm:

MÂM CÚNG NHẬP TRẠCH

Nguồn gốc và ý nghĩa của Lễ nhập trạch nhà chung cư

Nguồn gốc sâu xa của Lễ nhập trạch nhà chung cư 

Từ thời xưa, ông bà ta đã coi Lễ nhập trạch nhà chung cư là nghi thức cúng bái tổ tiên và thần tài thổ địa khi chuyển vào nhà mới. Cho dù nhà trọ, nhà mới xây hoặc nhà mới mua đều cần làm lễ nhập trạch để thông báo với thổ thần.

Theo quan niệm tâm linh thì lễ nhập trạch là hình thức “khai báo hộ khẩu gia đình” với các vị thần linh thổ địa. Đây có thể coi là nghi lễ rất quan trọng cần phải làm trước khi về nhà mới. Từ đó tạo ra niềm tin vào sự an khang thịnh vượng khi ở trong ngôi nhà đó. Nguồn gốc của lễ nhập trạch có từ thời xa xưa; là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam và sự tâm linh của dân tộc cần được thừa kế và phát triển.

Ý nghĩa của Lễ nhập trạch nhà chung cư

Các cụ có câu “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Theo đó, đất và sông được coi là 2 địa điểm có sự sống, có sự phát triển. Thổ công và hà bá được hiểu là hai vị thần cai quản 2 địa danh quan trọng này. Câu thành ngữ có ý nghĩa nơi nào cũng có người quản lí; không được vi phạm quyền làm chủ của họ. Theo đó, mỗi vùng đất, mỗi ngôi nhà đều có các vị thần linh cai quản. Nên khi tiến hành các sự kiện trọng đại liên quan đến đất cát; gia chủ thường phải làm nghi lễ cúng bái Thổ. Với hy vọng và mong muốn việc làm ăn sinh sống được thuận lợi, các việc kinh doanh phát tài phát lộc.

>>  Cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng cho bé trai và gái

Người Việt Nam chúng ta có truyền thống uống nước nhớ nguồn. Do đó, việc thờ cúng ông bà, tổ tiên, thần đất, thần tài là điều tất yếu. Khi chúng ta là Lễ nhập trạch nhà chung cư cũng có ý nghĩa là xin phép được chuyển bề trên đến nhà mới để thuận tiện việc thờ cúng. Các cụ sẽ là nguồn “động viên tinh thần, khai thông tư tưởng” cho gia chủ trong bất kỳ chuyện gì.

Các bước làm Lễ nhập trạch nhà chung cư

Để nghi lễ cúng nhập trạch suôn sẻ, thuận lợi; lựa chọn được thời điểm thiên thời địa lợi nhân hòa. Gia chủ cần phải trải qua các công việc cần thiết để chuẩn bị cho nghi Lễ nhập trạch nhà chung cư. Sau đây sẽ là một vài gợi ý bổ ích và cơ bản nhất cho những người đang cần tìm kiếm:

Chọn ngày làm Lễ nhập trạch nhà chung cư

 • Chọn ngày giờ theo giờ hoàng đạo (ngày đẹp, giờ đẹp). Theo kinh nghiệm và quy luật tự nhiên; thường thì vào khung giờ này trời đất sẽ giao hòa, thích hợp để làm những việc lớn, việc trọng đại.
 • Chọn ngày giờ theo tuổi của gia chủ: Dù bạn là ai, bạn làm nghề gì thì việc chọn giờ theo tuổi có ý nghĩa lựa chọn yếu tố “nhân hòa”. Giúp bạn thành công hơn trong công việc, phát triển hơn trong cuộc sống, gia đình hòa thuận và hạnh phúc hơn. Việc này bạn có thể thực hiện thông qua nhiều hình thức khác nhau, như:

+ Chọn ngày nhập trạch theo hướng của căn hộ thông qua các sách phong thủy, tử vi, lịch vạn niên.

+ Chọn ngày giờ theo các ứng dụng trên điện thoại thông minh: Bản chất của hình thức này là truyền tải các cuốn sách tử vi kết hợp với sách tử vi, lịch vạn niên với nhau thành các ứng dụng thông minh. Giúp người dùng tìm kiếm thông tin tiện ích, linh hoạt. Sử dụng được mọi lúc mọi nơi mà không cần nhiều sách, vở cồng kềnh.

Chuẩn bị mâm đồ Lễ nhập trạch nhà chung cư

Tùy vào điều kiện và mức thu nhập của mỗi gia đình; có thể làm mâm đồ cúng hoành tráng hay gọn nhẹ. Quan trọng nhất vẫn là lòng thành, không có chuyện mâm cúng càng lớn thì sẽ càng được nhiều tài lộc hơn. Vậy nên, gia chủ chỉ cần sắm lễ cúng về nhà mới trong khả năng tài chính của mình.

Mâm đồ cúng thường có:

 • Ngũ quả (5 loại quả)
 • Hoa tươi
 • Nhang (hương)
 • Ba lọ muối – gạo – nước 
 • Một đĩa muối gạo 
 • Ba miếng trầu cau têm sẵn
 • Bộ Tam sên đầy đủ
 • Một cặp nến cốc
 • Một đĩa xôi
 • Một con gà
 • Bộ vàng mã, giấy tiền: Bao gồm 6 con ngựa đa màu sắc, mũ kiếm, giày, quần áo. Mũ áo quan, tào quan, giấy tiền vàng mỗi thứ 5 cặp. Các vật cần đặt ở các hướng tương ứng Đông – Tây – Nam – Bắc và giữa nhà. 
>>  Đồ cúng mụ cho bé trai, bé gái miền Bắc

Chuẩn bị văn khấn để chuẩn bị cúng nhập trạch nhà mới

Hiện nay, văn khấn phục vụ các nghi lễ đã được xuất bản thành sách. Bạn có thể mua một quyển sách để tham khảo và sử dụng cho tất cả các nghi lễ. Ngoài ra, văn khấn cũng được chia sẻ miễn phí trên internet, bạn chỉ việc tìm kiếm theo yêu cầu và hoàn cảnh công việc của mình sao cho phù hợp.

Các bước chi tiết để làm lễ nhập trạch nhà chung cư

Từ trước đến nay, dân gian truyền nhau rằng: Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Tuy đây là câu nói mang ý nghĩa duy tâm nhiều hơn. Nhưng trong câu nói thể hiện một sự tôn thờ, phát huy truyền thống quý báu của dân tộc. Nghi Lễ nhập trạch nhà chung cư cũng không nằm ngoài lề. Do đó, hãy cùng với ThayLaThich điểm qua một số bước cần làm khi về nhà mới.

Các bước thực hiện

Bước 1: Việc đầu tiên cần làm là đốt lò than và đặt ngay cửa ra vào với mục đích xua đuổi, huơ đốt các luồng khí xấu đang xuất hiện trong nhà.

Bước 2: Sắp xếp các đồ cúng đã chuẩn bị như trên để tiến hành cúng về nhà mới.

Bước 3: Chủ nhà bước qua lò than vào nhà trước tiên: Chân trái trước nếu chủ nhà là nam, chân phải trước nếu chủ nhà là nữ, khi bước qua lò cầm theo bát hương cùng ấn vị.

Bước 4: Các thành viên còn lại trong gia đình cũng lần lượt bước qua lò than, cầm theo các vật thờ cúng còn lại, chiếu (hoặc nệm),… lưu ý không ai được đi tay không.

Bước 5: Điều đầu tiên khi bước vào nhà là bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa. Cửa sổ được coi là biểu tượng cho việc khai thông vượng khí, đánh thức ngôi nhà.

Bước 6: Sắp xếp lại bàn thờ tổ tiên, bàn thờ thần tài – thổ địa cho ngay ngắn. Mâm cúng nên đặt ở giữa nhà hướng về phía hợp tuổi của gia chủ.

Bước 7: Gia chủ đại diện thắp nhang và đọc văn khấn, các thành viên còn lại cũng đứng trước mâm cúng chắp tay nghiêm trang.

Bước 8: Sau khi đọc văn khấn, trong thời gian chờ nhang tàn, gia chủ bật bếp và nấu nước pha trà. Trà dùng để dâng lên mâm cúng và để người nhà thưởng thức. Việc bật bếp và đun nước có ý nghĩa khai hỏa, tạo sức sống cho nhà mới. Việc khai hỏa còn thể hiện cho sự ấm áp, may mắn cho gia chủ trong cuộc sống.

>>  Bàn thờ ông Địa ông Thần Tài đặt trên cao có được không?

Bước 9: Khi nhang cháy gần hết, tiến hành hóa giấy tiền vàng mã. Khi cháy hết thì lấy rượu tưới lên cho tàn tro.

Bước 10: Giữa lại 3 hũ muối – gạo – nước, để sau này đặt vào bàn thờ Táo quân. Đây là các biểu tượng tượng trưng cho sự no đủ, sung túc.

Bước 11: Lúc này lễ đã hoàn thành, gia chủ và các thành viên trong gia đình có thể đem đồ đạc vào trong nhà sắp xếp theo ý muốn của mình.

Gợi ý cách sắp xếp đồ đạc để thu hút vượng khí vào nhà

 • Bàn thờ: Để nơi cao ráo, yên tĩnh. Nếu nhà bạn cao tầng thì tầng cao nhất là nơi lý tưởng để bày vị.
 • Không đặt, treo gương phản chiếu giường ngủ, không kê giường bên dưới xà, dầm: Ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn và gia đình.
 • Thiết bị phòng tắm nên lựa chọn đồ sáng màu, đồng điệu, hợp phong thủy để đem lại cảm giác sạch sẽ, rộng rãi, tiện dụng.
 • Không để nhà bếp đối diện phòng tắm: Được biết đến là hai hành lửa-hỏa xung khắc, nên không tốt cho gia chủ trong làm ăn kinh tế.

Những lưu ý trước khi làm lễ nhập trạch nhà chung cư 

Một số lưu ý bạn nên làm và nên tránh trong ngày về nhà mới như sau:

 • Bắt buộc phải chọn ngày lành, tháng tốt để làm Lễ nhập trạch nhà chung cư. Chọn theo ngày tháng năm sinh âm lịch của gia chủ. 
 • Thời gian nhập trạch nên chọn vào buổi sáng hoặc buổi trưa đây là thời điểm dương khí tốt. Khi vừa chuyển vào nhà mới phải bật hết đèn điện trong nhà. Đồng thời phải bật bếp đun nấu trên bếp ngay sau khi nhập trạch.
 • Trong ngày nhập trạch không nên tranh cãi, bực tức, mắng trẻ con. Đặc biệt không được để người lớn hay trẻ con khóc trong nhà. 
 • Chỉ nói những điều tốt khi về nhà mới, đồng thời không nói những điều xấu, tiêu cực.
 • Ngày nhập trạch phải ngủ lại ở nhà mới. Tránh việc nhập trạch trong này rồi lại rời đi là điều tối kỵ.

Đồ Cúng Nhân Tâm – địa chỉ tin tưởng làm trọn gói dịch vụ Lễ nhập trạch nhà chung cư

Đồ Cúng Nhân Tâm là thương hiệu được bộ công thương cung cấp. Với uy tín lâu năm trên thị trường. Tự hào là đơn vị tiên phong trong việc làm đồ cúng. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ trọn gói, phục vụ các nghi lễ truyền thống. Chúng tôi cho ra mắt nhiều hình thức trải nghiệm, tìm kiếm, đặt hàng. 

Hiện nay, ứng dụng internet ngày càng phát triển, việc “mua sắm” qua các trang web hay trang thương mại điện tử ngày càng trở nên tiện dụng. Bạn có thể đặt dịch vụ làm Lễ nhập trạch nhà chung cư mà chỉ cần ngồi ở nhà. Bạn đặt hàng và cung cấp các thông tin địa chỉ, chúng tôi có hỗ trợ việc vận chuyển đồ lễ đến tận nhà. Đồ lễ đảm bảo đầy đủ và chất lượng nhất.

Bạn còn chần chừ gì nữa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất!