Ngày cúng tổ nghề phun xăm – Mâm lễ vật cúng giỗ tổ nghề phun xăm

Mỗi ngành nghề có một vị Tổ, nghề phun xăm cũng không ngoại lệ. Các vị Tổ Nghề trước đây cũng chỉ là những người thường, vì có công dạy nghề cho dân nên được tôn thờ. Để tỏ lòng biết ơn, những người trong ngành phun xăm thường tổ chức cúng giỗ Tổ, cầu mong ông Tổ nghề sẽ tiếp tục phù hộ công việc làm ăn, nghề nghiệp của mình đang theo đuổi. Nhưng ít người biết ngày cúng tổ nghề phun xăm, cách chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề phun xăm, hãy cùng Tâm Linh Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

nghe phun xam 2 - Ngày cúng tổ nghề phun xăm - Mâm lễ vật cúng giỗ tổ nghề phun xăm
Nghề phun xăm

Tổ nghề (hay Đức Thánh Tổ, Tổ sư) là một hoặc nhiều người có công lớn đối với việc sáng lập và truyền bá nghề .Do đó được các thế hệ sau tôn trọng và suy tôn là người sáng lập vì đã có công tạo ra nghề, gọi là tổ nghề.Tổ nghề thường là những người có thật trong lịch sử nhưng cũng có khi là những nhân vật được hư cấu theo truyền thuyết dân gian.

Giỗ Tổ nghề được coi là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Nó thể hiện sự biết ơn những vị sáng lập, mở mang tri thức ngành nghề cho nhân dân, di dưỡng đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

le cung to nghiep phun xam - Ngày cúng tổ nghề phun xăm - Mâm lễ vật cúng giỗ tổ nghề phun xăm
Lễ cúng tổ nghiệp nghề phun xăm

Tìm hiểu thêm:

Mâm cúng giỗ tổ nghề phun xăm cần chuẩn bị những lễ vật gì? Ngày cúng giỗ tổ nghề phun xăm là ngày mấy?Cách cúng như thế nào để được tổ sư gia hộ may mắn trong sự nghiệp?

Cúng giỗ tổ nghề phun xăm là một nét văn hóa đẹp của thế hệ sau tỏ lòng thành kính. Cũng như sự biết ơn đối với bậc tiền bối có công sáng lập và phát triển nghề. Việc giỗ tổ nghề không chỉ sự tưởng nhớ đối với các bậc tiền nhân. Mà nó còn là sự thành kính, biết ơn các vị đã có công lớn. Trong việc gìn giữ nghề nghiệp cho thế hệ con cháu đời sau. Vậy mâm cúng giỗ tổ nghề phun xăm cần những gì? Cúng ra sao? Mời bạn cùng đọc ngay những thông tin sau.

le cung to nghiep phun xam 2 - Ngày cúng tổ nghề phun xăm - Mâm lễ vật cúng giỗ tổ nghề phun xăm
Lễ cúng tổ nghiệp nghề phun xăm

Thế nào gọi là nghề phun xăm?

Phun xăm chính là một trong những phương pháp làm đẹp được nhiều người lựa chọn. Phương pháp này sẽ dùng các loại mực phù hợp với mỗi loại màu da, màu môi để làm đẹp. Hiện nay có loại hình phun xăm như sau:

Phun xăm chân mày

Đây là phương pháp làm đẹp được nhiều khách hàng ưa chuộng. Sử dụng phương pháp này bạn sẽ sở hữu đôi lông mày ấn tượng, hài hòa. Bởi người thợ sẽ sử dụng lưỡi kim siêu nhỏ, bén tiến hành phun chân mày. Vì thế không gây sưng, sẹo hay đau.

>>  Sắm lễ về nhà mới cần những gì theo đúng phong tục?

So với phun xăm thì điêu khắc chân mày sẽ có độ bền lâu hơn. Bởi phương pháp này sử dụng các lưỡi dao điêu khắc từ 12 đầu kim siêu mảnh. Hơn nữa, khi điêu khắc sẽ xen kẽ những sợi lông mày thật. Vì thế nhìn lông mày đẹp tự nhiên, mềm mại.

Đây được coi là phương pháp làm đẹp chân mày hiện đại nhất hiện nay. Bằng cách sử dụng một cây kim nhỏ tác động đến phần thượng bì của da. Đặc biệt không chảy máu, sưng đau lại tạo nên hàng lông mày đẹp tự nhiên.

Phun xăm mí mắt

Một trong những phương pháp làm đẹp được nhiều chị em lựa chọn. Đó chính là phun xăm mí mắt để có viền mí sắc nét, đẹp, ấn tượng, cuốn hút.

nghe phun xam - Ngày cúng tổ nghề phun xăm - Mâm lễ vật cúng giỗ tổ nghề phun xăm

Phun xăm môi

Phun xăm môi là phương pháp hữu hiệu để chị em sở hữu bờ môi hồng hào, quyến rũ. Phương pháp này có thể xóa bỏ được tình trạng môi bị thâm, bị khô… rất hiệu quả. Vì thế phương pháp này được nhiều chị em lựa chọn tin dùng.

Tại sao phải cúng giỗ tổ nghề phun xăm

Tổ nghề, tổ nghiệp hay còn gọi là vị tổ sư có công sáng lập, truyền bá và phát triển nghề. Vì thế được thế hệ mai sau tôn trọng và thờ phụng gọi là tổ nghề. Tổ nghề là những vị tiền bối người thật việc thật. Nhưng vì có công sáng lập, giữ gìn nghề nghiệp cho con cháu nên được gọi là tổ nghiệp.

Cho nên với mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có ngày giỗ tổ nghiệp khác nhau. Thông thường vào ngày 22 tháng 3 âm lịch hằng năm. Những người làm nghề phun xăm sẽ làm mâm cúng giỗ tổ nghề phun xăm. Với mục đích nhằm vinh danh và tưởng nhớ công lao của những người. Đã có công xây dựng và phát triển nghề phun xăm. Đồng thời lễ cúng cũng là lúc thế hệ mai sau cầu mong tổ sư gia hộ. Giúp người theo nghề được làm ăn may mắn, suôn sẻ hơn.

Những lưu ý quan trọng khi lập bàn thờ cúng giỗ tổ nghề phun xăm

Không riêng gì bàn thờ gia tiên. Mà ngay cả bàn thờ tổ nghiệp cũng có những quy tắc riêng khi thờ cúng. Dưới đây là những lưu ý bạn cần biết khi lập bàn thờ cúng giỗ tổ nghề phun xăm.

Bàn thờ tổ nghiệp phải được đặt ở nơi trang trọng. Đặc biệt không hướng trực tiếp ra cửa hoặc dưới cửa sổ. Nếu vi phạm sẽ không đem lại may mắn cho bạn. Nếu diện tích nhà quá hẹp thì bạn nên dùng một tấm rèm che xung quanh. Để bàn thờ không nhìn thẳng ra cửa.

Bàn thờ tổ nghiệp tuyệt đối không đặt ở lối đi lại. Sẽ ảnh hưởng đến may mắn và tài lộc của bạn. Tốt nhất nên đặt ở nơi yên tĩnh, trang nghiêm.

Bàn thờ tuyệt nhiên không đặt gần nhà vệ sinh, nhà tắm. Đây là những nơi ô uế sẽ gây tội bất kính với bề trên.

>>  Bật mí cách làm gà bó xôi đúng chuẩn nhất

Nên đặt bàn thờ tổ nghiệp nơi kín đáo, sạch sẽ, trang trọng. Đặc biệt không bị các vật nặng khác đè lên. Chẳng hạn như: nhà vệ sinh, nhà tắm phía trên (đối với nhà tầng).

Đảm bảo phía trước bàn thờ là không gian trang trọng, sạch sẽ.

Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng. Hơn nữa, phải hương khói thường xuyên.

Cần chuẩn bị những gì trong mâm cúng giỗ tổ nghề phun xăm

Chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề phun xăm cần những gì. Bởi khi cúng giỗ tổ thì phần lễ vật là vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Để thể hiện được tấm lòng thành kính của người đi sau với vị tổ sư của mình. Đối với mâm lễ cúng thì tùy thuộc vào điều kiện của bạn mà chuẩn bị sao cho phù hợp. Tuy nhiên cần đảm bảo đầy đủ các lễ vật sau:

 • 1 mâm ngũ quả để cúng giỗ tổ
 • 1 bình hoa tươi để cúng
 • Nhang rồng phụng
 • Đèn
 • 1 dĩa gạo và muối hạt trắng
 • Nước trà
 • Rượu
 • Nước chai
 • 1 dĩa trầu cau
 • Giấy cúng, vàng mã
 • Xôi cúng
 • 1 con gà luộc
 • 1 con heo quay
 • Dĩa bánh bao

Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị thêm một bài văn khấn. Bên cạnh mâm cúng giỗ tổ nghề phun xăm. Nhằm mục đích thông báo cho tổ sư đến để chứng giám lòng thành của bạn và những người theo nghề. Cầu mong sự gia hộ làm ăn, kinh doanh may mắn, phát đạt.

Cách bày trí bàn thờ giỗ tổ nghề đúng cách.

Ngoài việc chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề phun xăm thế nào chu đáo? Bạn cần biết cách bày trí bàn thờ tổ nghiệp sao cho đúng cách. Thực tế tùy theo kích thước ngôi nhà mà việc bày trí có sự khác nhau.

Tuy nhiên khi bài trí cần đảm bảo bàn thờ được đặt nơi cao nhất. Và trang trọng nhất của ngôi nhà. Đặc biệt không bị che khuất bởi các vật khác. Bàn thờ tổ nghiệp thông thường sẽ có từ 1 đến 3 bát hương. Phía trước bát hương là đài nhỏ cùng ba chén nước sạch. Hai bên là đĩa hoa quả tươi, trầu cau và vàng mã. Phía sau là bình cắm hoa, hương và nến. Ngoài ra, hai bên bàn thờ còn được bài trí thêm 2 câu đối. Đó chính là lời dạy của vị tổ sư nghề hoặc câu chúc, lời cầu nguyện may mắn.

Điều quan trọng khi đặt bàn thờ, bạn phải xem hướng hợp với gia chủ. Để đảm bảo may mắn và tài lộc trong khi làm nghề. Nếu gia chủ là người mệnh Đông tứ trạch. Thì có thể lập bàn thờ theo 4 hướng Bắc, Đông Nam, Đông và Nam. Nhưng nếu là người có mệnh Tây tứ trạch. Thì bàn thờ phải hướng về 4 hướng: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam.

Cúng tổ nghiệp nghề phun xăm như thế nào

Với mỗi nghề khác nhau thì mâm cúng sẽ có sự khác nhau. Thông thường sẽ có những món đồ đặc trưng đại diện của nghề đó. Với mục đích tỏ lòng thành, tôn kính với vị tổ sư sáng lập ra nghề. Tuy nhiên, cách cúng giỗ tổ nghề phun xăm hay các nghề khác phải có 4 việc như sau:

>>  Mâm Cúng Chúng Sinh Gồm Những Gì? Ý Nghĩa và Cách Cúng

Đầu tiên bạn phải chuẩn bị mâm cúm giỗ tổ nghề phun xăm. Gồm hoa quả, bánh trái, rượu, trà, chén dĩa… Tất cả đặt lên bàn thờ tổ nghề. Sau đó tiến hành thắp hương đèn nến và khấn vái.

Thứ hai, đọc bài văn khấn với mong muốn tổ sư gia hộ cho việc kinh doanh được may mắn. Bài văn khấn sẽ bao gồm ngày tháng năm và nơi tổ chức. Đồng thời có cả lời cầu xin và lời hứa với tổ nghề.

Thứ ba, thực hiện nghi lễ vái như lời chào gửi đến vị tổ nghề. Khi vái bạn cần chắp hai bàn tay để trước ngực. Sau đó đưa lên ngang đầu và khom người xuống.

Thứ tư, thực hiện nghi lễ lạy. Đây là hành động thể hiện sự tôn kính hết mực đối với vị tổ nghề của mình.

Tại sao trong mâm cúng giỗ tổ nghề phun xăm thường có heo sữa quay

Mỗi một ngành nghề khác nhau sẽ có một vị tổ nghề khác nhau. Và ngành phun xăm cũng vậy. Các vị tổ sư ngành phun xăm là người thường. Nhưng họ có công sáng lập, truyền dạy và giữ gìn nghề cho con cháu mai sau. Vì thế người sau tôn thờ gọi họ là tổ nghề hay tổ nghiệp. Cho nên hằng năm những người làm nghề phun xăm sẽ tổ chức giỗ tổ để cầu xin việc làm ăn may mắn.

Thông thường trong mâm cúng giỗ tổ nghề phun xăm. Thường có gà, xôi, trái cây, hoa tươi, vàng mã,… Đặc biệt không thể thiếu heo quay. Bởi đây được xem là món lễ không thể nào thiếu trong ngày giỗ tổ nghề. Không chỉ thể hiện sự trang trọng của ngày giỗ tổ. Mà còn thể hiện lòng thành kính, sự tri ân sâu sắc đến vị tổ nghiệp. Đồng thời cũng mong muốn tổ nghề sẽ phù hộ cho công việc được may mắn, hanh thông.

Dịch vụ cung cấp trọn gói mâm cúng giỗ tổ nghề phun xăm uy tín tại TPHCM

Sắp đến ngày giỗ tổ nghề phun xăm. Nhưng bạn vẫn loay hoay không biết phải chuẩn bị mâm cúng tổ nghề phun xăm như thế nào? Cần chuẩn bị những gì và cúng ra sao để trọn vẹn nhất. Hơn nữa, công việc của bạn cũng quá bận rộn khiến bạn không có thời gian để chuẩn bị mâm lễ.

Đừng lo bạn hãy liên hệ ngay với các dịch vụ cung cấp trọn gói mâm cúng giỗ tổ. Và Nấu Tiệc Nhân Tâm chính là địa chỉ đáng tin cậy cho bạn. Khi có nhu cầu làm mâm cúng tổ nghề phun xăm. Với kinh nghiệm và uy tín của mình. Đơn vị này đã nhận được sự ủng hộ của hàng nghìn khách hàng. Đến đây bạn sẽ được tư vấn mâm cúng đầy đủ lễ và trọn vẹn nhất. Đặc biệt luôn đảm bảo chất lượng và đúng phong tục. Từ đó giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ.

Chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề phun xăm chu đáo, đầy đủ. Là thể hiện tinh thần biết ơn đối với các bậc tiền nhân. Họ là những người có công sáng lập và truyền nghề nghiệp cho thế hệ mai sau. Đây cũng là một nét văn hóa đẹp cần được giữ gìn và phát huy. Nếu bạn cần dịch vụ mâm cúng trọn gói vào ngày giỗ tổ thì hãy liên hệ Nấu Tiệc Nhân Tâm. Mọi vấn đề cần tư vấn và đặt hàng gọi ngay. 

[ Ngày cúng tổ nghề phun xăm | hướng dẫn Ngày cúng tổ nghề phun xăm | lễ vật Ngày cúng tổ nghề phun xăm | ngày Ngày cúng tổ nghề phun xăm tốt | lưu ý Ngày cúng tổ nghề phun xăm ]