Mua vàng trước ngày Thần Tài có được không?

Ở Việt Nam thì có một phong tục mua vàng vào ngày Thần Tài. Vậy chúng ta đi mua vàng trước ngày Thần Tài có được không?

mua vang ngay via than tai - Mua vàng trước ngày Thần Tài có được không?
Mua vàng trước ngày Thần Tài có được không?

Từ rất lâu đời thì người Việt Nam rất xem trọng vàng. Đối với họ, vàng không chỉ là một tài sản có giá trị. Mà còn là một vật mang rất nhiều ý nghĩa may mắn tài lộc. Việc mua vàng thường diễn ra quanh năm. Ngày nào, giờ nào, tháng nào thì cũng đều có thể đi mua vàng. Tuy nhiên thì vào ngày Thần Tài luôn là ngày có nhiều người đổ xô đi mua vàng nhất. Không biết phong tục này bắt đầu hình thành từ mốc thời gian cụ thể nào. Nhưng người Việt Nam đều quan niệm phải đi mua được vàng để cúng Thần Tài. Vậy mua vàng trước ngày thần tài có được không? Chúng ta cùng Thấy Là Thích tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu thêm:

Ngày Thần Tài là ngày gì?

Ngày Thần Tài là ngày mùng 10 tính theo âm lịch hàng tháng. Tuy nhiên thì vào ngày mùng 10 âm lịch đầu tiên trong năm mới chính là ngày Thần Tài lớn nhất. Hay còn gọi là Thần Tài hoặc ngày vía Thần Tài. Cụ thể là vào ngày 10 tháng giêng tức tháng 1 âm lịch hàng năm. Theo nhiều quan niệm thì đây mới là ngày Thần Tài chính thống và lớn nhất cũng như quan trọng nhất.

Đây là một ngày lễ vô cùng quan trọng, ý nghĩa rất lớn đối với tất cả mọi người. Đặc biệt là những người làm trong lĩnh vực kinh doanh hay buôn bán thì đều rất xem trọng ngày vía Thần Tài. Vào ngày này, gia chủ sẽ làm lễ cúng cảm tạ Thần Tài. Bởi vì đã giúp họ làm ăn suôn sẻ trong năm qua. Nếu không tốt thì cầu xin Thần Tài phù hộ cho việc làm ăn vào năm mới sẽ có chuyển biến khởi sắc. Ngoài ra thì gia chủ vẫn mong Thần Tài sẽ tiếp tục phù hộ và độ trì. Hi vọng vào năm mới sẽ làm ăn thuận lợi, phát tài phát lộc hơn năm trước.

Quan niệm về ngày Thần Tài ở Việt Nam

Mỗi nước hay mỗi vùng miền đều có quan niệm về ngày Thần Tài khác nhau. Việc thờ cúng Thần Tài ở của người dân Việt Nam có rất nhiều điểm khác biệt với người Trung Quốc. Tuy cùng thờ ông Thần Tài nhưng tại Việt Nam, thì Thần Tài thường được thờ chung với ông Địa cùng một bàn thờ. Và bàn thờ dùng cho việc thờ cúng đó thường được đặt thấp dưới đất.

ong than tai e1649401308947 - Mua vàng trước ngày Thần Tài có được không?
Hình tượng ông Thần Tài

Do quan điểm tín ngưỡng khác nhau nên cách thờ cúng của hai bên khác nhau cũng là một điều dễ lý giải. Ở Việt Nam thì ngày mùng 10 theo lịch âm hằng tháng chính là ngày Thần Tài. Còn ngày mùng 10 tháng giêng lịch âm, đầu tiên trong năm mới. Luôn được người Việt Nam quan niệm là ngày vía thần Tài lớn nhất và quan trọng nhất trong một năm.

>>  Mâm ngũ quả cúng động thổ làm nhà cho gia chủ hưng thịnh, may mắn

Vào ngày vía Thần Tài thì diễn ra khá nhiều hoạt động. Những người bình thường thì làm một mâm lễ vật dâng lên, Sau đó thành tâm cúng vái là xong. Còn những người làm kinh doanh, buôn bán thì rất xem trọng ngày này. Đôi khi tổ chức với quy mô khá lớn. Có khá nhiều cửa hàng, xí nghiệp, cơ sở buôn bán tổ chức rất long trọng. Có nơi còn tổ chức múa lân và có ông Thần Tài, ông Thổ địa đi cùng. Cũng có rất nhiều người bày biện mâm cúng rất hoành tráng, có nhiều người còn đốt một lượng lớn vàng mã. 

Vào ngày này thì rất nhiều tiệm vàng đông nghẹt khách dù đã mở cửa đón khách từ rất sớm. Nhưng vẫn không kịp bán, không thể rảnh tay dù chỉ một phút. Bởi lượng người dân vô cùng tấp nập, đổ xô đi mua vàng vào ngày vía Thần Tài với số lượng rất lớn. Gần như là nhà nhà, người người đổ xô đi mua vàng để vía Thần Tài. 

Người Việt Nam rất xem trọng Thần Tài. Họ tin tưởng Thần Tài sẽ đem lại may mắn cho họ. Sẽ phù hộ cho việc làm ăn của họ mua may bán đắt, ngày càng phát đạt hơn. Nên người Việt Nam hầu như ai ai cũng thờ cúng Thần Tài. Trong 1 năm thì họ tổ chức cúng Thần Tài lớn nhất vào ngày 10 đầu tiên trong năm theo âm lịch. Ngoài ra thì mùng 10 âm lịch hằng tháng vẫn có tổ chức lễ cúng nhỏ.

Nên mua vàng vía Thần Tài vào ngày nào?

Rất nhiều người Việt Nam đều quan niệm rằng phải mua vàng vào đúng ngày vía Thần Tài. Thì mới nhận được sự may mắn, phúc lộc của Thần Tài ban cho. Cho nên vào ngày vía Thần Tài thường đổ xô nhau đi mua vàng. 

Tuy nhiên thì cũng có nhiều người không quan trọng là mua ngày nào. Họ chỉ quan tâm là ngày vía Thần Tài họ có vàng cúng hay không thôi. Còn mua ngày nào thì cũng được, miễn sau có vàng mới mua để cúng là được.

Vậy nên, việc nên mua vàng vía Thần Tài vào ngày nào? Thì không phải là một việc quá quan trọng. Tùy theo quan điểm, tín ngưỡng của mỗi người mà có những nhận định không giống nhau. Cúng kiếng quan trọng nhất vẫn là lòng thành. Nên mua vàng vía Thần Tài vào ngày nào thì cũng đều được.

Những lý do vì sao nên mua vàng trước ngày vía Thần Tài

Tuy không quan trọng việc mua vàng vía Thần Tài vào ngày nào. Nhưng khuyến khích là nên mua vàng trước ngày Thần Tài. Bởi vì những lý do dưới đây:

>>  Cách để phân biệt được ông thổ công (thổ địa) và ông thần tài

Mua vàng vào đúng ngày Thần Tài sẽ có giá cao hơn so với ngày thường

Khi mua vàng vào ngày Thần Tài thì có thể sẽ phải chen chút chật chội trong tiệm vàng, đôi khi là không mua được vàng vì quá đông đúc.

Khi mua vàng vào ngày Thần Tài thì rất có thể sẽ bị kẻ xấu lợi dụng thời cơ mà cướp bóc, lừa gạt,…

Mua vàng trước ngày Thần Tài sẽ có thể thoải mái mua vàng mà không bị chen chúc hay hối thúc.

Mua vàng trước hiển nhiên sẽ có nhiều mẫu vàng có thể lựa chọn hơn.

Trên là một số lý do vô cùng thuyết phục để mọi người tranh thủ đi mua vàng trước ngày vía Thần Tài. Bởi vì nếu ai ai cũng đổ dồn đi mua vàng vào ngày này thì sẽ làm biến động giá vàng. Và tệ hơn là sẽ tồn tài nhiều mối hiểm họa khôn lường như: giành giật gây thương thương tích, cướp giật, lợi dụng để lừa gạt và chiếm đoạt tài sản,… Có thể mua vàng vào đúng ngày vía Thần Tài là tốt. Nhưng mua trước thì cũng là một chuyện tốt. Mọi người hãy xem tình hình cụ thể mà quyết định nên mua vàng vía Thần Tài vào ngày nào? Như đã nói ở trên, thì ngày tháng mua vàng không quan trọng. Quan trọng nhất vẫn là lòng thành tâm cúng bái của mọi người.

Những loại vàng, mẫu trang sức vàng nào thường được mua trong ngày Thần Tài

Tùy theo quan niệm của mỗi người mà mua loại vàng hay mẫu mã khác nhau. Thường thì loại vàng thường được mua và sử dụng ở Việt Nam. Chính là hai loại vàng 18k và vàng 24k. Vàng 18k thì thường được làm trang sức. Còn vàng 24k thì cũng được chế tác ra các món trang sức tinh xảo nhưng thường là để dành làm tài sản.

Vàng trong quan niệm người Việt Nam vẫn luôn là một thứ may mắn, tài lộc. Vàng dùng để vía Thần Tài thì cũng tùy từng người mà có lựa chọn mua vàng khác nhau.

Người bình thường thì không đòi hỏi cao về vấn đề mẫu mã. Họ chỉ đơn giản là mua một vàng về để vía Thần Tài. Có khi là một chiếc nhẫn trơn đơn giản, cũng có khi một miếng vàng thỏi,… Còn có một số người mua về cúng rồi làm trang sức đeo lấy lộc. Thì họ thường chú trọng mẫu mã, lựa chọn sao cho phù hợp với ý thích của họ. Có thể là nhẫn vàng có đính hột, hay là vòng tay, lắc tay, hoặc cũng có thể là dây chuyền, hoa tai.

Tuy nhiên thì có một số người quan niệm theo phong thủy. Nên khi lựa chọn vàng vía Thần Tài thường chọn sao cho hợp với mệnh của họ như chọn màu sắc, kiểu dáng, hình thù,… Thường là họ sẽ xem mệnh của họ hợp cái gì, cần cái gì, kỵ cái gì,… để dựa vào đó mà chọn vàng vía Thần Tài. 

Còn đối với một số người có điều kiện kinh tế cao. Thì họ coi trọng không chỉ về mặt mẫu mã, phong thủy mà còn là ý nghĩa. Thường thì họ sẽ chọn những đồ vật làm bằng vàng có ý nghĩa tốt lành, may mắn như: Cây kim tiền làm bằng vàng, cây cành vàng lá ngọc chế tác từ vàng, đồng tiền vàng, tượng Thần Tài đúc bằng vàng, tranh khảm bằng vàng, thỏi vàng hay vàng rồng,… 

>>  Lễ cúng đổ mái nhà cần lưu ý điều gì?

Dưới đây là một số mẫu vàng thường được mua vào ngày vía Thần Tài:

Nhẫn kim tiền

Nhẫn kim tiền là một loại trang sức thường được làm từ vàng 18k hoặc 24k. Có cấu tạo bởi hình dạng của những đồng tiền vàng nối tiếp nhau. Liên tục một hình tròn, không có điểm đầu và điểm kết thúc. Thường được tượng trưng cho tiền tài, phú quý nhiều vô tận. Có thể mang đến may mắn liên tục hay rất nhiều tiền bạc và tài lộc cho người đeo. 

Bao lì xì vàng 24k

Cũng như vàng, bao lì xì cũng là một vật mang ý nghĩa may mắn và tài lộc. Bao lì xì 24k lại càng là một vật may mắn nhiều vô kể. Do đó được rất nhiều người tìm mua và mong muốn sở hữu vào ngày vía Thần Tài. Thường được mạ vàng 24k lên bao lì xì, hoặc được chế tác bằng vàng 24k có hình dạng là một bao lì xì. Dù là ở hình dạng nào, thì cũng đều mang ý nghĩa tốt lành may mắn. Cùng với lời chúc thành công phát đạt, ăn nên làm ra.

Móc treo xe mèo Thần Tài

Mèo Thần Tài được xem là một trong số các linh vật có thể đem lại tài lộc, phú quý. Ngày vía Thần Tài thì hiển nhiên có rất nhiều trang sức có hình dạng mèo Thần Tài. Một trong vô số đó là móc treo mèo Thần Tài. Được chế tác hoàn toàn bằng vàng 24k với chất liệu vàng 9999. Được xem là một vật phẩm cát tường trong quan niệm phong thủy. Có thể đem đến rất nhiều may mắn, tài lộc và phú quý cho người có nó. Mèo thần tài thường được ép trong vỉ cứng và đựng trong túi gấm có dây treo. Với thiết kế sang trọng này thì có thể luôn mang theo bên mình để có nhiều may mắn hơn nữa. 

Lời kết

Việc mua vàng vào ngày vía Thần Tài có ý nghĩa rất quan trọng với người Việt Nam đặc biệt là những người kinh doanh hay làm ăn , mua bán. Mua vàng vào ngày vía Thần Tài ngoài chứa đựng những giá trị văn hóa tín ngưỡng. Thì còn chứa nhiều giá trị nhân văn và truyền thống tốt đẹp của người dân ta. Mua vàng vào ngày nào cũng không quan trọng. Quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm và lòng thành của chúng ta. Chúng ta hãy thành tâm khấn vái, cầu khẩn thì Thần Tài sẽ phù hộ và ban cho nhiều phước lành thôi.

Bạn có thắc mắc về lễ vật cúng vào ngày vía Thần Tài không? Hoặc không có thời gian chuẩn bị lễ vật cúng vào ngày này không? Nếu có thì hãy liên hệ với Đồ Cúng Nhân Tâm nhé.

Đồ Cúng Nhân Tâm chuyên cung cấp về các dịch vụ đồ cúng như: mâm cúng, mâm cỗ, đồ cúng,… Không chỉ lễ vật cúng vào ngày Thần Tài, mà còn rất nhiều ngày hay lễ cúng kiếng khác. Thì Đồ Cúng Nhân Tâm hoàn toàn có thể làm cho khách hàng hài lòng với dịch vụ tốt nhất.