Nên mua quà gì tặng cho bé trai nhân ngày lễ thôi nôi thiết thực nhất?

Nên chọn mua món quà gì tặng cho bé trai nhân ngày lễ thôi nôi thiết thực nhất và ý nghĩa nhất? Hãy cùng Thấy Là Thích tìm hiểu xem nhé!

Thôi nôi luôn là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ; là dịp lễ cúng để tạ thần linh, tỏ lòng biết ơn và sự tôn kính. Không chỉ vậy mà đây còn là sinh nhật đầu tiên của các bé trai. Vậy thì bạn nên chọn quà gì để tặng bé trai vào ngày thôi nôi? Món quà thế nào được coi là thiết thực nhất và ý nghĩa nhất? 

Tìm hiểu thêm:

Ngày lễ thôi nôi là gì mà lại quan trọng đến thế?

Thôi nôi hay còn được gọi là ngày đầy năm cho bé; các bậc cha mẹ thường sẽ tổ chức buổi tiệc nho nhỏ. Làm một mâm cúng thịnh soạn để gửi đến các bậc thần linh; cầu mong sự bình an, khỏe mạnh cho bé. Người ta quan niệm rằng, các đứa nhỏ khi sinh ra đều nhận được sự bảo hộ của các bà Mụ, của Đức Ông. Nhờ vậy mà bé có thể khỏe mạnh, bình an và tránh được những tai ương. Do thế, tiệc cúng thôi nôi mang ý nghĩa quan trọng trong việc tạ ơn thần linh; cầu mong bà mụ, Đức ông có thể phù hộ cho bé mọi điều tốt đẹp, sáng dạ và thông minh. 

Không chỉ vậy, tiệc thôi nôi cũng là một dịp để gia đình, bạn bè có thể chung vui chúc mừng; được coi như là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của bé. Sau khi gia đình đã hoàn thành các nghi lễ cúng; tiệc đầy năm sẽ được diễn ra theo như hình thức của một buổi tiệc sinh nhật nho nhỏ; mọi người được mời đến sẽ cùng ăn uống, mừng tuổi và tặng những món quà thiết thực cho bé; gửi những lời chúc đầy may mắn, mạnh khỏe và giỏi giang. 

cach tinh ngay cung mu cho be - Nên mua quà gì tặng cho bé trai nhân ngày lễ thôi nôi thiết thực nhất?

Cách tính ngày cúng thôi nôi, tổ chức sinh nhật cho các bé trai 

Thôi nôi cũng được coi là một ngày sinh nhật; nhưng ngày sinh nhật này lại có điểm đặc biệt hơn. Đây là dịp cúng, là nghi thức văn hóa tâm linh. Chính vì vậy để làm theo truyền thống tín ngưỡng dân gian; thì sẽ có cách tính thôi nôi cho các bé trai. Thay vì chọn ngày dương, làm đúng ngày sinh của bé; thì người sẽ thường tổ chức dịp lễ thôi nôi theo lịch âm và được làm sớm lên một ngày so với ngày sinh thật của bé. 

>>  Mâm cúng cô hồn hàng tháng cần chuẩn bị những gì?

Nghi thức làm thôi nôi sớm lên một ngày cũng mang ý nghĩa hết sức quan trọng; gắn liền với những quan niệm tốt đẹp của người Việt ta. Người ta cho rằng, là con trai, nam nhi tử hán; thì sau này việc gì cũng phải đi trước, phải xông xáo, đi tắt đón đầu mọi thứ để gánh vác trách nhiệm. Chính vì vậy mà dịp lễ cúng thôi nôi cũng được trồi lên một ngày. 

Vào ngày thôi nôi cho bé trai, trước khi bước vào buổi tiệc chính thức; bạn nên chọn cúng sớm. Tốt nhất là nên tổ chức cúng Mụ và cúng Đức Ông vào buổi sáng sớm; là thời điểm mà mặt trời vừa lên, không khí trong lành, mát mẻ và dồi dào sinh khí. Đem đến cho đứa trẻ những điều tốt lành, suôn sẻ và may mắn. Hoặc cũng có thể tiến hành cúng vào chiều tối, lúc đó không khí cũng sẽ dịu mát hơn. Sau đó mới thực hiện vào tiệc ăn mừng. 

Chuẩn bị những gì cho ngày lễ thôi nôi của bé trai?

Để buổi tiệc thôi nôi (đầy năm) được diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp thì chắc chắn rằng bạn phải có một sự chuẩn bị chu đáo và thật kỹ lưỡng. 

Lên danh sách khách mời vào ngày thôi nôi bé trai 

Nhiều gia đình không chỉ coi trọng nghi thức cúng mụ trong ngày thôi nôi; mà họ còn rất coi trọng buổi tiệc tiếp đó. Vì đây là một dấu mốc ấn tượng; cũng là dịp để mọi người thân ở trong gia đình, bạn bè và lối xóm có thể chung vui và chúc mừng cho bé. Chính vì vậy, trước đó bạn cần phải lên danh sách khách mời kỹ lưỡng; để tránh việc mời sót người. Quy mô bữa tiệc có thể được diễn ra đơn giản hay là rình rang; tùy thuộc vào từng gia đình, điều kiện và quan niệm của mỗi người khác nhau. 

Cách trang trí bữa tiệc thôi nôi cho bé trai 

Là một dịp trọng đại thì chắc chắn không thể thiếu được bước trang trí cho buổi tiệc được thịnh soạn, tươm tất hơn. Bạn có thể trang trí đơn giản nếu bữa tiệc chỉ diễn ra một cách ấm cúng với những người thân ở trong gia đình; có bánh kem, bong bóng hay dây kim tuyến trang trí. Hoặc nếu bữa tiệc được tổ chức thịnh soạn thì có thể chuẩn bị phông dán chữ, bàn để hình của bé, bánh kem và nhiều vật dụng trang trí khác. 

>>  Mâm ngũ quả cúng nhà mới - Chuẩn bị cho lễ nhập trạch

Chuẩn bị cho lễ cúng thôi nôi bé trai 

Trước khi có thể ăn mừng, tổ chức tiệc sinh nhật 1 tuổi cho bé; hầu hết tất cả các gia đình đều phải thực hiện nghi thức cúng thôi nôi trước. Bạn cần chuẩn bị những lễ vật cúng quan trọng,; lựa giờ hợp tuổi hoặc tiến hành vào sáng sớm là tốt nhất. Lễ vật cúng sẽ bao gồm các lễ mặn và lễ ngọt để dâng lên 12 bà Mụ, Đức ông, mâm cỗ đơn giản; nhưng phải đủ đầy để thể hiện được sự thành kính. Bạn có thể tự chuẩn bị hoặc cũng có thể thuê dịch vụ nhận đặt mâm cúng thôi nôi trọn gói; để tiết kiệm thời gian và tiết kiệm chi phí. 

Chuẩn bị văn khấn trong ngày cúng thôi nôi cho bé trai

Văn khấn là yếu tố quan trọng để thần linh có thể chứng giám và phù hộ cho con em mình. Do đó, bạn cần viết văn khấn ra giấy; có thể học thuộc hoặc là cầm đọc rõ ràng, rành mạch và trôi chảy, đặt sự thành tâm và tôn kính trong đó. Khi cúng cần ăn mặc chỉnh tề và lịch sự. 

Các lễ vật cúng cần chuẩn bị trong ngày thôi nôi cho bé trai

Mâm cúng thôi nôi (đầy năm) cho bé trai được chuẩn bị đơn giản hay cầu kỳ phụ thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình. Tuy nhiên yếu tố cốt lõi nằm ở sự thành tâm của mình. Mỗi vùng miền sẽ có phong tục khác nhau. Chính vì vậy mà các lễ vật cúng thôi nôi cho bé trai cũng sẽ có sự thay đổi; nhưng nhìn chung thì không thể thiếu các lễ vật sau đây. 

  • Lễ ngọt: 13 chén chè (bé trai thường sẽ chuẩn bị chè đậu xanh, nhiều nơi cũng có thể cúng chè hoa cau) và 13 đĩa xôi (có thể là xôi gấc hoặc xôi đậu xanh); bánh kẹo 
  • Lễ mặn: 1 con gà luộc nguyên con; heo quay bánh hỏi; 1 bộ tam sên; 
  • Một mâm ngũ quả (5 loại trái cây mang ý nghĩa may mắn, bình an) 
  • Hoa tươi (tránh chọn hoa có màu trắng, chọn những loại hoa có màu sắc tươi tắn) 
  • Giấy tiền vàng bạc; rượu; trà; nước; đồ chơi,… 

Mâm cúng thôi nôi của bé trai cần được sắp xếp cân đối, hài hòa và lễ vật đối xứng với nhau, hương án; và những lễ vật chính có thể đặt ở giữa bàn hoặc là ở phía trước. Mâm cúng bà Mụ đặt cách mâm cúng Đức ông khoảng 10cm là vừa đẹp. Bên cạnh đó, nhiều nơi còn sẽ chuẩn bị một mâm đồ chơi cho bé; đặt bé ngồi ở giữa và khi bé chọn món đồ nào đầu tiên thì rất có thể sau này nghề nghiệp của bé sẽ có liên quan tới đồ vật đó. Ví dụ như máy bay, máy tính, xe hơi,… sau nghi thức cúng thì sẽ đến bữa tiệc, nhiều vị khách sẽ tới mừng tuổi cho bé hoặc là tặng những món quà rồi gửi nhiều lời chúc tốt đẹp. 

>>  Cách cúng khai trương cửa hàng mang tài lộc đầy cửa cho gia chủ

Nên chọn mua quà tặng gì cho bé trai nhân ngày lễ thôi nôi được thiết thực và ý nghĩa nhất 

Bạn là khách và được mời đến một bữa tiệc mừng thôi nôi bé trai? Bạn đang đắn đo suy nghĩ không biết phải mua quà gì thì là hợp lý; món quà vừa thiết thực, vừa có ích lại vừa ý nghĩa. 

Mua quần áo làm quà

Bạn có thể mua cho bé những bộ quần áo mới. Đây chắc hẳn là một món quà cực kỳ thiết thực và có ích dành cho các bé. Đang ở độ tuổi lớn nhanh, bé bước qua chặng đường 1 tuổi thì cũng là lúc cần có thêm đồ mới. Chính vì vậy các bộ quần áo có thể sử dụng tốt và lâu dài. 

Mua đồ chơi và sách cho bé trai 

Chắc hẳn đứa con nít nào cũng thích đồ chơi, dành cho những bé trai thì bạn có thể chọn mô hình ô tô, máy bay hay là các bộ đồ chơi mạnh mẽ, cá tính. Các bộ đồ chơi thông minh sáng tạo như là bộ xếp hình hay là thú nhồi bông. Bên cạnh đó còn có thể mua các loại sách tô màu, truyện tranh sinh động, nhiều màu sắc và đẹp mắt để giúp bé phát triển trí óc. 

Mua trang sức cho bé trai 

Bạn là người thân cận của bé như ông bà, chú bác trong nhà. Bạn muốn dành tặng cho bé một món quà không chỉ mang giá trị tinh thần; và còn mang giá trị vật chất; thì chắc chắn rằng trang sức là một món quà mà bạn không thể bỏ qua. Bạn nên chọn mua vòng bạc, vòng vàng,.. chất liệu bạc cũng mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên, khi lựa chọn món quà này bạn cũng cần phải lưu ý một điều, đó chính là không phải đứa trẻ nào cũng sẽ hợp với trang sức vì da của các bé thường rất nhạy cảm, dễ bị kích ứng. Hãy tìm hiểu xem cơ địa của bé có hợp hay không để lựa chọn món quà cho phù hợp nhé.     

Rất hy vọng với những nguồn thông tin hữu ích ở trên; có thể giúp bạn tìm được quà tặng thôi nôi cho bé trai tốt nhất. Nếu bạn là các bậc làm cha làm mẹ và đang cần làm bữa tiệc thôi nôi cho bé, vì bận bịu mà lo lắng rằng không thể chuẩn bị buổi tiệc tươm tất thì hãy chọn ngay dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói.

Đặt Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm sẽ giúp bạn cung cấp các lễ vật cúng theo yêu cầu hoặc trong gói dịch vụ trọn gói. Cam kết các món ăn, đồ cúng đều được chế biến kỹ lưỡng, sạch, ngon và đẹp mắt. Chúng tôi cũng sẽ giúp bạn sắp xếp mâm cỗ cúng theo đúng nghi thức, đem đến sự thuận tiện cho và có thể tiết kiệm chi phí một cách tối đa, tiết kiệm thời gian một cách hiệu quả. 

Để có thể tham khảo nhiều hơn về cách dịch vụ mâm cúng xin vui lòng truy cập website của Đặt Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm. 

[ quà tặng bé trai thôi nôi | hướng dẫn quà tặng bé trai thôi nôi | lưu ý khi chuẩn bị quà tặng bé trai thôi nôi ]