Tất tần tật về mâm ngũ quả ngày Tết

Vào những ngày Tết với người Việt là những ngày rất tất bật. Mọi gia đình đều chuẩn bị những mâm cúng lớn nhỏ. Chúng ta cùng tìm hiểu về mâm ngũ quả cúng ngày Tết.

Khác với nhiều quốc gia trên thế giới, do sự ảnh hưởng của phương Đông nên người Việt sẽ ăn Tết cổ truyền. Người Việt đặc biệt thích khoảng thời gian sum vầy, tụ họp của cả gia đình; cùng ngồi bên mâm cơm ấm cúng của gia đình. Để thực hiện những lễ cúng ngày các bà, các mẹ sẽ chuẩn bị rất nhiều món ăn ngon. Đặc biệt là mâm ngũ quả để bày lên cúng.

Tuy ở mỗi vùng miền khác nhau mâm ngũ quả cũng có sự khác nhau; nhưng đều thể hiện được lòng thành kính đối với đấng thần linh. Trong những chia sẻ của bài viết dưới đây, bạn sẽ phân biệt được mâm cúng của nhiều nơi và biết cách chuẩn bị mâm cúng ngày Tết thịnh soạn nhất. Hy vọng những thông tin sau mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích. 

Tìm hiểu thêm:

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

Mâm ngũ quả là gì?

Mâm ngũ quả làm một mâm đủ 5 loại quả khác nhau; được trưng bày trong những dịp quan trọng như Tết cổ truyền. Mâm ngũ quả thường được sắp xếp lên 1 mâm và mang lên bàn thờ tổ tiên để thờ cúng. Không có quy định cụ thể về loại quả; nên tùy thuộc vào văn hóa vùng miền và điều kiện của gia chủ để mua những loại trái cây có ý nghĩa và sắp xếp chúng lên cúng. 

Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết là gì?

Bên cạnh việc chuẩn bị các món ăn truyền thống mâm ngũ quả được chuẩn bị mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Người ta lựa chọn 5 loại quả với mục đích khác nhau. Ý nghĩa của các loại quả chính là ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết. Thông thường, các loại quả được chọn sẽ mang ý nghĩa giàu sang, phú quý; mang lại nhiều điều mới mẻ cho gia đình trong năm mới. 

Không biết là dịp lễ nào nhưng cứ hễ là ngày Tết thì không thể thiếu mâm ngũ quả. Hoa quả được xem là lộc của thiên nhiên tạo hóa. Việc dâng hoa quả lên cúng đấng tổ tiên thể hiện lòng biết ơn, truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của con cháu đời sau. Đây được xem là một nét nhân văn đã thành tục lệ của người Việt Nam. 

>>  Cách sắm mâm lễ cúng rằm tháng giêng

Một ý nghĩa cố từ thuyết thuyết Ngũ Hành mà ông bà ta truyền lại. Đó là mâm ngũ quả trưng bày ngày Tết được tạo thành từ 5 yếu tố là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Do đó, mỗi loại quả sẽ mang 1 ý nghĩa sâu sắc hơn; thể hiện sự bền vững, phát triển mạnh mẽ, lâu dài. Chính vì vậy, cách chọn loại quả cũng sẽ theo ý nghĩa này. 

Phân biệt mâm ngũ quả tại 3 miền Bắc – Trung – Nam

Chắc chắn rằng, ở mỗi vùng miền sẽ có mâm ngũ quả ngày tết khác nhau. Theo thói quen và truyền thống của khu vực đó. Nhằm giúp cho quý bạn đọc phân biệt rõ ràng mâm ngũ quả ở ba miền Bắc, Trung, Nam của nước ta thì bạn có thể đọc những thông tin tiếp theo. 

Mâm ngũ quả ngày tết ở miền Bắc

Hầu hết các gia đình ở Miền Bắc đều theo quy luật của thuyết Ngũ Hành là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ để sắp xếp cũng như chuẩn bị các loại quả. Tuy nói là chuẩn bị đủ 5 loại quả nhưng người miền Bắc thường bày nhiều hơn 5 loại. Mách bạn là họ sẽ chọn bày số quả là số lẻ chẳng hạn như 7 quả, 9 quả,… 

Ở miền Bắc bị ảnh hưởng văn hóa phương Đông hơn những vùng còn lại; nên cách lựa chọn sẽ giống với cách ông bà ta truyền lại. Thông thường sẽ là những loại qua với màu sắc và ý nghĩa tượng trưng theo mong muốn của gia chủ. Họ rất chuộng những màu như: đỏ, trắng, vàng, đen, xanh,….nên chọn các loại quả cũng có màu như vậy. 

Có thể thấy trên mâm ngũ quả miền Bắc sẽ là chuối, đào, hồng, xung, bưởi, đu đủ xanh,…. Các gia đình không có sự quy định nào cả mà sẽ ưa chuộng quả tươi, màu sắc bắt mắt. Đồng thời, cách sắp xếp cũng khá độc đáo. Cách bày trí gọn gàng, các loại quả sẽ xếp xen kẽ màu sắc cho đẹp mắt ngày Tết. 

Mâm ngũ quả ngày tết miền Trung

Ở miền Trung lại có cách lựa chọn loại quả cho mâm ngũ quả đơn giản hơn. Những gia đình sẽ lựa chọn trái cây theo sở thích và mùa của trái cây. Họ không đòi hỏi phải là những loại quả theo quy định mà chỉ cần đủ 5 loại là được. Thông thường mâm ngũ quả trên bàn thờ tổ tiên ở Miền Trung khá thịnh soạn; cách sắp xếp trông rất hợp phong thủy ngày Tết ở đây.

Người miền Trung cũng giống với người miền Bắc trong cách lựa chọn loại quả. Các quả to sẽ được sắp xếp nằm ở dưới những loại trái cây nhỏ hơn. Trong mâm ngũ quả thường có chuối, thanh long, nhãn, táo đỏ, nho,…. Miễn là người chuẩn bị có thể sắp xếp sạch sẽ, đẹp mắt là được. 

>>  Nên mua quà gì tặng cho bé trai nhân ngày lễ thôi nôi thiết thực nhất?

Mâm ngũ quả ngày tết miền Nam

Khác với mâm ngũ quả ở miền Bắc hay miền Trung, mâm ngũ quả ở miền Nam tuân theo quy luật Cầu – sung – vừa  – đủ- xài. Nếu để ý đến quy luật này, bạn có thể biết được ngày 5 loại quả có trong mâm ngũ quả miền Nam. Quy luật này được đặt nhằm giúp cho người dân dễ nhớ, dễ hiểu và dễ truyền miệng nhau.

Các loại quả đó đó là; mãng cầu. sung, dừa, đu đủ và xoài. Vì ở miền Nam có rất nhiều vựa trái cây, nên các loại quả cũng vô cùng phong phú. Không khó để có thể tìm được những loại quả này ở miền Nam. 

Ngày nay, có một số gia đình cũng thay thế quy luật này; bằng những loại trái cây mà họ cho rằng mang lại sự tốt đẹp, giàu sang hơn. Chẳng hạn như quả dứa với ý nghĩa năm mới sẽ có con cháu đầy nhà, may mắn tới. Quả lê để tượng trưng cho màu vàng, vị ngọt thể hiện sự trơn tru, làm ăn thuận lợi. Những ý nghĩa này đã và đang được người miền Nam thêu dệt cho các loại quả vô cùng độc đáo. 

Cách sắp xếp của mâm cúng được người dân xếp theo thứ tự của quy luật mà họ chọn. Thường thì đủ đủ, dừa và xoài là ở dưới và trên cùng là mãng cầu và sung tạo thành một hình chóp đứng rất đẹp mắt. Họ cũng thêm dứa hoặc một số loại quả nhỏ màu sắc tươi sáng; lên mâm cúng để tạo được độ thẩm mỹ cao hơn. 

Nhìn chung, các mâm ngũ quả ở cả 3 miền có sự khác nhau. Tuy nhiên, chung quy lại thì mâm ngũ quả cũng được mang lên bàn thờ tổ tiên cúng; để thể hiện lòng biết ơn của gia chủ với các đấng ông bà, thần linh. Đồng thời, lòng thành của gia chủ trong việc lựa chọn và trình bày mâm cúng tươm tất. 

Tìm hiểu ý nghĩa của một số loại quả nên được chọn trong mâm ngũ quả ngày Tết

Cuộc sống ngày càng hiện đại nên tư duy của con người cũng bắt đầu thay đổi. Họ không còn đóng khung trong những quy định mà thêm mới những loại quả mang ý nghĩa tốt đẹp vào trong mâm cúng ngày Tết. Với ý nghĩ, cái tâm của bản thân mới là quan trọng nên họ sẽ lựa chọn nhiều loại quả hơn. Một số loại quả với ý nghĩa mang nhiều điều tốt như sau:

Bưởi là loại quả đầu tiên vì mang ý nghĩa mong muốn sự an khang, thịnh vượng. Để chào đón năm mới thì bất cứ ai cũng mong những điều tốt đẹp trong năm mới đến. Chính vì vậy, bưởi là loại quả có thể lựa chọn cúng. Tại một số gia đình miền Bắc hoặc miền Trung ngày nay cũng đã lựa chọn bưởi như loại quả chính trong mâm ngũ quả ngày Tết. 

>>  Nên cúng ông Công ông Táo vào ngày nào?

Xoài là loại quả mang ý nghĩa việc tiêu xài được mong muốn không bao giờ thiếu thốn. Để cầu mong túi tiền bao giờ cũng rủng rỉnh tiêu xài thỏa mái thì nên cúng xoài. Màu sắc của loại quả này cũng thuộc loại những màu tươi sáng nên chọn. 

Dưa hấu là quả không còn xa lạ gì nữa. Màu đỏ của dưa hấu, độ ngọt của dưa hấu mang lại ý nghĩa may mắn; hứa hẹn có nhiều sự ngọt ngào trong năm mới đến. Nếu vẫn còn băn khoăn không biết chọn loại quả nào thì dưa hấu là lựa chọn chính xác cho bạn. 

dua hau ngay tet - Tất tần tật về mâm ngũ quả ngày Tết
Dưa hấu luôn xuất hiện trên mâm cúng Tết miền Nam

Lựu cũng là lựa chọn tốt cho mâm ngũ quả. Những gia đình miền Bắc rất thích trưng bày quả lựu trong mâm ngũ quả ngày tết. Lý do là bởi vì lưu có rất nhiều hạt, số hạt tượng trưng cho sự đông đúc, mong cầu một năm con đàn cháu đống, gia đình sung túc, hạnh phúc hơn. Đặc biệt, màu đỏ của lựu cũng là màu mang lại nhiều may mắn. 

Thanh long cũng là loại quả nên có trong mâm ngũ quả. Ngay cả trong hình thức và màu sắc của thanh long cũng đủ hiểu. Thanh long mang ý nghĩa rồng mây hội tụ. Nhiều người còn cho rằng những cuốn của thanh long có hình giống con rồng thể hiện sự phá tài phát lộc. 

Trên đây là một số loại quả mà bạn nên cân nhắc để mua cho mâm ngũ quả trong ngày Tết. Với những ý nghĩa mang lại sự may mắn, thuận lợi cho gia đình thì không còn nghi ngờ gì nữa. 

Địa chỉ cung cấp mâm ngũ quả ngày Tết uy tín

Không chỉ là cung cấp mâm ngũ quả chất lượng mà có thể cung cấp tất cả các mâm cúng. Dịch Vụ Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm chính là đơn vị mà chúng tôi muốn giới thiệu. Không chỉ giúp khách hàng có được mâm cúng chất lượng mà đơn vị còn có thể chuẩn bị mâm cúng nhanh nhất có thể. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng mâm cúng vì đơn vị đã cung cấp dịch vụ cho rất nhiều khách hàng. 

Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm luôn nỗ lực hết mình để mang lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của mình. Nếu bạn vẫn đang lo lắng không biết phải tìm mua loại quả nào cho mâm ngũ quả thì đơn vị sẽ giúp bạn chuẩn bị mâm ngũ quả đầy đủ nhất phù hợp với văn hóa vùng miền nơi bạn sống. Vì có đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm, có kiến thức về chuẩn bị mâm ngũ quả ngày Tết đa vùng miền nên sẽ mang lại những gì tốt nhất.

Tóm lại, qua bài viết trên có lẽ quý khách hàng đã biết được mâm ngũ quả ngày Tết ra sao và có ý nghĩa như thế nào. Đồng thời, bạn cũng biết được cách phân biệt mâm ngũ quả của những khu vực khác nhau. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ chuẩn bị mâm cúng, mâm ngũ quả chất lượng thì nhanh tay liên hệ đến Dịch Vụ Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm để được hỗ trợ nhanh chóng.