Mâm ngũ quả cúng khai trương gồm những loại trái cây gì?

Giới thiệu về Lễ cúng khai trương và mâm ngũ quả cúng khai trương

Mâm cúng là một trong những phần không thể thiếu trong lễ cúng khai trương để cầu mong công việc làm ăn thuận lợi, đầu xuôi đuôi lọt. Trong mâm cúng thì chuẩn bị mâm ngũ quả cúng khai trương như thế nào?

Lễ cúng khai trương vốn là phong tục truyền thống tốt đẹp của người Việt. Tuy nhiên hiện nay nhiều người vẫn còn mơ hồ về lễ cúng này. Đặc biệt, khi đến công việc mà không biết chuẩn bị mâm ngũ quả khai trương ra sao. Để chuẩn bị được mâm ngũ quả chu đáo ta cần hiểu được ý nghĩa lễ cúng khai trương; giờ cúng tốt; vị trí đặt mâm cúng ra sao.

Tìm hiểu thêm:

Lễ cúng khai trương mang những ý nghĩa sâu sắc

Câu nói: Đất có Thổ Công – sông có Hà Bá, của người xưa tức là như thế nào? Câu nói này có thể hiểu như sau: Trên mỗi vùng đất hay mảnh đất mà con người chúng ta sinh sống và cư ngụ trên đó thì đều có các vị thần coi sóc gọi là Thổ Công Thổ Địa.

Chính vì thế, mỗi khi chúng ta có ý định triển khai công việc kinh doanh trên một nơi nào đó như kinh doanh, mở công ty, khai trương cửa hàng để mà muốn công việc kinh doanh, buôn bán được thuận lợi thì nhất thiết cần làm lễ khấn cúng khai trương trước thần linh ( Thổ Địa- Thần Tài). Hiểu đơn giản thì lễ cúng khai trương là cách để người trần xin phép thực hiện công việc mới.

Không chỉ mang ý nguyện cầu xin ơn bình an, may mắn và cầu cho công việc được thuận lợi, như ý thì lễ cúng còn thể hiện ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Lễ cúng khai trương là một trong những phong tục truyền thống tốt đẹp. Điều này giáo dục con cháu các thế hệ sau về việc lưu giữ nét đẹp của người Việt. 

Đối với những người làm ăn kinh doanh thì không thể không biết đến lễ cúng này. Trong lễ cúng cần chuẩn bị chu đáo về mâm cúng, mâm ngũ quả; chọn ngày giờ hoàng đạo làm lễ cúng, nghi thức lễ cúng, khấn vái thật cẩn thận. Để mong cầu thần linh ban phúc lộc, may mắn, phù hộ cho công việc kinh doanh mua may bán đắt

>>  Lễ nhập trạch nhà chung cư và một số điều cần biết.

Vậy một trong những phần của mâm lễ vật đó là mâm ngũ quả cúng khai trương.

Mâm ngũ quả cúng khai trương gồm những loại trái cây gì? 

Mâm ngũ quả không còn xa lạ với người Việt trong những dịp lễ Tết. Bởi lẽ từ xa xưa người ta đã có những quan niệm đặc biệt về mâm ngũ quả. Một phần của lễ cúng khai trương cũng không thể thiếu chính là mâm ngũ quả. Khi ta thấy những người kinh doanh chọn lấy một ngày thường vào dịp đầu năm để làm lễ cúng khai trương sẽ thật thiếu sót nếu không có mâm quả chu đáo. 

Mâm ngũ quả cúng khai trương vừa quan trọng, cần thiết mà còn vừa thân thuộc, gần gũi. Nhằm thể hiện mong muốn dâng lên thần linh tinh túy của đất trời. Đồng thời nguyện cầu xin ơn thần linh phù hộ năm mới được bình an, làm ăn may mắn, hồng phát. 

Quan niệm từ xa xưa về mâm ngũ quả trong lễ cúng khai trương

Trong những dịp như Tết Nguyên Đán, Tết Đoan Ngọ, Tết Trung Thu, đầu tháng thường bắt gặp mâm ngũ quả trên bàn thờ. Nhưng mâm ngũ quả có gì khác những ngày lễ thông thường không? Và các loại quả được chọn có ý nghĩa như thế nào, tại sao được gọi là mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả và ý nghĩa của ngũ quả trong lễ cúng khai trương

Mâm ngũ quả là một yếu tố không thể thiếu trong các dịp lễ Tết quan trọng. Nhưng mâm ngũ quả có ý nghĩa như thế nào đặc biệt trong lễ cúng khai trương?

Theo quan niệm từ xa xưa của ông cha ta thì mâm ngũ quả thường chọn 5 loại trái cây để dâng cúng. Chữ “Ngũ” trong mâm ngũ quả thể hiện ngụ ý Ngũ phúc lâm môn tức bao gồm Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Chữ Ngũ theo phong thủy là một con số đẹp, chọn 5 loại trái cây từ các vùng khác nhau với 5 màu đặc trưng địa diện cho ngũ hành. Năm loại quả từ khắp 5 phương hội tụ tinh túy của đất trời. Đại diện cho tấm lòng thành kính của người dâng cúng tới thần linh và tổ tiên. 

Mâm ngũ quả tương ứng với ngũ hành Kim. Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ thường được bày biện trong mâm cúng trong lễ cúng khai trương. Ý nghĩa mà mâm ngũ quả thể hiện chính là đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Lời cảm ơn của con cháu, lời xin phép thần linh và tổ tiên trước khi làm một việc gì đó cụ thể là khai trương công việc mới. 

>>  3 cách làm lòng đèn ngôi sao chơi tết trung thu đơn giản, nhanh nhất

Mâm ngũ quả còn thể hiện ước mong may mắn, thịnh vượng, phát tài phát lộc. Đối với những người kinh doanh điểm này rất quan trọng và không thể bỏ qua. Mời các bạn cùng tham khảo ý nghĩa các loại quả trên mâm ngũ quả trong lễ khai trương để chuẩn bị cho thật chu đáo. 

Ý nghĩa các loại quả trong lễ cúng khai trương và cần chuẩn bị như thế nào?

Như đã thể hiện ở trên mâm ngũ quả trong lễ cúng khai trương gồm 5 loại quả có 5 màu sắc khác nhau từ 5 phương hội tụ về đây. Thường sẽ cần chuẩn bị theo phong tục Việt như sau:

 • Nải chuối xanh: là phương Đông có màu xanh lá và đại diện cho hành Mộc, thể hiện ý nghĩa của sự  ổn định, vững chãi.
 • Trái bưởi: tượng trưng cho phương Trung, màu vàng của bưởi đại diện cho hành Kim, cầu mong của cải, tiền tài, tài lộc, may mắn.
 • Trái lê: là biểu trưng của phương Tây, màu trắng của lê tương ứng với hành Thủy nhằm cầu mong mọi việc đều được trôi chảy, hanh thông.
 • Trái hồng, táo: Có màu đỏ thể hiện cho phương Nam và đặc trưng của hành Hỏa. Những trái hồng, táo còn thể hiện ước muốn của những người kinh doanh là mọi sự đều được may mắn như màu đỏ rực trong các ngày lễ mà người ta vẫn hay lựa chọn. 
 • Trái sung,vú sữa: Những loại quả có màu sẫm đại diện cho phương Bắc và là hành cuối cùng- hành Thổ. Thể hiện mong ước được phát triển bền vững.

Trên đây là 5 loại quả cơ bản thường thấy trong mâm ngũ quả cúng khai trương. Tuy nhiên, tùy thuộc từng vùng miền, từng gia đình, từng quan niệm mà có thể linh động chọn 5 loại quả tương ứng sao cho phù hợp nhất. 

Đối với mỗi miền đều có sự linh động trong việc chuẩn bị mâm ngũ quả. Người miền Bắc có thể lựa chọn thay thế bằng một số loại quả khác như: dưa hấu, cam, đào, quýt, thanh long, lựu,…Đối với người miền Nam trung thành với các loại quả mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, dứa,…

Cách thực hiện lễ cúng khai trương thuận lợi và gặp may lành

Khi đã hiểu biết cơ bản về mâm ngũ quả thì những khâu khác trong lễ cúng khai trương cần thực hiện như thế nào cho đúng phong tục Việt. Vì lễ cúng khai trương có ý nghĩa rất quan trọng đối với những người làm ăn kinh doanh; nên việc chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo trong các khâu là hết sức cần thiết. 

>>  Mâm cúng mùng 1 và rằm hàng tháng [Đầy Đủ Và Chính Xác Nhất]

Chọn ngày đẹp để làm lễ khai trương

Không chỉ chú ý đến mâm quả trong lễ cúng khai trương mà mọi người cần đặc biệt lưu tâm chọn ngày, giờ hoàng đạo để dâng lễ cúng thì sẽ may mắn hơn. Yếu tố này quyết định rất lớn đến việc xin ơn của chúng ta. Giờ và ngày đẹp sẽ đem lại nhiều may lành. Không có quy định cụ thể nào cho việc chọn ngày. Nhưng tốt nhất các bạn nên coi tử vi, để xem ngày giờ tốt làm lễ khai trương. Nếu như chọn được ngày hợp mệnh người đứng đầu (người chủ) thì công việc kinh doanh rất hưng phát.

Lễ cúng khai trương được thực hiện trong nhà hay ngoài sân?

Những lễ cúng như này thông thường sẽ được thực hiện ở ngoài sân. Vì mục đích chính lễ cúng là khai báo với thần linh (Thổ Công, Thổ Địa, Thần Tài) và xua đuổi cô hồn, tà ma khỏi quấy phá. Như vậy, các lễ cúng khai trương nên được thực hiện ngoài sân, trước cửa văn phòng, cửa hàng…

Nhưng yếu tố này không quá khắt khe mà chúng ta cần chuẩn bị chu đáo về mâm lễ cúng, mâm ngũ quả, bài văn khấn để cầu mong cho công việc kinh doanh được thuận buồm, xuôi gió. Người xưa đã nói đầu xuôi thì đuôi mới lọt, nên lễ cúng thuận lợi là bước thành công đầu tiên sắp tới. 

Chuẩn bị mâm lễ cúng khai trương hợp phong thủy

Ngoài bài văn khấn thì mâm lễ cúng cũng quyết định đến sự thuận lợi của lễ cúng khai trương. Trong mâm lễ cúng cần chuẩn bị không thể thiếu được một số lễ vật sau đây:

 • Hương đèn
 • Hoa tươi
 • Mâm ngũ quả
 • Gạo, muối, nước
 • Rượu trắng, trà
 • Trầu cau
 • Tiền vàng
 • Lễ mặn
 • Lễ ngọt

Một trong những phần quan trọng của mâm lễ cúng chính là mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả nói riêng và các lễ vật nói chung cần được chuẩn bị tươi ngon, sạch sẽ. Mọi thứ tùy theo tình hình tài chính và quan niệm của từng vùng để linh động chuẩn bị. 

Hiện nay, nhiều người vẫn còn chưa biết lễ cúng khai trương cần chuẩn bị những gì. Lúc này quý khách có thể chọn dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói tại Dịch Vụ Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm. Trong đó, đơn vị chú trọng chất lượng mâm lễ cúng và mâm ngũ quả cúng khai trương.

[ cách cúng khai trương, văn cúng khai trương công ty, văn khấn mở hàng đầu năm, cúng thần tài ngày khai trương, sắm lễ khai trương cửa hàng, cách trưng bày cúng khai trương, bày mâm cúng khai trương, lễ vật cúng khai trương đầu năm mới, cách vái cúng khai trương đầu năm, cúng lấy ngày khai trương ]