Mâm ngũ quả cúng giỗ ông bà thể hiện ước muốn trên bàn thờ tổ tiên

Mâm ngũ quả là một trong những lễ vật không thể thiếu được khi chúng ta thực hiện nghi lễ cúng giỗ ông bà. Cùng Thay La Thich tìm hiểu ý nghĩa của những ước muốn của chúng ta khi chuẩn bị mâm ngũ quả.

Tôn trọng lễ nghĩa và đề cao tổ tông là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt. Điều này thể hiện rất rõ trong việc chuẩn bị lễ vật khi thực hiện được giỗ cúng ông bà. Một trong những lễ vật không thể thiếu khi cúng ông bà tổ tiên đó chính là mâm ngũ quả. Không chỉ thể hiện được lòng thành của con cháu đối với ông bà tổ tiên; nó còn nhắc con cháu phải luôn nhớ đến cội nguồn của mình.

phong tuc tho cung to tien cua nguoi viet 1 - Mâm ngũ quả cúng giỗ ông bà thể hiện ước muốn trên bàn thờ tổ tiên
Tục thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam

Cùng với bánh chưng xanh câu đối đỏ mâm ngũ quả cũng là một trong những lễ vật không thể thiếu được trên bàn thờ của mỗi gia đình người Việt khi chúng ta thực hiện nghi lễ cúng ông bà tổ tiên. Các loại trái cây được lựa chọn trong mâm ngũ quả không chỉ thể hiện được triết lý; mà nó còn thể hiện được tính thẩm mỹ và tín ngưỡng dân gian. Kèm theo đó là những lời gửi gắm và ước nguyện của gia đình đối với ông bà tổ tiên.

Tìm hiểu thêm:

Đôi nét sơ lược về nghi thức đám giỗ của người dân Việt Nam

Trong văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam ta thì có rất nhiều nghi thức cúng bái, trong đó thì nghi thức cúng đám giỗ đã có từ ngàn xưa và đã lưu truyền đến ngày hôm nay. Nghi thức này đã trở một truyền thống tốt đẹp trong văn hóa của người dân ta. Trong số đó thì truyền thống hiếu kính với cha mẹ được thể hiện rõ qua lễ cúng đám giỗ. Bởi vì đây sẽ là dịp để các thành viên trong gia đình dành thời gian tưởng nhé đến các bậc tổ tiên đã qua đời. 

Trong ngày đám giỗ thì việc chuẩn bị những mâm cúng với các món ăn ngon để dâng lên các bậc thần linh, tổ tiên là điều không thể thiếu. Ai cũng mong muốn chuẩn bị những mâm cúng thức ăn ngon nhất, đầy đủ nhất. Và đây cũng được xem là một trong những tục lệ không thể thiếu đối với ngày đám giỗ.

Bên cạnh đó thì ngày giỗ cũng được xem là ngày để mọi thành viên trong gia đình tham dự, quây quần, chia sẻ những niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống. Cũng chính vì thế mà ngày đám giỗ được rất nhiều gia đình lựa chọn là ngày truyền thống không thể thiếu đối với họ

>>  Mâm cúng ngày mùng 1 Tết cần chuẩn bị những gì

Ý nghĩa của ngũ quả là ngũ phúc lâm môn

Mâm ngũ quả thông thường sẽ bao gồm 5 loại quả trái cây khác nhau. Tất cả các loại trái cây được bày trên một chiếc đĩa rất to; để tránh tình trạng chồng chéo và cũng để tạo thế uy nghi cho mâm cúng.

Việc cúng mâm ngũ quả thông thường xuất phát từ quan niệm của nho giáo. Ngũ quả tượng trưng cho 5 hàng cấu tạo nên vũ trụ. Ngũ hành cấu thành nên vũ trụ bao gồm có kim, mộc, thủy hỏa và thổ tương ứng với các màu như trắng, xanh, đen, đỏ, vàng. Hoặc nó cũng là một trong những cách để thể hiện “Ngũ Phúc Lâm Môn” là Phúc, Quý, Thọ, Khang, Ninh.

Bên cạnh đó, theo quan niệm dân gian của người Việt Nam quả còn được biểu tượng cho thành quả lao động 1 năm. Việc chúng ta lựa chọn mâm ngũ quả để cúng trên bàn thờ tổ tiên. Với mong muốn là cống hiến hết sức lực dâng lên những gì tốt nhất cho tổ tiên của mình. Điều này thể hiện được lòng hiếu thảo; cũng như tôn kính đối với những người đã có công tạo ra chúng ta ngày hôm nay.

Chính vì ý nghĩa này mà hình ảnh; cũng như cách lựa chọn mâm cúng ngũ quả luôn ăn sâu vào tâm thức của người Việt. Mâm ngũ quả phù hợp với đặc trưng về khí hậu vùng miền; cũng như những loại quả tượng trưng cho những vùng miền khác nhau.

Đã bảo là mâm ngũ quả do đó chúng ta nhất thiết phải chuẩn bị đầy đủ năm loại quả khác nhau. Tùy theo vùng miền cũng như điều kiện mà chọn trái cây tượng trưng cho mùa trong năm. Mỗi loại trái cây sẽ mang một ý nghĩa riêng; và tượng trưng cho sự sự đầy đủ và hạnh phúc.

Mâm ngũ quả của người dân miền Nam khác biệt với mâm ngũ quả của người miền Bắc khi cúng tổ tiên

Do văn hóa vùng miền mà mâm ngũ quả của người dân miền Nam cũng có sự khác biệt. Nếu như mâm ngũ quả của người dân miền Bắc có bưởi, đào, quýt, chuối, hồng. Mâm ngũ quả truyền thống của người dân Việt Nam bao gồm có mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài.

Mâm ngũ quả của miền Bắc cúng ông bà luôn có chuối màu xanh để tượng trưng cho hành mộc. Còn lựa chọn quả bưởi màu vàng tương ứng với hành thổ. Quả phật thủ hoặc quả nội chính để thay thế cho bưởi. Lựa chọn hồng xiêm màu sẫm để tượng trưng cho hành thủy. Đào màu trắng để tượng trưng cho hành Kim. Thanh long màu đỏ để tượng trưng cho hành hoả.

Không chỉ lựa chọn trái cây có màu sắc tượng trưng cho ngũ hành; mà nó còn có một ý nghĩa riêng biệt. Mâm ngũ quả bàn thờ gia tiên nhằm mục đích là để cầu mong gia tiên phù hộ con cháu.

>>  Nên cúng ông Công ông Táo vào ngày nào?
mam ngu qua ngay tet - Mâm ngũ quả cúng giỗ ông bà thể hiện ước muốn trên bàn thờ tổ tiên
Mâm ngũ quả ngày tết của miền Bắc

Mâm ngũ quả của người dân miền Nam lại trọng ý nghĩa của các loại quả hơn là mâm ngũ quả của người dân miền Bắc. Mâm ngũ quả của người dân miền Nam lựa chọn để cúng ông bà tổ tiên đó là cầu dừa đủ xoài sung. Với mong muốn là có cuộc sống đầy đủ và thịnh vượng; cũng như mang lại nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Mâm ngũ quả của người dân miền Trung cúng trên bàn thờ ông bà tổ tiên lại không quá câu nệ về hình thức và ý nghĩa. Thông thường họ sẽ lựa chọn những loại quả tươi ngon nhất để phối hợp với nhau tạo nên mâm ngũ quả để cúng ông bà.

Các loại hoa quả ngày nay khá đa dạng và phong phú; nên mâm ngũ quả cũng có sự kết hợp đa dạng hơn. Nhưng nhìn chung mâm ngũ quả cũng là một trong những lễ vật không thể thiếu.

Và một trong những điểm mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được trong mâm ngũ quả của người dân đó là vào dịp tết đến xuân về. Tất cả những gia đình người Việt đều chuẩn bị đầy đủ mâm ngũ quả để dâng lên cúng bàn thờ cho ông bà tổ tiên. Với 1 mong muốn năm mới đầy hạnh phúc và an khang.

Mỗi loại trái cây trong mâm ngũ quả có ý nghĩa như thế nào?

Chúng ta luôn chỉnh chu trong việc lựa chọn các loại trái cây phối hợp trong mâm ngũ quả. Các loại trái cây được lựa chọn trong mâm ngũ quả; không chỉ đẹp về màu sắc mà nó còn phải có ý nghĩa hay. Để khi chúng ta phối hợp tạo thành mâm ngũ quả dâng lên ông bà tổ tiên. Nó thể hiện được một mong ước của con cháu.

 • Lê là một trong những loại quả được sử dụng rất nhiều để phối hợp với các loại quả khác trong mâm ngũ quả. Lại có vị ngọt thanh như ý mọi việc đều được suôn sẻ và trơn tru.
 • Lựu là một trong những loại quả có nhiều hạt người ta lựa chọn lựa cho mâm ngũ quả với mong muốn là con cháu đầy đàn.
 • Đào xuất hiện trong mâm ngũ quả của người Việt với mục đích thể hiện sự thăng tiến.
 • Mai thể hiện cho người con gái trong gia đình phải có chồng hạnh phúc và không được cô đơn.
 • Phật thủ có màu vàng hình giống như bàn tay của phật mục đích là để thể hiện sự che chở cho con người.
 • Táo cũng là một trong những loại quả thường được xuất hiện trong mâm ngũ quả của người Việt. Thông thường táo chúng ta nên lựa chọn quả to màu đỏ với ý nghĩa là Phú Quý.
 • Hồng và quýt có màu sắc nổi bật tượng trưng cho sự thành đạt và mạnh mẽ.
 • Thanh long cũng là một trong những loại quả mang ý nghĩa là rồng mây gặp hội.
 • Bưởi và dưa hấu có hình dạng tròn đầy và mát lành; hứa hẹn mang đến cho chúng ta một cuộc sống may mắn và ngọt ngào.
 • Nải chuối xanh, hình ảnh giống như bàn tay ngửa; dùng để hứng nắng sương động thành quả và có ý nghĩa là bao bọc.
 • Quả trứng gà hay còn gọi là quả lêkima hình ảnh giống như quả đào tiên nhận được từ lộc trời.
 • Dừa là một trong những loại quả thường xuất hiện trong mâm cúng ngũ quả của người miền Nam với âm đọc tương tự giống như vừa. Mục đích là cầu mong về tài chính không thiếu.
 • Sung là loại trái biểu trưng cho sự sung túc về sức khỏe và tiền bạc.
 • Đu đủ loại quả mang đến cho gia đình sự thịnh vượng và đầy đủ.
 • Xoài trong mâm ngũ quả có âm na ná giống với chữ xài để cầu mong cho sự tiêu xài không bao giờ thiếu thốn.
>>  Sự khác biệt giữa Lễ Vu Lan và Lễ Cô Hồn trong rằm tháng 7

Lưu ý khi lựa chọn mâm cúng ngũ quả để dâng lên bàn thờ ông bà tổ tiên

Khi chúng ta chuẩn bị mâm ngũ quả để dâng lên cúng bàn thờ ông bà tổ tiên cần lưu ý một số vấn đề sau đây.

 • Đầu tiên là chúng ta nên lựa chọn các loại trái cây phù hợp văn hóa vùng miền. Đây là một trong những cách để thể hiện được nét đẹp văn hóa; cũng như là tôn trọng nét đẹp riêng của văn hóa địa phương.
 • Trái cây lựa chọn phải là loại tươi ngon nhất và có kích thước lớn. Không nên lựa chọn những loại quả bị hư hỏng hoặc dập nát.
 • Tùy điều kiện mà chúng ta sẽ có sự phối hợp các loại trái cây khác nhau.

Đặt mâm cúng giỗ cho ông bà tổ tiên ở đâu để đảm bảo chất lượng và giá cả tốt nhất?

Bên cạnh mâm ngũ quả, khi chúng ta tổ chức lễ cúng giỗ cho ông bà tổ tiên cũng cần chuẩn bị thêm một số món phối hợp. Tùy mỗi gia đình mà chúng ta có thể chuẩn bị mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn. Nếu như gia đình không có nhiều thời gian trong việc chuẩn bị mâm cúng; chúng ta có thể liên hệ với một đơn vị đặt mâm cúng nhờ họ hỗ trợ.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng giỗ cho ông bà tổ tiên vui lòng liên hệ với Đồ Cúng Nhân Tâm. Chúng tôi là một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm cung cấp mâm cúng giỗ chất lượng cao. Bên cạnh những lễ vật cần thiết chúng tôi còn hỗ trợ giúp cho quý khách hàng chuẩn bị được mâm ngũ quả chất lượng.

Với những thông tin chia sẻ hy vọng quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa của mâm ngũ quả. Cũng như biết cách chuẩn bị mâm ngũ quả phù hợp với văn hóa vùng miền của người Việt Nam. Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng giỗ cho ông bà tổ tiên; vui lòng gọi cho chúng tôi theo số hotline. Khẳng định chất lượng và giá cả mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng cao nhất.

[ Mâm ngũ quả cúng giỗ ông bà | đặt Mâm ngũ quả cúng giỗ ông bà trọn gói | bài văn khấn cúng giỗ ông bà | lưu ý khi cúng giỗ ông bà | cách chọn mâm ngũ quả cúng giỗ ông bà ]