Mâm ngũ quả cúng động thổ làm nhà cho gia chủ hưng thịnh, may mắn

Mục đích của mâm ngũ quả cúng động thổ làm nhà, và ý nghĩa quan trọng nhất của việc khởi công một công trình xây dựng là mong mọi điều thuận lợi. Vì đây là tín ngưỡng tâm linh nên không chỉ những người theo đạo mà những người không theo đạo cũng coi đây là nghi lễ truyền thống. 

Không phân biệt tôn giáo hay dân tộc, mâm cúng động thổ cần có hoa quả và trái cây-đây là điều cần thiết. Nhưng không phải ai cũng biết hết ý nghĩa của từng loại quả, nó đóng vai trò quan trọng đối với vựa hoa quả gia đình. Bài viết này sẽ giúp gia chủ những thông tin về mâm ngũ quả cúng động thổ làm nhà. 

Tìm hiểu thêm:

MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ XÂY NHÀ

Thông tin bạn nên biết về lễ động thổ làm nhà

Xây dựng tổ ấm là việc quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Một ngôi nhà được xây dựng theo tuổi của gia chủ có thể mang đến cho gia chủ những điều tốt lành về sức khỏe, phú quý, công danh và cuộc sống, sự nghiệp.

Lễ động thổ đã bắt đầu từ những năm khoảng 113. TCN Khi Hoàng đế Hán Vũ đế thấy triều đình đã làm lễ tế trời, nhưng không có lễ để cúng ở trần gian, bèn gọi ông đến tổ chức lễ tạ thế, cầu phúc cho các vị thần trời đất.

Theo truyền thống cổ xưa, người ta cử hành lễ hàng năm sau ngày thứ ba của ngày tế. Trong quá trình xây dựng, khi bắt đầu việc làm móng, phải làm lễ động thổ để báo cho thần đất biết. Các vị thần sẽ dâng lễ vật cho các vị thần của trái đất. 

Vì sao nên cúng động thổ làm nhà?

Lễ động thổ là nghi thức truyền thông được thực hiện trước khi khởi công, tượng trưng cho sự khởi đầu của công trình. Vì mang ý nghĩa và yếu tố tâm linh nên việc tổ chức lễ động thổ phải được chuẩn bị chu đáo, đặc biệt là mâm cúng. Đĩa dùng trong mỗi buổi lễ là khác nhau, nhưng hoa quả là chủ yếu. 

>>  Mừng tân gia có cần cúng không? - Giải đáp thắc mắc

Theo quan niệm từ xa xưa, mỗi vùng đất sẽ có một ông Thổ địa để cai quản đất đai, vị thần này sẽ che chở cho con người được sống yên ổn, tránh được tà ma. Vì vậy, có thể hiểu rằng chạm đất và chạm vào Thổ địa là đồng nghĩa với nhau nên muốn tiến hành xây dựng hay đào đắp thì phải tiến hành cúng động thổ.

Trong lễ động thổ, gia chủ, chủ doanh nghiệp, chủ đầu tư cần chuẩn bị đủ đồ cúng thần tài trong đó có hoa quả. Trong lễ động thổ, mâm cúng cần có 5 loại quả khác nhau hay còn gọi là mâm ngũ quả. Dưới đây, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin về ý nghĩa của 5 loại trái cây giúp cúng động thổ làm nhà. 

Động thổ đem đến may mắn và thuận lợi cho gia chủ

Các quy tắc phong thủy phải được tuân thủ khi xây dựng một ngôi nhà vì sức khỏe và sự thành công của những người sống và làm việc trong một ngôi nhà mới xây. Chọn ngày (hoàng đạo, thổ thần,  …) và tránh những ngày xấu (ngày hắc đạo, sát tinh, cấm kỵ, trùng tu …). Bạn phải chọn một đồng hồ hoàng đạo để xin sống trên mảnh đất đó.

Xây dựng một ngôi nhà là quan trọng đối với tất cả mọi người. Ngôi nhà hợp với tuổi của gia chủ có thể giúp gia chủ gặp nhiều hanh thông trong cuộc sống, công việc thuận lợi. Dù người xông nhà muốn làm nhà nhưng không hợp với tuổi đó có thể mượn tuổi của những người khác trong gia đình: anh, chị, em, bố, mẹ… Gia chủ nên tránh những tuổi đó vào nhà. Nếu cần cất nóc lầu 1, lầu 2 … để cất nóc, người đi mượn tục trong làng để khấn vái, chủ nhà cũng phải làm lễ cúng. 

Ý nghĩa của con số trong mâm ngũ quả cúng động thổ

Con số 5 là con số thường xuất hiện trong các quan niệm truyền thống. Năm đức tính mà người Việt mong đạt được đặc biệt là phúc, quý, thọ, thọ, an khang là chủ đề của bộ ngũ phúc lâm môn. Đặc biệt trong lễ động thổ và cả lễ; mâm ngũ quả đã sẵn sàng để cầu thần linh phù hộ độ trì.

Tại lễ động thổ, mâm ngũ quả tượng trưng cho sự no đủ của trần thế; năm loại quả được kết tinh từ tinh hoa của con người, thành tâm cung hiến cho thế gian. Vì vậy, mâm ngũ quả chuẩn bị cho lễ đặt móng chính là thể hiện tâm nguyện của gia chủ; và mong muốn gia đình được an khang, thịnh vượng.

Chọn quả tròn trong mâm ngũ quả cúng động thổ

Như chúng ta đã biết, quả có nhiều dạng khác nhau nhưng dạng phổ biến nhất vẫn là quả tròn. Vào lễ nhập trạch, người ta chọn cách bày đĩa hoa quả theo hình tròn. Phổ biến thì bát hoa quả còn mang một ý nghĩa đặc biệt là tượng trưng cho sự đầy đủ, vẹn toàn, muốn gì được nấy.

>>  Tìm hiểu xem ông Địa Thần Tài thích ăn món gì?

Mâm ngũ quả cúng động thổ làm nhà bao gồm những món đồ  gì?

Một mâm ngũ quả đủ đầy bao gồm những món dưới đây:

  • Một nải chuối – Đại diện cho Đông Phương: Đây là món trái cây của hành Mộc. Có ý nghĩa đem đến sự ổn định, vững chắc. 
  • Bưởi – Đại diện cho Trung Phương: Đây là loại trái cây đại diện cho hành Kim. Hướng tới sự giàu có, thịnh vượng và của cải. 
  • Trái hồng đỏ – Đại diện cho Nam Phương: Đây là món đại diện cho hành Hỏa. Loại trái cây này hướng đến nhiều may mắn trong công việc làm ăn. 
  • Trái lê – Đại diện cho Tây Phương: Đây là món trái cây thuộc hành Thủy. Mang ý nghĩa của sự hanh thông, thuận lợi trong công việc. 
  • Trái mận chín hay những loại quả có màu sẫm – Đại diện cho Bắc Phương: Loại trái cây này thuộc hành Thổ. Thể hiện được sự phát triển. 

Những yêu cầu tối thiểu của mâm ngũ quả cúng động thổ

Trước hết, trái cây phải tươi, đẹp và xanh. Sau đó bạn cần giữ lại những quả già chưa chín, già xanh, có cuống và lá xanh lâu. Nó là cần thiết để rửa trái cây. Khi đặt móng xây nhà nên đặt bàn thờ sạch đẹp.

Ngoài ra, chủ nhà không nên để hoa quả cúng trên đất khô có người qua lại; vì như vậy sẽ làm hỏng giá trị của hoa quả cúng. 

Cuối cùng, chọn trái cây giàu hạt và trái cây họ cam quýt. Vị trái cây nên ngọt và thơm. Bởi theo phong thủy, nó là biểu tượng của sự đơm hoa, kết trái, giàu có và hạnh phúc.

Nhu cầu xây dựng tổ ấm là điều mà các gia chủ đang làm hiện nay. Vì vậy, không có nhiều thời gian trong việc chuẩn bị các loại hoa quả cúng động thổ; bởi trái cây được chọn lựa cần là loại đảm bảo chất lượng tối ưu. 

Thêm vào đó, có một số loại trái cây theo mùa bạn khó lòng chuẩn bị cho đầy đủ. Nếu thiếu 1 loại trái cây khiến cho những hiệu quả trong quá trình cúng bị giảm. 

Một số lưu ý khi làm lễ động thổ cho công trình của bạn

Chọn tuổi xây nhà, chọn người đặt món

Theo quan niệm dân gian, việc chọn giờ khởi công xây nhà, sửa nhà sẽ trải qua các bước: chọn tuổi chủ nhà, chọn ngày trăng đẹp, chọn giờ đẹp, giờ hoàng đạo, chọn hướng xây dựng,. . Phong thủy. thực hiện quy trình cài đặt.

>>  Cúng rằm tháng chạp cần những gì?

Tất cả đều hướng đến mục tiêu chung là chọn thời điểm tốt nhất để xây nhà mới. Mong rằng mọi thứ sẽ được thoải mái và cuộc sống cũng như công việc sẽ hạnh phúc và thịnh vượng hơn trong tương lai. Đây cũng là lý do tại sao chúng ta thường phải chọn thời điểm thích hợp để xây nhà.

Chọn hướng lễ động thổ tùy theo tuổi của gia chủ 

Việc xem phong thủy để chọn hướng nhà sẽ giúp gia chủ định hướng xây nhà cho đúng hướng. Không chỉ phải quan tâm đến phong thủy khi chọn hướng xây móng nhà; mà trong mọi hoàn cảnh bạn cũng phải chú ý đến điều quan trọng này.

Đại hội Phong thủy bao gồm 4 lĩnh vực, trong đó có 4 lĩnh vực chính và 4 lĩnh vực phụ. Dù bạn chọn hướng nào thì nó cũng sẽ có ý nghĩa đặc biệt đối với tuổi của bạn.

Nếu bạn đang có ý định khởi công một dự án bất động sản; thì việc lựa chọn hướng đi phù hợp phong thủy là điều vô cùng quan trọng. Bởi bản chất không chỉ liên quan đến lễ thành lập; mà còn liên quan trực tiếp đến sự phát triển bất động sản trong tương lai.

Vậy nên từ quan điểm làm nhà có thể đưa ra kết luận; ngoài việc xác định căn đất hợp với mệnh phù hợp. Thì việc chọn hướng nhà theo năm sinh cũng là một trong những yêu cầu đối với gia chủ. Bởi xu hướng phong thủy tốt xấu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và tương lai của mọi thành viên trong gia đình bạn.

Chọn ngày, tháng tốt để động thổ nhà ở

Việc chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ làm móng hoặc chọn ngày làm nhà theo tuổi của gia chủ sẽ tốt hơn. Quan tâm đến ngày lành tháng tốt sẽ mang lại ngày lành tháng tốt; để đào móng, xây dựng gia đình, tạo dựng sự thịnh vượng, xây dựng tổ ấm và an toàn cho gia đình. 

Ngoài ra, việc chọn năm, ngày giờ xây dựng móng nhà cũng phải tuân theo một số quy tắc trong phong thủy. Chỉ khi đó, chủ nhà mới có thể tìm ra thời điểm tốt nhất cho sự thay đổi quan trọng này.

Chuẩn bị lễ cúng động thổ chu đáo

Theo truyền thống, mỗi vùng miền sẽ có những quy định riêng trong việc chuẩn bị và tổ chức lễ thành lập.

Tuy nhiên, lễ khởi công ở đâu cũng cần được chuẩn bị chu đáo và cẩn thận. Về điều này, chủ nhà có thể liên hệ trực tiếp với các giáo sĩ hoặc các công ty dịch vụ cung cấp và nhờ giúp đỡ. Có như vậy, lễ nhập trạch mới được thực hiện chu đáo và trọn vẹn.

Xây nhà được coi là một trong những bước ngoặt lớn của đời người. Chúc các thành viên trong gia đình luôn mạnh khỏe, gặp nhiều thành công và mọi điều thuận lợi. Nên tổ chức lễ động thổ trước khi xây nhà theo tín ngưỡng của mình; với một số quy tắc phong thủy quan trọng.

Để đảm bảo hiệu quả cho lễ cúng thổ công. Bạn nên tìm kiếm những địa chỉ dịch vụ cung cấp mâm ngũ quả cúng động thổ làm nhà uy tín. Điển hình trong số đó chính là Đặt Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm – Đơn vị cung cấp các vật phẩm cúng động thổ có nhiều uy tín. 

Còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ ngay với Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm ngay hôm nay; để lễ động thổ của bạn được tròn vẹn. Qua đó, có được sự may mắn, thuận lợi và bình an với ngôi nhà mới.