Mâm ngũ quả cúng động thổ làm nhà có gì khác biệt?

Trong cuộc sống ngày nay, lễ cúng động thổ làm nhà là một nghi lễ rất quan trọng. Vậy ngũ quả cúng động thổ gồm những gì?

Khi muốn làm nhà thì nghi lễ cúng động thổ là một bước không thể thiếu. Đây được xem là một nét truyền thống mà ông bà xưa đã truyền lại từ bao đời. Không chỉ là lời xin phép, lời báo cáo với bậc thần linh về việc mình sắp làm nhà; mà còn là lúc cầu nguyện, mong những điều thuận lợi trong thời gian thi công, xây dựng nhà. Đối với những chủ nhà thì nghi lễ này thực sự quan trọng.

Thông qua những thông tin chi tiết về mâm ngũ quả cúng động thổ làm nhà. Cũng như mâm cúng sao cho thịnh soạn nhất trong bài viết sau đây. Chúng tôi hy vọng rằng bạn  sẽ có được những kiến thức bổ ích nhất cho bản thân. 

Tìm hiểu thêm:

MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ

Nguồn gốc của lễ cúng động thổ

Trước đây, có rất nhiều câu chuyện xoay quanh lễ cúng động thổ. Tuy nhiên hầu hết các câu chuyện đều không được lưu truyền mà xuất phát từ tâm linh của người xưa. Họ cho rằng trên mỗi mảnh đất, khu đất của gia đình là nơi xuất hiện, cư ngụ của những đấng thần linh cai quản, những người đã khuất,…. Họ tin vào sự hiện hữu của những vị thần trông coi khu đất của họ. 

Do đó, trước khi làm nhà, chúng ta phải lập lễ cúng để coi như là trình báo về việc mình sắp thi công, xây dựng sắp tới cho thần cai quản. Từ đó lễ này được gọi là lễ cúng động thổ.

Ý nghĩa sâu xa của lễ cúng động thổ

Xuất phát từ quan niệm tâm linh trên, lễ cúng động thổ được xem như là nghi lễ quan trong trước khi làm nhà. Bất kỳ ai muốn xây dựng một ngôi nhà mới cũng thực hiện lễ cúng này. Không chỉ với ý nghĩa là cúng bái để xin phép với các vị thần đất về việc sẽ xây dựng nhà trên mảnh đất đó; mà còn là cầu xin những vong linh cư ngụ ở đó cho phép mình xây dựng một cách thuận lợi. Họ hy vọng rằng những vong linh sẽ vui vẻ rời đi để việc thi công suôn sẻ. 

Đồng thời, lễ cúng cũng là cơ hội để cầu xin sự phù hộ, độ trì cho việc làm nhà của gia đình không có nhiều khó khăn. Việc xây nhà là việc rất quan trọng và càng quan trọng hơn khi quá trình xây dựng suôn sẻ. Cách cúng động thổ cũng là cách thể hiện lòng thành của gia chủ. Những người chủ đã cất công chuẩn bị, lập bàn cúng với hy vọng đấng thần linh có thể nhìn lại phù hộ, độ trì cho công việc làm nhà. 

>>  Cúng ông thần tài cần những gì?

Lễ cúng động thổ là một nét văn hóa truyền thống cũng như là nét đẹp tinh thần không thể nào thiếu ở trong đời sống tâm linh người Việt. Chứa đựng nhiều ý niệm tốt lành và cầu thịnh vượng, hạnh thông. Chắc chắn rằng người Việt nào cũng sẽ biết được ý nghĩa này. 

Nên chọn đồ cúng như thế nào cho mâm lễ cúng động thổ

Để tiến hành lễ cúng thì không thể thiếu mâm mâm lễ vật được. Mâm lễ vật thường là một mâm lễ riêng khác với những mâm lễ khác. Người đại diện cúng thường là người chủ gia đình. Mỗi một mâm lễ ở mỗi vùng miền sẽ có một đặc điểm riêng. Tùy vào điều kiện kinh tế cũng như văn hóa vùng miền mà bạn lựa chọn mua lễ vật cho phù hợp nhé. Để giúp bạn có thể biết được mâm lễ vật bao gồm những đồ cúng gì; xin mời tham khảo một mâm cúng động thổ cơ bản như sau:

 • Mâm ngũ quả
 • 1 con gà
 • 1 đĩa muối
 • 1 bát gạo
 • 1 bát nước
 • 5 cái oản đỏ
 • 5 lễ vàng tiền
 • 1 đĩa muối gạo
 • 1 đinh vàng hoa
 • Nửa lít rượu trắng
 • Bao thuốc, lạng chè
 • 9 bông hoa hồng đỏ
 • 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước
 • 5 lá trầu, năm quả cầu hoặc 3 miếng trầu cau đã têm
 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
 • 1 bộ tam sên bao gồm một miếng thịt luộc, một con tôm luộc và một quả trứng vịt luộc .

Trên đây là mâm cúng với những đồ cúng cơ bản đầy đủ cho một mâm lễ. Mâm lễ vật này là chuẩn tâm linh nhất mà bạn nên tham khảo. Ở những nơi khác nhau sẽ có mâm lễ khác nhau; nên bạn phải biết cách chọn và mua những lễ vật phù hợp. Bạn cũng có thể thay thế bằng một số lễ vật khác tuỳ thuộc vào văn hóa nơi bạn sống. Bạn không cần thiết phải mua quá nhiều lễ vật mà chỉ cần đủ và đúng loại là được. Như vậy là bạn đã thể hiện được lòng thành kính của mình rồi. 

Mâm ngũ quả cúng động thổ làm nhà có gì khác biệt?

Trong mâm cúng động thổ cũng có lễ vật là mâm ngũ quả. Người ta quy định mâm ngũ quả cúng động thổ cúng có những ý nghĩa riêng. BẠn muốn chuẩn bị mâm ngũ quả đúng chuẩn tâm linh nhất thì phải tìm hiểu kỹ trước khi mua. Mâm ngũ quả sẽ bao gồm 5 loại trái cây thông thường thì sẽ không quy định rõ ràng loại trái cây nào. Tuy nhiên đối với mâm cúng này thì các loại quả sẽ rất dễ tìm và cơ bản ở đâu cũng có bán.

>>  Đồ cúng mụ cho bé trai, bé gái miền Bắc

Những loại quả này ở trong mâm ngũ quả với những ý nghĩa sâu xa. Không nhất thiết bạn phải tìm mua được các loại quả này nhưng nếu tìm được thì sẽ chuẩn hơn. Chúng tôi xin giải thích các loại quả cùng ý nghĩa như sau:

Chuối

Loại quả này đại diện cho khu vực Đông Phương và cũng là địa điện cho hành Mộc. Một trong những lý do khiến cho chuối được ưa chuộng là loại quả dễ tìm. Ngoài ra, với ý nghĩa mang lại sự ổn định, bền vững nên chuối thường là loại quả được chọn đầu tiên.

mam ngu qua ngay tet - Mâm ngũ quả cúng động thổ làm nhà có gì khác biệt?
Chuối là một loại quả phổ biến trên mâm cúng

Đối với lê thì ở một số nơi còn gọi là lễ trắng. Thường đại điện cho khu vực Tây Phương. Loại quả này đại điện cho hành Thủy. Ở một số nơi người ta không chọn mua lê mà mua táo thay cho lê. Với ý nghĩa tượng trưng cho sự hanh thông, nhiều thuận lợi. Do đó, lê chính là loại quả phải thuộc trong mâm cúng động thổ mà ngày nay được nhiều người chọn. 

Hồng đỏ

Hồng đỏ là đại diện cho hành Hỏa khu vực Nam Phương. Loại quả mang đến nhiều may mắn cho việc làm ăn cũng như việc khởi công làm nhà gặp nhiều thuận lợi, may mắn. 

Bưởi

Không còn xa lạ gì với quả bưởi nữa vì đây là loại quả khá phổ biến. Bưởi đại điện cho hành Kim, khu vực Trung Đông. Ở một số nơi người ta sẽ sử dụng thanh trả hoặc bòng xếp lên mâm ngũ quả. Loại quả này tượng trưng cho sự hoàn kim, giàu của cải. Với ý nghĩa này sẽ giúp cho ngôi nhà luôn ấm áp, no ấm, giàu sang. 

Mận

Ngoài ra còn có quả mận đại điện cho hành Thổ, ở Bắc Phương. Màu đỏ sẫm của mận tương ứng với sự phát triển. Người ta còn dùng hồng xiêm hoặc những loại quả có màu sắc tương tự nếu không tim mua được mận. 

Với những ý nghĩa cụ thể và điểm mặt 5 loại quả trong mâm ngũ quả cúng động thổ chắc chắn rằng bạn đã có thể chọn mua được mâm ngũ quả chất lượng nhất. Lưu ý là bạn nên chọn loại quả còn tươi, màu sắc sặc sỡ để mâm ngũ quả đẹp hơn. Bạn cũng có thể sắp xếp mâm ngũ quả sao cho đẹp mắt, gọn gàng nhất. Khi chọn trái cây để bày mâm ngũ quả, bạn cần phải chọn những loại trái cây tươi, vừa chín tới hoặc là quả xanh cũng được.

>>  Nghi thức Bắt miếng đầy tháng diễn ra như thế nào?

Đơn vị cung cấp mâm cúng thổ địa uy tín nhất hiện nay

Trước sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế, số người bận rộn với công việc khá hằng ngày khá nhiều. Do đó, không phải ai cũng có thời gian để chuẩn bị mâm cúng động thổ tốt nhất. Ngoài ra, cũng có một số thành phần không biết chuẩn bị mâm cúng như thế nào là chuẩn nhất thì phải tìm đến dịch vụ cung cấp mâm cúng tốt nhất. Sự xuất hiện tràn lan của nhiều đơn vị cung cấp mâm cúng khiến nhiều khách hàng không biết phải lựa chọn như thế nào. Do đó, chúng tôi xin giới thiệu Dịch Vụ Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm – đơn vị mang lại dịch vụ mâm cúng chất lượng nhất. 

Thông qua phản hồi của khách hàng, có thể thấy đây là đơn vị nhận được sự tin tưởng của rất nhiều người. Nơi đây không chỉ cung cấp mâm cúng động thổ mà còn có rất nhiều loại mâm cúng khác. Đơn vị tự hào có thể cung cấp cho khách hàng những mâm cúng chất lượng nhất, chuẩn tâm linh nhất. Điểm cộng của đơn vị này chính là quá trình chuẩn bị mâm cúng nhanh, giao tận nơi cho khách hàng. 

Đặc biệt, đội ngũ nhân viên ở Dịch Vụ Nấu Tiệc Nhân Tâm rất nhiệt tình và sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng khi có nhu cầu hoặc thắc mắc. Với đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm trong việc chuẩn bị mâm cúng nhiều năm, chúng tôi tin rằng có thể làm hài lòng dù là khách hàng khó tính nhất. Ngoài ra, dịch vụ còn giúp khách hàng đặt những mâm ngũ quả chuẩn cho từng khu vực, địa phương. Nhân viên nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu và đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Đây là địa chỉ xứng đáng nhận được đánh giá 5 sao. 

Thông qua những thông tin chi tiết mà bài viết về mâm cúng ngũ quả cúng động thổ làm nhà chia sẻ. Hy vọng quý khách hàng có thêm những kiến thức bổ ích cho mình. Bạn cũng không cần phải quá băn khoăn về việc không có thời gian chuẩn bị mâm cúng tươm tất nhất. Giờ đây đã có đơn vị Dịch Vụ Nấu Tiệc Trọn Gói Nhân Tâm giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Nếu bạn có nhu cầu hoặc muốn tìm hiểu thông tin thì liên hệ để tham khảo kỹ hơn tại địa chỉ website của đơn vị này, cung cấp bảng giá chính xác và cụ thể xin vui lòng truy cập website Nấu Tiệc Nhân Tâm để được hỗ trợ tốt nhất. Ngoài ra, đơn vị cũng nhận chuẩn bị mâm cúng theo yêu cầu của bạn. Tất tần tật những thông tin của đơn vị cũng như mâm cúng đã được ghi rõ ràng ở website Nấu Tiệc Nhân Tâm nên bạn có thể tham khảo tại đây. Chúc bạn lựa chọn được mâm cúng chất lượng và phù hợp nhất cho mình.