Mâm đồ cho bé gái bốc thôi nôi gồm những gì?

Mâm đồ cho bé gái bốc thôi nôi nên chuẩn bị những vật dụng xinh xắn, đáng yêu, tượng trưng cho nghề nghiệp trong tương lai của con.

Mâm đồ cho bé gái bốc thôi nôi gồm những gì? Vì sao phải thực hiện nghi thức này? Ngay dưới đây, những thắc mắc của bạn sẽ được Thấy Là Thích chúng tôi giải đáp để có được sự chuẩn bị chu đáo nhất cho con.

cac mon do cho be boc thoi noi - Mâm đồ cho bé gái bốc thôi nôi gồm những gì?
Các món đồ cho bé gái bốc thôi nôi

Ý nghĩa đặc biệt khi chuẩn bị mâm đồ cho bé gái bốc thôi nôi

Việc chuẩn bị mâm đồ cho bé gái bốc thôi nôi được nhiều cha mẹ rất quan tâm. Công việc này được làm khi bé làm lễ thôi nôi. Ngay sau khi lễ cúng thôi nôi kết thúc sẽ là màn bốc đồ vật của con. Đây được xem là một nghi thức để dự đoán nghề nghiệp trong tương lai mà con sẽ làm.

Theo đó, cha mẹ sẽ chuẩn bị một số món đồ tượng trưng cho những nghề nghiệp riêng. Sau đó, đặt chúng vào trong một cái mâm. Khi thực hiện nghi thức bốc đồ, nếu bé cầm vào món đồ nào đầu tiên thì nó được xem như là nghề nghiệp trong tương lai mà bé sẽ làm có liên quan đến món đồ đó. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng, việc chuẩn bị mâm đồ để cho bé bốc cũng là cách giúp cha mẹ hiểu được phần nào về tính cách của con. 

Mâm đồ cho bé gái bốc thôi nôi cần chuẩn bị những gì?

Việc chuẩn bị mâm đồ cho bé gái bốc thôi nôi tưởng đơn giản nhưng đôi lúc nó cũng khiến các bậc làm cha, làm mẹ phải đau đầu. Nếu bạn chưa biết phải chuẩn bị những gì thì chúng tôi sẽ gợi ý một vài đồ vật đơn giản như: hòm thuốc, bút, sách, bàn tính, tiền, dương cầm, bộ đầu bếp, máy bay, trang sức, bộ đồ thiết kế thời trang… Các đồ vật được chuẩn bị cho bé càng có nhiều màu sắc sẽ càng có khả năng thu hút bé một cách hiệu quả nhất.

>>  Nghi thức Bắt miếng đầy tháng diễn ra như thế nào?
cac mon do cho be boc thoi noi - Mâm đồ cho bé gái bốc thôi nôi gồm những gì?
Các món đồ cho bé gái bốc thôi nôi

Ý nghĩa của các món đồ trong mâm đồ cho bé gái bốc thôi nôi

Thực tế, những món đồ xuất hiện trong mâm đồ cho bé gái bốc thôi nôi sẽ mang trong mình những ý nghĩa khác nhau. Bạn vẫn chưa biết vì sao món đồ đó lại xuất hiện trong mâm đồ bốc thôi nôi của bé gái? Chúng tôi sẽ lần lượt giải đáp những thông tin thú vị về ý nghĩa của từng món đồ ngay trong bài viết sau.

Máy bay

Nếu bé gái cầm trúng máy bay đầu tiên trong nghi lễ bốc thôi nôi thì ý nghĩa là gì? Điều này tượng trưng cho công việc của con trong tương lai có thể liên quan đến máy bay như: tiếp viên hàng không hay nhân viên quầy vé máy bay…

Cây bút

Có thể, trong tương lai, công việc của con sẽ liên quan đến nghề viết lách. Có thể kể đến như: nhà văn, nhà báo…Đây cũng là cách cho bạn biết con của mình là một người sâu sắc, sống tình cảm.

Hòm thuốc

Nếu bốc trúng đồ vật này thì có thể trong tương lai bé sẽ làm những công việc liên quan đến chữa bệnh như: bác sĩ, y tá, dược sĩ…

Tiền vàng

Nếu bé bốc trúng tiền vàng trong ngày thôi nôi đồng nghĩa với việc trong tương lai bé có thể làm những công việc liên quan đến các ngành nghề như: kế toán, thủ quỹ, ngân hàng hay kinh doanh trang sức…

Gương lược hay kéo

Trong mâm đồ cho bé gái bốc thôi nôi; nếu bé bốc trúng gương, lược hay kéo sẽ có thể hiểu theo nhiều nghĩa. Đây được xem là dự đoán trong tương lai bé có thể sẽ làm công việc liên quan đến làm đẹp như: tạo mẫu tóc, trang điểm…Ngoài ra, nó cũng biểu hiện ý nghĩa con bạn là một người yêu thích cái đẹp và có cá tính.

Sách vở

Đây là món đồ có thể nói là dễ hiểu ý nghĩa nhất. Chắc chắn, cha mẹ nào nhìn thấy con bốc trúng sách vở đều sẽ rất vui. Nó được xem là tượng trưng của việc con yêu thích việc học hành, tìm tòi kiến thức mới. Đồng thời, việc bốc được sách vở cũng là cách nói cho bạn biết bé yêu của mình là một đứa trẻ ngoan ngoãn và rất biết vâng lời.

Dương cầm

Bé gái bốc trúng cây đàn dương cầm trong ngày thôi nôi đồng nghĩa với việc trong tương lai, công việc của con sẽ liên quan đến âm nhạc. Bé có thể sẽ là một nghệ sĩ chơi đàn hay có thể là một ca sĩ.

>>  Mâm ngũ quả cúng nhà mới - Chuẩn bị cho lễ nhập trạch

Bộ đồ nấu ăn

Con gái thường gắn liền với tiêu chí “nữ công gia chánh”. Vì thế, nếu bé bốc trúng bộ đồ nấu ăn có nghĩa là công việc trong tương lai của con sẽ liên quan đến món đồ này. Điển hình nhất là bé có thể sẽ trở thành một đầu bếp, phụ bếp hay mở cửa hàng kinh doanh đồ ăn uống chẳng hạn.

Bộ đồ họa sĩ

Nhiều gia đình có truyền thống họa sĩ cũng muốn con đi theo nghề nghiệp của mình. Vì vậy, trong mâm đồ cho bé gái bốc thôi nôi sẽ đặt bộ đồ họa sĩ cho con. Nếu bé bốc trúng đồ vật này sẽ được xem là tương lai, công việc của con cũng có liên quan đến việc vẽ. Ví như: họa sĩ, giáo viên dạy mỹ thuật, thiết kế đồ họa cho game…

Mô hình ngôi nhà

Nếu bé bốc trúng mô hình ngôi nhà trong mâm đồ sẽ tượng trưng cho nghế nghiệp liên quan đến thiết kế nhà cửa, công trình. Đối với bé gái sẽ thường là công việc thiết kế nội thất nhà ở chẳng hạn.

Chọn mâm đồ cho bé gái bốc thôi nôi cần lưu ý điều gì?

Các bậc cha mẹ quan tâm đến việc chuẩn bị mâm đồ cho bé gái bốc thôi nôi cần lưu ý một vài thông tin dưới đây. Điều này có thể giúp bạn hiểu đúng về nghi lễ bốc đồ vật cho con trong ngày thôi nôi.

Các món đồ chỉ tượng trưng cho nghề nghiệp chứ không có tính quyết định

Việc bốc đồ vật trong lễ thôi nôi thực tế chỉ là một nghi thức mang tính tượng trưng mà thôi. Nó chỉ góp phần giúp ngày thôi nôi của con thêm phần vui vẻ và thú vị. Bởi thực tế, không có ai có thể chứng minh được món đồ mà bé cầm trúng sẽ chắc chắn là nghề nghiệp trong tương lai của con. Vì vậy, nếu cha mẹ đang kỳ vọng con mình sẽ làm một công việc nào đó mà con không bốc trúng món đồ mình muốn thì cũng không nên quá thất vọng.

Việc bốc đồ vật còn tùy thuộc vào tính cách của con và đặc diểm của món đồ

Trong mâm đồ cho bé gái bốc thôi nôi; việc bé bốc trúng món đồ nào cũng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đó có thể là do món đồ được thiết kế với màu sắ, kiểu dáng bắt mắt. Đây là điều có khả năng thu hút trẻ nhỏ rất cao. Đặc biệt là với những đứa trẻ mới 1 tuổi.

Ngoài ra, việc bé cầm một món đồ nào đó trong mâm; cũng có thể là do tính cách, sở thích của bé với đồ vật đó. Có thể ngày thường bé thích chơi với chúng nên khi món đồ này xuất hiện trong mâm bốc thôi nôi; thì bé sẽ cầm lên như thói quen bình thường mà thôi.

>>  Mừng tân gia có cần cúng không? - Giải đáp thắc mắc

Bên cạnh đó, xu hướng trẻ bốc trúng đồ vật nằm gần mình nhất cũng rất lớn. Vì thế, bạn cũng không nên quá để tâm đến việc bé bốc trúng món đồ nào; thì công việc tương lai của con sẽ như vậy. Hãy xem đây là một trò chơi để cho con thêm phần vui vẻ trong ngày thôi nôi – một bước ngoặt mới trong cuộc đời của con.

Chỉ đồ vật cầm lên và giữ lâu nhất mới được tính

Thực chất, không phải cứ đồ vật nào bé cầm lên đầu tiên; thì sẽ là biểu tượng cho công việc tương lai của con. Nhiều người cho rằng, chỉ món đồ nào bé cầm lên và giữ trong tay lâu nhất; mới được tính là đồ vật đại diện cho nghề nghiệp trong tương lai của con. Đối với những đồ vật bé chỉ cầm lên và đặt xuống liền; hoặc tỏ vẻ không hứng thú sẽ không được tính trong nghi lễ bốc đồ thôi nôi này.

Chỉ chọn đồ vật có tính an toàn

Khi chọn đồ vật cho mâm đồ cho bé gái bốc thôi nôi; bạn nên lưu ý chọn những món đồ có thể đảm bảo an toàn cho bé. Không chọn những đồ vật sắc nhọn, có khả năng gây thương tích cho con. Nếu muốn đặt kéo trong mâm đồ thì nên chọn loại kéo nhỏ của em bé. Quá trình bé bốc cũng cần có sự giám sát của người lớn để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Thời điểm thích hợp để đem mâm đồ cho bé gái bốc thôi nôi 

Mặc dù nói, nghi thức bốc thôi nôi sẽ được tổ chức trong ngày thôi nôi của con. Nhưng, lúc nào mới là thời điểm thích hợp để thực hiện nghi thức này? Đó là sau khi hoàn tất lễ cúng thôi nôi cho con. Bởi sau khi cúng xong, việc bé bốc trúng đồ vật nào được xem là xui khiến của các Bà Mụ. Điều này cho thấy, công việc của bé đã được thần linh định hướng sẵn trong tương lai cho con. 

Tục chuẩn bị mâm đồ cho bé gái bốc thôi nôi tùy thuộc theo vùng miền

Thực tế cho thấy thì không phải vùng miền nào cũng chuẩn bị mâm đồ cho bé gái bốc thôi nôi. Đây là nét văn hóa có tính phổ biến ở các gia đình Việt khu vực phía Nam. Riêng miền Trung và miền Bắc thì nghi thức này không mấy phổ biến. Họ chủ yếu quan tâm đến nghi thức cúng Mụ trong ngày thôi nôi con. 

Ngoài ra, việc chuẩn bị mâm cúng chất lượng cũng được các gia đình quan tâm nhiều hơn là việc chuẩn bị mâm đồ bốc thôi nôi. Bởi, theo quan niệm của các gia đình Việt; mâm cúng Mụ tươm tất, đầy đủ là cách thể hiện lòng thành; lên các bậc thần linh, các Tiên Nương và các Đức Ông. Điều này sẽ giúp cho con của họ được thần linh phù hộ độ trì. Không chỉ con có được sự bình an, khỏe mạnh mà còn có tương lai tươi sáng, tốt đẹp; dưới sự che chở, chỉ đường của các Bà Mụ và Đức Ông. Đây cũng là lý do nhiều gia đình lựa chọn tìm đến các dịch vụ cung cấp đồ cúng; để có được mâm cúng Mụ trong ngày thôi nôi con được chu đáo nhất.

Trên đây là thông tin chia sẻ về mâm đồ cho bé gái bốc thôi nôi. Nếu bạn đang cần tìm dịch vụ chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho con; có thể đến với Đồ Cúng Nhân Tâm để được hỗ trợ tư vấn, phục vụ chu đáo nhất. Chúng tôi cam kết mang đến bạn một dịch vụ giá tốt và chuyên nghiệp như những gì mà bạn đang tìm kiếm.