Mâm cúng tổ nghề makeup cần những gì ?

Nghề makeup trang điểm là một trong những ngành rất hot hiện nay cũng có tổ nghề riêng của ngành. Vậy cần chuẩn bị những gì cho mâm cúng tổ nghề makeup được đầy đủ, chỉn chu nhất?

Tìm hiểu thêm:

Tổng quan về tục thờ tổ nghề ở Việt Nam

Tục thờ tổ nghề là một trong những truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam. Thờ phụng tổ nghề là sự cầu mong cho ấm no, hạnh phúc, cùng nhau gìn giữ và phát triển nghề ngày một đi lên. Mỗi ngành nghề đều có tổ nghề riêng và tổ chức lễ cúng tổ nghề mỗi năm một lần. 

Theo thống kê, Việt Nam có tới 5400 làng nghề trong đó có khoảng 2000 làng nghề truyền thống. Tuy nhiên, nhiều ngành nghề không có ghi chép lại về tích của tổ làng nghề; nên dân làng và con cháu đời sau không biết chính xác tổ nghề là ai. Dù vậy, thì lễ cúng giỗ tổ nghề vẫn được tổ chức với tấm lòng thành kính nhất. Con cháu dâng lên những vị có công phát minh ra nghề và lưu truyền đến đời sau cho con cháu. 

Ước tính ở Việt Nam có tới 130 vị tổ nghề. Trong đó Hà Nội là nơi có nhiều làng nghề nhất trên cả nước.

Một số tổ nghề được lưu truyền trong dân gian

 • Ông tổ nghề khảm trai Chuôn Ngọ tên là Trương Công Thành
 • Bà tổ nghề dệt lụa làng Vạn Phúc là A Lã Thị Nương
 • Ông tổ nghề nhiếp ảnh Lai Xá là cụ Khánh Ký
 • Ông tổ nghề thợ mộc là Lỗ Ban
 • tổ nghề may là Nguyễn Thị Sen

Có thể bạn chưa biết rằng, tổ nghề đầu tiên của dân tộc ta chính là vua Hùng. Người có công dạy người dân nhiều ngành nghề khác nhau như dựng nhà, làm nông, viết chữ. Theo đó, dân tộc ta có hai vị bách nghệ tổ sư là vua Hùng và vợ vua tức Hoàng hậu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu, được thờ ở Đình Kim Ngân (Hà Nội). 

Lễ cúng tổ nghề thường được tổ chức hàng năm vào ngày mất của người tổ nghề đó. Tục cúng giỗ tổ nghề thể hiện tấm lòng tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Những người luôn ý thức được về việc giữ nghề, nối nghiệp của tổ tiên. Có thể nói rằng, tục cúng giỗ tổ nghề thể hiện đạo hiếu của người Việt Nam từ bao đời nay.

>>  Giải mã ý nghĩa các món đồ trong mâm đồ cho bé trai bốc thôi nôi

Tìm hiểu về lịch sử, sự hình thành của nghề makeup

Nghề makeup ra đời muộn hơn so với những ngành nghề truyền thống khác như ngành may hay ngành thợ mộc. Tuy nhiên đây lại là một trong những ngành hiện đang rất hot và được quan tâm bởi đông đảo giới trẻ. 

Makeup hay còn gọi là nghề trang điểm là nghề làm đẹp cho con người; cũng giống như nghề tóc, nghề làm nail, spa. Makeup đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Khi mà xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng mong muốn xuất hiện xinh đẹp hơn.

Vậy liệu bạn có biết sự hình thành và nguồn gốc của nghề makeup là như thế nào chưa? 

Trước đây, nghề makeup được biết đến chỉ với những nghệ sĩ, những người đứng trên sân khấu; đặc biệt là trên sân khấu chèo, tuồng. Makeup là một công đoạn quan trọng của người nghệ sĩ trước khi bước lên sân khấu để hóa thân vào nhân vật.

Dần dần, cuộc sống của con người ngày càng phát triển hơn, nhu cầu làm đẹp ngày càng cao. Đồng thời sự phát triển vượt bậc của ngành mỹ phẩm, đã thu hút sự chú ý của con người. Những món hàng được sử dụng làm đẹp cho tóc, cho da được quan tâm tìm hiểu hơn; như son môi, phấn má, kem nền, kem lót, kem che khuyết điểm, phấn hồng, phấn mắt, chuốt mi.

Ngành makeup giúp làm tôn lên vẻ đẹp của con người; giúp họ sở hữu vẻ ngoài mà họ yêu thích. Chính bởi nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của con người mà ngành makeup cũng theo đó mà phát triển. 

Ý nghĩa cúng mâm cúng tổ nghề makeup là gì?

Mỗi ngành nghề sẽ có một tổ nghề riêng; như ngành mộc thì có tổ nghề là Lỗ Ban; ngành may thì có tổ nghề là bà Nguyễn Thị Sen; nghề sân khấu thì có đến ba tổ nghề là tổ sư, tiên sư và thánh sư.

Ngành makeup cũng có tổ nghề riêng của họ. Thường tổ chức lễ cúng giỗ cùng ngày với tổ nghề ngành tóc-nail là ngày 15 -16 tháng 3 Âm lịch; đều là những ngành dịch vụ liên quan đến làm đẹp cho con người. 

Ý nghĩa lễ cúng tổ nghề makeup là để cảm tạ người có công sáng tạo và lưu truyền nghề cho con cháu. Đồng thời cầu mong tổ nghề phù hộ việc làm ăn được thuận lợi, suôn sẻ; được khách hàng ngày càng tin tưởng vào chất lượng dịch vụ. Tổ nghề sẽ phù hộ cho những tay nghề makeup trang điểm được ngày càng nâng cao.

>>  Gợi ý cách cúng Thổ Địa Thần Tài đúng nhất, vượng khí nhất

Quy trình làm mâm cúng tổ nghề makeup diễn ra như thế nào?

Dưới đây là quy trình cúng tổ nghề makeup mà bạn có thể tham khảo nếu chưa có nhiều kinh nghiệm.

Chuẩn bị mâm cúng tổ nghề may đầy đủ

Mâm cúng tổ nghề makeup cũng như mâm cúng giỗ tổ ở hầu hết các ngành nghề khác; đều sẽ phải bao gồm những thức lễ vật bắt buộc sau đây:

 • 1 đĩa trái cây ngũ quả (có thể chọn các loại quả như chuối xanh, bưởi, xoài, thanh long, đu đủ, mãng cầu, cam, quýt, sung, dừa, dứa, dưa hấu)
 • 1 bình hoa tươi (có thể chọn hoa lay ơn hoặc hoa cúc kim cương, hoa được chọn phải tươi, nở vừa phải, không bị gãy, dập nát hay bị chuyển màu đen.)
 • 1 thẻ nhang rồng phụng hoặc nhang vòng (khi thắp thắp 3 hoặc 5 nén nhang, hoặc 1 vòng nhang nếu là nhang vòng)
 • 2 cây đèn cầy
 • 1 hũ muối, 1 hũ gạo
 • Trà
 • 1 chai rượu nếp
 • 1 chai nước suối
 • 1 đĩa trầu cau
 • Giấy tiền cúng giỗ tổ nghề 
 • 1 đĩa xôi
 • 1 con gà trống luộc (khi luộc luộc nguyên con, xếp tư thế đẹp mắt, gà bắt chéo cánh, đầu ngẩng cao)
 • 1 con heo quay
 • 1 đĩa bánh bao/bánh hỏi/bánh chưng
 • 1 đĩa chả lụa

Lưu ý gia chủ cần chuẩn bị lễ vật đầy đủ, không được qua loa, sơ sài. Mâm cúng có thể lớn nhỏ khác nhau; nhưng đều phải thể hiện sự thành tâm của người cúng. 

Các anh em trong ngành có thể chia nhau thực hiện các công đoạn để chuẩn bị đồ cúng một cách tươm tất, chỉn chu nhất. Đồng thời, sự góp công góp sức của mọi người cũng thể hiện được tấm lòng hướng về tổ nghề. 

Mâm lễ vật cần chuẩn bị tươm tất trước khi buổi lễ diễn ra. Lễ cúng tổ nghề thường diễn ra vào buổi sáng; nên công tác chuẩn bị cần được thực hiện từ sớm. 

Các bước thực hiện nghi thức cúng giỗ tổ nghề may

Người nhiều thâm niên trong nghề hoặc người có tay nghề makeup cứng; được mọi người trong ngành tôn trọng sẽ thực hiện lễ cúng. Các bước trong quy trình cúng bao gồm:

Bước 1: Rót rượu, trà ra 3 ly nhỏ, thắp nến 

Bước 2: Thắp hương (3 hoặc 5 nén hương), khấn vái 3 lạy

Bước 3: Đọc văn khấn cúng tổ nghề make up

Bước 4: Chờ nhang cháy gần hết thì đem muối, gạo rải xung quanh để xua đuổi vận khí đen đủi. 

Bước 5: Đốt vàng mã (nếu gia chủ viết bài văn khấn ra giấy thì cần tiến hành đốt luôn tờ giấy bài văn khấn)

Lưu ý trong quá trình thực hiện nghi thức cúng lễ cần thực hiện nghiêm túc, trang trọng; không cợt nhả, cười đùa, nói tục chửi bậy; thể hiện sự không tôn kính với thần linh. Như vậy sẽ bị thần linh quở phạt và chắc chắn sẽ không phù hộ.

Mọi người khi tham gia cúng đều cần ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm, thái độ nghiêm túc.

>>  Đây cách cúng giao thừa chuẩn nhất có thể bạn chưa biết

Một số hoạt động thường diễn ra trong ngày cúng tổ nghề makeup

Giống như nhiều ngày cúng tổ nghề ở những lĩnh vực khác, ngày cúng tổ nghề makeup cũng có những hoạt động ý nghĩa thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó, yêu nghề của anh chị em trong ngành. Một số hoạt động có thể diễn ra trong ngày này như:

Liên hoan

Anh chị em trong nghề tổ chức liên hoan để có nhiều thời gian quây quần, ngồi cùng nhau hơn. Trong thời gian này, mọi người có thể chia sẻ những kinh nghiệm làm đẹp; những câu chuyện trong nghề cho nhau nghe để mọi người học hỏi. 

Nếu như lễ cúng giỗ tổ nghề được diễn ra vào ban sáng; thì tiệc liên hoan có thể diễn ra vào buổi chiều kéo dài đến tối. Tùy theo sở thích và lịch trình của từng địa điểm cúng giỗ tổ. 

Tổ chức cuộc thi makeup

Nhiều lễ cúng tổ nghề makeup còn tổ chức cuộc thi makeup để mọi người thể hiện tài năng. Người giành giải sẽ được biết đến nhiều hơn và có tên tuổi trong ngành. Từ đó có thể gặt hái được nhiều thành công hơn trong sự nghiệp sau này. 

Đây là cơ hội để mọi người phô bày tài năng của mình. Đồng thời, những người em mới vào nghề cũng nhân đó mà học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước. 

Cuộc thi makeup có thể khiến buổi lễ diễn ra ý nghĩa và đáng nhớ hơn. Đồng thời giúp những người có mặt có thể mở rộng mối quan hệ quen biết trong nghề. Từ đó có thể hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong công việc sau này.

Tổ chức tiệc tri ân khách hàng

Trong ngày cúng giỗ tổ nghề makeup, nhiều đơn vị còn tổ chức tiệc tri ân khách hàng để thu hút khách hàng đến cửa tiệm nhiều hơn. Khách hàng đến tham dự sẽ được nhận những ưu đãi đặc biệt. Ví dụ như được trang điểm miễn phí, được tặng quà trang điểm khi sử dụng dịch vụ,… 

Đây là dịp để cửa tiệm makeup cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn; tạo thiện cảm và động lực để khách hàng gắn bó lâu dài hơn. 

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên đây của chúng tôi đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích về cách chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề makeup. Quý khách có thể tham khảo dịch vụ đồ cúng trọn gói tại Đồ Cúng Nhân Tâm để có mâm cúng giỗ tổ nghề hoàn chỉnh, tươm tất nhất. 

[ Mâm cúng tổ nghề makeup | chuẩn bị mâm cúng tổ nghề makeup | lễ vật cúng giỗ tổ nghề | giỗ tổ nghề may | giỗ tổ nghề spa nail | bài văn khấn cúng giỗ tổ nghề makeup ]