Hiển thị tất cả 2 kết quả

Hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái đơn giản đúng truyền thống.

Từ xa xưa, tổ chức mâm lễ cúng thôi nôi cho bé trai hay bé gái hay còn gọi  mâm lễ cúng Mụ đầy năm là một trong những nghi lễ không thể thiếu đối với mỗi gia đình ở Việt Nam. Bậc cha mẹ nào cũng muốn chuẩn bị cho con mình một mâm cúng thôi nôi, cúng Mụ cho bé tươm tất và thịnh soạn nhất.

Lễ cúng thôi nôi cho bé trai cũng như bé gái rất quan trọng, là nghi lễ không thể thiếu trong cuộc đời mỗi người. Ông bà xưa quan niệm rằng nếu bố mẹ thực hiện đúng và đủ các lễ vật cúng thôi nôi, nghi thức cúng và cách cúng bái chuẩn có ý nghĩa giúp các em bé có sau này sẽ có một cuộc sống tốt đẹp và may mắn suốt cả cuộc đời. 

Heo quay, gà luộc và xôi chè cúng là một phần không thể thiếu trong mâm cúng thôi nôi, cúng Mụ cho bé trai và bé gái.  Do đó câu hỏi “Đặt mâm cúng thôi nôi đầy đủ lễ vật cho bé yêu ở đâu” là một câu hỏi mà rất nhiều bố mẹ trăn trở. Hãy cùng Đồ Cúng Nhân Tâm tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

ĐẶT MÂM CÚNG THÔI NÔI BÉ TRAI, BÉ GÁI TRỌN GÓI TẠI.

Mâm Cúng Thôi Nôi

Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Gái

1,180,0003,590,000

Lễ vật chuẩn bị cho mâm cúng thôi nôi bé gái đơn giản cần phải có rất nhiều lễ vật khác nhau. Những lễ vật này thông thường xuất hiện trong các buổi lễ cúng thôi nôi của các bé được dân gian truyền lại từ xa xưa.

Mâm Cúng Thôi Nôi

Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai

1,180,0003,590,000

Bày mâm cúng thôi nôi bé trai miền Nam, Miền Trung, Miền Bắc nên chuẩn bị lễ vật gì? Và bố trí ra sao để đảm bảo phù hợp và mang lại nhiều may mắn cho em bé. Một vài thông tin chia sẻ giúp cho bạn có thể chuẩn bị được mâm cúng tốt nhất

Nghi lễ cúng thôi nôi bé trai, gái là gì?

Nghi lễ cúng thôi nôi bé trai, gái cực kì quan trọng, nghi lễ này được xem là một dấu ấn trong cuộc đời của mỗi người, đánh dấu quá trình phát triển đầu đời của em bé tròn đã tròn một năm tuổi, người ta vẫn thường hay gọi với tên gọi phổ biến là tiệc sinh nhật tròn một tuổi cho bé hoặc là lễ đầy năm. 

Nếu như những bữa tiệc sinh nhật hàng năm, thông thường chỉ có hoa quả, bánh kẹo và bánh kem trong ngày sinh nhật thì lễ thôi nôi cho bé yêu lại là nghi lễ quan trọng không thể bỏ qua, là nghi lễ đánh dấu mốc ngày sinh nhật đầu tiên trong cuộc đời của con trẻ, cùng chúc mừng cho bé cưng tròn một tuổi đời.

Mâm cúng thôi nôi trong truyền thống người Việt Nam được truyền đời thông thường sẽ có mâm lễ cúng 12 Mụ Bà cùng với 3 Đức Ông để bày tỏ sự biết ơn công lao tạo nặn ra các bộ phận của con trẻ để tạo nên hình hài của bé toàn vẹn.

Một điều đặc biệt là trong lễ thôi nôi của bé thì bố mẹ sẽ không thể quên chuẩn bị một mâm đồ chơi cho bé trai, bé gái bốc, đây là một thủ tục mới, bắt nhịp với văn hóa nước ngoài khá thú vị để cha mẹ cũng như gia đình của bé sẽ dự đoán về một tương lai, nghề nghiệp sau này của em bé. 

[ Mâm cúng thôi nôi gồm những gì, Mâm cúng thôi nôi cho bé trai miền Trung, Mâm cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản, Mâm cúng thôi nôi bé trai miền tây, mâm cúng thôi nôi bé trai miền Nam ]

Nguồn gốc ra đời của nghi lễ thôi nôi.

Nghi lễ thôi nôi cho bé trai, bé gái là một trong những phong tục tập quán văn hóa tốt đẹp nhất của con người Việt Nam. Ngoài ý nghĩa là để giới thiệu với họ hàng hai bên nội và ngoại của bé con, hàng xóm láng giềng của gia đình bé, bạn bè gần gũi, thân quen về sự xuất hiện của cháu bé tròn mười hai tháng.

Mâm cúng thôi nôi còn là nghi lễ để cha mẹ dâng lên nhằm bày tỏ sự biết ơn, tạ ơn đối với các Bà Mụ đã có công tạo nặn nên con cái của họ và tạ ơn trời phật đã có công che chở cho con cái của họ được bình an, hạnh phúc.  Ban cho con cái của họ mọi điều may mắn, tốt lành nhất trong cuộc sống, lớn lên xinh xắn, thông minh và khỏe mạnh.

Mâm lễ cúng thôi nôi bé trai, bé gái bao gồm những gì?

Mâm lễ cúng thôi nôi bé trai, bé gái nhiều món nhưng hầu hết rất bình dân, dễ tìm, dễ nấu. Hãy nhớ mâm lễ được chia thành 2 nhóm chính đó là lễ vật cúng 12 bà Tiên nương, lễ vật cúng 3 đức Ông

Mâm lễ vật cúng 12 Bà Mụ đầy đủ nhất.

Vì theo truyền thuyết, có 12 bà Mụ phù hộ cho đứa trẻ trong quá trình sinh ra và lớn lên. Cho nên khi chuẩn bị lễ vật cúng  các gia đình cũng phải dâng đủ 12 phần giống nhau trong mâm. Cụ thể, lễ vật cúng 12 bà Mụ (Tiên Nương) gồm có:

 • 12 chén chè (tùy theo phong tục của từng nơi mà gia đình có thể chuẩn bị chè đậu trắng, chè đậu xanh hay chè hoa cau)
 • 12 chén cháo nhỏ
 • 12 đĩa xôi nhỏ (có thể chọn xôi vò, xôi gấc hay xôi đậu xanh tuỳ theo phong tục vùng miền) 12 đĩa bánh cho trẻ em
 • 12 đĩa bánh hỏi với thịt quay
 • 12 ly rượu (có thể thay bằng 12 quả trứng vịt và 12 ly nước nhỏ)

Mâm lễ vật cúng 3 Đức Ông.

 • 1 con gà luộc
 • 1 tô cháo lớn
 • 1 tô chè lớn
 • 3 đĩa xôi lớn
 • 1 miếng thịt quay
 • Mâm quả gồm năm loại
 • Trầu cau
 • Rượu
 • Các món đồ hàng mã

Chọn xôi chè như thế nào trong lễ thôi nôi.

Nhiều gia đình hiện nay khi chuẩn bị cho mâm cúng thôi nôi của bé đang phân vân nên chọn xôi chè làm lễ cúng trong lễ thôi nôi cho bé loại nào hợp? Câu hỏi tưởng chừng như dễ thì lại là băn khoăn của nhiều gia đình.

Mặc dù là tùy vào phong tục của mỗi vùng miền nhưng việc lựa chọn loại xôi chè nào cho mâm lễ cúng thôi nôi cho bé gái và chọn loại xôi chè nào cho bé trai trong lễ thôi nôi lại có ý nghĩa khác nhau.

Ý nghĩa của xôi chè cúng thôi nôi bé tròn một tuổi.

Tùy vào nét đặc trưng văn hóa truyền thống dân tộc của các vùng miền trên đất nước Việt Nam, mỗi vùng miền sẽ có những mâm cúng khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản nghi lễ cúng thôi nôi cho các bé tròn một tuổi thông thường sẽ bao gồm ba mâm lễ. Cụ thể là một mâm cúng Thần tài và Thổ địa, một mâm cúng ông Táo, một mâm cúng 12 bà Mụ cùng 3 Đức Ông.

Xôi chè cúng là hai thành phần không thể thiếu trong mỗi mâm cúng người Việt Nam. Từ xưa đến nay, xôi và chè là hai món gắn chặt với nhau từ những mâm cúng thịnh soạn nhất đến những mâm cúng đơn giản nhất đều có. 

Trong buổi lễ thôi nôi cho bé, bên cạnh các thành phần có trong mâm cúng để dâng cúng phổ biến như mọi mâm cúng của những lễ nghi khác như trầu cau, trà xanh, thuốc lá, rượu, hoa tươi, ngũ quả, hương, vàng mã, nến gà luộc,…. thì thành phần xôi chè cúng trong lễ thôi nôi bé gái, bé trai là không thể thiếu và vắng mặt.

Không phải đơn thuần mà người ta để xôi và chè lên mâm cúng và trở thành một thành phần không thể thiếu mà không có lý do. Thực ra Việc xuất hiện chè xôi trong lễ cúng khác nói chung và lễ thôi nôi bé trai, gái nói riêng không chỉ tạo nên một sự tươm tươm tất trong mâm lễ cúng mà chứa đựng đằng sau còn là nhiều ý nghĩa tượng trưng cho những giá trị mộc mạc đơn thuần của nền văn hóa lúa nước Việt Nam và  cả giá trị tâm linh sâu sắc quan trọng ở trong đó.

Vì vậy, nhiều gia đình Việt Nam ngày nay thường bỏ ra rất nhiều thời gian để tự tay mình chuẩn bị hoặc thuê trọn gói tại các dịch vụ chuyên về đồ cúng để có những đĩa, bát xôi chè thật đẹp mắt với sự kết hợp đa dạng của các thành phần và nguyên liệu đa dạng.

Việc dâng lên các bà Mụ, đức ông cũng như tổ tiên những mâm cúng lễ với chè xôi hấp dẫn, đẹp mắt kết hợp cùng với tất cả lòng thành, lễ lạc thì giá trị tâm linh mà con người mong muốn đạt được thông qua những nghi lễ như vậy sẽ góp phần tăng thêm một bậc.

Xôi chè cúng thôi nôi bé gái.

Theo quan niệm của cha ông ta từ xa xưa thì trong lễ thôi nôi của bé gái thông thường sẽ cúng chè trôi nước. Xôi chọn cúng thôi nôi bé gái là xôi gấc vì chính màu đỏ của gấc có ý nghĩa mang lại sự mạnh khỏe, xinh đẹp, tươi tắn tạo nên màu sắc may mắn.

Đặc biệt, xôi gấc còn đem lại nguồn vitamin rất dồi dào, chứa hàm lượng chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Bên cạnh đó, hiện nay có nhiều gia đình rất ưa chuộng xôi ba tầng vì loại xôi này nhìn rất bắt mắt và thơm ngon.

Xôi chè cúng thôi nôi bé trai.

Đối với loại xôi chè trong nghi lễ thôi nôi của bé trai sẽ dùng xôi đậu xanh hoặc xôi trắng, còn chè sẽ là chè đậu phộng hoặc chè đậu trắng. Xôi chè cúng trong lễ thôi nôi của bé trai là vật phẩm trong lễ cúng để dâng lên bà Mụ và các Đức Ông, những bậc đã có công tạo ra hình hài của đứa trẻ, tỏ lòng biết ơn đối với các Vị thần đã có công phù hộ độ trì cho sự khoẻ mạnh, bình yên và mau ăn chóng lớn của bé.

Mỗi đĩa xôi dẻo thơm trong mâm cỗ cúng là biểu trưng, biểu tượng cho sức khỏe, sự dẻo dai của mẹ con bé đã mẹ tròn con vuông và mạnh khỏe bình an còn vị ngọt ngào của những bát chè trong mâm cỗ sẽ cầu mong cho bé có một tương lai yên bình và ngọt ngào.

Xôi chè cúng của dịch vụ cung cấp mâm cúng của đơn vị Đồ Cúng Nhân Tâm là một địa chỉ có uy tín và đã được rất nhiều gia đình tin tưởng, gửi gắm niềm tin đối với từng đĩa xôi, chén chè trong lễ thôi nôi của bé. Cam kết cung cấp xôi chè cúng đảm bảo an toàn, thơm dẻo, là đơn vị yên tâm cho quý phụ huynh yên tâm về xôi chè trong mâm cúng lễ thôi nôi của con trẻ.

Cách chọn hoa cúng thôi nôi cho bé.

Đối với hoa cúng thì lễ thôi nôi bé trai và bé gái có sự khác nhau. Mỗi loài hoa đều có ý nghĩa riêng phù hợp với từng giới tính của bé. Cha mẹ nên căn cứ vào tiêu chí này để có sự lựa chọn phù hợp. 

Chọn hoa cúng thôi nôi bé trai.

Lựa chọn hoa cho lễ cúng thôi nôi bé trai cha mẹ nên chọn các loại hoa phù hợp. mỗi loài hoa sẽ gắn với một tên gọi. Tên loài hoa cũng chính là ước vọng của cha mẹ mong muốn con có được trong cuộc đời.

Hoa cát tường.

Hoa cát tường là loài hoa biểu trưng cho sự may mắn, tài lộc. Không những vậy hoa cát tường còn là loài hoa của sự nỗ lực vươn lên mạnh  mẽ. Sử dụng trong ngày cúng thôi nôi cha mẹ mong con trai luôn mạnh mẽ để vượt qua khó khăn trong cuộc sống. 

Hoa đồng tiền.

Đồng tiền tượng trưng cho sự may mắn, no đủ trong cuộc đời. loài hoa này rất phù hợp cho ngày cúng thôi nôi của bé. Với mong muốn con luôn có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 

Hoa ly

Bên cạnh 2 loài hoa phổ biến nhất, gia đình có thể chọn thêm hoa ly để cúng thôi nôi. Loài hoa này mang lại sự hòa hợp và may mắn trong cuộc sống. Với mong ước con luôn có cuộc sống hạnh phúc và bình an.

Chọn hoa cúng thôi nôi bé gái.

Trong bàn cúng thôi nôi cho bé gái có thể chọn cát tường, đồng tiền, hoa ly. Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể chọn hoa hồng thay thế. Đây là loài hoa đẹp, có sức sống mạnh mẽ. Đây cũng là mong ước của cha mẹ đối với các bé gái.

Mâm đồ bốc trong lễ cúng thôi nôi cho bé.

Sau khi tổ chức làm lễ cúng đầy tháng xong, nhiều gia đình còn bày ra mâm đồ với các loại đồ chơi và vật dụng khác nhau để bé lựa chọn và đoán tương lai. Nhiều gia đình tin rằng, việc bé lựa chọn bốc đồ trong ngày này sẽ hé mở tương lai nghề nghiệp của bé sau này.

Đồ dùng để bốc có cả loại truyền thống như sách, vở, gương, lược, bút, kéo… hoặc cũng có thể là những đồ vật hiện đại như máy ảnh, điện thoại thông minh, máy tính…. Mỗi đồ vật dùng trong lễ bốc đồ này sẽ tượng trưng cho một nghề nghiệp nhất định.

Nhưng điều này không có nghĩa là bé bốc đồ vật nào thì sau này bé sẽ làm theo nghề đó, đây chỉ là một quan niệm dân gian và việc tổ chức lễ cúng này nhằm mang đến không khí vui vẻ, đầm ấm của ngày đầy tháng bé.

Địa chỉ đặt mâm cúng thôi nôi bé trai, bé gái trọn gói uy tín tại TPHCM.

Bạn có quỹ thời gian hạn hẹp? Bạn băn khoăn không biết chuẩn bị những đồ lễ gì? Hãy ghé thăm Đồ Cúng Nhân Tâm để tham khảo các mâm lễ cúng thôi nôi chính xác nhất. 

Đồ Cúng Nhân Tâm đã có 10 năm trong nghề. Chúng tôi chuyên hỗ trợ cung cấp đồ cúng trọn gói. Lượng khách hàng đã trải nghiệm dịch vụ đều đánh giá cao chất lượng. Đồng thời, luôn hài lòng trong quá trình chọn lựa.

Với tôn chỉ tất cả vì sức khỏe khách hàng, các sản phẩm đều đảm bảo an toàn. Hơn thế nữa các mẫu mâm cúng được trang trí đẹp mắt, hấp dẫn. Giúp cho gia đình bạn có lễ thôi nôi an toàn, vui vẻ. 

Mức giá mâm cúng thôi nôi trọn gói tại Đồ Cúng Nhân Tâm được báo giá công khai. Các khách hàng có nhu cầu đều có thể tham khảo trên website: Đồ Cúng Nhân Tâm của công ty. Các nhân viên sẽ hỗ trợ trực tiếp và gửi báo giá cụ thể nhất.