Mâm cúng rằm tháng 7 – Nét đẹp văn hóa từ ngàn xưa của dân tộc Việt

Mâm cúng rằm tháng 7 là tục lệ đã có từ ngàn xưa. Đây là ngày lễ để báo hiếu, xá tội vong nhân cầu mong phúc lộc cho gia đình và những người xung quanh. 

LE VAT CUNG CO HON 1300x800 - Mâm cúng rằm tháng 7 - Nét đẹp văn hóa từ ngàn xưa của dân tộc Việt
Mâm cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Mâm cúng rằm tháng 7 là một ngày lễ quan trọng của gia đình Việt. Vào ngày này, các gia đình sẽ chuẩn bị các vật phẩm để dâng lên tổ tiên. Đồng thời, đây cũng là ngày xá tội vong nhân cầu siêu cho những vong hồn còn lang thang, vất vưởng. 

Tìm hiểu thêm:

Mâm cúng rằm tháng 7 vào ngày nào?

Năm 2021, rằm tháng 7 sẽ rơi vào ngày Chủ nhật 22/8 dương. Theo chu kỳ thời gian thì rằm tháng 7 sẽ rơi vào ngày 15 Âm lịch hàng tháng. Tuy nhiên, nhân dân ta thường sẽ cúng trước từ mùng 2 đến 14 hàng tháng. 

image1 - Mâm cúng rằm tháng 7 - Nét đẹp văn hóa từ ngàn xưa của dân tộc Việt
Mâm cúng rằm tháng 7 là ngày lễ quan trọng của người Việt 

Theo quan niệm thì 15/7 âm Quỷ môn quan sẽ đến hạn đóng lại. Các vong hồn sẽ không kịp về để nhận đồ cúng. Tổ chức cúng trước sẽ giúp các vong hồn được hưởng lộc khi trở về dương gian. 

Nguồn gốc, ý nghĩa của lễ cúng rằm tháng 7

Rằm tháng 7 là một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong năm. Đây là dịp để mọi người bày tỏ lòng thành kính với bậc sinh thành. Qua đó có thời gian nhìn lại mình để tìm về với nguồn cội. 

dot ma ram thang 7 vao ngay nao - Mâm cúng rằm tháng 7 - Nét đẹp văn hóa từ ngàn xưa của dân tộc Việt
Đốt vàng mã ngày rằm tháng 7

Nguồn gốc rằm tháng 7

Tích xưa kể lại, xưa có Bồ tát Mục Kiền Liên đã cứu mẹ là ngạ quỷ dưới địa ngục. Ông đã chứng kiến mẹ mình bị đày đọa do tội ác trên dương gian. Theo lời Phật dạy vào ngày Rằm tháng 7 cung thỉnh chư tăng mười phương (Vu-Lan- Bồn pháp). Nhờ vậy mà mẹ ông đã được cứu. Từ đó, ngày lễ Vu Lan đã xuất hiện.

>>  Bàn cúng đầy tháng bé trai gồm những gì?

Ý nghĩa rằm tháng 7

Rằm Tháng 7 là ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Theo như tích xưa là ngày mà vị Bồ tát nhờ sự hợp sức của các chư tăng đã cứu được mẹ. Không những vậy đây còn là ngày mong chờ nhất của các vong nhân.

Bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên

Cứ đến ngày Rằm tháng 7 các gia đình sẽ làm mâm cơm lòng thành dâng lên tổ tiên. Đây là một cách để con cháu bày tỏ lòng tri ân đến với những bậc tiền bối. Từ đó, khơi dậy tình yêu thương, đoàn kết cho các thành viên trong gia đình. 

Báo hiếu cha mẹ

Ngày Rằm Tháng 7 là thời điểm để các con, cháu bày tỏ lòng hiếu thảo với cha mẹ. Bên mâm cơm quây quần, họ sẽ cùng nhau chia sẻ ôn lại chuyện xưa. Đồng thời, dành tặng cho cha mẹ những món quà ý nghĩa nhất.

bong hong vu lan - Mâm cúng rằm tháng 7 - Nét đẹp văn hóa từ ngàn xưa của dân tộc Việt

Xá tội vong nhân

Các linh hồn dã quỷ vào ngày này sẽ được phóng thích cho trở về dương gian. Mọi người sẽ làm các mâm cúng dành riêng cho chúng. Hết thời khắc ngày 15, chúng sẽ phải quay trở về địa ngục. Điều này thể hiện được lòng vị tha, bao dung của Đức phật. 

Chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7

Trong ngày Rằm tháng 7 có nhiều ý nghĩa, hướng đến các đối tượng khác nhau. Vì thế mà việc chuẩn bị các mâm cúng cũng cần phải có sự chuẩn bị chu đáo, phù hợp. Mỗi gia đình cần nắm rõ các đồ lễ đặt tại từng mâm lễ cụ thể. 

Mâm cúng bàn Phật

Mâm cúng bàn Phật là mâm cúng quan trọng nhất. Khi đó, người nhà cần chuẩn bị đầy đủ các đồ lễ sau:

 • Xôi trắng/xôi gấc/xôi đỗ
 • Giò chả chay
 • Nem chay/nem hoa quả/nem rau
 • Nộm rau củ/gỏi chuối ngó sen
 • Canh nấm/canh rau củ
 • Cải thìa sốt nấm hương/Đậu hũ non sốt nấm

Mâm cúng trong nhà

Đối với mâm cúng rằm tháng 7 trong nhà thì có thể làm cỗ chay hoặc mặn. Điều này phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình. Bên cạnh đó thì nên chuẩn bị: hương, hoa quả, nến, vàng mã, giày, dép… bằng giấy. 

Mâm cúng ngoài trời

Mâm cúng ngoài trời dành cho cô hồn. Lễ cúng này thường được mọi người đặt bên ngoài, trước cửa mỗi gia đình. Đồng thời được cúng lễ vào buổi chiều tối. Mâm lễ gồm có:

 • Ngũ quả
 • Bánh kẹo: bim bim, bánh gạo, bỏng ngô…
 • 12 bát cháo trắng loãng
 • Quần áo chúng sinh bằng giấy
 • Tiền vàng
 • Nước lọc
 • 3 nén hương thơm và 2 ngọn nến. 
 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối trắng
 • 12 cục đường thẻ. 
>>  Mâm cúng Mụ đầy năm cho bé gái miền Bắc cần những gì?

Lưu ý khi cúng Rằm tháng 7

Lễ cúng rằm tháng 7 được thực hiện hàng năm, là nghi lễ phổ biến nhất. Tuy nhiên, khi thực hiện các gia đình cần phải lưu ý tới một số các vấn đề sau:

Vị trí đặt mâm lễ

Đối với 3 mâm lễ, đồ lễ cần chuẩn bị có sự khác nhau. Đồng thời, cách thức lễ cũng có sự khác nhau. Mâm cúng Phật nên lưu ý đặt nơi cao nhất trong nhà. Tuyệt đối không đặt mâm cúng chúng sinh trong nhà. Bạn có thể đặt ngoài sân hoặc ở chùa. 

Cách tung gạo, muối

Khi tung gạo, muối  các bạn nên tiến hành tung từ trong, ra ngoài. Tuyệt đối không tung theo hướng ngược lại. Bởi vì nếu làm như vậy sẽ kéo theo các cô hồn vất vưởng vào bên trong nhà. 

Chuẩn bị đồ lễ phù hợp

Ngày Rằm tháng 7 khi thực hiện mâm cúng Phật nên thực hiện cỗ chay. Phật không sát sinh nên tuyệt đối cần tuân thủ rõ điều này khi tiến hành. Tránh ảnh hưởng tới sự linh thiêng của các vị Bồ tát. 

Các bước thực hiện cúng rằm tháng 7

Sau khi đã chuẩn bị đồ lễ cho các mâm cúng rằm tháng 7. Gia chủ tiến hành nghi thức cúng. Các bước cần thực hiện như sau:

 • Bước 1: Sắp xếp lễ vật lên bàn
 • Bước 2: Khấn “Văn lễ thần linh rằm tháng 7”. Tiếp đó là “Văn lễ gia tiên rằm tháng 7”.  Đối với mâm cúng chúng sinh thì khấn “Văn lễ chúng sinh Rằm tháng 7”.
 • Bước 3: Lễ tạ
 • Bước 4: Hóa vàng. 

Lưu ý khi đọc văn khấn

Văn khấn Rằm tháng 7 sẽ do chủ nhà đọc. Trong đó có nêu rõ tên gia chủ để bày tỏ lòng thành kính tới Phật và tổ tiên. Sau khi tiến hành thắp hương, gia chủ sẽ đọc văn khấn. Lưu ý khi đọc như sau:

Chuẩn bị sẵn văn khấn 

Văn khấn thường là những ý tứ, ngôn ngữ riêng của Phật pháp. Vì thế, nếu là một người phàm sẽ không thể nào nhớ hết được những câu chữ này. Các bạn nên tìm hiểu và ghi sẵn bài khấn ra giấy để đọc theo hoặc học thuộc trước khi khấn.

Trong văn khấn nêu rõ nội dung

Nội dung văn khấn cần ghi rõ tên gia chủ. Đặc biệt, đối với mâm cúng cô hồn. Nếu trong nhà có người mất, nên ghi rõ tên cô hồn đó. Do ngày này các vong linh được phóng thích rất đông. Đọc đúng tên sẽ giúp họ nhận được đồ cúng lễ chính xác hơn. 

>>  Bật mí cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi mềm ngon, đậm vị

Đọc to, rõ ràng, dõng dạc

Khi đọc văn cúng nên đọc to rõ ràng và mạch lạc. Tránh trường hợp đọc sai lời khấn. Có như vậy nghi thức cúng Rằm tháng 7 mới diễn ra một cách trọn vẹn nhất. Sự chỉnh chu trong cách đọc giúp gia chủ thể hiện sự chân thành tới Phật và các vị gia tiên. 

Tư thế nghiêm trang, bày tỏ lòng thành kính

Trong khi đọc văn khấn, người đọc cần giữ thái độ trịnh trọng, nghiêm trang. Đồng thời, các thành viên trong gia đình cũng cần bày tỏ được lòng thành kính của mình trước bàn thờ và mâm cúng rằm tháng 7

Sai lầm cần tránh khi làm mâm cúng rằm tháng 7

Mâm cúng ngày rằm tháng 7 cần phải có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng từ ban đầu. Đây không chỉ là mâm cúng thông thường mà nó còn là một nghi lễ tâm linh của dân tộc. Khi thực hiện cúng lễ gia chủ cần tránh những sai lầm sau: 

Không tìm hiểu kỹ càng về các đồ vật và cách cúng

Mặc dù là nghi thức truyền thống thực hiện từ lâu đời. Tuy nhiên, các gia đình  cần phải tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện. Cách thực hiện như thế nào, có bao nhiêu mâm lễ cần chuẩn bị. Điều này giúp mọi người chủ động hơn trong quá trình thực hiện. 

Không chuẩn bị chu đáo

Các mâm lễ cúng thường có nhiều đồ lễ khác nhau. Đặc biệt, là các mâm cúng Phật và  chúng sinh. Vì thế, các bạn nên tìm hiểu kỹ để chuẩn bị đầy đủ. Tránh trường hợp thiếu đồ hoặc thừa đồ. 

Không có thái độ thành kính, trang nghiêm

Đây là một lưu ý vô cùng quan trọng. Trong khi chuẩn bị và thực hiện cúng, gia đình nên có thái độ thành kính nhất định. Dành hết tâm ý để chuẩn bị đồ lễ và thực hiện cúng để dâng lên Phật và gia tiên. 

Đặt sai vị trí mâm lễ 

Trong ngày Rằm tháng 7 gia chủ cần chuẩn bị 3 mâm lễ. Các bạn nên phân biệt rõ 3 mâm lễ này. Từ đó sắp đặt phù hợp trên từng mâm. Đặc biệt là đặt các mâm lễ này ở vị trí bàn thờ Phật, gia tiên hay nơi cúng vong nhân. 

Địa chỉ cung cấp dịch vụ đồ cúng trọn gói

Bạn muốn chuẩn bị đồ cúng nhưng không có nhiều thời gian? Bạn chưa hiểu rõ về các lễ vật cúng Rằm tháng 7? Nấu Tiệc Nhân Tâm sẽ giúp bạn khắc phục được các vấn đề này. 

Ưu điểm của Nấu Tiệc Nhân Tâm:

 • Nấu Tiệc Nhân Tâm là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp đồ cúng trọn gói. 
 • Công ty đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng: Mâm cúng rằm tháng 7, cúng thôi nôi, động thổ, cúng cất nóc, cúng hoàn công….
 • Đồ cúng đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Các đồ lễ được đóng gói bảo quản kỹ càng trước khi trao đến tay khách hàng. 
 • Công ty hỗ trợ vận chuyển nhanh chóng tới tận địa điểm của từng khách hàng. Hỗ trợ sắp đặt mâm cúng đúng nghi lễ tâm linh. 
 • Chi phí các mâm lễ phù hợp với chất lượng. Mang đến những lợi ích thiết thực cho các khách hàng. Mâm cúng rằm tháng 7 là một nghi thức truyền thống của người Việt. Thực hiện các nghi thức này là cách để chúng ta gìn giữ nét đẹp văn hóa của dân tộc. Hãy cùng với Nấu Tiệc Nhân Tâm lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới hôm nay và các thế hệ mai sau.
[ cúng rằm tháng 7 | hướng dẫn cúng rằm tháng 7 | lễ vật cúng rằm tháng 7 | cách cúng rằm tháng 7 | đặt mâm cúng rằm trọn gói | cúng rằm tháng 7 là ngày mấy | cúng rằm tháng 7 cần lưu ý gì ]