Mâm cúng mụ đầy tháng cho bé trai gồm những gì?

Ở Việt Nam có rất nhiều nghi lễ mang đậm nét văn hóa tâm linh. Một trong số đó là lễ cúng mụ đầy tháng cho bé. Tuy nhiên để chuẩn bị chu đáo cho mâm lễ cúng này thì không phải ai cũng làm được. Vậy, mâm cúng trong ngày cúng mụ đầy tháng cho bé trai gồm những gì?

Lễ cúng đầy tháng cho bé nói chung và cho bé trai nói riêng; ở nước ta là một nghi lễ truyền thống có ý nghĩa rất thiêng liêng. Ở mỗi miền sẽ chuẩn bị những lễ vật khác nhau . Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bố mẹ chuẩn bị một mâm cúng đầy tháng miền Bắc, miền Nam đầy đủ nhất, trọn vẹn nhất.

Tìm hiểu thêm:

Ý nghĩa của mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé

Từ xưa đến nay, cuộc đời mỗi người đều chính thức bắt đầu từ sau nghi lễ cúng đầy tháng cho bé và sau khi cúng đầy năm. Đây là lúc cha mẹ cúng cáo trời đất, tổ tiên chính thức đặt tên cho trẻ sơ sinh và chúc cho trẻ khỏe mạnh, chóng lớn.

Cúng đầy tháng cho bé là nghi lễ; mà qua đây không chỉ khẳng định sự ra đời của một thành viên mới trong gia đình và trong xã hội. Đây còn là dịp khẳng định vai trò của gia đình; cũng như xã hội đối với thành viên mới này.

Nghi lễ cúng đầy tháng cho trẻ em là một nghi lễ mang đậm nét văn hóa của tín ngưỡng dân gian việt nam. Qua đó ta thấy được nét đẹp văn hóa tâm linh. Đồng thời, nghi lễ cúng đầy tháng cho bé còn là một biểu hiện của những ước mong tốt đẹp; mà các thế hệ đi trước dành cho các thế hệ kế thừa sau này.

>>  Bài phát biểu đầy tháng cho con mà bố mẹ nào cũng nên học qua

Nghi lễ cúng mụ đầy tháng cho bé yêu cần chuẩn thế nào?

Cúng mụ đầy tháng hay cúng mụ thôi nôi – Đây là những nghi lễ mang rất nhiều ý nghĩa riêng trong cuộc đời một đứa trẻ. Thời điểm đánh dấu từng giai đoạn, từng cột mốc phát triển quan trọng của mỗi con. Chính vì vậy, việc bố mẹ chuẩn bị mâm lễ cúng tươm tất, chu đáo và tổ chức cúng mụ đầy tháng. Buổi lễ cúng mụ được rất nhiều gia đình Việt Nam rất coi trọng.

Theo đó, nghi lễ cúng mụ đầy tháng cũng cần chuẩn bị khá cầu kỳ. Cần chuẩn bị gì cho mâm cúng mụ đầy tháng cho bé trai là câu hỏi mà bố mẹ thường băn khoăn. Chuẩn bị lễ vật bài bản, đầy đủ, tránh sai sót không đáng. Xác định đúng ngày giờ là yếu tố quan trọng cần được xem xét kỹ lưỡng trên hết.

Trong nghi lễ cúng mụ đầy tháng cho bé trai, ngày cúng sẽ lùi một ngày; con gái sẽ là hai ngày. Việc xác định đúng ngày, giờ tổ chức nghi lễ cúng mụ đầy tháng cho bé nên được quyết định sớm.

Nghi lễ cúng mụ đầy tháng cho bé trai cần chuẩn bị gì?

Sau khi biết được được thời gian và địa điểm cụ thể, việc tiếp theo cần làm để gia đình bé có thể tổ chức thành công nghi lễ cúng mụ đầy tháng cho trẻ đó là nắm rõ những vật phẩm cần có trong mâm lễ cúng và chuẩn bị sẵn sàng cho nghi lễ cúng, đầy đủ và đẹp mắt trước khi buổi lễ chính thức diễn ra. Nói cách khác, bố mẹ nên chuẩn bị một mâm lễ đầy đủ với các chi tiết sau:

Lễ vật cúng mụ đầy tháng cho bé trai

Thứ nhất, chuẩn bị một Mâm lễ Chư Thần gồm có hương hoa và quả, đèn nến, trầu cau, rượu trắng, gạo tẻ, muối và nổ, cháo trắng nấu loãng.

>>  Cách sắm mâm lễ cúng rằm tháng giêng

Thứ hai, chuẩn bị Mâm lễ cúng Chư vị Tiên ông và mười hai Mụ bà. Trong đó cần chuẩn bị mười hai đĩa xôi và mười hai chén chè nhỏ và một đĩa xôi lớn, một bát chè lớn là phẩm vật cúng không thể thiếu trong danh sách cúng mụ đầy tháng cho bé trai.

Ngoài ra, theo phong tục tập quán lâu đời cũng như quan niệm thờ cúng của ông bà, lễ của mỗi gia đình sẽ khác nhau, mâm lễ đầy tháng cho con còn phải có áo giấy hương vàng. Bên cạnh đó, với những gia đình cúng lễ mặn thì trên mâm lễ phải có thêm một con gà luộc là không thể thiếu.

Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ những món lễ cần thiết phải có thì cách sắp đặt lễ vật sao cho hợp lý, gọn gàng trong mâm cũng không kém phần quan trọng. 

Chuẩn bị gì về phần con người

Hầu hết khi nhắc đến công tác chuẩn bị cho buổi lễ đầy tháng của bé trai thì một danh sách những thứ cần chuẩn bị sẽ được đề ra và yếu tố con người ít khi được nhắc đến. Tuy nhiên, đây cũng được xem là một sự thiếu sót không hề nhỏ.

Bạn cần cân đối xem có bao nhiêu người cho từng khâu chi tiết chuẩn bị. Tùy theo quy mô của buổi lễ cúng mụ đầy tháng cho bé yêu mà chuẩn bị cho đầy đủ. Nói cách khác, ít nhất phải chuẩn bị con người cho các nội dung sau:

Thứ nhất, “Ai sẽ là người lo chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng”? Nếu không trực tiếp chuẩn bị được thì sẽ lựa chọn dịch vụ mâm cúng trọn gói. Đặt ẩm thực ở dịch vụ nào hay xôi chè, mâm lễ ra sao,…

Thứ hai, “Ai sẽ là người chịu trách nhiệm trang trí?” cho không gian nhà bạn nếu tổ chức tiệc ở nhà. Thuê sảnh mở tiệc và ẩm thực sẽ chuẩn bị như thế nào?

Thứ ba, “Người nào sẽ có nhiệm vụ mời khách?” Và liên hệ để báo tin cho buổi lễ đầy tháng của đứa trẻ…

>>  Cúng xe mới đặt hướng nào mới tốt

Nếu lên kế hoạch tổ chức tốt thì việc chuẩn bị công việc và thời gian của bố mẹ sẽ thuận lợi hơn. Từ đó buổi lễ đầy tháng của bé sẽ thêm phần tốt đẹp.

Vai trò của lễ cúng đầy tháng cho bé trai

Đầy tháng là lúc trẻ được vừa tròn một tháng sau khi sinh. Lễ cúng đầy tháng cho bé là dịp bé ra mắt với gia đình. Mọi người phải chịu trách nhiệm cưu mang giúp đỡ, che chở cho con.

Đối với lễ mụ cúng này, bố mẹ sẽ phải chuẩn bị mâm cúng với lễ vật cúng đầy tháng. Mỗi miền ở nước ta thì sẽ phải chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng cũng khác nhau.

Khi con được sinh ra, bố mẹ nào cũng muốn con mình được bình an và khỏe mạnh. Lễ cúng đầy tháng cho bé có trọn vẹn sẽ phụ thuộc vào cách bố mẹ chuẩn bị lễ vật.

Mâm lễ vật cúng đầy tháng chuẩn bị cho bé trai

Theo quan niệm từ xưa, trẻ em được sinh ra là nhờ vào mười hai bà Mụ và Đức ông. Nên chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai thường làm 2 mâm được chia làm hai bàn. Dưới đây là những lễ vật cần có trong mâm cúng Mụ cho bé trai: 

 • Gạo (01 phần)
 • Muối (01 phần)
 • Xôi gấc in đậu xanh (01 hộp lớn & 12 hộp nhỏ)
 • Chè trôi nước (01 hộp lớn & 12 hộp nhỏ)
 • Rượu nếp mới (01 chai)
 • Nước cúng (01 chai)
 • Trà hương lài (01 gói)
 • Trầu têm cánh phượng (13 phần)
 • Gà luộc chéo cánh (01 con kèm cháo, gỏi)
 • Chén, muỗng, đũa (13 bộ)
 • Bộ giấy cúng (sớ bình an, độ thế, vàng thuyền, đôi hài, váy áo 3D, giấy cúng Mụ)
 • Nhang trầm (01 bó)
 • Trái cây ngũ quả (01 phần)
 • Đèn cầy (15 cây)
 • Hoa cát tường/ Đồng tiền (01 bó)
 • Ly đựng rượu, nước

Các lễ vật chuẩn bị để cúng mụ bé trai trong ngày đầy tháng được chuẩn bị đầy đủ và hài hòa.

Nếu không thể tự tay chuẩn bị, bố mẹ có thể liên hệ dịch vụ cung cấp mâm cúng của Đồ Cúng Nhân Tâm. Đây là một đơn vị chuyên cung cấp những mâm cúng đầy đủ và đẹp nhất, uy tín được rất nhiều phụ huynh tin tưởng và an tâm lựa chọn.

[ cúng mụ đầy tháng bé trai | hướng dẫn cúng mụ đầy tháng | chuẩn bị cúng mụ đầy tháng | lễ vật cúng đầy tháng | không cúng đầy tháng có được không ]