Mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé trai miền Bắc cần chuẩn bị như thế nào?

Lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai mang ý nghĩa hết sức quan trọng. Nhưng cần phải chuẩn bị những gì và có lưu ý gì khi làm mâm cúng hay không?

Để 1 buổi lễ diễn ra đúng nghi thức và đủ đầy nhất; đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các bậc làm cha mẹ. Thế nhưng, cần phải chuẩn bị những gì; đó luôn là điều khiến phụ huynh trăn trở, bởi không phải ai cũng hiểu rõ về vấn đề này. Nhất là với những ai lần đầu làm cha mẹ. Và để giúp các vị phụ huynh không còn phải băn khoăn; khi chuẩn bị đồ cúng đầy tháng cho con nữa. Cùng Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm theo dõi bài viết sau và tìm lời giải đáp cho chính mình nhé.

Tìm hiểu thêm:

Tính ngày cúng Mụ đầy tháng cho bé trai miền Bắc

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai không chỉ là phong tục truyền thống mà còn thể hiện nét đẹp văn hóa của người Việt. Đó là lòng biết ơn đối với các Mụ Bà và Đức Ông; cũng như cảm tạ Trời Phật đã luôn che chở cho đứa bé. Do đó, quá trình chuẩn bị lễ cúng cho đứa bé cũng cần diễn ra một cách chu đáo nhất; trong đó có việc tính ngày cúng.

Cúng đầy tháng sẽ được tính dựa trên ngày sinh âm lịch của bé. Tuy nhiên, ngày cúng chính xác sẽ được áp dụng theo quy tắc “Gái lùi 2, trai lùi 1”. Trong trường hợp là các bé trai, thì tính thời điểm từ khi sinh đến tròn 1 tháng và lùi đi 1 ngày. Tức là nếu bé trai sinh ngày 7/1 âm lịch, thì cúng đầy tháng sẽ được tiến hành vào ngày 6/2 âm lịch.

Chuẩn bị mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé trai miền Bắc

Về cơ bản, mâm cúng Mụ ở các vùng miền đều có sự tương đồng với nhau. Trong đó gồm có các món lễ vật như:

Mâm cúng 12 Bà Mụ

 • 1 con gà luộc nguyên con
 • 1 đĩa xôi lớn và 12 đĩa xôi nhỏ
 • 1 chén chè đậu trắng lớn và 12 đĩa chè đậu trắng nhỏ 
 • 12 ly Nước hoặc rượu trắng 
 • 1 tô cháo và 3 chén cháo cúng 3 Đức thầy
 • 1 bình hoa tươi
 • 1 tách trà
 • 12 miếng trầu cau têm
 • Chuẩn bị thêm chén, đũa, muỗng, đặc biệt nên có 1 đôi đũa hoa bởi theo quan niệm dân gian, Bà Mụ thích dùng đũa này
 • Bánh kem tùy sở thích của gia đình
>>  Cúng xe mới nên cúng trái cây gì để thượng lộ bình an?

Mâm cúng gia tiên và các bàn thờ khác trong nhà 

Bởi các vị chư tiên trong gia đình cũng góp phần chăm lo cho đời sống tinh thần và phù hộ cho cả gia đình. Chính vì vậy khi tiến hành cúng, các gia đình cũng nên làm thêm các món lễ vật để dâng lên các vị, mỗi bàn 1 phần để tỏ lòng biết ơn và kính trọng.

Theo nguyên tắc, trong nhà có bao nhiêu bàn thờ thì chuẩn bị bấy nhiêu mâm lễ. Mỗi mâm thường sẽ có:

 • 1 mâm ngũ quả
 • 1 chén chè
 • 1 dĩa xôi
 • 3 ly nước
 • 1 bình hoa
 • 1 bộ tam sên

Ngoài ra các gia đình cũng cần chuẩn bị thêm bài văn khấn để đọc trong lúc làm lễ cúng.

Ý nghĩa của bài văn khấn cúng đầy tháng

Không chỉ riêng lễ cúng đầy tháng, bất cứ dịp cúng kính nào, người dân Việt Nam ta đều chuẩn bị bài văn khấn để dâng lên các vị thần linh. Mục đích chính cho những bài khấn đó là để truyền tải những nguyện vọng, mong cầu của người trần về cuộc sống tốt đẹp hơn cho gia đình và những người thân thương của người cúng. Đồng thời, đây cũng là cách để báo cáo với các vị thần linh và ông bà tổ tiên trong gia đình về sự hiện diện của thành viên mới. 

Ý nghĩa của các món lễ vật trong mâm cúng Mụ cho các bé trai

Mỗi món lễ vật dâng lên các vị thần linh đều có những ý nghĩa riêng biệt, cụ thể gồm:

Mâm ngũ quả

Cúng đầy tháng cho bé trai cần chuẩn bị mâm ngũ quả với 5 loại trái cây khác nhau, tượng trưng ý nghĩa Phúc – Quý – Thọ – Khang – Ninh. Mỗi loại quả lại mang đến màu sắc tượng trưng cho thuyết ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Tất cả cùng hội tụ về 1 hướng và mang đến nhiều sự may mắn cho bé trong tương lai.

Cháo

Cháo trắng được biết đến là món lễ vật thường được dùng trong các buổi cúng. Món lễ vật này được sử dụng cho việc cúng kính với ý nghĩa cầu mong mọi sự sung túc, cơm no áo ấm.

Trà, nước

Nước lọc đi cùng rượu trắng tượng trưng cho yếu tố dương. Ở bên phải đặt trà, tượng trưng cho nguyên tố âm. Nước và trà trên bàn cúng với ngụ ý muốn thể hiện âm dương hòa hợp.

Rượu

Trên mâm lễ cúng đầy tháng cho các bé trai có bày ra rượu trắng tượng trưng cho trời, đất và con người. Ngụ ý cầu mong mọi việc trong cuộc sống của bé sau này được diễn ra êm xuôi, thuận hòa và theo đúng tự nhiên.

>>  Hướng dẫn cách cúng nhà mới thuê đơn giản và chuẩn

Nhang, đèn

Dùng để đốt thỉnh mời các vị thần linh về dự lễ cúng đầy tháng cho bé trai trong nhà, phù hộ độ trì cho cửa hàng làm ăn thuận lợi, mua may bán đắt

Hướng dẫn cúng đầy tháng cho bé trai miền Bắc

Sau khi đã chuẩn bị lễ vật đầy đủ và bố trí lên bàn để cúng. Người đại diện cúng sẽ đứng ra thắp nhang và đọc bài văn khấn đã chuẩn bị từ trước. Tiếp đó, mẹ và bé sẽ cùng nhau đứng trước mâm cúng để cuối lạy tạ ơn 12 Bà Mụ cùng Đức Ông. 

Chờ nhang tàn tầm khoảng ⅔ thì mới tạ lễ. Lúc này, gia đình mang vàng mã và giấy cúng đem đi đốt. Cuối cùng các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau quây quần và thụ lộc.

Lưu ý để có mâm cúng đầy tháng cho bé trai hoàn chỉnh

Không ít người đã có sự chuẩn bị cho nghi lễ cúng đầy cho con yêu của mình, nhưng đến cuối cùng vẫn thiếu sót. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến toàn thể buổi lễ. Thậm chí có quan niệm cho rằng, việc chuẩn bị cúng kính không chu đáo sẽ khiến các vị thần linh không thể đón nhận được lòng thành của gia chủ. Từ đó họ không thể tiếp tục bảo bọc và phù hộ cho thành viên nhỏ tuổi trong gia đình.

Chính vì vậy, để buổi lễ cúng đầy tháng được diễn ra suôn sẻ. Các bậc phụ huynh cần chú ý đến những chi tiết sau:

 • Lập ra 1 danh sách các lễ vật cúng cần phải có để tránh không thiếu sót
 • Nếu muốn tự mình chuẩn bị, các bạn nên chú ý những chi tiết như: Gà luộc phải được bày ngẩng cao đầu, trái cây phải còn tươi, không dùng trái cây giả. Tương tự đối với hoa cũng như vậy.
 • Khi sắp xếp và trình bày mâm cúng, nên đặt một cách gọn gàng, đối xứng với nhau để tạo tổng thể hài hòa.
 • Việc đặt mua đồ cúng rất quan trọng, tốt nhất nên nhờ những người đã có nhiều kinh nghiệm đưa ra lời khuyên chọn lựa dịch vụ. Như vậy sẽ tránh được một số những sai sót không đáng có.

Tại nên sử dụng dịch vụ chuẩn bị mâm cúng?

Nhờ một số những ưu điểm nổi bật mà dịch vụ này hiện đang được nhiều người ưu ái. Chẳng hạn như:

Tránh thiếu sót

Một trong những vấn đề khiến nhiều người bận tâm nhất khi tổ chức lễ cúng đầy tháng cho con trai cưng của mình. Chính là sắm sửa thiếu các món lễ vật cần thiết. Theo quan niệm của nhiều người, việc bày biện không đủ và đúng những món lễ vật dâng lên thần linh, ít nhiều sẽ làm các vị có phần không vừa ý. Từ đó ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển của bé trong tương lai.

>>  Cách sắm mâm lễ cúng rằm tháng giêng

Tại các dịch vụ chuyên nhận làm mâm cúng khai trương, việc chuẩn bị dường như đã là công việc quá quen thuộc đối với họ. Chính vì vậy, vấn đề thiếu sót các món lễ vật cần thiết trong các mâm cỗ mặn để cúng dâng các vị thần linh là điều gần như không thể xảy ra. Do đó, với những ai sợ sẽ không chuẩn bị đầy đủ và tươm tất các món lễ vật, có thể nhờ đến dịch vụ làm mâm cúng để được hỗ trợ.

Không tốn nhiều thời gian

Để buổi cúng đầy tháng cho các bé trai nhà mình được diễn ra suôn sẻ và đúng nghi thức. Quá trình chuẩn bị những chi tiết lặt vặt khác như mời người thân, bạn bè đến dự tiệc mừng tuổi cho bé cũng đã chiếm hết quỹ thời gian của các bậc phụ huynh. Do đó, chọn lựa dịch vụ đặt mâm cúng phần nào giúp cha mẹ tiết kiệm được thời gian hơn.

Chỉ cần nói ra mong muốn về số lượng mâm cúng, cũng như số người tham dự buổi lễ hôm đó. Đơn vị chuẩn bị mâm cúng sẽ tiến hành làm các mâm cỗ với đủ món ngon và giao đúng ngày, đúng giờ như đã trao đổi từ trước với gia đình bạn.

Hưởng chất lượng dịch vụ chu đáo

Đối với những đơn vị làm ngành dịch vụ, thái độ tận tâm của nhân viên luôn là yếu tố hàng đầu để đánh giá cho chất lượng dịch vụ của những nơi này. Các đơn vị làm việc chuyên nghiệp thường sẽ tiếp nhận ý kiến của khách hàng, hỗ trợ và đưa ra tư vấn cụ thể. Nhằm giúp khách đặt mâm cúng đúng với nhu cầu của mình nhất. 

Bên cạnh đó, những nơi có cách thức làm việc tận tâm và chuyên nghiệp; luôn mang đến cảm giác tin tưởng cho các khách hàng. Điều này ít nhiều cũng khiến các khách hàng của thấy vui vẻ và đỡ căng thẳng hơn trong suốt quá trình chuẩn bị tiệc cúng đầy tháng cho con trai của mình.

Dịch vụ đặt mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé trai miền Bắc

Đối với các bậc phụ huynh lần đầu làm cha mẹ, chắc hẳn sẽ còn gặp nhiều bỡ ngỡ trong việc cúng đầy tháng cho con để buổi tiệc thật hoàn chỉnh. Nhằm giải quyết những khó khăn này, dịch vụ Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm đã được ra đời. Với mong muốn cung cấp và đáp ứng trọn gói cho các buổi lễ cúng đầy tháng bé trai của nhiều gia đình.

Để các gia đình có mâm cúng dâng lên ông bà, tổ tiên và các vị thần linh thật tươm tất, đầy đủ và thành kính nhất. Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm xin cam kết:

 • Các loại nguyên liệu, thực phẩm được dùng trong mâm cúng đều là đồ tươi ngon và có nguồn gốc rõ ràng.
 • Mâm cúng dâng lên 12 Bà Mụ và Đức Ông có đầy đủ các lễ vật cơ bản
 • Giá thành hợp lý, phải chăng
 • Chuẩn bị và giao mâm cúng đúng giờ đúng hẹn.

Một buổi lễ ý nghĩa và đặc biệt để mừng tuổi cho bé trai nhà mình là điều mà các gia đình chắc chắn không thể bỏ qua. Và nếu có nhu cầu đặt mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé trai nhà mình. Các bạn vui lòng liên hệ với Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm ngay hôm nay để được hỗ trợ tư vấn và đặt mâm cỗ cúng với giá thành hợp lý nhất.