Mâm cúng Mụ đầy năm cho bé gái miền Bắc cần những gì?

Cúng Mụ đầy năm cho bé gái ở mỗi vùng có cách thức khác nhau. Đối với cúng Mụ cho bé gái miền Bắc cần những gì? Bày trí mâm cúng ra sao? Tìm hiểu ngay sau đây.

Văn hóa cúng mụ cho bé gái là một phần trong cuộc sống, nhất là với văn hóa miền Bắc. Bởi đó là ngày lễ quan trọng kể từ khi bé ra đời. Để biết được mâm cúng Mụ đầy năm cho bé gái miền Bắc cần phải chuẩn bị những lễ vật gì. Hôm nay, hãy cùng Thay La Thich tìm hiểu thông qua bài viết này.

Tìm hiểu thêm:

Tại sao phải cúng Mụ đầy năm?

Lễ cúng đầy năm (thôi nôi) cho bé gái được xem là đánh dấu cột mốc tròn 1 tuổi của bé. Từ thôi nôi ở đây được hiểu là bé không cần dùng đến nôi nữa; mà chuyển sang dùng giường như những người khác. Đồng thời, việc làm này cũng thể hiện rằng bé đã bắt đầu lớn; có khả năng tồn tại độc lập và có thể trải qua các giai đoạn trong cuộc đời.

Khác với 1 bữa tiệc sinh nhật thông thường, gồm có bánh kem, hoa quả và quà. Lễ cúng đầy năm cho bé gái thường sẽ có mâm cúng 12 Mụ bà và Đức ông. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần chuẩn bị thêm mâm đồ chơi để bé bốc. Có thể nói, đây là thủ tục khá vui để dự đoán xem tương lai bé sẽ làm nghề gì.

Cách tính ngày cúng đầy năm cho bé gái

Theo phong tục dân gian, cách tính ngày cúng đầy năm cho bé gái thường dựa theo ngày âm. Ông bà ta thường có câu “Gái lùi 2, trai lùi 1”. Do đó nếu là bé gái thì các mẹ cứ tính lùi 2 ngày để làm lễ cúng cho bé. 

Mâm lễ cúng Mụ đầy năm cho bé gái cần những gì?

Theo tín ngưỡng dân gian và phong tục truyền thống; việc chuẩn bị đồ cúng cho bé tròn 1 tuổi cần phải được thực hiện đầy đủ. Về cơ bản, khi cúng đầy năm cho trẻ; ngoài mâm cúng trong nhà, gia đình cũng nên làm thêm 1 mâm cúng ngoài sân. Ở mỗi mâm cúng, các bạn nên chuẩn bị lễ vật như sau:

>>  Mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì?

Mâm cúng trong nhà

Theo nghi lễ truyền thống, mâm cúng trong nhà dùng để cúng 3 vị: Thành Hoàng bổn cảnh; Cửu Huyền thất tổ và ông bà. Dựa vào phong tục thờ cúng của người Việt; trong nhà có bao nhiêu bàn thờ thì sẽ có bấy nhiêu món lễ vật được bày lên. Đây là những lễ vật được dùng để cúng Mụ theo đúng truyền thống.

 • 12 chén chè
 • 12 dĩa xôi
 • 1 mâm trái cây ngũ quả
 • 1 bình hoa cúng
 • 1 tô cháo lớn và 3 chén cháo nhỏ
 • 12 ly nước trắng
 • 12 ly rượu
 • 12 miếng trầu têm, 1 lá nguyên, 1 trái cau
 • 12 đôi hài
 • 2 cây đèn
 • Nhang

Ngoài ra, nhiều gia đình miền Bắc còn bày thêm một số lễ vật để cúng khác như heo quay, hải sản, trứng hoặc bánh kẹo…

Mâm cúng ngoài sân

Cũng tương tự như với mâm cúng trong nhà, mâm cúng ngoài sân vẫn phải có những lễ vật cơ bản như chè, xôi, gà hoặc vịt luộc. Tất cả những lễ vật này dùng để cúng đất đai, thổ công thổ chủ nên nhất thiết phải được đặt ở ngoài sân, nơi ra vào của người trong gia đình và luôn quay đầu mâm cúng hướng ra ngoài. Số lượng các vật lễ được tính theo số lẻ chẳng hạn như:

 • 5 tô cháo nhỏ, 1 tô cháo lớn
 • 1 dĩa thịt heo luộc
 • 1 mâm ngũ quả
 • 1 ly rượu trắng
 • 1 tách trà
 • 1 dĩa rau sống
 • 1 bình hoa cúng
 • Nhang, đèn

Sự khác biệt trong phong tục cúng đầy năm cho bé gái miền Bắc

Miền Bắc có những quan điểm khác với một số vùng miền khác như:

 • Xôi: Thường là xôi vò
 • Chè: Một số vùng tại miền Bắc dùng chè hoa cau hoặc chè trôi nước
 • Rượu: Loại rượu được ưu tiên sử dụng phải là rượu nếp và được bày trên mâm cúng
 • Cách bày mâm cúng: Thường được sắp thành 2 mâm, 1 mâm dành cho bà Mụ và 1 mâm dành cho Đức ông.

Bên cạnh đó, giấy tiền vàng mã khi dâng lên cúng sẽ có sự khác biệt về mẫu mã, kích cỡ, số lượng.

Cách sắp xếp lễ vật cúng theo đúng người miền Bắc

Thông thường, người miền Bắc sẽ sắp xếp mâm lễ theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Tức là bình hoa sẽ được đặt hướng Đông và mâm ngũ quả sẽ đặt vào hướng Tây. Các lễ vật khác sẽ được bày trí từ trong ra ngoài theo thứ tự: Lễ mặn – ngọt – giấy cúng.

Việc sắp lễ riêng là điều tốt nhất khi chuẩn bị 2 bàn mâm cúng. Nhưng hiện nay, nhiều gia đình cũng thường đặt chung trong 1 bàn. Nhằm thuận tiện hơn cho việc chuẩn bị cũng như tiết kiệm chi phí.

Cách cúng tròn 1 tuổi cho bé gái cũng quy định gà luộc phải được xếp ngẩng đầu lên trên, xôi cúng cũng có thể ép theo khuôn cho đẹp mắt. Mâm cúng phải được xếp thật cân đối, càng cân đối thì càng thể hiện lòng thành và đem lại nhiều may mắn.

>>  Mâm cúng động thổ xây dựng công trình lớn cần những gì?

Các lễ vật có thể không cần quá cầu kỳ, nhưng cách thức trình bày và chuẩn bị phần nào thể hiện được lòng thành của cha mẹ, đó mới là điều mà các vị thần linh cần. Chính vì vậy, cha mẹ nên chú ý đến điều này.

Nên cúng đầy năm cho bé gái sáng hay chiều?

Cúng đầy năm sáng hay chiều hoặc vào giờ này được khá nhiều vị phụ huynh quan tâm và tìm hiểu. Trong các tài liệu về tử vi luôn đề cập rằng, ngày tốt không bằng giờ tốt, tháng tốt không bằng ngày tốt, năm tốt không bằng tháng tốt. Do đó tổ chức đầy năm sáng hay chiều không quan trọng, mà điều các ông bố bà mẹ cần chú ý chính là giờ nào tốt cho con.

Ba mẹ cúng đầy năm cho bé vào giờ không xung khắc mệnh con và cần phê chuẩn cả tính cát hung trong mỗi việc. Tuy nhiên để chính xác hơn, ba mẹ có thể lựa giờ theo cung hoàng đạo. Giờ theo cung hoàng đạo là giờ phải được mọi người dùng để tính toán giờ cúng viếng.

Nói đơn thuần hơn là ba mẹ chọn giờ cúng hợp tuổi với con. Ví dụ con tuổi Mão thì buộc phải mua giờ Hợi hoặc giờ Mùi. Trên lịch sở hữu ghi rõ 6 giờ hoàng đạo mỗi ngày. Theo ấy bố mẹ có thể xác định giờ hoàng đạo cho con 1 cách dễ dàng. Gia đình có thể dựa vào Vòng Tam Hợp.

Chuẩn bị mâm cúng Mụ đầy năm cho gia đình ăn chay

Đối với một số gia đình có truyền thống ăn chay vào các dịp đặc biệt hoặc ăn chay trường thì phải chuẩn bị đồ cúng như thế nào? Đừng quá lo lắng, bởi tất cả đều sẽ có hướng giải quyết. 

Các gia đình cũng vẫn chuẩn bị số lượng những món lễ vật tương tự như lễ mặn mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên. Nhưng thay vào đó các món được làm từ thực vật và các loại rau củ là được. 

Tuy nhiên, có 1 điều cần ghi nhớ rằng, dù cúng chay hay mặn thì gia đình cũng phải chuẩn bị lễ vật đầy đủ. Các mâm cỗ cúng cần tươm tất mới thể hiện tấm lòng của cha mẹ, trong việc cảm tạ ơn trên đã luôn phù hộ và che chở cho con gái của mình trong suốt 1 năm qua. Cũng như khẩn cầu các vị thần linh sẽ tiếp tục phù trợ cho bé trong quãng đường đời sau này.

Nghi thức cần thực hiện trong lễ cúng đầy năm của bé gái

Nghi thức chọn nghề

Sau khi thực hiện nghi lễ cúng, người nhà sẽ bày 1 mâm với những món vật dụng như kéo, lược, gương, bút…và thậm chí là tiền hoặc vàng để bé bốc. Nếu bé bốc trúng đồ vật nào dự đoán tương lai bé sẽ theo nghề đó như quan niệm của dân gian. Ví dụ: bé bốc kéo, tương lai bé sẽ là thợ hớt tóc chẳng hạn…

>>  Bật mí cách làm gà bó xôi đúng chuẩn nhất

 Sau khi trẻ lựa chọn cho mình nghề nghiệp trong tương lai thì ông bà, họ hàng hai bên nội ngoại và khách mời người đến chúc phúc, tặng quà và lì xì cho bé để chúc bé hay ăn chóng lớn và khỏe mạnh.

Nghi thức mừng tuổi

Trên thực tế, nghi thức này cũng như bốc đồ chọn nghề kể trên cũng không quá quan trọng. Nhưng đó là phong tục truyền thống, do đó các gia đình nên thực hiện theo để đảm bảo nghi lễ được diễn ra với đầy đủ các bước.

Đối với việc mừng tuổi, tùy theo điều kiện của từng gia đình mà hình thức này được thực hiện. Tuy nhiên, điều quan trọng đó chính là mong cầu cho bé có được những điều tốt đẹp nhất trong tương lai. Do đó, vấn đề vật chất không nên đặt nặng.

Sau tất cả những nghi thức này, gia đình và khách mời có thể cùng vào bàn và tiệc tùng mừng cho dấu mốc quan trọng của cháu bé.

Có nên sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng hay không?

Không ít các gia đình thường cho rằng việc đặt mâm cúng từ các dịch vụ bên ngoài là điều không nên. Bởi hành động này không thể hiện được sự thành tâm đối với các vị thần linh. Nhưng với xu thế hiện nay, quan niệm này đã không còn đúng nữa. 

Với những gia đình không có nhiều thời gian cho việc chuẩn bị mâm cúng Mụ đầy năm cho bé. Thì vẫn có thể dùng qua dịch vụ đặt mâm ngũ quả để có được mâm lễ vật đầy đủ, tươm tất và đúng lễ nghi nhất. Đảm bảo thể hiện đúng lòng thành dâng lên các vị thần linh để tạ ơn nhân dịp bé tròn 1 tuổi.

Dịch vụ đặt mâm cúng nào chất lượng?

Đồ Cúng Nhân Tâm với nhiều năm kinh nghiệm nấu mâm cúng truyền thống đúng chuẩn hương vị của các vùng miền. Tất cả các lễ vật của từng lễ cúng, đơn vị chúng tôi đều có sự am hiểu nhất định để có thể chuẩn bị tốt nhất và gửi đến khách hàng.

Khi gia đình tự chuẩn bị lễ vật, rất nhiều trường hợp bỏ sót hoặc chuẩn bị không đúng những món đồ cúng. Với những trường hợp đó, các bạn có thể giải quyết dễ dàng bằng việc đặt đồ cúng với dịch vụ tại Đồ Cúng Nhân Tâm. 

Cách thức và nghi lễ cúng trong ngày cúng đầy năm cho bé gái khá phức tạp. Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ tận tình hướng dẫn khách hàng những lễ nghi này, cũng như hỗ trợ bày mâm cúng sao cho đúng nhất. 

Hiện nay, Đồ Cúng Nhân Tâm có hỗ trợ những khách hàng có nhu cầu về việc tổ chức cúng đầy năm cho bé gái đúng chuẩn miền Bắc. Từ lễ vật cho đến hỗ trợ những bước thực hiện cúng cần thiết, để các gia đình có buổi lễ cúng tươm tất và đúng lễ nghi nhất.

Nếu có bất cứ thắc mắc hay nguyện vọng về mâm cúng Mụ đầy năm cho bé gái miền Bắc. Đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Đồ Cúng Nhân Tâm để được đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ giúp các bạn chọn lựa mâm cúng phù hợp với nhu cầu của gia đình nhất. Xin cảm ơn!