Mâm cúng khai trương quán ăn

Mâm cúng khai trương quán ăn luôn được thực hiện khi một người muốn bắt đầu kinh doanh đồ ăn. Lễ khai trương quán ăn là nghi lễ tâm linh quan trọng cần thiết đối với bất cứ người nào khi mở quán kinh doanh. Quan niệm từ thời ông cha xa xưa đã cho rằng; cúng khai trương sẽ giúp chủ nhân hàng quán đó gặp nhiều may mắn; đường kinh doanh thuận lợi hồng phát hơn.

Trên thực tế, có rất ít người biết được rằng lễ cúng khai trương cần tổ chức như thế nào là đúng chuẩn; cũng như cần làm gì để chuẩn bị trước khi cúng. Hãy đọc bài viết dưới đây của Thấy Là Thích để có sự hiểu biết nhất định về lễ cúng khai trương quán ăn nhé. 

Tìm hiểu thêm:

MÂM CÚNG KHAI TRƯƠNG

Cúng khai trương quán ăn là nét văn hóa truyền thống từ lâu đời của người Việt

Không phải chỉ bây giờ mà tục lệ cúng khai trương quán ăn của người Việt đã có từ rất lâu đời. Lịch sử cũng không ghi rõ đây là tục lệ có bắt nguồn từ Trung Quốc hay không? Nhưng đa phần người Việt đều biết rằng trước khi bắt đầu kinh doanh quán ăn bắt buộc phải cúng khai trương.

Việc cúng khai trương quán ăn cũng mang ý nghĩa tương tự như khi bạn cúng khởi công xây nhà. Đó là việc gia chủ dâng lễ cúng lên để báo cáo với thần Thổ Công, Thổ Địa cùng các vị thần linh đang cai quản khu đất dựng quán về sự xuất hiện của mình. Theo quan niệm của người Việt thì mỗi một vùng đất đều có các vị thần cai quản riêng nên khi mở quán gia chủ cần phải xin phép và có được sự đồng ý của các ngài.

Cúng khai trương có ý nghĩa gì?

Đối với nền văn hóa phương Đông; tất cả các hoạt động mang tính quan trọng như động thổ, mở văn phòng, mở cửa hàng, đều cần phải làm lễ cúng để xin phép các vị thần linh cai quản khu vực đó. Việc làm này nhằm giúp cho việc kinh doanh và cuộc sống của gia chủ phát triển hơn, làm ăn thịnh vượng hơn.

Trong văn hóa của dân tộc Việt Nam, tập tục khai trương chủ yếu được tổ chức vào thời điểm bắt đầu một năm mới. Việc khai trương được tổ chức vào đầu năm, chủ nhân của cửa hàng, quán ăn … thường sẽ kỳ vọng cho việc làm ăn, buôn bán của mình được phát triển hơn; tránh được mọi rủi ro có thể xảy ra.

>>  Cách bày mâm ngũ quả ngày tết theo phong tục truyền thống

Trong dân gian vẫn tương truyền rằng “Đất có thổ công, sông có hà bá”; có nghĩa là mỗi mảnh đất chúng ta đang làm việc và sinh sống đều có các vị thần linh cai quản; cũng như đều có các vong linh và tiền chủ ở đó. Việc cúng khai trương cửa hàng hay công ty đều mang ý nghĩa thông báo và trình diện với các vị thần linh; cũng như khẩn cầu mong muốn được các vị thần linh cùng các vong linh phù hộ, giúp đỡ, che chở cho công việc.

Quan niệm tâm linh mà ông cha ta đã để lại đó là “Đầu xuôi đuôi lọt”. Đây chính là quan niệm đúng đắn được đúc kết từ bao đời nay. Dân gian cho rằng khởi đầu bất cứ một việc gì đều hết sức quan trọng; nhất là trong việc kinh doanh và buôn bán. Nếu kinh doanh mà ngay từ đầu đã không thuận lợi; thì việc kinh doanh sẽ không được may mắn như ý nguyện.

Có thể nói rằng, muốn làm ăn phát đạt; và được thuận buồm xuôi gió thì không thể thiếu lễ khấn cúng khai trương; nhất là khai trương cửa hàng kinh doanh muốn được hồng phát. Người chủ kinh doanh cần chọn được ngày đẹp để mở cửa hàng; bày biện một mâm lễ cúng thật thành tâm với Thổ Công, Thổ Địa; nhằm để bày tỏ lòng thành và cung kính dâng lên, mong muốn các vị thần Thổ Công, Thổ Địa; các vị thần cai quản khu vực phù hộ, che chở và hỗ trợ cho cho cửa hàng làm ăn phát đạt.

Đây cũng chính là lý do mà trước khi khai trương cửa hàng kinh doanh ăn uống; tất cả các chủ cửa hàng cần phải làm lễ khai trương thật cẩn thận. Đồng thời, lễ cúng cũng mang đến tâm lý yên tâm, an bình cho người chủ; cũng như các nhân viên làm việc tại cửa hàng luôn tự tin và có niềm tin vào may mắn; sẽ mang đến cho cửa hàng thật nhiều khách, lợi nhuận tạo ra cũng thật nhiều. 

Cúng khai trương quán ăn cần chuẩn bị những lễ vật gì

Mâm lễ cúng mặn là đồ lễ không thể thiếu ở trong mâm cỗ cúng khai trương; trừ trường hợp chủ cửa hàng cúng đồ chay. Đối với mâm cúng mặn, bạn nên chọn lợn quay sữa nguyên con nếu có điều kiện về kinh tế. Đây chính là lễ vật tượng trưng cho mong muốn được phát triển mạnh mẽ; cũng là lễ vật thường thấy nhất trong các sự kiện khai trương cửa hàng.

Lễ vật cơ bản trong mâm cúng khai trương quán ăn

Về cơ bản, một mâm lễ cúng khai trương cần chuẩn bị những đồ lễ sau: 

 • Trái cây ngũ quả (01 phần)
 • Hoa cúc kim cương (01 bó)
 • Nhang rồng phụng (01 bó)
 • Đèn cầy (02 ly)
 • Gạo (01 phần)
 • Muối (01 phần)
 • Trà (01 phần)
 • Rượu nếp mới (01 chai)
 • Nước cúng (01 chai)
 • Giấy cúng khai trương (01 bộ)
 • Bánh kẹo (01 phần)
 • Trầu cau (01 phần)
 • Chè đậu trắng (05 phần)
 • Xôi gấc đậu xanh (05 phần)
 • Cháo trắng (05 phần)
 • Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng)
 • Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi)
 • Heo quay miếng (01 phần)
 • Bánh hỏi hoặc bánh mì (01 đĩa)

Trên đây là mâm cúng lễ khai trương cơ bản mà chủ cửa hàng nên sắm sửa. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là gợi ý, tùy vào điều kiện; cũng như phong tục của từng địa phương mà người chủ kinh doanh có thể tổ chức mâm cúng lớn, mâm cao cỗ đầy. Nhưng cho dù thế nào thì một mâm cúng cần có tối thiểu những đồ lễ trên; và phải chuẩn bị thật thành tâm và sự cung kính. 

>>  Cúng xe máy mới mua trong nhà hay ngoài sân?

Văn khấn thần tài ngày khai trương

Một số loại hoa được sử dụng trong mâm cúng khai trương quán ăn

Trong mâm lễ cúng khai trương, người chủ kinh doanh; cũng cần phải lưu ý tới việc lựa chọn loại hoa thế nào; để mang tới ý nghĩa tâm linh tốt cho mình nhất. Dưới đây là một số loại hoa thường hay sử dụng trong lễ cúng khai trương quán ăn hồng phát.  

Hoa cúc

Hoa cúc là loài hoa gắn với phong tục thờ cúng của người Việt Nam nhất. Chúng có rất nhiều màu và mỗi màu đều mang đến cho con người những thông điệp vui vẻ, bình an; cùng sự tin tưởng vào tương lai tươi sáng. Màu vàng của hoa cúc là màu hoa được chọn nhiều nhất trong mỗi dịp cúng lễ; đặc biệt là cúng khai trương quán ăn. Màu sắc này cũng như tên gọi của nó; là cúc vạn thọ mang đến cho người chủ kinh doanh sự yên bình, may mắn cùng với tài lộc, phú quý. Do đó, khi lựa chọn hoa để cúng bạn cũng đừng nên bỏ qua loại hoa này nhé.

Hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền ở nước ta có rất nhiều loại; mỗi loại lại mang theo ý nghĩa tâm linh sâu sắc về sự vui vẻ và hạnh phúc. Khi lựa chọn hoa đồng tiền để cúng; hầu hết mọi người đều lựa chọn hoa đồng tiền màu vàng nhằm cầu mong tiền tài, sức khỏe cũng như phú quý sẽ đến trong tương lai.  

Hoa cát tường

Hoa cát tường gắn với ý nghĩa không chỉ may mắn mà còn thịnh vượng. Nó cũng có nhiều màu và mỗi màu lại tượng trưng cho một ý nghĩa riêng. Trong đó, phải kể đến hoa cát tường màu vàng là loại hoa đặc biệt nhất; bởi nó mang đến sự giàu sang, tài lộc và đủ đầy.

Lưu ý khi chuẩn bị mâm ngũ quả 

Bên cạnh việc lựa chọn loại hoa nào thì việc bày mâm ngũ quả sao cho ý nghĩa và đẹp mắt; cũng là điều mà chủ cửa hàng kinh doanh quan tâm đến. 

 • Bày mâm ngũ quả theo ngũ hành can chi: cần có 5 loại trái cây có 5 màu khác nhau; nhưng phải tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc Thủy, Hỏa, Thổ. Ví dụ: Lê, chuối, nho, dưa hấu, xoài, bưởi… 
 • Bày mâm ngũ quả theo tên gọi: Cầu vừa đủ xài tương ứng với mãng cầu, dừa, đu đủ, sung, xoài.
 • Bày mâm ngũ quả theo độ thẩm mỹ hay dòng chất lượng của loại trái cây để nâng cao giá trị cho mâm lễ cúng khai trương. Ví dụ một số loại trái cây có giá trị đắt tiền thường được dùng trong lễ cúng khai trương: Thanh long đỏ, bưởi, dưa hấu, hồng, đào, dưa gang, cam mỹ, táo, nho, lê, vải,…

Lựa chọn ngày tốt để cúng khai trương quán ăn

Một phần việc cũng không kém phần quan trọng nhất trong của lễ cúng khai trương cửa hàng; đó chính là xem được ngày tốt để khai trương. Thời điểm khai trương tốt nhất là phải có ngày đẹp, giờ tốt; và không thể thiếu đó là phù hợp với mệnh của người chủ cửa hàng.

>>  Ngày lễ báo hiếu cha mẹ là ngày nào?

Để xem được ngày tốt thì người chủ cửa hàng có thể xem ngay trên lịch vạn niên; hoặc xem trên một số trang website phong thủy về xem ngày tốt. Còn về giờ khai trương thì cần phải được lựa chọn dựa trên mệnh của mỗi người; để có giờ tốt khai trương riêng. Nhưng theo cách xem này thì bạn cũng phải có sự am hiểu nhất định về vấn đề tâm linh. Chính vì vậy, để cho chắc chắn thì bạn có thể tìm đến một số thầy phong thủy để nhờ xem ngày giúp.

Lựa chọn được ngày đẹp, giờ tốt để có thể tổ chức lễ khai trương thành công là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn phải bất chấp mọi lý do để có thể tổ chức được lễ cúng khai trương theo đúng ngày và giờ đã xem. 

Việc cúng khai trương cửa hàng cũng chỉ là một bước khởi đầu trong toàn bộ quá trình kinh doanh cửa hàng. Bạn không nên quá đặt nặng vấn đề phải cúng khai trương vào đúng ngày đúng giờ; trong nhiều trường hợp, cũng chỉ cần không phải là ngày xấu là đã có thể tổ chức được lễ cúng rồi. Việc của bạn là chỉ cần chuẩn bị mâm cúng thành tâm và không phạm vào những điều kỵ với tâm linh là công việc kinh doanh cửa hàng chắc chắn sẽ được các vị thần linh và tiền chủ che chở, phù hộ.

Nên tổ chức hoạt động gì trong ngày cúng khai trương quán ăn để mang lại may mắn

Tổ chức múa lân sư rồng

Hoạt động múa lân sư rồng đang là loại hình hoạt náo được yêu thích nhất trong các lễ cúng khai trương, đặc biệt là khai trương quán ăn. Tùy theo mô hình kinh doanh và quy mô quán ăn mà người chủ quán ăn có thể thuê một hay nhiều đoàn múa lân với nhiều tiết mục hoạt động khác nhau và có số lượng lân sư rồng cũng khác nhau. Đội hình múa lân sư rồng với đầy đủ các tiết mục bao gồm:

 • Ngũ lân hồng phát gồm 5 lân ngậm lời chúc, ngậm vàng, mỗi lân có 2 người.
 • Múa 2 lân gồm từ 1 đến 2 lân leo sào hái quả cầu mây, leo tường để lấy dải tiền,… mỗi lân sẽ có 1 người.
 • Thần tài khai trương gồm 1 ông địa và 1 ông thần tài.
 • Từ 2 đến 5 người đánh trống, cầm chũm chọe chập cheng, cầm xã đồng, lò đồng gõ mõ.
 • Có thêm người biểu diễn múa kiếm, trình diễn phun lửa (nếu có).
 • Múa đoàn rồng có từ 10 đến 20 người.

Biểu diễn văn nghệ

Văn nghệ trong ngày cúng khai trương quán ăn cần được tổ chức sau tiết mục múa lân. Văn nghệ thường biểu diễn các bài hát trẻ trung và kết hợp với những điệu nhảy vô cùng sôi động để tăng thêm bầu không khí vui tươi cho buổi lễ.

Liên hệ Nấu Tiệc Nhân Tâm để sở hữu ngay một mâm cúng khai trương chất lượng

Nếu chủ quán quá bận bịu cho các công việc khai trương quán ăn thì có thể đặt dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói của Nấu Tiệc Nhân Tâm. Đây hiện đang là dịch vụ nhận được nhiều đánh giá rất tích cực. Vì không phải mất công sức, thời gian chỉ cần gọi điện là bạn đã có được lễ cúng khai trương hoàn hảo.

Mọi đồ lễ bạn yêu cầu đều sẽ được chuẩn bị đầy đủ. Đồ lễ còn được bày biện, trang trí đẹp mắt trên mâm cúng. Chất lượng của từng món đồ lễ cam kết đảm bảo nên bạn sẽ an tâm. Đặc biệt, mức giá cực kỳ hợp lý nên bạn còn tiết kiệm được cả chi phí.

Hãy liên hệ ngay với Nấu Tiệc Nhân Tâm để đặt mâm cúng khai trương hoàn chỉnh cùng những tư vấn hữu dụng giúp quán ăn của bạn luôn đông khác, làm ăn phát tài nhé.

[ mâm cúng khai trương đầu năm, cúng vái khai trương, bàn cúng khai trương, cúng khai trương giờ nào tốt, mâm lễ cúng khai trương, cúng khai trương quay mặt hướng nào, mam cung khai truong dau nam, khấn vái khai trương, đồ lễ khai trương cửa hàng ]