Mâm cúng khai trương đầu năm

Cúng khai trương đầu năm như thế nào? Mâm cúng khai trương đầu năm cần chuẩn bị những gì? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Vì lễ cúng này đối với người làm nghề kinh doanh buôn bán là rất quan trọng.

Mâm cúng khai trương đầu năm, để dâng lên thần linh và các bậc bề trên. Chính vì thế nó là một nghi thức quan trọng. Đánh dấu cho một sự khởi đầu mới trong hoạt động kinh doanh, buôn bán. Tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc của bạn.

Tìm hiểu thêm:

ĐẶT MÂM CÚNG KHAI TRƯƠNG TRỌN GÓI

Nguồn gốc, ý nghĩa của nghi thức cúng khai trương đầu năm

Theo sử sách có ghi lại, nghi lễ cúng khai trương đầu năm bắt nguồn từ người Trung Hoa. Từ xưa, các thương nhân ở đây đã có một niềm tin rất lớn đối với thần tài. Là vị thần linh mang đến sự may mắn cho họ trong việc làm ăn buôn bán.

Thời xưa, những thương nhân buôn hàng thường phải di chuyển những quãng đường rất xa. Để có thể đem hàng từ nơi nhập cho tới nơi bán. Chính vì thế trước mỗi chuyến đi họ thường làm lễ khấn các vị thần. Cầu cho việc đi đường thuận lợi, làm ăn gặp nhiều may mắn. Dần dần, nghi lễ này trở nên phổ biến và thông dụng hơn. Nước ta cũng thực hiện nghi lễ này mỗi khi mở cửa hàng. Hay bắt đầu kinh doanh trong mới. Như một lời thông báo với các vị thần linh.

Việt Nam là một đất nước mang đậm nét văn hóa Á Đông. Từ xa xưa ông bà ta đã có niềm tin vào tâm linh. Cũng như phong thủy hay lá số tử vi. Chọn được ngày tốt, giờ đẹp để làm lễ khai trương đầu năm. Hy vọng công việc làm ăn kinh doanh trong năm nay sẽ trở nên thuận lợi hơn. Loại bỏ được những xui xẻo. Gặp nhiều may mắn, phát triển thuận lợi. Chính vì thế, lễ cúng khai trương đầu năm rất quan trọng. Ai cũng đều muốn thực hiện một cách chỉnh chu và cẩn thận nhất. Có như vậy mới có thể nhận được sự che chở từ thần linh và các bậc bề trên.

Tầm quan trọng của nghi thức cúng khai trương đầu năm cho các đơn vị

Khi tiến hành làm lễ khai trương cho doanh nghiệp của mình thì ai cũng mong muốn cho mọi sự việc đều diễn ra suôn sẻ và thành công. Đặc biệt là buổi lễ khai trương đầu năm lại càng được xem trọng vì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoạt động của doanh nghiệp trong 1 năm sắp đến.

>>  Mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé gái miền Nam cần chuẩn bị những gì?

Lễ khai trương là dịp các chủ doanh nghiệp mong muốn quảng bá thương hiệu của mình đến với khách hàng một cách rộng rãi hơn. Không những thế đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp có thể tiếp xúc nhanh hơn với các đối tác có tiềm năng. Đồng thời đây cũng sẽ là dịp để doanh nghiệp bày tỏ sự biết ơn và cầu mong nhận được sự ủng hộ của khách hàng đối với sản phẩm của mình trong thời gian tới.

Bên cạnh những ý nghĩa trong lĩnh vực kinh doanh mà lễ khai trương đầu năm còn có ý nghĩa hết sức đặc biệt liên quan đến tâm linh.Từ xưa người Việt luôn có truyền thống cúng lễ vào ngày khai trương những mong được các vị thần linh, tổ tiên ông bà phù hộ cho công việc được thuận buồm xuôi gió. Do đó mà trong buổi lễ khai trương ngoài dành thời gian, công sức để chuẩn bị cho những công việc liên quan đến sự kiện bạn còn phải chuẩn bị cả mâm cúng lễ nữa.

Cần chuẩn bị gì cho mâm cúng khai trương đầu năm mới

Mâm cúng khai trương đầu năm cần những lễ vật gì. Đây là câu hỏi mà không phải ai cũng biết đáp án. Những lễ vật trong mâm cúng khai trương đầu năm. Không cần phải quá cầu kỳ phức tạp hay xa hoa. Tuy nhiên gia chủ cần chuẩn bị lễ vật đầy đủ và chỉn chu. Từng vùng miền khác nhau mà sẽ có những phong tục tập quán khác nhau. Cũng như yêu cầu về lễ vật khi cúng khai trương năm mới khác nhau. Tuy nhiên thì với các lễ vật cơ bản luôn cần thiết.

 • Trái cây ngũ quả (01 phần)
 • Hoa cúc kim cương (01 bó)
 • Nhang rồng phụng (01 bó)
 • Đèn cầy (02 ly)
 • Gạo (01 phần)
 • Muối (01 phần)
 • Trà (01 phần)
 • Rượu nếp mới (01 chai)
 • Nước cúng (01 chai)
 • Giấy cúng khai trương (01 bộ)
 • Bánh kẹo (01 phần)
 • Trầu cau (01 phần)
 • Chè đậu trắng (05 phần)
 • Xôi gấc đậu xanh (05 phần)
 • Cháo trắng (05 phần)
 • Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng)
 • Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi)
 • Heo sữa quay (01 con)
 • Bánh hỏi hoặc bánh mì (01 đĩa)
 • Bia Tiger (06 lon)

Bên cạnh việc chuẩn bị các lễ vật đầy đủ. Thì việc sắp xếp bày biện mâm cúng khai trương đầu năm cũng rất quan trọng. Làm thế nào để mâm cúng trông vừa đẹp mắt lại vừa ý nghĩa. Bạn cũng nên tìm hiểu về cách sắp xếp mâm cúng khai trương đầu năm như thế nào. Vì sẽ có những nguyên tắc trong việc sắp xếp các lễ vật mà có thể bạn không biết.

Nên làm lễ cúng khai trương đầu năm vào thời gian nào

Trong các nghi thức mang ý nghĩa tâm linh như thực hiện lễ cúng. Thì việc chọn ngày giờ đẹp để làm lễ rất quan trọng. Vì người xưa cho rằng, nếu như chúng ta chọn được ngày giờ tốt làm lễ. Vậy thì công việc làm ăn kinh doanh, buôn bán của gia chủ sẽ thuận lợi. Và gặp nhiều may mắn. Nếu như làm lễ vào ngày giờ không tốt, không vượng cát thì có thể khiến mọi việc không may xảy đến với việc làm ăn của bạn.

Ngày giờ tốt còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như là tuổi, mệnh của gia chủ hay người đứng đầu doanh nghiệp, công ty. Có thể giờ này là họa hung đối với bạn. Tuy nhiên lại là giờ vượng cát đối với những người khác. Chính vì thế không có một khung giờ chung cho việc làm lễ cúng khai trương đầu năm. Cần dựa vào tuổi và mệnh của gia chủ (hoặc người đứng đầu).

>>  Đầy tháng bé trai cúng chè trôi nước được không?

Để chọn được thời gian thực hiện lễ cúng. Bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn thời gian phù hợp với mình. Tuy nhiên, để chính xác nhất vẫn nên nhờ thầy phong thủy. “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Những vấn đề liên quan tới lễ nghi cúng kiếng chúng ta đều nên cẩn thận và chỉn chu. Có như vậy mới mong gặp được nhiều may mắn. Bề trên soi xét và phù hộ cho công việc làm ăn buôn bán.

Quy trình làm lễ cúng khai trương đầu năm

Lễ cúng khai trương đầu năm về cơ bản có trình tự giống như những lễ cúng khác. Đầu tiên bạn cần làm đó chính là chuẩn bị đầy đủ các lễ vật. Đây là việc đòi hỏi sự tỉ mỉ của chúng ta. Hoa quả nên chọn hoa quả tươi ngon, không bị dập nát. Hoa cũng phải là hoa tươi.

Giấy tiền vàng mã phải chuẩn bị đủ bộ. Để yên tâm thì bạn có thể tìm đến các cửa hàng vàng mã. Và mua bộ vàng mã cúng khai trương đầu năm. Để phòng trường hợp mua thiếu hay dư. Một sự lựa chọn hàng đầu hiện nay đó chính là dịch vụ mâm cúng trọn gói. Bạn vừa không cần lo lắng xem mình đã mua đủ các lễ vật hay chưa. Có thiếu gì không. Vừa sẽ được cung cấp mâm lễ cúng chất lượng, tươi ngon. Để dâng lên các bậc bề trên.

trai cay cung khai truong 1 - Mâm cúng khai trương đầu năm
trái cây cúng khai trương

Tiếp sau đó là bày tất cả những lễ vật đã chuẩn bị lên một chiếc bàn cao. Đặt bàn ra phía trước cửa hàng, công ty, doanh nghiệp. Tới giờ đẹp, người chủ trì lễ cúng bắt đầu thắp ba nén nhang và vái 3 vái; rồi đọc bài văn khấn. Một lưu ý cho bạn đó chính là nên chuẩn bị bài văn khấn trước. Đến khi đó chỉ cần đọc theo. Vì khi cúng có thể bạn sẽ không biết phải khấn như nào. Hoặc là quên không khấn, khấn sai. Đều sẽ không tốt. Chính vì vậy nên chuẩn bị sẵn bài văn khấn cúng khai trương đầu năm.

Bài văn khấn cúng khai trương đầu năm

Cuối cùng là đợi cho tuần nhang cháy hết. Xin hạ lộc đồng thời đem giấy tiền vàng đi đốt. Vậy là lễ cúng khai trương đầu năm của bạn đã hoàn tất. Một điều quan trọng trong suốt lễ cúng. Đó chính là sự thành tâm.

Một vài lưu ý khi làm lễ cúng khai trương năm mới

Một câu hỏi nhiều người gặp phải lúc này. Đó chính là nên đặt mâm cúng khai trương đầu năm trong nhà hay bên ngoài. Thì câu trả lời đó chính là phía ngoài. Sở dĩ chúng ta đặt mâm cúng khai trương đầu năm phía ngoài sân là vì. Lễ cúng này giống như một lời chào hỏi, khai báo với thần tài, thổ địa. Cùng với các thần linh cai quản khu vực bạn đang kinh doanh. Vậy nên mâm cúng cần phải được đặt ở bên ngoài.

Hướng đặt mâm cúng cũng cần được chú ý. Nên đặt mâm cúng thuận với hướng hợp của gia chủ hay người đứng đầu công ty, doanh nghiệp. Vậy thì việc làm ăn sẽ ngày càng lên. Thuận lợi nhiều bề.

>>  Cách chuẩn bị mâm cúng tất niên miền Trung chuyên nghiệp

Nhìn qua thì có vẻ đơn giản. Tuy nhiên khi thực hiện lễ cúng chúng ta thường gặp rất nhiều vấn đề. Như là lễ vật chuẩn bị không đủ. Có quá nhiều lễ vật nên khi mua bạn vô tình bỏ sót một vài món. Hay là khi khấn vái không biết phải kêu tên vị thần nào. Khi bạn khấn, là cách để bạn giao tiếp cũng như bày tỏ lòng thành của mình với các bậc bề trên. Vậy nên nếu như khấn sai hay khấn thiếu thì thật không hay. Có một giải pháp có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề trên. Đó chính là tìm đến dịch vụ mâm cúng trọn gói. Một dịch vụ đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

Dịch vụ mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Nhân Tâm

Đồ Cúng Nhân Tâm là một trong những đơn vị hàng đầu hiện nay. Chuyên cung cấp các gói mâm cúng. Chúng tôi cung cấp đa dạng các mâm cúng khác nhau. Không chỉ là mâm cúng khai trương đầu năm. Mà còn các mâm cúng khác như mâm cúng thôi nôi, mâm cúng đầy tháng, mâm cúng cô hồn,… Phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Khi lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ. Dù là bất cứ dịch vụ nào. Thì các yếu tố mà khách hàng quan tâm đó chính là chất lượng, bảo hành, vận chuyển, chăm sóc khách hàng. Đặc biệt là giá thành. Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm đều đáp ứng được tất cả những yếu tố trên. Các sản phẩm bày biện mâm cúng của chúng tôi đều đạt chất lượng. Tươi ngon, không dập nát, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng luôn sẵn sàng hỗ trợ. Giúp đỡ khách hàng từ khi tham khảo cho tới khi kết thúc dịch vụ. Đặc biệt, chi phí trọn gói cho dịch vụ mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Nhân Tâm rất cạnh tranh. Chúng tôi cung cấp nhiều gói mâm cúng khác nhau đối với từng loại dịch vụ. Để khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp với mình nhất.

Bạn đang cần tìm một mâm cúng khai trương năm mới cho cơ sở kinh doanh của mình? Bạn không biết nên tìm đến đơn vị nào? Bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và cần được tư vấn. Liên hệ với Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm ngay hôm nay. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được câu trả lời tốt nhất cho những vấn đề mình đang gặp phải. Tự hào là đơn vị luôn được khách hàng tin tưởng và chọn lựa. Gọi cho chúng tôi theo số hotline. Để được tư vấn và cung cấp báo giá chi tiết. Lễ cúng là một trong những nét đẹp văn hóa dân gian của dân tộc. Chúng tôi rất vinh hạnh được cùng khách hàng. Góp phần gìn giữ và phát triển nét đẹp này.  

SẢN PHẨM KHÁC

[ cách cúng khai trương, văn cúng khai trương công ty, văn khấn mở hàng đầu năm, cúng thần tài ngày khai trương, sắm lễ khai trương cửa hàng, cách trưng bày cúng khai trương, bày mâm cúng khai trương, lễ vật cúng khai trương đầu năm mới, cách vái cúng khai trương đầu năm, cúng lấy ngày khai trương ]