Hiển thị tất cả 7 kết quả

Giới thiệu về các Ông tổ nghề và các Ngày cúng giỗ tổ nghề 

Cúng tổ nghề là một nét đẹp truyền thống của người dân Việt Nam ta. Đôi điều giới thiệu về các mâm cúng giỗ tổ nghề sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nét văn hóa này.

Lễ giỗ tổ nghề là một nghi thức cúng giỗ khá là quan trọng. Lễ giỗ tổ nghề được diễn ra nhằm tưởng nhớ những người đã thành lập ra mỗi ngành truyền lại đến đời con cháu ngày nay. Bài viết hôm nay Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ giới thiệu về các mâm cúng giỗ tổ nghề của từng ngành để các bạn có thể hiểu rõ hơn về ngày lễ này.

ĐẶT MÂM CÚNG GIỖ TỔ XÂY DỰNG, NGHỀ MAY, MAKE UP, NAIL

Cúng tổ nghề makeup nên chuẩn bị như thế nào để đảm bảo sự tươm tất. Cũng như một vài cách để chúng ta có thể chuẩn bị được mâm cúng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.

Mâm Cúng Giỗ Tổ Nghề

Mâm Cúng Giỗ Tổ Nghề May Mặc

Mâm cúng giỗ tổ nghề may nên chuẩn bị như thế nào là đầy đủ cũng như phù hợp với văn hóa của người Việt? Cùng tham khảo một vài cách chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề may. 

Mâm Cúng Giỗ Tổ Nghề

Mâm Cúng Giỗ Tổ Nghề Sửa Xe

Mâm cúng tổ nghề sửa xe không chỉ cần đầy đủ lễ vật mà còn cần trang trí đẹp mắt. Một số người chưa biết cách chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng sao cho đầy đủ nhất. Hãy cùng Tâm Linh Sài Gòn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mâm Cúng Giỗ Tổ Nghề

Mâm Cúng Giỗ Tổ Nghề Thợ Điện

Theo bạn thì có nên cúng giỗ tổ nghề thợ điện hay không? Việc chuẩn bị mâm cúng  giỗ tổ thợ điện như thế nào là phù hợp nhất? Bài văn khấn cúng giỗ tổ nghề thợ điện ra sao chuẩn phong tục.

Mâm Cúng Giỗ Tổ Nghề

Mâm Cúng Tổ Nghề Mộc

Tìm hiểu mâm cúng Tổ Nghề Mộc gồm những gì ? Cách lập bàn thờ Tổ Nghề Mộc. Từ xa xưa, giỗ tổ nghề Mộc là phong tục để tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân – người đã khai sáng và truyền bá ngành Mộc. Là dịp thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ...

Mâm Cúng Giỗ Tổ Nghề

Mâm Cúng Tổ Nghề Nail – Làm Đẹp

Mâm cúng giỗ tổ đóng vai trò rất quan trọng giúp người trong ngành có thể thuận lợi theo đuổi sự nghiệp. Vậy khi làm trong nghề tóc-nail, bạn cần chuẩn bị những gì cho mâm cúng giỗ tổ nghề?

Mâm Cúng Giỗ Tổ Nghề

Mâm Cúng Tổ Nghề Xây Dựng

Giỗ Tổ nghề xây dựngthể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” và “tôn sư trọng đạo” để nhớ ơn các bậc tiền nhân có công truyền dạy nghề và đây cũng là dịp để khuyến khích, hỗ trợ nhau trong công việc.

Tìm hiểu về nghi thức cúng tổ nghề Việt Nam.

Như chúng ta đã biết mỗi ngành nghề đều có lịch sử hình thành và phát triển của mình. Mỗi một nghề cũng sẽ có một người sáng tạo, phát triển và truyền đạt lại cho con cháu sau này. Những người sáng lập này sẽ được coi là tổ nghề của ngành nghề đó.

Ý nghĩa của việc tỗ chức lễ cúng giỗ tổ nghề.

Cúng tổ nghề là một hình thức để con cháu tỏ lòng biết ơn và cảm ơn người sáng lập ra ngành nghề đó. Cũng chính nhờ những vị tổ nghề này mà các con cháu này có thể có công ăn việc làm ổn định. 

Việc tổ chức cúng giỗ tổ nghề không chỉ đơn thuần là tỏ lòng thành kính biết ơn với người sáng lập nghề. Mà việc cúng lễ cũng là cách để các con cháu làm trong ngành cầu xin tổ nghề phù hộ độ trì cho công việc được làm ăn thuận lợi.

Lập bàn thờ tổ nghề như thế nào?

Tùy vào mỗi ngành nghề, mỗi vùng miền khác nhau mà cách lập bàn thờ tổ nghề cũng sẽ khác nhau. Thông thường bàn thờ tổ nghề sẽ được các làng nghề, phường nghề tập trung lại lập một bàn thờ tổ chung với nhau. Thế nhưng cũng vẫn có một số hộ gia đình làm ăn lớn đã tự tạo lập bàn thờ tổ riêng ngay tại nhà xưởng của mình. Hàng tháng đến dịp tư rằm mùng 1 hay tết nguyên đán là các con cháu lại tập trung lại dâng lễ lên tổ nghề cầu xin được phù hộ độ trì. 

[mâm cúng khai trương, mâm cúng khai trương đơn giản, đồ cúng khai trương, lễ vật cúng khai trương đơn giản, mâm cúng khai trương đầu năm, cúng khai trương đơn giản, cúng khai trương đơn giản nhất, mâm ngũ quả cúng khai trương, mam cung khai truong, bàn cúng khai trương]

Các ông tổ nghề, ngày cúng giỗ tổ nghề, mâm lễ vật, văn khấn chi tiết nhất.

Ở Việt Nam chúng ta có khá nhiều ngành nghề truyền thống. Mỗi ngành nghề đều có lịch sử và người thành lập riêng. Vì vậy mà việc tổ chức giỗ tổ nghề của từng ngành nghề sẽ không giống nhau, không cùng tổ chức chung một ngày được. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu về các mâm cúng giỗ tổ nghề truyền thống tại Việt Nam:

Lễ cúng giỗ tổ nghề may.

Tổ nghề may là ai?

Bà tổ nghề may được biết đến là tứ phi hoàng của vua Đinh Tiên Hoàng có tên là Nguyễn Thị Sen. Bà Nguyễn Thị Sen với tay nghề thêu thùa may vá của mình đã truyền dạy cho toàn bộ các cung phi thời bấy giờ có thể tạo ra những bộ trang phục lộng lẫy chỉ chuyên phục vụ cho hoàng thân quốc thích.

Vì vậy mà khi bà mất đi người dân đã lấy ngày mất của bà làm ngày giỗ tổ ngành may. Nhằm mục đích tưởng nhớ công lao của bà đối với ngành may mặc thời bấy giờ cũng như sau này.

Lễ cúng giỗ tổ nghề xây dựng.

Cho đến thời điểm này thì chúng ta cũng vẫn chưa xác định được chính xác vị tổ sư ngành xây dựng là ai. Thế nhưng bất cứ ai trong ngành xây dựng cũng đều biết đến ngày 20/12 âm lịchngày giỗ tổ nghề xây dựng.

Cứ đến ngày này, cho dù là ở công ty hay ở công trường xây dựng con cháu ngành nghề xây dựng cũng đều bảo nhau sắm sửa lễ lạt dâng cúng tổ sư của ngành. Hy vọng tổ nghề có thể phù hộ độ trì cho công việc xây dựng được diễn ra thuận lợi, tránh được tai nạn lao động xảy ra trên hiện trường thi công.

Lễ cúng giỗ tổ nghề sân khấu.

Nghề sân khấu nói chung có rất nhiều ngành nghề riêng biệt, mỗi một hình thức biểu diễn sân khấu khác nhau cũng sẽ có 1 vị tổ nghề sáng lập khác nhau. Ví dụ như:

 • Liêu Thủ Tâm, Đào Tấn là những vị tổ sư của nghề sân khấu tuồng.
 • Phạm Thị Trân là bà tổ nghề hát chèo
 • Tống Hữu Định, Năm Tú là tổ nghề sân khấu cải lương.
 • Trần Quốc Đĩnh là ông tổ nghề hát xẩm.
 • Nguyễn Lan Hương là bà tổ nghề nhiếp ảnh.
 • Vũ Đình Long là ông tổ nghề kịch nói.

Cứ đến ngày 12/8 âm lịch là tất cả các nghệ sĩ, diễn viên của các ngành nghề sân khấu sẽ tụ họp lại và tổ chức lễ giỗ tổ nghề. Cầu mong cho công việc sự nghiệp diễn xuất của mình ngày càng phát triển hơn.

Lễ cúng Giỗ tổ nghề tóc.

Ngành tóc là một trong những ngành nghề thẩm mỹ phát triển hiện nay. Thế nhưng cũng giống như ngành xây dựng, ông tổ của ngành tóc cũng vẫn chưa được xác định. Vậy nhưng cứ đến ngày 20/1 âm lịch hàng năm là những người làm trong ngành này cũng vẫn sẽ tổ chức làm giỗ tổ nghề để tưởng nhớ công ơn người sáng lập.

Lễ cúng giỗ tổ nghề buôn bán.

Theo truyền thuyết lịch sử thì ông tổ của nghề buôn bán được biết đến là Chử Đồng Tử. Cũng có thể nói rằng Chử Đồng Tử cúng công chúa Tiên Dung là những người thương nhân đầu tiên tại Việt Nam. Ngày nay cứ vào các ngày từ 10/3 đến 15/3 hàng năm người dân làng Đa Hòa, huyện Châu Giang, tỉnh Hưng Yên sẽ tổ chức lễ giỗ tổ long trọng. Rất nhiều con dân buôn bán trên cả nước đã đổ xô về đây để tham dự lễ giỗ tổ nghề buôn bán để tưởng nhớ vị tổ sư đã sáng lập ra ngành nghề này. Bên cạnh đó cũng cầu mong cho tổ nghề có thể phù hộ độ trì cho việc làm ăn buôn bán trở nên phát triển hơn.

Lễ cúng giỗ tổ nghề mộc.

Giỗ tổ nghề mộc có thể được tổ chức làm 2 đợt vì vậy các con cháu trong ngành có thể tổ chức giỗ tổ linh hoạt hơn. Đợt 1 là vào ngày 13/6 âm lịch và đợt 2 là vào ngày 20/12 âm lịch. Các bạn có thể tổ chức giỗ tổ nghề ngay tại nhà xưởng nơi mình làm việc hoặc tham gia tổ chức giỗ tổ nghề tại đình, tại miếu của làng nghề.

Lễ cúng giỗ tổ nghề thêu.

Ông tổ nghề thêu chính là Lê Công Hành. Ngay từ những năm thế kỷ 16, nghề thêu đã được Lê Công Hành sáng tạo ra và nhanh lưu truyền trong dân gian cho đến ngày nay. Để tưởng nhớ công lao của ông, người dân đã lấy ngày giỗ của ông làm ngày giỗ tổ nghề thêu.

[mâm cúng khai trương công ty, mâm cúng thần tài ngày khai trương, mâm trái cây cúng khai trương, đồ cúng khai trương công ty, mâm cúng khai trương cửa hàng, mâm lễ cúng khai trương, cách bày mâm cúng khai trương, ngũ quả cúng khai trương, dịch vụ đồ cúng khai trương, mâm cúng khai trương shop quần áo, đồ cúng khai trương cửa hàng, mâm cúng khai trương quán ăn, chuẩn bị đồ cúng khai trương]

Cách chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề đầy đủ và chỉnh chu nhất.

Đối với mỗi một ngành nghề khác nhau chúng ta cũng có cần phải chuẩn bị mâm cỗ cúng khác nhau. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu về các mâm cúng giỗ tổ nghề đầy đủ tương ứng với các nghề.

Mâm cúng giỗ tổ nghề may.

Mâm cúng giỗ tổ nghề may gồm những lễ vật đơn giản và dễ tìm, bạn có thể mua tại chợ, siêu thị. Mâm lễ vật cúng giỗ tổ nghề may gồm:

Mâm lễ vật dành cho các đơn vị kinh doanh quy mô nhỏ.

Đây là một dịp đặc biệt đối với những ai làm trong nghề may. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn tổ chức lớn thì có thể làm mâm cúng đơn giản để thể hiện lòng thành của mình. Lễ vật bao gồm các thứ như

 • Bình hoa tươi
 • Rượu, trà, nước lọc
 • Trầu cau
 • Gà luộc nguyên con
 • 1 dĩa trái cây
 • Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm vịt quay, heo sữa,…

Mâm lễ vật dành cho đơn vị kinh doanh quy mô lớn.

Ở những quy mô ngành may lớn hơn, nghi thức tổ chức ngày Tổ nghề cũng trang trọng hơn. Những thứ không thể thiếu gồm

 • Mâm ngũ quả gồm 5 loại trái cây khác nhau
 • Bình hoa cúc tươi
 • Nhang rồng phụng, nến/đèn cầy
 • Giấy cúng giỗ tổ
 • Trà, nước lọc, rượu
 • Trầu cau
 • Xôi đậu xanh hoặc xôi gấc
 • Gà luộc, heo quay
 • Bánh bao, bánh chưng, bánh hỏi, chả lụa…

Mâm cúng giỗ tổ nghề xây dựng ( thợ hồ, thợ nề, thợ xây).

Chuẩn bị mâm lễ lớn nhỏ có thể khác nhau tùy quy mô của từng nhóm thợ và điều kiện kinh tế, tuy nhiên một mâm cúng giỗ tổ nghề xây dựng hoàn chỉnh cơ bản sẽ bao gồm những thức đồ lễ vật như sau:

 • 1 đĩa trái cây ngũ quả tươi ngon
 • 1 bình hoa cúc kim cương hoặc một bình hoa lay ơn tươi
 • 1 thẻ nhang rồng phụng (khi thắp nên đốt 3 hoặc 5 que nhang, nên chọn số lẻ không nên chọn số chẵn vì số chẵn là số không may mắn theo thuyết âm dương)
 • 2 cây đèn cầy
 • 1 hũ muối, 1 hũ gạo
 • Trà pha sẵn
 • 1 chai rượu nếp
 • 1 chai nước suối
 • 1 đĩa trầu cau
 • Giấy tiền cúng giỗ tổ nghề xây dựng được mua theo bộ đầy đủ
 • 5 đĩa xôi, 5 đĩa chè
 • 1 con gà trống luộc nguyên con, không cắt rời từng bộ phận
 • 1 con heo quay
 • 1 đĩa bánh bao hoặc 1 đĩa bánh hỏi, bánh chưng đều được
 • 1 đĩa chả lụa

Bài văn khấn giỗ tổ nghề chi tiết và chuẩn nhất năm 2021.

Theo truyền thống người Việt, mỗi ngành nghề có một vị tổ nghề là người có công khai sinh, dạy nghề và được tôn thờ. Do đó việc thờ cúng giỗ tổ nghề tương đối giống nhau, chỉ khác nhau đa phần ở phần sắm lễ vật cúng giỗ tổ nghề, nhưng quan trọng là sự thành tâm.

Dưới đây là mẫu bài văn khấn cúng giỗ tổ nghề dành cho tất cả các ngành nghề khác nhau. Tín chủ đọc bài văn cúng chỉ thay đổi các phần về nội dung mời thánh tổ nghề gì và đúng ngày cúng giỗ tổ nghề đó.

[đặt mâm cúng khai trương, đặt đồ cúng khai trương, lễ vật cúng khai trương công ty, lễ vật cúng khai trương đầu năm, mâm quả cúng khai trương, lễ vật cúng khai trương cửa hàng, le vat cung khai truong, mam cung khai truong cty, mâm cỗ cúng khai trương, mâm ngũ quả khai trương]

Những lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề

Khi giới thiệu về các mâm cúng giỗ tổ nghề chúng ta có thể thấy về cơ bản lễ vật giống nhau. Tuy nhiên các bạn cần phải lưu ý một số loại giấy tiền của một số ngành khác nhau. Vậy nên khi mua sắm lễ vật các bạn cần phải nói rõ với người bán là mình cần lễ vật giỗ tổ ngành nào.

Để không bị sai sót, khi mua sắm lễ các bạn nên lập danh sách những lễ vật cần mua. Sau đó dựa vào danh sách này lần lượt mua sắm từng lễ vật một. Khi mua sắm lễ vật cần chú ý lựa chọn lễ vật kỹ càng, tránh mua phải hoa quả bị dập nát hay lễ vật bị hư hỏng, ôi thiu. Vì như vậy sẽ thể hiện sự không tôn trọng đối với tổ nghề.

Làm thế nào để chuẩn bị được mâm cúng giỗ tổ đầy đủ?

Nếu các bạn cảm thấy quá bận với công việc và không thể chuẩn bị được chu đáo mâm cúng giỗ tổ đầy đủ. Hãy liên hệ với Tâm Linh Sài Gòn để được hỗ trợ trực tiếp. Dịch vụ cung cấp đồ cúng Tâm Linh Sài Gòn chuyên nhận sắp lễ cúng cho tất cả các lễ cúng quan trọng trong gia đình cũng như công ty….

Ngày nay, công việc ngày càng áp lực, vì thế mà rất nhiều gia đình đã không có thời gian để chuẩn bị được những mâm cỗ cúng đầy đủ để tỏ lòng thành kính. Vì thế mà dịch vụ sắp cỗ trọn gói đã nhanh chóng chiếm được thiện cảm từ người tiêu dùng. 

Đến với chúng tôi các bạn không còn phải lo lắng không thể chuẩn bị được mâm cúng đầy đủ. Bạn chỉ cần nói với chúng tôi là bạn cần chuẩn bị mâm cúng cho dịp lễ gì, nhân viên của chúng tôi sẽ nhanh chóng chuẩn bị toàn bộ lễ lạt và sắp mâm tận nơi cho quý khách. Bên cạnh đó chúng tôi còn khuyến mại thêm bài văn khấn tương ứng với lễ mà bạn đang yêu cầu.

Từng nhân viên của chúng tôi đều được đào tạo am hiểu chuyên sâu về lĩnh vực tâm linh. Vậy nên khi chuẩn bị lễ vật cho khách hàng, chúng tôi đều dồn hết tâm huyết của mình vào từng lễ vật. Chúng tôi hy vọng, thông tin giới thiệu về các mâm cúng giỗ tổ nghề trên sẽ mang đến tài lộc, sức khỏe cho gia đình của quý khách hàng.

[bày mâm cúng khai trương, mâm cúng khai trương đầu năm 2020,đồ cúng khai trương đơn giản, mâm cúng chay ngày khai trương, hoa quả cúng khai trương, trái cây cúng khai trương cửa hàng, mâm cúng khai truong, mâm lễ cúng khai trương công ty, mâm cúng ngày khai trương, mam cung khai truong dau nam]