Mâm cúng giỗ tổ nghề may cần chuẩn bị những gì?

Lễ giỗ tổ được xem là truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam từ bao đời nay. Cùng tìm hiểu về mâm cúng giỗ tổ nghề may qua bài viết dưới đây.

Mâm cúng giỗ tổ nghề cần được chuẩn bị tươm tất; đầy đủ để thể hiện lòng thành kính của con cháu với đấng bề trên. Vậy mâm cúng giỗ tổ nghề may cần có những thức lễ vật gì?

Tìm hiểu thêm:

Tìm hiểu về ngày giỗ tổ nghề may

Mỗi một ngành nghề lại có một vị tổ nghề riêng. Họ là người đã khai sinh ra nghề và truyền lại nghề cho con cháu thế hệ mai sau. Đối với ngành may cũng không ngoại lệ.

Cùng tìm hiểu về lịch sự nghề may và tổ nghề may được dân gian truyền tụng nhé. Theo dân gian truyền lại thì tổ nghề may được xác định là bà Nguyễn Thị Sen; hay chính là Tứ Phi Hoàng Hậu của vua Đinh Tiên Hoàng xưa. Nổi tiếng là người con gái tài sắc vẹn toàn; bà đã được vua biết đến và đem lòng yêu mến; sau đó được sắc phong làm Tứ Phi Hoàng Hậu để giúp vua lo việc nước.

Với sự khéo léo và tài năng của mình; bà được vua giao cho cai quản toàn bộ việc may đo trang phục trong hoàng triều. Những bộ trang phục vừa vặn, đẹp, sang trọng do bà và các cung nữ trong triều cùng tạo nên; đã khiến vua vô cùng hài lòng và ngày càng sủng ái bà.

ba to nghe may - Mâm cúng giỗ tổ nghề may cần chuẩn bị những gì?
Bà Nguyễn Thị Sen

Tuy nhiên, đến thời điểm vua Đinh Tiên Hoàng bị gian thần sát hại. Bà đã không còn luyến tiếc gì nơi hoàng cung tranh đấu, bon chen. Bà cùng con gái đã trở về quê nhà tại làng Trạch Xá (trấn Sơn Tây cũ) và quyết truyền lại nghề may cho dân làng; không để nghề may bị mai một đi. 

Những ngày tháng cuối đời của bà là những ngày tháng hết sức vui vẻ; khi được cùng dân làng may vá, thêu thùa. Từ đó phát triển sự nghiệp, nghề may vá cho con cháu ở những đời sau. 

Sau khi bà mất đi và ngày 12 tháng 12 âm lịch, dân làng đã tôn sùng mà lập đền thờ để ghi nhớ công ơn của bà. Sau tôn bà lên làm tổ nghề may và thực hiện cúng giỗ hàng năm vào đúng ngày mất của bà. 

>>  Cúng xe mới đặt hướng nào mới tốt

Vì vậy, cho đến mãi về sau này thì con cháu trong ngành may vẫn lấy ngày này; để chuẩn bị mâm cúng thể hiện lòng thành kính dâng lên tổ nghề.

Ý nghĩa của ngày cúng giỗ tổ nghề may là gì?

Việc chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề đã thể hiện sâu sắc truyền thống uống nước nhớ nguồn; ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc ta. Con cháu Việt Nam luôn ghi nhớ công ơn của người đã sáng tạo ra nghề; để giúp họ có được một công ăn việc làm sau này.

Hơn nữa, mâm cúng tổ nghề còn là lời cầu nguyện tổ nghề phù hộ chở che cho con cháu được làm ăn thuận lợi; may được những bộ trang phục thu hút, đẹp mắt nhất, được nhiều người ngưỡng mộ và yêu thích. Từng đường kim mũi chỉ đều thể hiện tâm huyết và con mắt thẩm mỹ của người thợ làm nghề. 

Những bộ trang phục càng đẹp, càng chuẩn chỉnh đến từng chi tiết; thì càng được người tiêu dùng yêu thích, đề cao. Ngày nay mặc dù những mặt hàng được sản xuất bằng máy móc, công nghệ ngày càng nhiều; cũng có nhiều hơn những mặt hàng được nhập khẩu từ nước ngoài; nhưng những chiếc áo, chiếc quần được khâu tay, được người thợ chỉn chu trong từng đường nét; vẫn được đánh giá rất cao về tính thẩm mỹ và chất lượng.

Ngày cúng giỗ tổ nghề còn là dịp để những người làm trong ngành may được ngồi lại với nhau để tâm sự, chuyện trò, chia sẻ kinh nghiệm trong ngành; để cùng nhau hướng một lòng thành kính đến vị tổ nghề của họ.

Chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề may cần những gì?

Mâm cúng giỗ tổ nghề may cần có đầy đủ một số thức cơ bản sau:

 • 1 Bình hoa tươi
 • 1 Đĩa ngũ quả
 • 1 Con gà luộc
 • 1 Đĩa trầu cau
 • Ly rượu
 • Chén nước lã
 • Hương nhang
 • Đèn cầy
 • Giấy tiền vàng mã

Những nơi tổ chức lớn hơn thì có thể có thêm một số thức như;

 • Heo quay
 • Bánh bao
 • Giò chả
 • Bánh kẹo

Nhìn chung, mâm cúng sẽ thể hiện phần nào lòng thành kinh của người tiến hành lễ cúng. Vì vậy dù chuẩn bị đơn sơ hay hoành tráng; thì gia chủ cũng phải chuẩn bị mọi thứ thật tươm tất, và đẹp nhất có thể.

Hướng dẫn mua những thức đồ trong mâm cúng giỗ tổ nghề may

Biết được danh sách những món đồ cần mua; nhưng nhiều người chắc hẳn vẫn còn băn khoăn không biết nên mua như thế nào là chuẩn chỉnh nhất. Ví dụ mua hoa thì nên mua hoa gì, mua quả; thì nên mua những thức quả gì; hay chọn gà thì nên chọn những con gà như thế nào.

Vì vậy, để người đọc có thể mua được những thức đồ cúng đúng chuẩn nhất; thì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn mua đồ lễ cúng chi tiết như sau.

>>  Mâm cúng phá dỡ nhà cũ cần chuẩn bị gì?

Mua hoa tươi nên chọn hoa gì?

Khi mua hoa cúng giỗ tổ nghề tốt nhất nên chọn hoa cúc. Hoa cúc có thể chọn hoa nhiều màu khác nhau như cúc vàng, cúc đỏ đều được. Vì hoa cúc thể hiện cho sự trường thọ, thịnh vượng ý muốn nghề sẽ được lưu truyền mãi mãi về sau.

Nên chọn số cành hoa là số lẻ sẽ đem lại may mắn hơn. Tuyệt đối không nên cúng hoa giả hoặc hoa héo, hoa khô.

Đĩa ngũ quả nên có những thức quả gì?

Đĩa ngũ quả bao gồm 5 loại quả khác nhau, tượng trưng cho ngũ hành và sự cân bằng trong cuộc sống. Một số loại quả các bạn có thể chọn lựa trong mâm cúng ở miền Bắc như quả chuối, quả bưởi, quả lê, quả táo, thanh long. Ở miền Nam các bạn có thể chọn một số loại quả như quả dứa, dưa, xoài, dừa, mãng cầu, phật thủ.

Năm loại quả nên có màu sắc khác nhau để đĩa ngũ quả được tươi tắn hơn. Ngoài ra thì gia chủ nên chọn những quả to, đẹp, chín tới chứ không nên chín quá dễ bị thối nát.

Chọn gà cúng nên chọn như thế nào?

Gà cúng nhất thiết phải là gà trống vì gà trống đại diện cho những đức tính tốt đẹp của người quân tử, đồng thời cũng là loài vật báo sáng, gợi nhắc về sự khởi đầu suôn sẻ, thuận lợi. 

Gà nên chọn loại vừa phải, không nên quá nhỏ cũng không nên quá to, già. Chọn gà tầm 1.2-1.3 kg là vừa đẹp. Khi thịt gà cần thịt nguyên con, không tách rời các bộ phận. Trước khi cho vào nồi luộc thì cần sắp sẵn tư thế đẹp mắt cho gà để khi luộc xong gà có tư thế đẹp mắt (hai cánh bắt chéo, đầu ngẩng cao) để bày trên mâm cúng.

Nếu để luộc xong rồi thì sẽ không thể tạo hình cho gà được nữa vì gà lúc đó chín, dễ gãy, nứt.

Bày đĩa trầu cau như thế nào cho đẹp mắt

Đĩa trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong hầu hết các mâm cúng của người Việt Nam. Miếng trầu là đầu câu chuyện, là điều khởi nguồn cho những lời nói, những lời mong cầu.

Gia chủ có thể bày trầu cau vào đĩa nhỏ, rồi đặt lá trầu bên dưới và quả cau to tròn, còn xanh lên trên. Hoặc cũng có thể têm trầu cánh phượng để bày biện trông cho đẹp mắt. Trầu cánh phượng là miếng trầu được cuốn bởi lá trầu và ¼ quả cau có têm vôi trong miếng trầu. Các cụ ngày xưa thường têm trầu cánh phượng để ăn. Tục ăn trầu hiện nay đã không còn phổ biến nên cũng rất ít người biết cách têm trầu cánh phượng công phu này.

>>  Top những mùi nước hoa nữ quyến rũ nhất

Lưu ý khi thực hiện mâm cúng giỗ tổ nghề may

Mâm cúng giỗ tổ nghề may nên được chuẩn bị vào buổi sáng sớm, khi mặt trời lên cao và dương khí thịnh nhất. Địa điểm tổ chức có thể là tại nhà của người thợ cả, người đại diện cúng hoặc ngay tại xưởng may, nơi các người thợ may có thể tụ tập lại. 

Khi thực hiện nghi lễ cúng, tất cả mọi người đều cần phải có thái độ nghiêm túc, thành kính. Trang phục cần phải gọn gàng, lịch sự, quần áo dài tay chứ không được mặc quần áo ngắn tay, váy ngắn. Mỗi lời ăn tiếng nói cần được lưu ý cẩn trọng. Nên đi nhẹ, nói khẽ, không nên ăn nói to tiếng, văng tục chửi bậy vì đây được xem là hành vi bất kính với tổ nghề.

Mâm cúng cần được chuẩn bị đầy đủ, tươm tất, không được qua loa, sơ sài làm cho có. Khi người đại diện thực hiện khấn vái thì những người thợ khác cũng cần đứng sau chắp tay kính cần. Người đại diện thường là người đã làm việc lâu năm và có kinh nghiệm trong nghề, được mọi người tin tưởng và ngưỡng mộ vì có tay nghề may vá cao. 

Khi đọc bài văn khấn nên đọc to, rõ ràng, chuẩn xác bao gồm các nội dung xoay quanh việc ghi nhớ công ơn của tổ nghề, và cầu mong tổ nghề phù hộ cho anh em trong nghề được làm ăn thuận lợi suôn sẻ. 

Nghi thức cúng diễn ra sớm sẽ xong sớm thì tốt hơn và anh em thợ may có thể ngồi lại để chuyện trò, tâm sự với nhau nhiều hơn. Không nên cúng vào buổi chiều tối muộn vì khi đó âm khí thịnh, không tốt cho việc cúng bái, ngoài ra còn có thể được xem là hành động mời gọi những vong hồn vất vưởng vào bên trong thụ hưởng lễ vật, là điều không tốt. 

Có nên đặt mâm cúng trọn gói không?

Việc đặt mâm cúng trọn gói mang đến rất nhiều lợi ích khác nhau.

Thứ nhất, giúp gia chủ có được mâm cúng đầy đủ, không thiếu thức lễ nào và đảm bảo các đồ lễ cúng là đúng chuẩn, không sai sót. 

Thứ hai, dịch vụ đặt đồ cúng trọn gói giúp gia chủ tiết kiệm được thời gian chuẩn bị, công sức đi mua sắm nhiều thức đồ khác nhau ở những nhà cung cấp khác nhau. Việc mua nhỏ lẻ từ nhiều nguồn cung cấp còn tốn một chi phí cao hơn. 

Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí thì việc đặt dịch vụ đồ cúng trọn gói là một lựa chọn đúng đắn và sáng suốt.

Vậy thì nên đặt đồ cúng trọn gói ở đâu là tốt nhất? Khách hàng có thể tham khảo dịch vụ đồ cúng tại Đặt Tiệc Nhân Tâm để đặt những mâm cúng tươm tất, đầy đủ với giá thành phải chăng nhất.

Hy vọng bài viết trên đây về mâm cúng giỗ tổ nghề may đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn có một ngày tốt lành. 

[ mâm cúng tổ nghề may | mâm cúng tổ nghề may | lễ vật mâm cúng tổ nghề may | ngày cúng tổ nghề may | lưu ý khi làm mâm cúng tổ nghề may | ai là người cúng giỗ tổ nghề may ]