Giải đáp thắc mắc – Mâm cúng giao thừa gồm những gì?

Mâm cúng giao thừa gồm những gì – đây là câu hỏi được khá nhiều gia đình đặc biệt quan tâm hiện nay. Để chuẩn bị tươm tất mâm cúng thì hẳn, điều đầu tiên mà bạn cần chú trọng là phải đảm bảo sự đầy đủ. 

Mâm cúng giao thừa gồm những gì là điều mà không hẳn ai cũng nắm bắt rõ. Thực tế, mâm cúng giao thừa mang nhiều ý nghĩa đặc biệt trong ngày đầu năm. Cùng với đó là cầu mong đến nhiều may mắn, thuận lợi, suôn sẻ cho các thành viên gia đình trong năm mới. Mỗi địa phương, khu vực khác nhau thường sẽ bày mâm cúng với những tiêu chí riêng biệt. Có sự thay đổi, điều chỉnh linh hoạt theo phong tục địa phương. Thế nhưng, về cơ bản, những lễ vật cần thiết là không quá nhiều khác biệt. Cùng Thấy Là Thích điểm qua tất tần tật thông tin cho mâm cúng giao thừa với bài viết dưới đây nhé.

cung giao thua trong nha hay ngoai troi truoc - Giải đáp thắc mắc - Mâm cúng giao thừa gồm những gì?

Tìm hiểu thêm:

Nghi thức cúng giao thừa có gì đặc biệt?

Thời điểm cuối năm, mọi người thường tất bật chuẩn bị nhiều khâu liên quan. Hướng đến đảm bảo cho những ngày đầu năm mới thật sự sum vầy, đủ đầy nhất. Nhắc đến các nghi thức chuẩn bị cho năm mới, tết đến, hẳn không thể bỏ qua việc chuẩn bị mâm cúng giao thừa. Mâm cúng được các gia đình đặc biệt coi trọng. Bởi, không ít gia chủ xem đây là nghi thức mở đầu cho cả năm. Do vậy, sự chỉn chu trong mọi mặt sẽ giúp gia đình gặp nhiều may mắn, thuận lợi và bình an hơn trong năm mới.

Lễ cúng giao thừa thường sẽ được thực hiện vào thời khắc chuyển tiếp từ năm cũ sang 1 năm mới. 

Thực tế, về nguồn gốc của nghi thức cúng này không phải ai cũng biết rõ. Theo quan niệm dân gian xưa, mỗi năm đều có các vị quan Hành Khiển đảm nhận việc trông coi, giám sát các công việc trong nhân gian. Mỗi dịp năm mới đến, các vị thần này sẽ được luân phiên bàn giao và tiếp nhận công việc. Do đó, nghi thức cúng giao thừa về cơ bản được hiểu là buổi lễ tiễn đưa các vị thần cũ. Đồng thời, đón chào các vị thần mới đến cai quản nhân gian.

>>  Hướng dẫn kế hoạch tổ chức tết trung thu cho thiếu nhi lứa tuổi mầm non

Đi kèm với ý nghĩa trên, với mâm cúng giao thừa trong nhà cũng là dịp để gia chủ mời ông bà, tổ tiên về ăn tết cùng gia đình. Bởi, dịp tết là dịp đoàn viên. Nghi thức này được thực hiện như sự thể hiện việc nhớ về cội nguồn tổ tiên. Theo đó, năm mới được xem là trọn vẹn khi gia đình được vui vẻ, sum vầy bên nhau.

ban tho gia tien - Giải đáp thắc mắc - Mâm cúng giao thừa gồm những gì?
bàn thờ gia tiên

Mâm cúng giao thừa sẽ được thực hiện vào thời điểm nào?

Trước khi nắm bắt được mâm cúng giao thừa gồm những gì thì cần hiểu rõ, nghi thức này sẽ thực hiện vào thời điểm nào. Bởi, nếu cúng sai thời điểm thì mâm cúng dù đủ đầy cũng không mang đến ý nghĩa mà nghi thức này hướng tới.

Nhiều người đều hiểu mâm cúng giao thừa sẽ thực hiện vào lúc giao thừa. Tuy nhiên, không nhiều người biết được phải thực hiện chính xác trong khung giờ nào. Hoặc, duy trì việc cúng giao thừa trong bao lâu.

Cúng giao thừa được thực hiện vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Cụ thể, lễ cúng bắt đầu và thực hiện trong đúng khung giờ Tý. Tức là khi thời điểm giao thừa bắt đầu điểm (12 giờ đêm ngày cuối năm âm lịch). Đồng thời với đó sẽ kết thúc trước 1 giờ sáng ngày mồng 1 Tết.

Tất nhiên, trước thời điểm bắt đầu nghi thức cúng, mọi thứ phải được chuẩn bị đầy đủ. Bao gồm các lễ vật, việc sắp xếp các món đồ trên mâm cúng,…. 

Đúng thời khắc, gia chủ sẽ bắt đầu cúng giao thừa ngoài trời. Đồng thời với đó là khấn vái, gửi lời cầu chúc, mong muốn của bản thân trong năm mới. Thực hiện việc đốt giấy vàng,… Đặc biệt, mâm cúng ngoài trời thường sẽ vẫn được đặt để và duy trì đến sáng. Không tiến hành dọn dẹp hay di chuyển ngay khi khấn xong.

Sau khi mâm cúng ngoài trời hoàn chỉnh sẽ đến lượt phần cúng trong nhà. Cúng trong nhà chủ yếu là cúng với các bậc gia tiên, ông bà,…

Mâm cúng giao thừa gồm những gì? 

Bạn đang quan tâm mâm cúng giao thừa gồm những gì? Thực tế, mâm cúng được chia thành trong nhà và ngoài trời. Mỗi mâm cúng mang ý nghĩa và hướng đến những mục đích khác nhau. Việc chuẩn bị theo đó cũng sẽ có sự khác biệt đôi chút. Trên tinh thần đảm bảo sự đủ đầy, tươm tất và chỉn chu nhất. Cụ thể đó là:

>>  Làm đầy tháng bé gái như thế nào? Tất cả những điều cha mẹ cần biết
cung giao thua trong nha hay ngoai troi truoc - Giải đáp thắc mắc - Mâm cúng giao thừa gồm những gì?
Mâm cúng giao thừa gồm những gì?

Với mâm cúng giao thừa được thực hiện ngoài trời

Mâm cúng ngoài trời này sẽ hướng đến các vị thần cai quản nhân gian. Tiễn đưa các vị thần cũ đã thực hiện công việc trong năm. Qua đó, chào đón vị thần cai quản mới được phái đến để luân phiên, coi sóc nhân gian. Theo đó, bạn cần chuẩn bị mâm cúng với các lễ vật như:

  • Đối với mâm cúng mặn sẽ cần chuẩn bị 1 con gà luộc (thường là gà trống), bánh chưng, 1 đĩa xôi lớn, trà, nước lọc, rượu trắng và giò chả. Ngoài ra, có thể cúng kết hợp các món mặn khác theo phong tục của gia đình hoặc của từng địa phương. 
  • Đối với mâm cúng dạng chay sẽ có bánh kẹo, mứt tết, các món ăn chay, trà và nước.

Ngoài các lễ trên, cần chuẩn bị thêm hoa tươi, nhang đèn. Đặc biệt là giấy vàng tiền mã để đốt trong lúc khấn.

Với mâm cúng giao thừa được thực hiện trong nhà

Mâm cúng giao thừa trong nhà cũng có thể chuẩn bị các lễ vật như mâm cúng ngoài trời. Kết hợp với đó, cần chuẩn bị thêm trái cây tươi. Người ta sẽ thường chuẩn bị mâm ngũ quả truyền thống trong mâm cúng trong nhà này.

Ngoài ra, còn chuẩn bị thêm gạo, muối,… trong mâm cúng trong nhà này. Sau khi cúng, gạo và muối sẽ được rải ra đường. Việc làm này như việc xua tan đi những điều xui xẻo, không may trong năm cũ. Cùng với đó là đón chờ may mắn, bình an trong năm mới đến.

Mâm cúng trong nhà có thể đặt trên chiếc bàn nhỏ. Ngay dưới bàn thờ gia tiên. Đừng quên sắp xếp các lễ vật thật ngăn nắp, gọn gàng trên bàn cúng nhé.

Thực tế, tùy từng địa phương mà các lễ cúng sẽ có sự thay đổi sao cho phù hợp. Do vậy, giữa mâm cúng miền Bắc – Trung và Nam đôi khi có những khác biệt về món cúng mặn. Vì thế, hãy tìm hiểu kỹ và chuẩn bị tươm tất. Giúp nghi thức cúng đầu năm tại gia đình được trọn vẹn và suôn sẻ hơn nhé.

Nghi thức cúng giao thừa tại gia đình sẽ do ai thực hiện?

Sau khi tìm hiểu mâm cúng giao thừa gồm những gì, điều quan trọng lúc này là người thực hiện nghi thức cúng. Vậy, trong gia đình, ai sẽ tiến hành buổi cúng này? Có phải bất kì ai cũng có thể tiến hành nghi thức này hay không? Câu trả lời là không.

Theo quan niệm xưa, trong gia đình, người trụ cột trong gia đình sẽ đảm nhiệm thực hiện nghi thức quan trọng. Trong đó bao gồm cả nghi thức cúng giao thừa này. Như vậy, người đàn ông trong gia đình sẽ bắt đầu cúng và khấn vái theo thứ tự nhất định.

>>  Bật mí bí kíp triển khai chương trình tết trung thu cho trẻ mầm non hay, ý nghĩa

Ngoài ra, trong buổi cúng, các thành viên trong gia đình có thể quây quần xung quanh. Hướng đến mong muốn, nguyện cầu với các đấng bề trên cho gia đình trong năm mới nhiều bình an. Gặp thuận lợi trong các mặt của của cuộc sống. 

mam cung ngay mung 1 tet chuan - Giải đáp thắc mắc - Mâm cúng giao thừa gồm những gì?
Mâm cúng ngày mùng 1 tết

5 điều cần tránh khi thực hiện mâm cúng giao thừa gồm những gì?

Ngoài chuẩn bị mâm cúng đầy đủ và hoàn chỉnh, các gia chủ cùng cần tránh những điều kiêng kị nhất định. Bởi, cúng giao thừa xem như nghi thức khởi đầu năm mới. Việc phạm vào các điều kiêng kỵ này có thể ảnh hưởng đến vận may trong cả năm. 

Tránh cãi vã hoặc làm đổ vỡ trong buổi cúng giao thừa

Mở đầu năm mới bằng nghi thức cúng giao thừa. Do đó, sự suôn sẻ là điều cần chú trọng hàng đầu. Tuyệt đối tránh tranh cãi hoặc làm đổ vỡ đồ đạc trong buổi cúng giao thừa. Vì đây là đại diện của những điềm gở. Khiến gia đình trong năm mới có thể gặp nhiều trắc trở. Không thuận lợi trong công việc lẫn cuộc sống.

Tránh đảo lộn thứ tự cúng trong nghi lễ

Việc cúng giao thừa phải thực hiện đúng với thứ tự nhất định. Bao gồm việc cúng ngoài trời trước. Tức cúng đến các vị thần cai quản trước khi thực hiện cúng trong nhà với các bậc gia tiên. 

Việc đảo lộn trật tự có thể khiến gia chủ gặp nhiều xui rủi. Nghi thức theo đó không trọn vẹn và không thể hiện được ý nghĩa đặc trưng mà chúng hướng đến.

Duy trì không khí hài hòa trong buổi cúng là điều được khuyến cáo lúc này.

Tránh chuẩn bị lễ vật cúng không sạch sẽ hoặc không tươi

Mâm cúng dâng lên thần linh nên cần chuẩn bị tươm tất. Không chỉ đảm bảo sự chỉn chu mà còn phải sạch sẽ. Điều này nhằm thể hiện sự tôn kính với các đấng bề trên.

Hoa quả cũng phải chọn loại còn tươi mới.

Tránh ăn mặc lôi thôi khi thực hiện nghi thức cúng

Dù buổi cúng diễn ra tại nhà nhưng sự chỉn chu trong trang phục cũng cần được đảm bảo. Áo quần phải gọn gàng để thể hiện lòng thành kính đến với các vị thần cũng như với ông bà, tổ tiên.

Tránh khấn vái, cúng 1 cách qua loa, có lệ

Khấn vái phải đảm bảo đi theo tuần tự. Không được thực hiện 1 cách qua loa cho xong. Bài văn cúng cũng cần được chuẩn bị trước. Không đọc văn khấn 1 cách sơ xài, nôm na 1 cách tùy tiện.

Sự tươm tất chắc chắn sẽ luôn là điều cần thiết trong mọi mâm cúng giao thừa. Hẳn với bài viết trên đây, bạn đã có thêm cho mình những kiến thức về mâm cúng giao thừa gồm những gì. Qua đó, có khâu chuẩn bị bài bản, hoàn chỉnh nhất cho thời khắc giao thừa đầu năm. Nếu cần hỗ trợ thêm về thông tin, các mâm cúng cho những dịp đặc biệt khác, quý khách hàng có thể liên hệ Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm ngay hôm nay nhé.

[ Mâm cúng giao thừa gồm những gì | hướng dẫn cúng giao thừa | lễ vật cúng giao thừa | cúng giao thừa trong nhà hay ngoài sân | cúng giao thừa tổ tiên ]