Mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì?

Các bậc cha mẹ thường băn khoăn không biết Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì. Đây là một phong tục tín ngưỡng có ý nghĩa rất quan trọng đối với cuộc sống của con về sau. Vì thế, rất nhiều người dành sự quan tâm đến vấn đề này. Bài viết dưới đây, Thay La Thich sẽ cung cấp những thông tin cơ bản giúp bạn có được sự chuẩn bị đầy đủ, chu đáo nhất trong ngày đầy tháng của con.

Ý nghĩa của việc cúng đầy tháng cho bé

Trước khi tìm hiểu xem mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì thì bạn cần biết được vì sao lễ cúng này lại được xem trọng như vậy. Theo quan niệm của ông bà xưa để lại, việc một đứa trẻ sinh ra sẽ do 12 bà Mụ quyết định. Ngoài ra, Đức Ông sẽ là người đảm nhận vai trò bảo vệ cho mẹ con bình an khi sinh nở.

Vì thế, việc làm cúng đầy tháng như một cách để cha mẹ và bé thể hiện sự biết ơn đến 12 bà Mụ và Đức Ông đã che chở, bảo vệ cho con. Đồng thời, lễ này cũng là nhằm cầu chúc cho con được một đời bình an, mạnh khỏe. Vì thế, nhiều người quan niệm, lệ càng chuẩn bị đầy đủ, chu đáo sẽ càng thể hiện được tấm lòng của bản thân với các bậc thần linh.

Tìm hiểu thêm:

Nên làm mâm lễ cúng đầy tháng cho bé vào lúc nào?

Việc tìm hiểu Mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì rất quan trọng. Nhưng, bạn cần phải biết được lễ này nên làm khi nào. Thông thường, đối với bé trai thì lễ cúng đầy tháng sẽ được thực hiện trước 1 ngày so với ngày bé tròn 1 tháng. Ngày này sẽ được tính theo ngày Âm lịch. Ví như, con sinh vào ngày 25/5 Âm lịch thì sẽ làm lễ đầy tháng vào ngày 24/6 Âm lịch.

>>  Mâm cúng đầy cữ là gì, gồm những lễ vật gì là đầy đủ nhất

Phong tục từ xưa để lại, thời gian làm lễ cúng đầy tháng cho con nên làm vào đầu buổi sáng hoặc chiều tối. Đây là hai thời điểm tốt nhất để lễ cúng có được sự chứng giám của thần linh.

Giải đáp mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì?

Với câu hỏi mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì mà bạn đang thắc mắc. Bạn có thể tham khảo để chuẩn bị cho con một lễ cúng thật thịnh soạn và đầy đủ nhất.

Mâm lễ cúng đầy tháng bé trai cơ bản

Lễ mặn

Bạn cần chuẩn bị một con gà hay con vịt đã được luộc chín. Lưu ý, gà hay vịt cần phải được chéo mỏ và chéo cánh. Điều này giúp tăng tính thẩm mỹ cho mâm cúng khi bày lên trên bàn.

Lễ ngọt

Bạn cần chuẩn bị 12 chè xôi nhỏ cho 12 bà Mụ và 1 chè xôi lớn cho Đức Ông. Lưu ý, vì đây là lễ cúng đầy tháng cho bé trai nên chè được chọn nên là chè đậu.

Bộ trầu cau

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai cũng không thể thiếu một bộ trầu cau để đặt lên bàn thờ ông bà báo tin vui. Trầu cau nên têm cánh phượng hay kết chùm lại để giúp bộ mâm cúng càng thêm đẹp mắt.

Vàng mã

Bộ đồ vàng mã này còn được gọi là đồ cúng giải hạn. Bộ đồ này gồm có: 13 đôi hài đẹp, 13 bộ quần áo và 13 nén vàng mã. Trong lễ cúng đầy tháng cho bé trai, khi đốt bộ vàng mã này sẽ mang đến cho con sự bình an, may mắn. Cược sống vể sau được thuận lợi, không bệnh tật hay ốm đau.

Hoa tươi

Nếu bạn đang thắc mắc mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì thì hoa tươi là một trong những thứ không thể thiếu. Thường thì hoa được chọn sẽ là hoa đồng tiền hay hoa cát tường. Ý nghĩa của nó chính là mong muốn cho con mọi chuyện đều tươi mới và tốt đẹp.

Mâm ngũ quả

Theo quy luật trong Ngũ Hành thì 5 chính là lấy ý nghĩa chữ Sinh. Vì thế, mâm hoa quả phải chọn đủ 5 loại quả khác nhau. Đặc biệt, quả được chọn không nên có vị chát. Nó sẽ mang hàm ý không tốt.

Nhang đèn

Trong mâm cúng đầy tháng này, bạn cần chuẩn bị thêm 12 cây nhang, 2 cây nến, 3 chén rượu và 3 cây nhang để riêng để dâng khi khấn. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị đủ gạo, muối, trà để mâm cúng thêm thịnh soạn, đầy đủ.

Cháo gỏi

Hàm ý của vật cúng này chính là cầu mong cho con từ nay về sau luôn ấm no, sung túc, không phải lo lắng việc bị đói rét. Bạn lưu ý là cháo và gỏi chỉ nên chuẩn bị một thứ một ít tượng trưng trong mâm cúng mà thôi.

>>  Đặt mâm cúng cô hồn giá rẻ nhưng chất lượng ở đâu?
cOBk5cdaVUhI8bH B0Swfl1je 3iZo6DwZiEdeoo bBJKkjrDLyei9RY6ztA2Ao88IJPNzRvywvmSehbi5w34WCaReasT9 aW7J81RIEsrcJ47wMswYxE6daCiM9pnhWFNt2fQ - Mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì?

Mâm lễ cúng đầy tháng đặc biệt cho bé trai

Bên cạnh 8 vật phẩm cần có cho một mâm cúng cơ bản nói trên; những gia đình có điều kiện luôn mong muốn mâm cúng càng thịnh soạn. Với họ, mâm cúng càng thịnh soạn  sẽ càng giúp con có được sự bình an, may mắn trong tương lai. Nếu vậy, bạn có thể chuẩn bị thêm những lễ vật khác gồm:

  • Bộ bộ tam sen để đặt lên bàn thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa
  • Một con heo quay từ 4 – 5 kg. Nếu không có điều kiện mua nguyên con heo thì bạn có thể chuẩn bị khoảng 3kg heo quay để cúng
  • Một bó hoa tươi đặt lên bàn thờ của Thần Tài Thổ Địa
  • Đĩa bánh bao loại ngon nhất
  • Một bộ đồ chơi bằng nhựa với nhiều đồ vật tượng trung cho những ngành nghề trong tương lai. Bộ đồ này sẽ dùng để bé chọn trong ngày cúng đầy tháng.

Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai

Nắm được mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị chu đáo cho lễ quan trọng này. Tuy nhiên, khi chuẩn bị đồ cúng đầy đủ thì bạn cũng cần phải lưu ý một vài thông tin quan trọng dưới đây:

Cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Sau khi chuẩn bị đủ đồ cúng, bạn cần chia thành 2 mâm cúng. Một mâm nhỏ cho Đức Ông ở phía dưới. Phía trên, cách khoảng 10cm là một mâm lớn dành cho 12 bà Mụ. Khi đặt mâm cúng, bạn cần lưu ý tuân thủ theo quy tắc “Đông bình, Tây quả”. Có nghĩa à, phía Đông là nơi đặt bình hoa. Phía Tây là nơi đặt lễ vật, hoa quả.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai

Nghi thức cúng cho bé trai trong lễ đầy tháng sẽ có sự khác nhau tùy theo quan niệm phong tục của mỗi vùng miền. Tuy nhiên, trong quá trình làm lễ, bạn cần phải nêu rõ các thông tin sau để các vị thần chứng giám như: họ tên và ngày tháng năm sinh của con; họ tên vợ chồng; địa chỉ ở của gia đình; lý do làm lễ cúng; lời nguyện cầu cho con trong tương lai.

Nên tự chuẩn bị hay thuê dịch vụ chuẩn bị mâm cúng

Lý do nhiều người vẫn không biết được mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì là bởi tục cúng đầy tháng này mỗi nơi sẽ có quy tắc cúng khác nhau. Ngoài ra, không ít người trẻ sẽ ít chú ý đến những vấn đề lễ nghi này nên không nắm rõ được các quy định chuẩn bị đồ cúng. Vì thế, nếu tự chuẩn bị mà bản thân mơ hồ, không nắm rõ sẽ dễ chuẩn bị thiếu lễ vật. Điều này sẽ khiến mâm cúng không đầy đủ. Như vậy sẽ khó thể hiện được lòng thành với các bậc thần linh. 

>>  Mâm cúng giỗ tổ nghề may cần chuẩn bị những gì?
esgKa8 BxmwFtGs ydxBZzOQrVsEvplahhq2Rle8hkn6whlYVjdymkhL0QndcmufNh 2PxruhOwlx6rs3Jj9TJ3xk5aPrlqzViR2ulrUyEyvyKAbijKcrrshi6NyFhPm OhoMug - Mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì?

Chính vì thế, nhiều năm trở lại đây, xu hướng nhiều người tìm đến các dịch vụ chuẩn bị đồ cúng để được hỗ trợ ngày càng phổ biến. Đây được xem là giải pháp giúp bạn yên tâm hơn với mâm cúng trong lễ đầy tháng của con trai mà vẫn thể hiện được thành ý của mình với các vị thần đã bảo vệ, che chở cho con.

Địa chỉ nào uy tín để đặt mâm lễ cúng đầy tháng bé trai?

Đồ Cúng Nhân Tâm là nơi có thể giúp bạn chuẩn bị được một mâm cúng đầy tháng cho bé trai đầy đủ, thịnh soạn nhất. Với mục tiêu giúp gìn giữ nét truyền thống văn hóa của người Việt lại mang đến cho khách hàng sự tiện lợi, chu đáo nhất; dịch vụ luôn cố gắng hoàn thiện mình với sự phục vụ chuyên nghiệp.

Trong nhiều năm qua, dịch vụ luôn có nhiều ưu điểm vượt trội trong quá trình hỗ trợ khách hàng chuẩn bị mâm cúng nói chung và mâm cúng đầy tháng cho bé trai nói riêng. Cụ thể như:

Dịch vụ chất lượng

Chúng tôi am hiểu các nghi thức cúng, đặc biệt là lễ cúng đầy tháng. Vì thế, dịch vụ có thể biết được những gì cần chuẩn bị giúp lễ thành. Điều này có thể giúp khách hàng không phải băn khoăn xem mâm cúng đầy tháng cần chuẩn bị những gì mới đầy đủ.

Bên cạnh đó, tất cả các vật phẩm được chuẩn bị đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không chỉ chế biến ngon mà cách bài trí cũng rất đẹp mắt giúp mâm cúng có tính thẩm mỹ cao.

Uy tín, chuyên nghiệp

 Dịch vụ đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp đồ cúng trọn gói. Vì thế, khi cần giải đáp mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì, khách hàng có thể tìm đến chúng tôi. Dịch vụ luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp để khách hàng yên tâm tuyệt đối. Hơn thế nữa, dịch vụ cũng sẽ hỗ trợ khách hàng bày biện lên bàn cúng.

Giá cả hợp lý

So với các đơn vị khác trên thị trường, Đồ Cúng Nhân Tâm luôn tự tin là đơn vị có bảng giá hỗ trợ ưu đãi nhất. Dịch vụ cam kết giúp khách hàng tiết kiệm chi phí tối ưu khi lựa chọn trải nghiệm dịch vụ.

Hỗ trợ nhanh chóng

Chúng tôi luôn đảm bảo hỗ trợ nhanh, đúng hẹn với mọi đơn mâm cúng số lượng nhiều hay ít. Chính vì vậy, chưa từng một khách hàng nào phàn nàn sự hỗ trợ của chúng tôi.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì. Đây là một lễ rất quan trọng mà bạn không thể lơ là. Bạn có thể tham khảo để biết rõ hơn những gì cần chuẩn bị. Thông tin chi tiết, khách hàng hãy liên hệ đến số Hotline – Đồ Cúng Nhân Tâm luôn sẵn sàng mang đến sự hỗ trợ chu đáo, chất lượng và tiết kiệm nhất.

[ mâm lễ cúng đầy tháng bé trai | hướng dẫn mâm lễ cúng đầy tháng bé trai | chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng bé trai | mâm lễ cúng đầy tháng bé trai gồm những gì | lễ vật mâm lễ cúng đầy tháng bé trai | lưu ý khi chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng bé trai ]