Mâm cúng đầy cữ là gì, gồm những lễ vật gì là đầy đủ nhất

Mâm cúng đầy cữ nên chuẩn bị đầy đủ lễ vật gì để thể hiện được tấm lòng của cha mẹ cũng như phù hợp với văn hóa của người Việt khi tổ chức cúng. 

Cúng đầy tháng hoặc thôi nôi là 2 thuật ngữ quen thuộc được nhiều người nhắc đến. Tuy nhiên khi nhắc đến thuật ngữ cúng đầy cữ thì nhiều người còn khá băn khoăn không biết đây là lễ cúng gì? Để giúp cho bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về lễ cúng đầy cữ cũng như cách chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng. Một vài thông tin Thấy Là Thích chia sẻ về lễ cúng đầy cữ cũng như đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng chất lượng cao. 

Tìm hiểu thêm:

Cúng đầy cữ là lễ cúng gì? 

Cúng đầy cữ hay người ta còn gọi đó là cúng đầy tháng. Đây là một trong những lễ cúng truyền thống của người Việt được thực hiện khi em bé tròn 1 tháng tuổi. Do đó khi bạn nghe về thuật ngữ cúng đầy cữ hay cúng đầy tháng thì nó cũng chỉ là một lễ cúng truyền thống của người Việt.  

Cúng đầy cữ có ý nghĩa như thế nào? 

Khi đã tìm hiểu về thuật ngữ cúng đầy cữ thì chúng tôi cũng muốn chia sẻ về ý nghĩa nhiều gia đình tổ chức cúng đầy cữ cho con của họ. Cũng như giải quyết những tranh chấp của rất nhiều ý kiến trái chiều về việc chúng ta có thể không tổ chức lễ cúng đầy cữ cũng được. 

 • Mừng em bé vừa thoát qua sự kiện quan trọng 

Việc chúng ta cúng đầy cữ cho em bé là để mừng em vừa thoát qua một sự kiện quan trọng nhất của cuộc đời con người. Đây là một trong những lý do xuất phát từ thực tế của xã hội Việt Nam ngày xưa. Khi tỉ lệ y tế của Việt Nam lúc xưa còn kém phát triển thì trẻ em sơ sinh chết trong giai đoạn từ mới sinh cho đến 3 tuổi khá nhiều. 

Và nhiều người quan niệm rằng nếu như trẻ có thể thoát qua được những giai đoạn 1 tháng, một năm hoặc ba năm thì sẽ có tốc độ phát triển tốt. Chính vì lý do đó mà chúng ta tổ chức lễ cúng đầy cữ cho em bé với mong muốn là em sẽ phát triển tốt hơn trong những giai đoạn tiếp theo. 

 • Theo tín ngưỡng thờ mẫu 

Ngoài ra việc chúng ta tổ chức lễ cúng đầy cữ cho em bé cũng phù hợp với nghi lễ thờ mẫu của người Việt Nam. Theo như quan điểm của người Việt Nam thì mỗi em bé được sinh ra trong đời đều do 12 bà mụ tạo thành. Không chỉ có vai trò nhào nặn mà 12 Bà Mụ còn có công dạy dỗ và hỗ trợ bảo vệ cho em bé. 

Khi chúng ta tổ chức lễ cúng đầy cữ cho em bé với mục đích là cảm ơn 12 bà mụ và bà chúa thai sanh. Cũng như mong cầu rằng bà sẽ tiếp tục phù hộ để cho em bé có thể tiếp tục phát triển tốt nhất. 

 • Giới thiệu thành viên nhí 

Giai đoạn mới sinh cho đến một tháng là giai đoạn mà mẹ ở cữ. Giai đoạn này là thời gian mẹ không được phép đi ra ngoài và tiếp xúc với người khác để bảo vệ sức khỏe của mình. Do đó trong khoảng thời gian này một số người thân hoặc bạn bè chưa biết mặt của em bé. 

>>  Mâm cúng khai trương đầu năm

Tổ chức lễ cúng đầy cữ nhằm mục đích là giới thiệu thành viên nhí đối với bạn bè và người thân xung quanh. Đặc biệt là kết hợp một buổi tiệc nhỏ để mời họ đến chung vui cùng với gia đình và giúp cho em bé có thể nhận được nhiều lời chúc phúc từ mọi người xung quanh. 

Mâm cúng đầy cữ cho em bé nên chuẩn bị ra sao? 

Khi tổ chức lễ cúng đầy cữ cho em bé thì chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật.

Nếu như gia đình vẫn chưa biết cách chuẩn bị lễ vật sao cho đầy đủ và cần thiết thì chúng ta có thể tham khảo mâm cúng giới thiệu dưới đây. 

 • Hoa quả 
 • Hoa tươi 
 • Hương
 • Nến 
 • Gạo tẻ
 • Muối hạt sạch.
 • Nước lọc 
 • Rượu 
 • Trầu cau têm trầu cánh phượng
 • Thịt lợn quay
 • 1 con gà luộc
 • 12 đĩa nhỏ xôi 
 • 1 đĩa xôi lớn
 • Kẹo bánh 
 • Chè 12 bát nhỏ
 • Chè 1 bát lớn
 • Giấy cúng đầy cữ
 • Tiền vàng mã

Một số lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng đầy cữ cho bé

Cha mẹ chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng đầy cữ của em bé thì cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây để chuẩn bị sao cho phù hợp nhất. 

 • Tùy theo điều kiện cũng như văn hóa vùng miền mà chúng ta có thể lựa chọn gà cúng hoặc vịt cúng. Điều này cũng không bắt buộc do đó tùy thuộc vào văn hóa mà chúng ta sẽ lựa chọn lễ vật sao cho phù hợp nhất. Bên cạnh lựa chọn gà cúng và vịt cúng thì người ta cũng phân biệt giới tính của em bé và lựa chọn gà trống hoặc là gà mái. Đối với việc chúng ta tổ chức lễ cúng đầy cữ cho bé trai thì sẽ lựa chọn cúng gà trống còn đối với bé gái thì chúng ta sẽ lựa chọn gà mái. 
 • Lựa chọn chè để cúng cho đề cử của em bé thì chúng ta cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây. Khi chúng ta tổ chức lễ cúng đầy cữ cho bé trai thì chúng ta nên ưu tiên lựa chọn cúng chè đậu trắng. Chè đậu trắng là một trong những lễ vật cần thiết và nên xuất hiện trong lễ cúng đầy cữ của bé trai. Với mong muốn là em sẽ thuận lợi hơn trên con đường công danh và sự nghiệp sau này của mình. 
 • Còn đối với những cha mẹ nào tổ chức lễ cúng đầy cữ cho bé gái thì chúng ta nên lựa chọn chè trôi nước. Chè trôi nước với mong muốn là cuộc đời của bé gái sẽ trôi chảy như dòng nước và gặp được nhiều điều thuận lợi. Đặc biệt là hi vọng em bé sẽ có được một đường tình duyên và gia đạo viên mãn. 
 • Khi chúng ta lựa chọn xôi cho mâm cúng đầy cữ của bé trai và bé gái thì có thể lựa chọn xôi gấc. Đây là một trong những loại xôi có màu sắc đẹp và hương vị cũng khá không ngon. Lựa chọn xôi gấc trong tiệc cúng đầy cữ của em bé với mong muốn là cuộc đời của em sẽ hồng phát và may mắn như màu đỏ nổi bật. 
 • Còn đối với hoa trong mâm cúng đầy cữ của bé trai hoặc bé gái thì chúng ta có thể lựa chọn những loại hoa mang ý nghĩa tốt lành. Như một lời cầu chúc về sự may mắn và thuận lợi hơn đối với cuộc đời của bé trai hoặc bé gái. Nếu như cha mẹ vẫn chưa biết lựa chọn loại hoa nào để cúng trong việc đầy cử thì có thể tham khảo cát tường, đồng tiền hoặc Lily. 
 • Mâm ngũ quả thì chúng ta nên ưu tiên lựa chọn những loại quả có kích thước lớn và màu sắc đẹp. Nên lựa chọn 5 loại trái cây khác nhau mang ý nghĩa tốt lành phối hợp để tạo thành mâm ngũ quả. Lưu ý là chúng ta không nên lựa chọn những loại trái cây bị hư hỏng vì nó sẽ không mang lại nhiều may mắn cho em bé. Mỗi vùng miền sẽ có cách lựa chọn mâm ngũ quả khác nhau do đó chúng ta có thể dựa trên yếu tố này mà lựa chọn phối hợp sao cho phù hợp nhất. 
 • Khi mua giấy cúng đầy cữ cho bé trai và bé gái thì chúng ta cũng cần lưu ý là nên mua bộ đồ thế của bé trai hoặc là bộ đồ thế của bé gái. Cha mẹ cực kỳ lưu ý vấn đề này để tránh tình trạng mà chúng ta mua nhầm. 
>>  Hướng dẫn cách cúng về nhà mới đầy đủ cho mọi gia đình

Với những thông tin chia sẻ hi vọng cha mẹ có thể biết cách chuẩn bị lễ vật cúng đầy cữ cho em bé nhà mình. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà chúng ta có thể chuẩn bị đầy đủ lễ vật hoặc là thuê dịch vụ. Đây là hai phương pháp cơ bản để giúp cho chúng ta có thể dễ dàng chuẩn bị được đầy đủ lễ vật nhất cho mâm cúng đầy cữ của em bé. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà chúng ta sẽ chuẩn bị sao cho đảm bảo được yếu tố về chi phí và thời gian. 

Điểm khác biệt giữa tự tay chuẩn bị lễ vật và sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng đầy cữ? 

Tự tay chuẩn bị lễ vật 

Nếu như gia đình có thời gian để chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng đầy cữ thì chúng ta có thể tự tay mình chuẩn bị. Ưu điểm của việc tự tay chuẩn bị lễ vật đó là cha mẹ có thể tự mình lựa chọn những lễ vật cần thiết. Đặc biệt là nó có thể mang lại niềm vui cho cha mẹ khi đóng góp một phần công sức của mình khi tổ chức lễ cúng đầy cữ cho em bé. 

Tuy nhiên đối với những gia đình bận rộn hoặc không có nhiều người giúp đỡ thì việc chuẩn bị lễ vật sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt là nếu như chúng ta không có kinh nghiệm thì có thể chuẩn bị lễ vật bị thiếu sót. 

Sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng đầy cữ 

Khi chúng ta sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng đầy cữ thì ưu điểm đầu tiên đó là nó giúp cho chúng ta có thể tiết kiệm được thời gian và công sức. Đối với những gia đình bận rộn hoặc những gia đình không có nhiều người giúp đỡ thì việc sử dụng dịch vụ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. 

Đặc biệt là đối với những đơn vị có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị lễ vật thì họ sẽ hỗ trợ giao lễ vật đến tận nơi cho chúng ta cũng kiến. Giúp cho gia chủ có thể sắp xếp lễ vật trên mâm cúng đầy cữ cho em bé. Và một điểm quan trọng nữa đó là khi chúng ta sử dụng dịch vụ cúng đầy cữ sẽ tránh được sự thiếu sót khi chuẩn bị lễ vật. Hiện nay thì các đơn vị đặt mâm cúng triển khai rất nhiều gói dịch vụ cúng đầy cữ khác nhau. Tùy theo yêu cầu của mỗi gia đình mà chúng ta sẽ lựa dọn mâm cúng đầy cữ sao cho phù hợp nhất. 

Ở đâu cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng đầy cữ cho bé trai và bé gái? 

Nếu như cha mẹ muốn tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng đầy cử cho bé trai hoặc bé gái vui lòng liên hệ với Đồ Cúng Nhân Tâm. Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực đặt mâm cúng chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cao nhất cho quý khách hàng. Đặc biệt là đến với chúng tôi quý khách hàng sẽ được hỗ trợ tư vấn để lựa chọn gói dịch vụ sử dụng sao cho tốt nhất. 

>>  Chia sẻ cách nấu xôi lạc thơm ngon cho gia đình một cách đơn giản nhất

Để có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng đầy cữ cho bé trai và bé gái chỉ cần nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi theo số Hotline. Nhận được yêu cầu thì chúng tôi sẽ tư vấn tận tình đồng thời tặng kèm nhiều phần quà giá trị cho những khách hàng liên hệ sớm nhất. Cam kết chất lượng và giá cả của mâm cúng đầy cữ sẽ mang đến sự hài lòng cao nhất cho quý khách hàng. 

[ mâm cúng đầy cữ | hướng dẫn mâm cúng đầy cữ | chuẩn bị mâm cúng đầy cữ | mâm cúng đầy cữ gồm những gì | lễ vật mâm cúng đầy cữ | lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng đầy cữ ]

Mâm cúng đầy cữ nên chuẩn bị đầy đủ lễ vật gì để thể hiện được tấm lòng của cha mẹ cũng như phù hợp với văn hóa của người Việt khi tổ chức cúng. 

Cúng đầy tháng hoặc thôi nôi là 2 thuật ngữ quen thuộc được nhiều người nhắc đến. Tuy nhiên khi nhắc đến thuật ngữ cúng đầy cữ thì nhiều người còn khá băn khoăn không biết đây là lễ cúng gì? Để giúp cho bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về lễ cúng đầy cữ cũng như cách chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng. Một vài thông tin chia sẻ về lễ cúng đầy cữ cũng như đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng chất lượng cao. 

Tìm hiểu thêm:

Cúng đầy cữ là lễ cúng gì? 

Cúng đầy cữ hay người ta còn gọi đó là cúng đầy tháng. Đây là một trong những lễ cúng truyền thống của người Việt được thực hiện khi em bé tròn 1 tháng tuổi. Do đó khi bạn nghe về thuật ngữ cúng đầy cữ hay cúng đầy tháng thì nó cũng chỉ là một lễ cúng truyền thống của người Việt.  

Cúng đầy cữ có ý nghĩa như thế nào? 

Khi đã tìm hiểu về thuật ngữ cúng đầy cữ thì chúng tôi cũng muốn chia sẻ về ý nghĩa nhiều gia đình tổ chức cúng đầy cữ cho con của họ. Cũng như giải quyết những tranh chấp của rất nhiều ý kiến trái chiều về việc chúng ta có thể không tổ chức lễ cúng đầy cữ cũng được. 

 • Mừng em bé vừa thoát qua sự kiện quan trọng 

Việc chúng ta cúng đầy cữ cho em bé là để mừng em vừa thoát qua một sự kiện quan trọng nhất của cuộc đời con người. Đây là một trong những lý do xuất phát từ thực tế của xã hội Việt Nam ngày xưa. Khi tỉ lệ y tế của Việt Nam lúc xưa còn kém phát triển thì trẻ em sơ sinh chết trong giai đoạn từ mới sinh cho đến 3 tuổi khá nhiều. 

Và nhiều người quan niệm rằng nếu như trẻ có thể thoát qua được những giai đoạn 1 tháng, một năm hoặc ba năm thì sẽ có tốc độ phát triển tốt. Chính vì lý do đó mà chúng ta tổ chức lễ cúng đầy cữ cho em bé với mong muốn là em sẽ phát triển tốt hơn trong những giai đoạn tiếp theo. 

 • Theo tín ngưỡng thờ mẫu 

Ngoài ra việc chúng ta tổ chức lễ cúng đầy cữ cho em bé cũng phù hợp với nghi lễ thờ mẫu của người Việt Nam. Theo như quan điểm của người Việt Nam thì mỗi em bé được sinh ra trong đời đều do 12 bà mụ tạo thành. Không chỉ có vai trò nhào nặn mà 12 Bà Mụ còn có công dạy dỗ và hỗ trợ bảo vệ cho em bé. 

Khi chúng ta tổ chức lễ cúng đầy cữ cho em bé với mục đích là cảm ơn 12 bà mụ và bà chúa thai sanh. Cũng như mong cầu rằng bà sẽ tiếp tục phù hộ để cho em bé có thể tiếp tục phát triển tốt nhất. 

 • Giới thiệu thành viên nhí 

Giai đoạn mới sinh cho đến một tháng là giai đoạn mà mẹ ở cữ. Giai đoạn này là thời gian mẹ không được phép đi ra ngoài và tiếp xúc với người khác để bảo vệ sức khỏe của mình. Do đó trong khoảng thời gian này một số người thân hoặc bạn bè chưa biết mặt của em bé. 

Tổ chức lễ cúng đầy cữ nhằm mục đích là giới thiệu thành viên nhí đối với bạn bè và người thân xung quanh. Đặc biệt là kết hợp một buổi tiệc nhỏ để mời họ đến chung vui cùng với gia đình và giúp cho em bé có thể nhận được nhiều lời chúc phúc từ mọi người xung quanh. 

Mâm cúng đầy cữ cho em bé nên chuẩn bị ra sao? 

Khi tổ chức lễ cúng đầy cữ cho em bé thì chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật.