Mâm cúng cô hồn hàng tháng cần chuẩn bị những gì?

Cúng cô hồn đã trở thành nghi lễ không thể thiếu ở nước ta từ xưa đến nay. Đặc biệt nghi lễ này có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống của chúng ta. Do đó việc chuẩn bị mâm vật phẩm thực hiện nghi thức cúng cô hồn hàng tháng là điều rất quan trọng và phải thực hiện đúng. 

Từ ngàn xưa phong tục cúng kính, văn hóa tâm linh đã trở thành nét đẹp độc đáo của người dân Việt Nam. Cùng với đó ông bà ta luôn có câu “Có Thờ Có Thiêng Có Kiêng Có Lành” nên việc thực hiện nghi thức cúng kính vẫn được lưu truyền đến tận ngày nay. Và cúng cô hồn là một trong những nghi thức cúng được mọi gia đình Việt chú trọng. Tuy nhiên mỗi vùng miền sẽ có phong tục, quy định lễ nghi khác nhau, điều đó đã khiến nhiều người hoang mang không biết làm sao cho đúng. Chính vì lẽ đó mà hôm nay Thấy Là Thích sẽ giúp bạn dễ dàng chuẩn bị mâm cúng cô hồn hàng tháng đúng chuẩn nhất theo phong tục Việt. 

Tìm hiểu thêm:

Vì sao lễ cúng cô hồn luôn được người Việt xem trọng?

Theo quan niệm tâm linh từ xưa đến nay thì mỗi người chúng ta luôn tồn tại song song 2 phần là thể xác và linh hồn. Do đó khi mỗi người xa lìa cõi trần phần thể xác sẽ được chốn cất hoặc hỏa thiêu. Còn phần linh hồn của mỗi người sẽ được đưa đi đến cõi Diêm Vương. Ở đây người sẽ được đi đầu thai kiếp khác người sẽ chịu tội. Cùng với đó sẽ có những vong hồn không được đưa đi và ở lại trên cõi trần; sống lẫn khuất ở những bóng cây, ngọn cỏ…Đây chính là những vong linh, cô hồn mà mọi người thường nhắc đến. 

Các vong linh, cô hồn sống khắp nơi, trên mọi miền ở nước ta. Họ sẽ quấy phá khi lỡ người trần đụng chạm đến họ. Ngược lại các vong linh cô hồn này sẽ quay lại giúp đỡ khi gia chủ biết cúng bố thí. Chính vì thế việc cúng cô hồn nhằm bố thí vật phẩm cho các vong linh đói khát này. Bởi mọi người đều quan niệm nếu cúng kính, bố thí đàng hoàng; các vong linh, cô hồn sẽ không quấy phá.

>>  Lễ cúng thần linh và gia tiên ngày rằm tháng 7 cần những gì?

Ý nghĩa của việc cúng cô hồn hàng tháng là gì?

Ngày nay nghi lễ cúng cô hồn được thực hiện đều đặn hàng tháng. Nghi lễ này đã trở thành phong tục được lưu truyền từ ngàn xưa; và trở thành nét đẹp tâm linh độc đáo của nước ta. 

Một ý nghĩa sâu sắc của nghi thức cúng cô hồn; đó chính là thể hiện sự thông cảm, chia sẻ với các vong linh cô hồn không nơi để về. Việc mọi người bố thí gạo muối, nước, áo giấy, tiền vàng mã…..là để giúp các vong linh, cô hồn được no ấm, có áo quần để mặc. Bởi theo quan niệm từ xưa của ông bà ta “Cõi Trần sao- Cõi Âm vậy”. Chính vì thế khi bố thí cho cô hồn họ sẽ cảm kích tấm lòng của gia chủ. Do đó các vong linh cô hồn sẽ không quấy phá. Ngược lại sẽ bảo vệ giúp đỡ mọi người được gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Và từ đó cuộc sống của mọi người sẽ được diễn ra êm đềm, tốt hơn; không phải lo lắng về sự quấy phá của cô hồn. 

Không chỉ có vậy việc thực hiện lễ cúng cô hồn còn thể hiện nét đẹp truyền thống văn hóa tâm linh Việt Nam. Bởi lễ cúng này thể hiện lòng bao dung, bác ai, sự chia sẻ đối với những hoàn cảnh kém may mắn. 

Nên cúng cô hồn vào ngày nào trong tháng?

Với những ý nghĩa sâu sắc, cùng với sự quan trọng của nghi thức cúng cô hồn; mà lễ cúng này được các mọi người thực hiện hàng tháng. Thông thường các gia chủ sẽ thực hiện lễ cúng cô hồn vào ngày mùng 1 và 15 âm lịch. Nhưng cũng có nhiều người sẽ chọn ngày 2 và 16 âm lịch để thực hiện lễ cúng này. Do đó tùy vào điều kiện, thời gian của mình mà bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhất. 

Mâm lễ vật cúng cô hồn hàng tháng đúng chuẩn

Lễ cúng cô hồn hàng tháng cũng giống các nghi lễ khác; bạn phải chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm cần thiết đúng chuẩn theo phong tục Việt Nam để cúng. Tùy theo mỗi vùng miền sẽ có những quy định riêng về lễ vật cúng cô hồn hàng tháng. Cũng như tùy vào điều kiện kinh tế mà việc chuẩn bị mâm lễ cúng khác nhau. Dù thế nào thì trong mâm lễ cúng vong linh, cô hồn hàng tháng cần có những vật phẩm cơ bản như:

 • Giấy áo, giấy tiền vàng mã cúng cô hồn
 • 1 bình hoa tươi
 • 1 mâm ngũ quả với 5 loại quả tươi khác nhau
 • Bánh kẹo
 • Khoai luộc, sắn luộc
 • Muối, gạo
 • Chè hoặc đông sương
 • Cháo thánh ( cháo trắng lỏng)
 • Vài khúc mía
 • 3 chén nước
 • 1 cặp đèn cầy
 • 3 cây hương
 • 5 chiếc bát và 5 đôi đũa
>>  Nghi thức Bắt miếng đầy tháng - Nghi thức truyền thống dân gian

Có thể thấy mâm lễ cúng cô hồn, vong linh hàng tháng khá đơn giản không quá cầu kỳ.

Riêng rằm tháng 7 nếu muốn cúng cô hồn bạn cần phải chuẩn bị thêm nhiều lễ vật khác và số lượng nhiều hơn. Bởi đây là thời điểm các vong linh từ địa ngục được thả về trần gian; nên hãy sắm sửa bày biện chu đáo, vật phẩm nhiều hơn để mọi người được no đủ. 

Một số điều bạn cần lưu ý khi thực hiện nghi thức cúng cô hồn hàng tháng

Như những gì đã chia sẻ việc cúng cô hồn đóng vai trò rất quan trọng. Bởi nếu không thực hiện đúng, sai phạm 1 số lỗi đáng tiếc thì không nhận được kết quả tốt. Ngược lại làm các vong linh, cô hồn không ưng ý họ sẽ quay lại quấy phá (theo quan niệm tâm linh). Vì thế để tránh những thiếu sót ngoài ý muốn; bạn cần phải lưu ý thật kỹ một số điều dưới đây:

 • Mâm lễ cúng cô hồn phải đặt ngoài trời, không được đặt trong nhà để tránh việc các vong linh, cô hồn vào nhà. Vì điều này sẽ mang đến những điều không tốt cho gia chủ và mọi người trong nhà về sau.
 • Những lễ cúng Thần Linh sau khi thực hiện mọi người sẽ tạ lễ và thụ lộc. Nhưng riêng đối khi cúng cô hồn thì các lễ vật sau khi cúng thì không nên ăn. Bạn nên cho tất cả vào bao ni lông treo trước cổng nhà, ở các vùng quê người ta thường đặt ở các ngã 3, ngã 4 đường. 
 • Khi thực hiện lễ cúng gia chủ sẽ đọc văn khấn và mời vong linh; cô hồn ở 4 phương, 8 hướng về dự và hưởng vật phẩm. Sau khi thực hiện nghi thức cúng các vong linh cô hồn đã dùng xong; gia chủ sẽ tiến hành tiễn vong đi bằng cách hóa giấy tiền vàng mã và rải gạo muối. 
 • Khi thực hiện cúng cô hồn hàng tháng bạn nên chọn thắp hương với số lượng cây là lẻ như: 1,3,5,7….Nên bạn phải lưu ý thật kỹ điều này không nên đốt nhang số chẵn để phạm ý.
 • Việc chuẩn bị mâm chay/mặn để cúng cô hồn đều được tùy vào ý muốn và phong tục của mỗi gia đình. Tuy nhiên nhiều người cho rằng khi cúng mâm chay các vong linh, cô hồn sẽ sớm siêu thoát hơn. Nhưng cũng nhiều người cho rằng vong linh, cô hồn không thích ăn chay. Bởi họ cũng như người trần có kẻ này người khác. Cho dù bạn cúng chay hay mặn đều được; nhưng tốt nhất không được sát sinh động vật vào ngày cúng. Vì nếu sát sinh sẽ vô tình gây thêm tội nghiệp cho các vong linh, cô hồn. 
 • Đặc biệt khi cúng cô hồn bạn nên chuẩn bị thật nhiều cháo thánh (cháo trắng) càng nhiều càng tốt. Bởi theo tương truyền ông bà ta ngày xưa thì thực quản của các cô hồn khá nhỏ vì thế việc nấu cháo loãng sẽ khiến họ ăn uống dễ dàng hơn.
 •  Trong quá trình thực hiện nghi lễ cúng vong linh, cô hồn gia đình tuyệt đối không cho phụ nữ mang thai, trẻ con, người lớn tuổi đến gần mâm cúng. Vì theo quan niệm xưa những người này thường rất nhẹ vía nếu vô tình gặp phải vong linh hợp tuổi, mệnh sẽ dễ bị kéo theo. Do đó khi cúng cô hồn bạn phải thật lưu ý điều này. 
 • Đặc biệt bạn không được để chó mèo đến chỗ đặt mâm cúng để tránh trường hợp chúng phá hoại mâm cúng làm phạm đến các vong linh, cô hồn.
 • Một điều bạn cũng phải thật chú trọng và lưu ý là không được đọc bài văn khấn trước khi diễn ra lễ cúng. Vì văn khấn cúng cô hồn được xem là “lời mời, gọi” các vong linh, do đó nếu đọc trước trong nhà người ta đến mà không có sẽ phải đợi chờ điều đó không tốt. Nên bạn cần phải lưu ý điều này để tránh khiến các vong linh, cô hồn nổi nóng, bực mình để họ quấy phá cuộc sống của bạn về sau.
 • Một điều mà bạn tuyệt đối phải lưu ý là không được ăn vụng, ăn các lễ vật trước khi bày biện cúng cô hồn. 
>>  Bật mí cách làm gà bó xôi đúng chuẩn nhất

Qua những gì chúng tôi vừa chia sẻ các bạn có thể thấy việc cúng vong linh, cô hồn hàng tháng là điều rất quan trọng. Nếu thực hiện tốt nghi lễ này bạn sẽ nhận được nhiều điều may mắn, thuận lợi, nhưng nếu không chuẩn bị tốt thì bạn sẽ khó đạt được điều mình mong muốn. Do đó để chuẩn bị tốt mâm cúng cô hồn và thực hiện đúng nghi lễ này, không sai phạm gì bạn hãy liên hệ ngay Đồ Cúng Nhân Tâm để được hướng dẫn tận tình.