Hiển thị tất cả 4 kết quả

Danh sách các lễ vật trong mâm cúng căn cho bé trai, bé gái 3,6,9,12 tuổi

Có thể bạn đã từng nghe nói đến lễ cúng căn cho bé nhưng lại không hiểu rõ mấy về tục lệ này so với lễ cúng đầy tháng, thôi nôi. Bởi lễ cúng đầy tháng, thôi nôi thường diễn ra ngay trong năm đầu của cuộc đời bé nên để lại nhiều ấn tượng với cha mẹ cũng như mọi người trong gia đình.

Riêng lễ cúng căn thì lại diễn ra vào các mốc thời gian khi bé được 3,6,9 và 12 tuổi nên có khoảng thời gian kéo khá dài, không phải ai cũng nhớ được, kể cả là cha mẹ bé.

Tuy nhiên lễ cúng căn cho bé vào các độ tuổi này cũng có tầm quan trọng không kém gì các lễ cúng đầy tháng, thôi nôi nên các bậc cha mẹ cần phải hết sức lưu ý. Và việc chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết trong mâm cúng căn cho bé trai, bé gái 3,6,9,12 tuổi là điều đầu tiên cha mẹ bé phải làm. Danh sách mâm lễ vật cúng căn cho bé cần chuẩn bị sẽ được Đồ Cúng Nhân Tâm giới thiệu chi tiết trong nội dung sau đây. 

ĐẶT MÂM CÚNG CĂN CHO BÉ TRAI, BÉ GÁI 3,6,9,12 TUỔI

Để tỏ lòng biết ơn thần linh, nhiều gia đình làm lễ cúng căn 3 tuổi cho bé trai, bé gái. Vậy cách chuẩn bị mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai, bé gái 3 tuổi gồm những gì, bài văn khấn cúng căn cho bé là gì?

Cách thức chuẩn bị mâm cúng căn cho bé gái, bé trai lên 6 tuổi  Nếu bạn đang có nhu cầu tham khảo và muốn đặt mâm cúng căn cho bé gái tròn 6 tuổi chuẩn nghi thức tâm linh truyền thống thì có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị Đồ Cúng Nhân...

Cúng căn cho bé trai, bé gái là một trong những tục lệ  cổ truyền của người Việt Nam. Và độ tuổi thích hợp để tổ chức cúng căn cho các bé chính là 3,6,9 và 12 tuổi. Vậy nghi mâm cúng căn 12 tuổi cho bé trai, bé gái gồm những gì?

Tâm Linh Sài Gòn - Dịch vụ cung cấp mâm cúng căn 9 tuổi cho bé trai, bé gái uy tín và chất lượng tại TPHCM. Liên hệ hotline: 08.8888.1938 để được tư vấn trực tiếp đặt hàng chu đáo và tận tình nhất.

Cúng căn là gì? Vì sao phải cúng căn cho bé ở độ tuổi 3,6,9 và 12 tuổi?

Thực sự có nhiều bậc cha mẹ cho đến hiện nay vẫn không hiểu rõ cúng căn là gì? Chính bởi không hiểu nên đa phần các bậc cha mẹ thường hay bỏ qua lễ cúng căn của bé. Nhất là trong thời đại hiện nay khi cha mẹ nào cũng quá bận rộn với công việc để lo kiếm tiềm cho con cái ăn học.

Cúng căn ( cúng đốt) là gì?

Cúng căn hay còn gọi là lễ cúng đốt. Lễ cúng căn được tổ chức vào các mốc 3, 6, 9, 12 tuổi của bé. Đây là lễ cúng để tạ ơn các bà mụ. Cụ thế là 12 bà mụ Tiên nương và Bà chúa Đầu thai. Đây là phong tục thờ cúng lâu đời. Nghi lễ này bắt nguồn từ tục thờ mẫu của người Việt. Tuy nhiên, nghi lễ cúng căn ít người biết tới. Vì đa số các gia đình chỉ biết đến lễ cúng đầy tháng, thôi nôi.

Theo cách hiểu đơn giản nhất thì cúng căn là lễ cúng được diễn ra vào các thời điểm mà các cụ ngày xưa cho là quan trọng trong mốc trưởng thành của bé, đó chính là 3,6,9 và 12 tuổi. Các mốc này cách nhau đều đặn 3 năm như một sự hoàn chỉnh cho từng bước lớn lên của trẻ.

Sự thay đổi về ngoại hình, tính cách ở đây không chỉ ám thị việc phát triển của tâm sinh lý tự nhiên mà còn tiềm ẩn yếu tố tâm linh ở trong đó. Vì trong các mốc này các bé có thể sẽ trở nên bướng bỉnh, nghịch ngợm hơn hoặc bị ốm đau…nên các cụ ngày xưa quan niệm là phải cúng căn cho bé thì những điều này mới nhanh chóng qua đi. 

Vì sao phải cúng căn cho bé ở độ tuổi 3,6,9 và 12 tuổi?

Vì ngày xưa nuôi được một đứa trẻ trưởng thành là điều rất khó khăn vì tiềm ẩn nhiều bệnh tật và nguy cơ bị chết yểu nên các cụ quan niệm rằng muốn đứa trẻ có thể lớn lên khỏe mạnh, vượt qua được các ngưỡng nguy hiểm trong cuộc đời thì cha mẹ của bé phải tiến hành việc cúng căn khi bé tròn 3,6,9,12 tuổi. Bởi khi ở độ tuổi này các bé sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ về ngoại hình, tính cách nên cha mẹ lại cần phải chú ý hơn.

Bởi khi cha mẹ thực hiện lễ cúng căn cho bé ở các mốc tuổi này thì sẽ nhận được sự phù hộ của Đức Ông cùng các bà Mụ – là những người đã cho bé hình hài khỏe mạnh, lành lặn, cho bé được đến với gia đình và chào đời làm người. Đây là quan niệm dân gian đã tồn tại từ hàng ngàn đời nay ở nước ta và cho đến nay mỗi người Việt đều biết đến quan niệm này, kể cả những người chưa có gia đình hay vừa lập gia đình và sắp trở thành cha mẹ.

Bên cạnh việc cầu xin sự phù hộ của các bà Mụ và Đức Ông thì lễ cúng căn còn là nơi mà cha mẹ bé cầu xin sự phù trì của ông bà tổ tiên để cho bé có thể phát triển khỏe mạnh hơn, tính tình thay đổi theo hướng tốt hơn, ngoan ngoãn hơn và hay ăn chóng lớn, cũng như luôn có được sự che chở của ông bà tổ tiên trong chặng đường đời.

Việc cúng căn cho bé dù ở độ tuổi nào thì cũng cần cha mẹ phải chuẩn bị mọi việc và tiến hành theo đúng quy trình mà ông cha ta để lại từ xưa. Các bước trong quy trình đó bao gồm việc tính ngày, chọn giờ làm lễ cúng, chuẩn bị đầy đủ các lễ vật trong mâm cúng và thực hiện theo đúng các bước khi làm lễ cúng. Nếu cha mẹ không nắm rõ về những điều này thì có thể tham khảo một số tài liệu ghi chép cổ hoặc nhờ sự giúp đỡ của những cha mẹ khác đã có kinh nghiệm trong việc cúng căn cho bé.

Và để có thể thực hiện được việc cúng căn thì sau khi chọn được ngày, giờ làm lễ phù hợp với tuổi của bé theo cách tính ngày, giờ dân gian để lại thì cha mẹ cần phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần có trong mâm cúng căn cho bé trai, bé gái 3,6,9,12 tuổi.

Danh sách lễ vật cần chuẩn bị trong mâm cúng căn cho bé trai, bé gái 3,6,9,12 tuổi

Mỗi một gia đình hoặc vùng miền thì lại có sự khác nhau đôi chút về việc sắm sửa lễ vật trong mâm cúng căn cho bé. Tuy nhiên điều này không gây ảnh hưởng gì đến mâm cúng cả mà trái lại sự khác biệt còn kiến tạo nên sự độc đáo mang bản sắc văn hóa vùng miền. Nhưng dù bạn có dự định sắm sửa các lễ vật trong mâm cúng căn cho bé như thế nào đi nữa thì dưới đây là danh sách những lễ vật không thể thiếu:

Mâm cúng căn cho bé trai combo 1.

Mâm cúng căn cho bé gái combo 2.

Mâm cúng căn cho bé trai combo 2.

Mâm cúng căn cho bé trai combo 2.

Mâm cúng căn cho bé trai combo 3.

Mâm cúng căn cho bé trai combo 3.

Mâm cúng căn cho bé trai combo 4.

Mâm cúng căn cho bé gái combo 4.

Lễ vật cúng căn cho trai, bé gái 3,6,9,12 tuổi đơn giản.

 • 1 con gà trống luộc bó chéo cánh, có mào đẹp (có một số vùng có thể thay bằng ngan hoặc vịt)
 • 1 bó hương (nhang)
 • Nến 
 • 1 đĩa thịt lợn quay to và 12 đĩa bé hoặc có thể thay bằng 1 con lợn sữa quay
 • 1 đĩa đựng trầu cau (có thể têm hình cánh phượng hoặc để chùm cau và lá trầu riêng lẻ)
 • 1 đĩa đựng lẫn gạo và muối
 • 1 bát đựng nước trắng to và 12 bát đựng nước bé
 • Đĩa đựng 5 loại hoa quả khác nhau (chọn theo mùa, theo sở thích của mỗi gia đình hoặc theo ý nghĩa tượng trưng của từng loại quả)
 • 1 lọ hoa tươi
 • 1 gói trà hoặc 1 bình trà pha sẵn
 • 1 bộ tiền vàng mã
 • 1 chén rượu to và 12 chén rượu nhỏ (có thể thay bằng 1 chai rượu)
 • 1 đĩa xôi gấc to và 12 đĩa xôi bé (có thể thay xôi gấc bằng xôi ngũ sắc hoặc xôi đậu xanh)
 • 1 đĩa bánh kẹo to và 12 đĩa bánh kẹo bé (có thể chọn đa dạng loại bánh kẹo từ đặc sản truyền thống đến hiện đại)
 •  1 bát chè lớn và 12 bát chè nhỏ (với bé trai thì phải cúng chè đậu trắng còn với bé gái thì phải cúng chè trôi nước. Quan niệm này đã tồn tại rất lâu và được truyền qua nhiều thế hệ)
 • 1 bộ y phục to dành cho bà Mụ chúa và 12 bộ bé dành cho 12 bà Mụ
 • 13 bộ bát, đũa, thìa được sắp xếp trên mâm cúng có màu sắc và hoa văn đẹp mắt

Bài văn khấn cúng căn, cúng đốt cho bé 3,6,9,12 chi tiết và chuẩn năm 2021.

Sau đây Đồ Cúng Nhân Tâm xin chia sẻ đến các bạn, các bậc cha mẹ bài văn khấn cúng căn cho bé gái và trai 3,6,9,12 tuổi chi tiết và chính xác nhất:

Cách trình bày mâm cúng căn cho bé 3,6,9,12 tuổi chuẩn phong tục Việt.

Danh sách các lễ vật trong mâm cúng căn cho bé khá dài và không phải bạn đi đến một cửa hàng là có thể mua được đầy đủ mà cần phải đến nhiều cửa hàng khác nhau để lựa chọn. Việc lựa chọn lễ vật cũng rất mất thời gian vì như thế mới chọn được lễ vật có hình thức đẹp mắt, đảm bảo độ tươi ngon và chất lượng.

Điều này được xem là rất khó khăn với những bậc cha mẹ có công việc quá bận bịu. Hay thậm chí cả những bậc cha mẹ có thời gian đi mua sắm nhưng không có kinh nghiệm trong việc chọn mua lễ vật thì điều này quả là một thách thức lớn.

Khi mua sắm đầy đủ lễ vật về lại phải sắp xếp, bày biện lễ vật sao cho đẹp mắt cũng là điều nan giải với nhiều người vì không phải ai cũng biết được cách bày đẹp mà lại còn phải tuân theo đúng quy tắc của ông cha ta để lại, chẳng hạn như lọ hoa bày hướng nào, đồ ăn mặn bày ra sao?…

Chính bởi vậy mà nhiều bậc cha mẹ đang mong muốn tìm được giải pháp có thể giúp họ chuẩn bị được lễ vật trong mâm cúng căn cho bé một cách đầy đủ, chất lượng và nhanh chóng nhất.

Những chú ý khi chuẩn bị mâm lễ vật cúng căn.

Tất cả những lễ vật trên đều cần phải được chọn lựa một cách kỹ lưỡng, cẩn thận để không xảy ra tình trạng thiếu tươi ngon, bị hư hỏng hoặc thiu thối, bởi điều đó sẽ ảnh hưởng tới diện mạo của mâm cúng cũng như tấm lòng thành của cha mẹ bé đối với các bà Mụ, Đức Ông và ông bà tổ tiên.

Các gia đình có thể sắm thêm lễ vật trong mâm cúng căn và sau khi đã mua sắm đầy đủ lễ vật rồi thì cần dành thời gian bày biện một cách hài hòa trên chiếc bàn lớn đặt trang trọng ở giữa nhà hoặc ở phía trước ban thờ để chuẩn bị đến giờ sẽ tiến hành các bước tiếp theo trong quy trình cúng căn cho bé.

Dịch vụ cung cấp mâm cúng căn trọn gói cho bé trai, bé gái tại TPHCM.

Mong muốn đó của các bậc phụ huynh sẽ hoàn toàn được đáp ứng khi sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng căn trọn gói của Đồ Cúng Nhân Tâm. Đây hiện đang là đơn vị nổi tiếng chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói theo yêu cầu của khách hàng với chất lượng cam kết đảm bảo tốt nhất, có hình thức đẹp mắt nhất cùng mức giá thành phải chăng nhất và thời gian giao hàng chuẩn nhất.

Khi sử dụng dịch vụ này các bậc phụ huynh sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức không phải mua sắm từng lễ vật trong danh sách ở các cửa hàng cũng như bày biện, sắp xếp mà chỉ cần liên hệ với Đồ Cúng Nhân Tâm đưa ra yêu cầu và hẹn thời gian cụ thể.

Đến đúng thời gian hẹn đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ đem mâm cúng đến địa chỉ yêu cầu và bày biện cho bạn một cách chuyên nghiệp. Bạn sẽ không cần phải lo lắng bất cứ điều gì cho mâm cúng căn cho bé trai, bé gái 3,6,9,12 tuổi cả mà chỉ cần đợi mâm cúng mang đến và đúng giờ lành thì tiến hành việc đốt nến, thắp hương, đọc bài văn khấn.

Mức giá thành của mâm cúng căn trọn gói do Đồ Cúng Nhân Tâm cung cấp cực kỳ phải chăng so với giá trên thị trường nên bạn sẽ không quá phải bận tâm, lo lắng đến khả năng tài chính của mình. Đồng thời, sử dụng dịch vụ này bạn luôn yên tâm về chất lượng của các lễ vật được cam kết đảm bảo hàng đầu.

Vậy là bạn đã biết được danh sách các lễ vật cần chuẩn bị trong mâm cúng căn cho bé trai, bé gái 3,6,9,12 tuổi cũng như cách để cho việc chuẩn bị được đầy đủ, nhanh chóng nhất. Hãy liên hệ với Đồ Cúng Nhân Tâm để chúng tôi giúp bạn giải quyết việc này.