Mâm Cúng Căn Cho Bé Gái 3 Tuổi

Mỗi đứa bé từ lúc chào đời cho đến khi đủ tuổi trưởng thành đều sẽ trải qua rất nhiều nghi lễ cúng. Một trong những lễ cúng quan trọng nhất chính là mâm cúng căn cho bé lúc 3 tuổi. Bài viết này Thấy Là Thích sẽ làm rõ cho mọi người về mâm cúng căn cho bé gái 3 tuổi.

cach tinh ngay cung mu cho be - Mâm Cúng Căn Cho Bé Gái 3 Tuổi
Mâm cúng Mụ cho bé

Đối với em bé nói chung và em bé gái nói riêng, 3 tuổi chính là thời điểm được đánh dấu bước ngoặt thay đổi vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi bé gái. Do đó, việc tổ chức thực hiện nghi lễ cúng căn cho bé gái là điều rất cần thiết. Và những điều cần quan tâm, cần biết về mâm cúng căn cho bé gái lúc 3 tuổi sẽ được chúng tôi tóm tắt trong những nội dung dưới đây.

Tìm hiểu thêm:

Giới thiệu về lễ cúng căn cho bé gái 3 tuổi

So với những nghi lễ cúng của bé như lễ cúng đầy tháng hay lễ cúng thôi nôi; thì có lẽ mâm cúng trong dịp cúng căn năm 3 tuổi của bé gái; tuy quan trọng nhưng lại được ít người biết đến. Lễ cúng căn này mang giá trị cũng như ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc đời của những đứa trẻ, đặc biệt là mâm cúng căn lúc 3 tuổi. 

Đối với quan niệm của người Việt Nam thì đây chính là một nghi lễ cúng vô cùng quan trọng. Lễ cúng mà cha mẹ của bé tổ chức nhằm thể hiện được tấm lòng thành tâm, thành kính; thể hiện sự biết ơn của cha mẹ bé đối với các vị tiên nương; hay còn gọi là 12 bà mụ. Họ đã có công tạo nặn ra hình hài con trẻ, để bé chào đời được khỏe mạnh. Nghi lễ này ở Việt Nam, nhiều vùng miền còn gọi là lễ cúng mụ. 

Vì sao cha mẹ phải tổ chức mâm cúng mụ cho bé gái 3 tuổi?

Rất nhiều những cha mẹ vẫn cảm thấy băn khoăn; và không hiểu vì sao phải tiến hành tổ chức nghi lễ cúng căn khi bé gái được tròn 3 tuổi; mà lại không phải là ở một độ tuổi nào khác. Thật ra nghi lễ cúng căn là phong tục truyền thống; mà từ xa xưa do ông bà ta truyền lại và đến nay vẫn được thế hệ trẻ giữ gìn và phát huy. Tục lệ tổ chức cúng căn khi bé gái tròn 3 tuổi ở Việt Nam; có liên quan đến những điều về vấn đề tâm cũng như sinh lý của bé.

>>  Mâm cúng tất niên trong nhà gồm những gì, và bài văn khấn

Nếu nói về phương diện tâm sinh lý; đối với bé gái vào giai đoạn 3 tuổi chính là thời điểm, giai đoạn được xem là nổi loạn. Biểu hiện thông qua sự ương bướng cũng như sự thay đổi tính cách một cách rõ rệt. Thông thường, giai đoạn này dường như bé đã hiếu động, thích khám phá những điều xung quanh; không chịu nghe theo lời ông bà hay cha mẹ dạy bảo

Ngoài ra, đối với bé gái 3 tuổi vẫn thường xuyên ốm đau; hay cân nặng chiều cao của bé không đúng với mức chuẩn. Do đó càng khiến cho các bậc cha mẹ lo lắng thêm.

Khi thấy con cái của họ gặp phải vấn đề như thế này; nhiều cha mẹ cũng đã tìm cách để nhằm cải thiện vấn đề đó. Ngoài việc áp dụng vấn đề về dinh dưỡng, cải thiện cách thức chăm con về tâm lý; nuôi dạy con cái theo phong cách của thời hiện đại. Nhiều gia đình cũng chú trọng vào vấn đề tổ chức cúng căn cho bé 3 tuổi.

cung can cho be gai 3 6 9 12 tuoi 847x638 1 - Mâm Cúng Căn Cho Bé Gái 3 Tuổi
cách tính tuổi cúng căn cho bé

Từ xa xưa cha ông ta đã biết và nhận thức được về vấn đề này. Do đó đã tiến hành nghi lễ cúng căn, hay cúng đốt cho các bé; đặc biệt là bé gái khi vừa tròn 3 tuổi. Ngày xưa, khi cách chăm sóc và nuôi dạy con chưa thực sự phát triển; tất cả mọi việc đều được ông bà và cha mẹ phó mặc cho ông Trời, cho tự nhiên.

Theo quan niệm được dân gian lưu truyền lại; các em bé khi chào đời đều nhờ vào công lao của các bà Mụ. Các bà Mụ không những có trách nhiệm đối với bé khi còn ở trong bụng mẹ; mà khi đã chào đời mẹ tròn con vuông thì các bà Mụ vẫn luôn dõi theo bé.

Do đó mà việc cúng căn, cúng mụ khi bé được tròn 3 tuổi vừa là hành động thể hiện tấm lòng biết ơn của cha mẹ đối với bà Mụ; lại vừa là sự cầu mong của cha mẹ cho bé con vượt qua được bệnh tật và ương bướng.

Xuất phát từ những điều này, gia đình tổ chức nghi lễ cúng căn lúc bé tròn 3 tuổi. Nghi lễ cúng Mụ cho bé gái 3 tuổi được đánh giá rất cao; có ý nghĩa về mặt tâm linh; và các gia đình ở Việt Nam đều nên tổ chức thực hiện. Điều này sẽ giúp cho bé nhà mình sẽ đạt được những điều may mắn, mạnh khỏe; cũng như thuận lợi trong cuộc sống hiện tại và tương lai.

>>  Mâm cúng đầy cữ là gì, gồm những lễ vật gì là đầy đủ nhất

Chuẩn bị lễ vật mâm cúng căn cho bé gái 3 tuổi 

Trong nghi lễ cúng căn cho bé gái khi vừa đủ 3 tuổi; thì các bậc cha mẹ cần phải tìm hiểu về nghi lễ và chuẩn bị những lễ vật có ý nghĩa trong lễ cúng. Một điều quan trọng mà khi tổ chức cúng; rất nhiều bố mẹ nên để ý việc chuẩn bị lễ sao cho đúng và đầy đủ; tránh trường hợp thiếu sót lễ vật. Dù ở Việt Nam, mỗi vùng miền có những nét văn hóa, phong tục khác nhau; hoặc trong mỗi gia đình có những quan niệm khác nhau về lễ vật trên mâm cúng căn. Một số lễ vật dưới đây sẽ vẫn phải được chuẩn bị đầy đủ và chỉnh chu nhất:

 • Xôi: gia chủ có thể lựa chọn xôi đậu xanh hoặc xôi gấc. Số lượng 1 đĩa to để thờ bà Chúa và 12 đĩa nhỏ để thờ 12 bà Mụ
 • Chè: gia chủ có thể lựa chọn chè đậu xanh hoặc chè trôi nước để cúng căn cho bé gái. Với số lượng là 1 bát to và 12 chén nhỏ
 • 1 đĩa trầu và cau, gồm 3 quả cau và 9 miếng trầu
 • 1 con gà luộc
 • Hương, vàng mã, giấy áo và nến
 • Rượu nếp và nước suối
 • 1 đĩa gạo tẻ, 1 đĩa muối tinh
 • 1 mâm ngũ quả với 5 loại quả có màu sắc, loại quả khác nhau; nên chọn quả đang còn tươi và không bị héo úa, không bị dập nát.
 • Quần áo cúng cho 12 vị tiên nương gồm 12 bộ to cùng với 1 bộ nhỏ
 • 1 lọ hoa với 5 màu khác nhau, thông thường người ta chọn hoa cúc làm hoa cúc
 • 1 đĩa gồm bánh kẹo, bỏng ngô, bỏng gạo, bim bim…
 • 1 ấm trà xanh với 3 ly nhỏ

Một số lưu ý về xôi và chè cúng căn

Thứ nhất, trong số các lễ vật chuẩn bị cho mâm cúng căn; thì xôi và chè được xem là 2  thứ lễ vật không thể nào thiếu được. Đây không những là món ăn truyền thống mà đây còn là những lễ vật mang ý nghĩa đặc biệt. Xôi và chè là sự tượng trưng cho những điều ngọt ngào; những gì thuận lợi đối với cuộc đời của bé con sau này.

Chính vì vậy mà khi tổ chức lễ cúng căn cho các bé gái 3 tuổi thì chúng ta nên  chuẩn bị xôi gấc hay xôi đậu xanh cho nghi lễ chứ không phải các những loại xôi khác. Bên cạnh đó thì theo phong tục truyền thống mà ngày xưa truyền lại cho thế hệ sau này thì thông thường trong lễ cúng căn bé gái người ta hay cúng chè trôi nước. 

>>  Mách bạn cách làm lồng đèn trung thu bằng giấy vô cùng đáng yêu tại nhà

Mâm cúng căn cho bé gái 3 tuổi tổ chức khi nào?

Khác với những nghi lễ cúng khác ở Việt Nam là phải làm lễ cúng trong chính ngày lễ đó, nhưng đối với lễ cúng căn cho bé 3 tuổi thì thực hiện theo một ngày có lợi cho gia chủ.

Thông thường, hầu hết các bậc cha mẹ thường tổ chức cho bé gái một mâm cúng căn vào chính ngày sinh nhật 3 tuổi của bé. Các bậc cha mẹ có khá nhiều cách để tính ngày tổ chức thực hiện nghi lễ cúng căn cho bé gái 3 tuổi. Có thể tổ chức vào ngày sinh nhật 3 tuổi, nhưng cũng có gia đình cẩn thận hơn lại xem ngày tổ chức nghi lễ cúng căn 3 tuổi cho bé gái. Họ sẽ xem những những ngày hợp tuổi, hợp mệnh với em bé, ngoài ra thời ain cúng phù hợp thì sẽ tổ chức. Dù là làm lễ cúng theo lịch dương hay lịch âm thì điều quan trọng là cha mẹ nên chuẩn bị lễ cúng cho bé sao cho phù hợp với gia đình, phù hợp với thời gian của cha mẹ bé.

Việc cha me hay gia đình bé tổ chức lễ cúng căn dành cho bé gái lúc 3 tuổi cũng gần giống với việc tổ chức làm lễ đầy tháng cho bé gái. Do đó, thực hiện việc cúng bái lễ cúng căn được thực hiện vào thời điểm là buổi sáng sớm hay buổi chiều sẽ tốt nhất. Đối với nhiều gia đình quan niệm về tâm linh thì họ còn mời thầy phong thủy về xem ngày, xem giờ sao cho phù hợp. Không những là sự cảm ơn, thể hiện sự biết ơn đối với các bà Mụ cũng như Đức Ông mà thông qua đây còn thể hiện sự mong muốn và cầu mong cho con trẻ được bình an, hạnh phúc trong cuộc sống. 

Dù là điều kiện kinh tế, hoàn cảnh của mỗi bố mẹ khác nhau, nhưng đối với những lễ vật cơ bản mà chúng tôi nêu trên thì bắt buộc phải có để đầy đủ ý nghĩa. Ngày nay dịch vụ cung cấp mâm cúng ra đời và ngày càng phát triển, với chất lượng tốt kết hợp với sự tiện lợi đã lôi kéo càng nhiều bậc phụ huynh sử dụng dịch vụ. Sử dụng dịch vụ không chỉ được tiết kiệm thời gian mà còn được hướng dẫn đầy đủ về nghi lễ cúng với đầy đủ lễ vật và ý nghĩa.

Bài viết này chúng tôi giới thiệu với bạn về dịch vụ cung cấp mâm cúng của đơn vị Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm vừa uy tín về chất lượng, vừa phù hợp về giá cả.