Gia chủ đã biết gì về lễ vật cúng khởi công xây nhà?

Xây nhà là việc lớn và gia chủ thường rất quan tâm tới các hoạt động, nghi thức làm lễ. Cúng lễ khởi công xây nhà là nghi thức đầu tiên  mà gia chủ thực hiện để xin phép thần Thổ Công khi bắt đầu xây nhà.\

Việc cúng lễ khởi công xây nhà không đơn giản như nhiều người nghĩ, để thực hiện nghi lễ này gia chủ cần chuẩn bị rất nhiều thủ tục, lễ vật. Ngoài ra, lễ cúng khởi công xây nhà này còn mang ý nghĩa như thế nào thì chúng ta hãy cùng Thấy Là Thích tham khảo trong bài viết dưới đây các bạn nhé.

Tìm hiểu thêm:

MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG

Nguồn gốc ra đời của lễ cúng khởi công xây nhà

Lễ cúng động thổ xây nhà có từ rất xa xưa, theo truyền thuyết kể lại ngay từ những năm 113 trước công nguyên, năm Mậu Thìn Vua Hán Vũ đã có tục cúng lễ tế Đất. 

Và theo quan niệm dân gian thì mỗi mảnh đất đều có các vị thần linh cai quản hay còn gọi là thần Thổ Địa. Khi chúng ta thực hiện bất kỳ hoạt động nào trên mảnh đất đó thì phải làm lễ cúng thần Thổ Địa như một nghi thức để xin phép Thần cho chúng con được thực hiện một số hoạt động như đào đất, xây nhà… Bởi ông bà ta thường ví việc xây nhà là việc hệ tọng của đời người, để những thành viên trong ngôi nhà đó được khỏe mạnh, làm ăn thuận lợi và gặp nhiều may mắn thì trước khi xây nhà phải làm lễ khởi công (lễ động thổ). Chọn ngày giờ tốt để thực hiện nghi lễ mong muốn cho mọi công việc về sau này đều thuận lợi, tốt đẹp.

Trong quan niệm của người Việt thì gia chủ xây nhà cần phải xây vào năm đẹp tức là hợp với tuổi có gia chủ, không được xây nhà vào năm xung khắc với tuổi của gia chủ. Tuy nhiên, nếu gia chủ vẫn muốn xây nhà vào năm tuổi của mình thì có thể mượn tuổi người khác để xây. Người được mượn tuổi là những người trung tuổi, có sức khỏe tốt, con cháu dồi dào. Việc mượn tuổi là quan niệm trong văn hóa của người Việt. Người được mượn tuổi là thay gia chủ đặt nhát cuốc đầu tiên xuống móng nhà trong buổi lễ khởi công xây nhà.

>>  Cung Cấp Mâm Cúng Khai Trương Shop Quần Áo Bán Hàng Online

Lễ cúng khởi công hay còn được gọi là lễ cúng động thổ là hoạt động mà gia chủ hay chủ công trình làm lễ xin phép các vị thần trong đó có cả Thổ Công báo cáo về các hoạt động sắp diễn ra của công trình. Gia chủ sẽ xin phép các vị Thần phù hộ cho việc xây nhà gặp nhiều may mắn, thuận lợi. 

Cúng khởi công xây nhà có ý nghĩa gì?

Cúng khởi công xây nhà là nghi lễ đầu tiên khi bắt đầu xây dựng, nghi lễ này có ý nghĩa vô cùng quan trọng là bởi:

 • Báo cáo tới các vị thần và Thổ Công cũng như các vong linh đang sống trên mảnh đất muốn xây nhà có thể vui vẻ dời đi hoặc đồng ý chấp thuận cho chủ nhà xây dựng nhà trên mảnh đất đó.
 • Mong muốn cho quá trình xây nhà của chúng ta diễn ra nhanh chóng, thuận lợi không gặp bất cứ điều không may nào. 
 • Giúp cho gia chủ sau khi về nhà mới có thể làm ăn phát đạt và sức khỏe dồi dào, bình an và may mắn.

Nghi thức lễ cúng khởi công xây nhà

Lựa chọn thời gian làm lễ

Đây là việc đầu tiên mà gia chủ cần quan tâm, gia chủ cần phải lựa chọn ngày lành tháng tốt, hợp với tuổi của gia chủ để làm lễ. Bạn nên tránh những ngày Hắc đạo, ngày trùng tang hay trùng phục…. Để có thể lựa chọn những ngày tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của thầy phong thủy.

Sắp mâm lễ cúng khởi công xây nhà

Đây là có là thủ tục khiến bạn mất khá nhiều thời gian nhất. Bạn nên lập ra kế hoạch chi tiết cũng những lễ vật cần phải sắm cụ thể để không bị quên cũng như mua sắm sao cho khoa học nhất.

Tiến hành thủ tục cúng

Tùy thuộc vào văn hóa và phong tục của tùng địa phương sẽ có các cách cúng khác nhau tuy nhiên bạn có thể tham khảo Thầy phong thủy để cúng sao cho đúng nhất.

Gia chủ là người thực hiện cúng, khấn để làm lễ khởi công trong trường hợp gia chủ không thể cúng thì bạn có thể nhờ tới các Thầy cúng cho gia đình nhà mình. Sau khi thực hiện các hoạt động cúng xong thì gia chủ sẽ đốt vàng mã, hóa vàng và rải gạo, rải muối. Gia chủ hoặc người được mượn tuổi để xây nhà sẽ tự tay cuốc vài nhát vào chỗ móng định đào.

>>  Cúng cô hồn rải muối hay gạo trước mới đúng

Mâm cúng khởi công xây nhà

 • 1 bộ tam sên bao gồm: Thịt lợn luộc, 3 con tôm và 3 quả trứng vịt luộc
 • 1 con gà trống màu cờ luộc: Bạn nên chọn con gà trống tơ, mào đẹp, luộc ngon con và trong khi làm lễ thì nên để gà ngậm 1 bông hoa
 • 1 đĩa xôi đậu xanh hoặc có thể thay thế bằng bánh trứng
 • 1 nồi cháo nấu lỏng
 • 1 bát muối, 1 bát gạo
 • 3 cốc nước, 1 cốc rượu
 • 1 mâm ngũ quả thật đẹp
 • 1 lọ hoa tươi
 • 1 cặp nến
 • Vàng, hương, bánh kẹo…

Mâm ngũ quả khi cúng khởi công công trình cần lưu ý những gì?

Mâm ngũ quả là lễ vật không thể thiếu khi làm lễ động thôi. Mỗi gia chủ sẽ lựa chọn một mâm ngũ quả khác nhau nhưng về cơ bản mâm ngũ quả cần phải có đầy đủ các yếu tố đại diện cho ngũ hành trong phong thủy:

 • Hành Kim: Bạn nên lựa chọn bưởi. Bưởi thường có màu vàng tượng trưng cho vàng bạc, phú quý, giàu sang.
 • Hành Mộc: Chuối là đại diện cho hành mộc. Hình ảnh những quả chuối xòe tròn tượng trưng như những bàn tay của Phật che chở cho mọi người. Hơn nữa hình ảnh nải chuối còn tượng trưng cho sự vững chắc, ổn định. 
 • Hành Thủy: Bạn có thể chọn quả lê. Hình ảnh quả lê tượng trưng cho sự thuận lợi. Lựa chọn quả lê là gia chủ mong muốn công việc sau này sẽ thuận buồm xuôi gió, mọi việc được hanh thông. 
 • Hành Hỏa: Bạn có thể lựa chọn những quả có màu đỏ như roi hoặc táo đỏ. Những loại hoa quả đại diện cho mệnh hỏa là mong muốn may mắn, công việc thuận lợi.
 • Hành Thổ: Bạn có thể lựa chọn những loại hoa quả có màu đậm. Những loại hoa quả này tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở phát triển.

Tuy nhiên tùy theo từng vùng miền cũng như theo mùa vụ mà bạn có thể lựa chọn những loại hoa quả sao cho phù hợp nhất.

Các nghi lễ trong cúng khởi công xây nhà

Nghi lễ động thổ

Gia chủ hoặc người được mượn tuổi sẽ cúng vái làm lễ xin phép trước khi động thổ. Nếu người động thổ không phải là gia chủ mà là người khác thì gia chủ cần phải tránh xa cho đến khi làm lễ và động thổ xong mới được quay về.

Nghi lễ nhập trạch

Người được gia chủ mượn tuổi sẽ làm lễ dâng hương xin phép Thổ Công và khấn bái bàn giao nhà cho gia chủ. Gia chủ sẽ làm các thủ tục để nhận lại nhà cũng khi khấn bái theo quy trình để nhập trạch.

>>  Lễ vật cúng động thổ xây nhà đơn giản

Những điều cần lưu ý khi cúng khởi công xây nhà

 • Chọn ngày giờ tốt để thực hiện nghi thức: Đây là điều vô cùng quan trọng bởi theo tâm linh “đầu xuôi đuôi lọt” thì ngay từ lúc đầu mọi việc suôn sẻ sẽ tạo động lực và niềm tin để chúng ta thực hiện các công việc tiếp theo
 • Chuẩn bị đầy đủ mâm cúng lễ: Mâm cúng cần được chuẩn bị đầy đủ, thịnh soạn 
 • Mâm cúng lễ được đặt ở bên ngoài, ngay vị trí trước khi làm lễ động thổ
 • Người thực hiện cúng và gia chủ cần ăn mặc chỉnh tề, nghiêm trang. Trong khi thực hiện khấn vái thành tâm và làm đúng theo nghi thức
 • Sau khi hết 3 tuần nhanh sẽ đem vàng mã đi đốt hóa vàng và rải muối, gạo
 • Tiến hành nhát cuốc xuống nền đầu tiên để động thổ

Một số việc mà gia chủ cần chuẩn bị trong ngày lễ cúng khởi công nhà

Do tính chất quan trọng của việc cúng khởi công xây nhà nên gia chủ cần phải chuẩn bị mọi thứ sao cho tươm tất nhất ngoài ra cần phải có xây dựng một số kế hoạch khác như:

Ứng phó với thời tiết

Việc lựa chọn ngày đẹp cũng là một trong những cách lựa chọn ngày có thời tiết đẹp nhất, thế nhưng thời tiết không phải lúc nào cũng chiều lòng người. Trong một số trường hợp thời tiết xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào ví dụ như mưa sấm chớp bất ngờ….Chính vì vậy gia chủ cần chuẩn bị sẵn phông bạt che hoặc nơi trú ẩn khi mưa to…

Danh sách khách mời

Ngoài gia chủ thì trong ngày lễ cúng động thổ bạn cũng cần lên danh sách những khách mời cụ thể sẽ tham dự bởi họ sẽ khiến cho buổi lễ thêm phần ý nghĩa cũng như mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Chuẩn bị chè nước cho khách mời

Để thể hiện sự tôn trọng cũng như lễ nghĩa bạn cần chuẩn bị đầy đủ chè, ước cho khách mời.

Đặt mâm cúng khởi công xây nhà ở đâu?

Ngoài việc có thể tự tay chuẩn bị mọi lễ vật trong mâm cúng khởi công thì bạn có thể đặt mâm cúng khởi công làm sẵn. Tại Đồ Cúng Nhân Tâm luôn đảm bảo cung cấp tới khách hàng các dịch vụ mâm cúng khởi công tốt nhất và ý nghĩa nhất. 

Khi sở hữu dịch vụ mâm cúng khởi công tại Đồ Cúng Nhân Tâm bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Đồ Cúng Nhân Tâm luôn đảm bảo lựa chọn cho bạn những lễ vật tươi ngon nhất, đảm bảo nhất. Mâm cúng luôn đảm bảo đầy đủ các yếu tố về chất và lượng

Hơn nữa, chúng tôi còn đảm bảo cho bạn một mâm cúng ý nghĩa và phù hợp nhất đối với bạn. Điều này có nghĩa là mỗi lễ vật được chuẩn bị đều phù hợp với độ tuổi, hướng, mệnh của khách hàng cũng như những mong muốn khác mà khách hàng yêu cầu.

Và điều đặc biệt khác khi lựa chọn Đồ Cúng Nhân Tâm là nơi cung cấp các dịch vụ đặt mâm cúng bạn còn  nhận được rất nhiều ưu đãi về giá cả

Lễ cúng khởi công xây nhà là nghi thức vô cùng quan trọng trước khi chúng ta bắt tay vào việc xây dựng ngôi nhà. Việc chuẩn bị lễ cúng cũng như mâm cúng là điều cần thiết và quan trọng. Vậy thì không có lý do gì mà bạn không lựa chọn Đồ Cúng Nhân Tâm để được cung cấp các dịch vụ đặt mâm cúng tốt nhất, đầy đủ nhất và ý nghĩa nhất.