Lễ vật cúng động thổ xây nhà đơn giản

Cúng động thổ xây nhà là gì? Nguồn gốc lễ cúng động thổ. Mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì? Đối với mỗi người thì nhà luôn là một trong những điều quan trọng nhất.

Chúng vừa gắn bó, vừa mang nhiều ý nghĩa linh thiêng. Chính vì thế cho nên khi xây nhà, chúng ta nên tuân thủ một vài nguyên tắc về phong thủy. Cúng động thổ xây nhà là một trong số đó. Đọc bài viết dưới đây để có thêm thông tin về lễ cúng động thổ xây nhà.

Tìm hiểu thêm:

MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG

Lễ cúng động thổ xây nhà là gì?

Không phải ai cũng biết về lễ cúng động thổ xây nhà. Vậy thì cúng động thổ là gì? Đây là một nghi lễ được thực hiện trước khi chúng ta khởi công xây dựng một công trình nào đó.

Khi làm lễ cúng động thổ xây nhà, người ta sẽ bày biện mâm cúng và các lễ vật. Chuẩn bị bài văn khấn. Để xin thổ địa tại mảnh đất nơi mình sẽ xây dựng. Mong các ngài phù hộ cho quá trình thi công thuận lợi. Suôn sẻ và gặp nhiều may mắn. Sau khi hoàn thành quá trình xây dựng cũng sẽ làm lễ tạ ơn. Để bày tỏ lòng thành đối với thổ địa và các thần linh cai quản mảnh đất này.

Nguồn gốc lễ cúng động thổ xây nhà

Lễ cúng động thổ xây nhà có nguồn gốc từ nền văn hóa xa xưa của dân tộc ta. Cho đến nay vẫn được lưu truyền và gìn giữ. Ta có thể giải thích nguồn gốc của lễ cúng động thổ dựa trên 2 góc nhìn. Đó là nông nghiệp và xây dựng.

Đối với nông nghiệp: Theo sử sách ghi chép lại. Trước đây nước ta chỉ có tục tế trời. Nhà vua cảm thấy lạ. Bèn triệu tập các quan trong triều lại. Cùng nhau thảo luận và quyết định lấy ngày mùng 3 tháng Giêng làm lễ tết đất (tiền thân của lễ động thổ ngày nay). Khi làm lễ động thổ, mọi người sẽ dâng lễ vật để xin phép thổ địa được động vào đất đai. Việc làm này có ý nghĩa như dọn dẹp, xới đất cát. Thói quen này gắn với việc làm nông nghiệp. Cầu mong những vụ mùa mới thuận lợi.

>>  Lưu ý khi chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Nam

Đối với xây dựng: lễ cúng động thổ trong xây dựng chính là nối tiếp từ nông nghiệp. Khi chúng ta xây dựng bất cứ một công trình nào. Cũng đều sẽ có công đoạn đào móng. Việc này cũng như một hành động động chạm tới đất đai. Tức nghĩa là chạm vào khu vực mà thần thổ địa cai quản. Chính vì vậy nên cần làm lễ động thổ như một lời xin phép. Mong thần cho phép. Cũng như phù hộ cho công việc diễn ra thuận lợi. Sau khi hoàn thành gia chủ sống trong nhà cũng gặp nhiều may mắn.

Chuẩn bị mâm cúng động thổ xây nhà đơn giản

Một trong những việc quan trọng nhất của lễ cúng động thổ xây nhà đơn giản chính là chuẩn bị mâm cúng. Mâm cúng động thổ tuy đơn giản. Nhưng lại gồm rất nhiều những lễ vật khác nhau. Chính vì thế bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng để có thể chuẩn bị đầy đủ nhất.

Lễ vật cúng động thổ đơn giản bao gồm:

 • Trái cây ngũ quả (01 phần)
 • Hoa cúc kim cương (01 bó)
 • Nhang rồng phụng (01 bó)
 • Đèn cầy (02 ly)
 • Gạo (01 phần)
 • Muối (01 phần)
 • Trà (01 phần)
 • Rượu nếp mới (01 chai)
 • Nước cúng (01 chai)
 • Giấy cúng đồng thổ (01 bộ)
 • Bánh kẹo (01 phần)
 • Trầu cau (01 phần)
 • Chè đậu trắng (05 phần)
 • Xôi gấc đậu xanh (05 phần)
 • Cháo trắng (05 phần)
 • Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng)
 • Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi)

Theo thực tế, mâm cúng động thổ ở mỗi nơi là không giống nhau. Vì thế cho nên bạn nên tìm hiểu trước phong tục vùng miền tại nơi mình sẽ xây dựng. Để có thể chuẩn bị một mâm cúng lễ động thổ chỉn chu nhất. Đây là công đoạn mất nhiều công sức cũng như thời gian nhất. Nếu thiếu bất kì một lễ vật nào cũng sẽ khiến lễ cúng không trọn vẹn. Chính vì thế nên hãy thật lưu ý.

Nếu bạn không có thời gian hoặc muốn tiết kiệm công sức. Giải pháp tốt nhất chính là tìm đến dịch vụ mâm cúng trọn gói.

Có cần chuẩn bị trước văn khấn hay không?

Nhiều người vẫn còn xa lạ với khái niệm văn khấn. Văn khấn là một loại văn được dùng trong lễ cúng. Để truyền đạt những mong muốn của người cúng với các bậc bề trên. Giọng văn trang nghiêm, kính trọng. Để có thể tạo nên không khí trang trọng cho buổi lễ. Trong bất kì một lễ cúng nào cũng vậy. Trước hết đều sẽ là bước đọc văn khấn. Chính vì thế văn khấn cũng rất quan trọng, đặc biệt là trong lễ cúng động thổ xây nhà.

>>  Bàn cúng đầy tháng bé trai gồm những gì?

Với mỗi một loại lễ cúng sẽ có những bài văn khấn khác nhau. Nếu như bạn không biết rõ, cũng như không tìm hiểu cẩn thận. Vậy thì rất có thể sẽ dẫn đến việc sai sót và nhầm lẫn khi thực hiện lễ cúng. Khiến cho lễ cúng trở nên không trọn vẹn. Hoặc tệ hơn là bạn không đọc bài văn khấn. Vậy thì lễ cúng không thể hoàn thiện. Những mong muốn, nguyện vọng của bạn sẽ không tới được với thần linh.

Văn khấn rất quan trọng. Bạn nên tìm hiểu và chuẩn bị trước bài văn khấn. Sẽ có bài văn mẫu dành riêng cho lễ cúng động thổ. Hãy in ra và cầm đọc khi làm lễ. Đọc to, rõ ràng, mạch lạc.

Quy trình làm lễ cúng động thổ xây nhà

Trong quy trình làm lễ cúng động thổ xây nhà. Việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là chọn ngày giờ làm lễ. Khi làm bất kì một lễ cúng nào. Thì ngày giờ tốt đều rất quan trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng tới quá trình xây nhà. Mà còn quyết định đến sự bình an sau này của gia chủ và các thành viên trong gia đình khi ở trong nhà mới.

Ngày giờ làm lễ nên lấy tuổi và mệnh của gia chủ làm tham chiếu. Ngày giờ hợp mệnh, hợp tuổi sẽ giúp cho mọi việc diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Và gặp nhiều may mắn. Nếu như gia chủ cần phải xây dựng nhưng khoảng thời gian lại khắc với chủ nhà. Vậy thì có thể mượn tuổi để làm. Tuy nhiên nếu mượn tuổi để làm lễ động thổ khởi công xây nhà. Trong quá trình làm lễ nên tuân thủ những nguyên tắc của việc mượn tuổi. Để đảm bảo lễ cúng được trọn vẹn.

Tiếp đến là chuẩn bị mâm cúng. Với những món lễ vật đã nêu ở trên. Chắc hẳn bạn cũng mất một khoảng thời gian để chuẩn bị. Trước đó nên lên một danh sách chi tiết. Để tránh việc bỏ sót hay quên bất kì một lễ vật nào.

Cuối cùng chính là làm lễ cúng động thổ xây nhà. Cách cúng cũng cần được thực hiện đúng. Khi đã đến ngày giờ, gia chủ mặc quần áo lịch sự, chỉnh tề. Sau đó thắp đèn và 3 nén nhang. Vái tứ phương tám hướng. Tiếp đến quay mặt vào mâm lễ cúng và khấn bài khấn được chuẩn bị trước. Sau khi khấn xong thì chờ cho hết tuần hương. Hương tàn gia chủ hãy đem giấy tiền vàng đi đốt. Muối gạo trộn đều và rải xung quanh. Cuối cùng chính là tự tay mình cuốc mấy nhát vào khu vực sẽ đào móng. Vậy là lễ cúng khởi công xây nhà đã hoàn thành.

>>  Gợi ý cách cúng Thổ Địa Thần Tài đúng nhất, vượng khí nhất

Dịch vụ mâm cúng trọn gói là gì?

Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển, càng có nhiều các dịch vụ ra đời. Nhằm phục vụ cho đời sống vật chất và tinh thần của con người. Dịch vụ mâm cúng trọn gói là một trong số đó.

Nước ta phần lớn theo Phật giáo. Chính vì thế những lễ nghi mang tính tâm linh rất được xem trọng. Tuy nhiên hiện nay công việc bận rộn để có thể tự tay chuẩn bị một mâm cúng là một vấn đề đối với nhiều người. Bạn không có đủ thời gian để sắm sửa cũng như chuẩn bị các lễ vật một cách chỉn chu nhất. Cũng như không phải ai cũng có đủ những kiến thức về lĩnh vực này. Đặc biệt là những người trẻ.

Khi đặt dịch vụ lễ cúng của bạn sẽ được các nhân viên chuẩn bị tất cả. Ngay cả bài văn khấn cũng sẽ được dịch vụ mâm cúng trọn gói chuẩn bị sẵn. Quy trình ra sao, các bước thực hiện lễ cúng như thế nào đều được chuẩn bị trước. Như vậy, những sai sót có thể xảy ra trong lễ cúng đã được giảm xuống mức thấp nhất. Đây thực sự là một dịch vụ cần thiết giúp ích rất nhiều cho đời sống tinh thần của chúng ta.

Có nên sử dụng dịch vụ mâm cúng trọn gói

Chính nhờ nhu cầu ngày càng cao. Mà hiện nay ngày càng có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ mâm cúng trọn gói ra đời. Đồ Cúng Nhân Tâm tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu, chuyên cung cấp dịch vụ mâm cúng trọn gói chất lượng tại Việt Nam.

Sở hữu đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm. Cũng như hiểu biết nhiều về các phong tục, lễ nghi của dân tộc. Chắc chắn sẽ mang đến cho khách hàng những mâm lễ cúng theo đúng phong tục mỗi vùng miền. Bên cạnh mâm cúng khởi công xây nhà. Chúng tôi còn cung cấp nhiều mâm cúng khác, đa dạng. Phục vụ đầy đủ các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Như là mâm cúng thôi nôi cho bé, mâm cúng nhập trạch, mâm cúng khai trương,… Mỗi mâm cúng sẽ lại có nhiều gói khác nhau.

Phục vụ cho nhiều đối tượng khác nhau. Khách hàng có thể chọn gói mâm cúng phù hợp nhất với mình. Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ đem đến cho bạn sự hài lòng nhất có thể. Tiện lợi, nhanh chóng, tiết kiệm, chất lượng. Cam kết làm hài lòng mỗi vị khách khi sử dụng dịch vụ. Ngay cả những khách hàng khó tính nhất.  

[ dong tho | cúng động thổ | mâm cúng động thổ trọn gói | lễ vật cúng động thổ | hướng dẫn cúng động thổ | văn khấn cúng động thổ ]