Tìm hiểu chi tiết về lễ tạ đất nhà mới

Người Việt có truyền thống tổ chức lễ tạ đất nhà mới nhằm cầu xin sự phù hộ của các vị Thần linh hay Thổ thần. Cầu mong cho cuộc sống tương lai được bình yên và gặp nhiều may mắn.

Làm lễ tạ đất nhà mới là rất quan trọng và cần thiết đối với mọi gia đình khi chuẩn bị chuyển đến nơi ở mới. Vậy, cần chuẩn bị những gì để lễ cúng được diễn ra hoàn hảo và đúng quy tắc. Bài viết này Thấy Là Thích sẽ gửi đến những chia sẻ kinh nghiệm về cách thức và trình tự tổ chức lễ cúng tạ đất về nhà mới cho những độc giả quan tâm.

Tìm hiểu thêm:

MÂM CÚNG VỀ NHÀ MỚI

Tìm hiểu sơ lược về lễ tạ đất nhà mới

Người Việt Nam rất coi trọng lễ tiết và các quy tắc truyền thống. Nó đã trở thành một nét văn hóa thể hiện cái đẹp trong tính cách và con người Việt. Các lễ cúng là một trong những điểm nhấn văn hóa tâm linh không thể bỏ qua khi miêu tả cuộc sống của các gia đình. Trong quá trình từ khi sinh ra, lớn lên và trưởng thành, chúng ta tổ chức rất nhiều lễ cúng. Mỗi loại mâm cúng đều mang những ý nghĩa tâm linh tốt đẹp và sẽ được tổ chức vào những thời điểm nhất định.

Lễ tạ đất nhà mới thường được tổ chức vào những thời điểm cố định; sau khi gia đình đã chuyển vào nhà mới để sinh sống. Lễ cúng này để tạ ơn Thần linh và các vị Thổ thần quản lý vùng đất này có thể phù hộ cho gia đình được yên ấm, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 

Ý nghĩa của nghi lễ tạ đất nhà mới

Lễ cúng tạ đất vào nhà mới là một nghi thức tâm linh quan trọng thể hiện lòng biết ơn của gia đình đối với các bậc thần linh. Tổ chức lễ cúng tạ đất nhà mới mang những ý nghĩa quan trọng sau đây:

>>  Chia sẻ cách nấu xôi lạc thơm ngon cho gia đình một cách đơn giản nhất

Lễ cúng là nghi thức cảm tạ đến các vị Thổ thần cai quản đất đai trong khu vực đã giúp cho cuộc sống của các gia đình luôn yên bình, vui vẻ và gặp nhiều may mắn. Lễ cúng thể hiện được tấm lòng thành kính của gia đình.

Thời điểm tổ chức lễ cúng, gia đình có thể gửi đến các vị Thần linh và ông bà tổ tiên những lời cầu mong cho cuộc sống tương lai thuận buồm xuôi gió, công việc làm ăn ngày càng tốt hơn, tình cảm gia đình luôn gắn bó và yêu thương nhau.

Ngoài ra, lễ cúng tạ đất nhà mới còn mang ý nghĩa về lòng biết ơn của các gia đình Việt. Đối với sự giúp đỡ và phù hộ của các đấng Thần linh. Điều này thể hiện những văn hóa tốt đẹp của con người chúng ta luôn biết: uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Cuối cúng, lễ cúng cũng thể hiện được sự lạc quan, yêu đời về niềm tin cho một cuộc sống tương lai ngày càng tươi sáng hơn. 

Mâm cúng tạ đất nhà mới phải chuẩn bị những lễ vật gì?

Lễ cúng tạ đất nhà mới rất quan trọng nên khi tổ chức phải làm theo đúng quy tắc truyền thống mà ông cha ta đã truyền lại từ xa xưa. Trong đó, việc chuẩn bị mâm cúng sao cho tươm tất và đầy đủ là một bước không thể bỏ qua. Sau đây là các lễ vật cơ bản cần thiết mà gia đình phải chuẩn bị cho lễ cúng tạ đất nhà mới:

 • Mâm trái cây ngũ quả
 • 1 bình hoa (có thể chọn hoa cúc kim cương)
 • 1 bình trà
 • Rượu trắng, nước lọc
 • Nhang, đèn cầy
 • Gạo, muối, cháo trắng
 • Giấy vàng mã, bộ giấy cúng tạ đất nhà mới
 • Xôi (có thể dùng xôi gấc hoặc xôi tam sắc)
 • Chè (có thể dùng chè trôi nước hoặc chè đậu)
 • Gà luộc (để 1 con gà luộc nguyên, xếp cánh chéo, đầu hướng ra phía trước mâm cúng)
 • Bộ tam sên
 • Bánh kẹo
 • Lư xông trầm
 • Trầu cau

Nếu gia đình có điều kiện kinh tế tốt có thể đặt thêm các lễ vật như heo quay sữa, làm thêm một số món mặn hoặc sắp đặt số lượng lễ vật lớn. Tuy nhiên, các gia đình cần phải lưu ý, không phải làm mâm cỗ thật to là tốt hơn. Quan trọng nhất là thái độ thành kính để trong quá trình tổ chức lễ cúng là quan trọng nhất. Ngoài ra, những lễ vật cơ bản đã trình bày ở trên cũng không được thiếu sót.

Lễ cúng tạ đất nhà mới diễn ra vào thời điểm nào?

Tùy phong tục mỗi vùng miền mà sự lựa chọn ngày cúng lễ tạ đất nhà mới cũng khác nhau. Một số nơi gộp chung lễ cúng tạ đất với lễ cúng Thổ công, lễ cúng ông Công, ông Táo.

>>  Tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé bên nội hay bên ngoại là phù hợp nhất

Lễ cúng này thường diễn ra vào thời điểm cuối năm để tạ ơn các vị Thổ Thần đã cai quản và bảo vệ vùng đất này được bình yên cho gia đình sinh sống và định cư trong thời gian qua.

Lễ cúng tạ đất nhà mới có thể tổ chức trùng với ngày làm lễ tiễn ông Táo về trời vào dịp cuối năm; hoặc làm lễ cúng tạ đất vào đầu năm mới để cầu xin một năm suôn sẻ, hạnh phúc và yên bình. Một số vùng miền như Huế thường tổ chức lễ cúng tạ đất  vào tháng 2 âm lịch hàng năm.

Trình tự các bước tổ chức một lễ cúng tạ đất nhà mới

Để lễ cúng tạ đất nhà mới được diễn ra một cách suôn sẻ, đạt được điều mình mong muốn, gia đình cần phải thực hiện theo trình tự các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị lễ vật

Công việc chuẩn bị lễ vật đòi hỏi sự kỹ lưỡng đến từng chi tiết. Nhằm đảm bảo cho mâm cúng được sắp đặt đầy đủ trước giờ cúng. Do số lượng lễ vật khá nhiều, nếu không cẩn thận rất dễ xảy ra sai sót. Lời đề nghị dành cho các gia đình là nên liệt kê ra một danh sách các lễ vật cần mua để tránh không bị sai sót.

Ngoài ra, các lễ vật bày trên mâm cúng phải đảm bảo độ tươi mới và đạt chất lượng. Nếu là món ăn phải thơm ngon, bề mặt nhìn hấp dẫn, nguyên liệu chế biến sạch và tươi. Giấy cúng phải đầy đủ và không được để bị rách. Xôi phải chín, hạt nở đều, dẻo dai thơm ngon, trình bày bắt mắt. Nếu là chè đậu phải đảm bảo đậu không bị nát sẽ làm giảm tính thẩm mỹ cho mâm cúng.

Bước 2: Chọn ngày giờ cúng

Gia đình cần phải xem sách để chọn được ngày giờ cúng hoàng đạo, hợp tuổi với gia chủ. Mới đảm bảo đem đến nhiều sự may mắn và thành công trong cuộc sống sau này.

Nếu gia đình không có kinh nghiệm trong việc này hãy nhờ những người lớn tuổi hoặc các thầy cúng.

Bước 3: Sắp đặt lễ vật lên mâm cúng

Việc sắp đặt lễ vật lên mâm cúng cần phải tuân theo quy tắc truyền thống từ xa xưa. Trước khi đến giờ cúng cần phải đảm bảo tất cả lễ vật đều được sắp đặt lên mâm cúng một cách hoàn hảo và đẹp mắt.

Khi sắp đặt lễ vật, cần chú ý đến quy tắc: đông bình, tây quả. Như vậy, phía đông của mâm cúng sẽ đặt bình hoa tươi và phía tây của mâm cúng sẽ đặt đĩa trái cây ngũ quả.

>>  Bàn cúng thôi nôi bé trai đặt ở đâu? Ý nghĩa và các lưu ý cần thiết.

Gà luộc cần phải để nguyên con xoay đầu ra ngoài. Sắp đặt chén, muỗng, đũa xung quanh mâm cúng. Các lễ vật khác khi sắp đặt cần chú ý vị trí sao cho cân đối. Ddể tăng giá trị thẩm mỹ của mâm cúng.

Bước 4: Tổ chức cúng

Khi đến giờ cúng, người đại diện của gia đình sẽ thắp 3 cây nhang, vái 3 vái. Sau đó cắm vào bát nhang. Tiếp theo người đại diện sẽ đọc bài văn khấn tạ đất nhà mới đã được chuẩn bị sẵn. Khi đọc bài khấn cần lưu ý phải có giọng rõ ràng, đọc chậm rãi để và Thần linh có thể nghe được.

Bước 5: Cuối lễ và thu dọn lễ vật

Sau khi đợi nhang đã tàn hết, mọi người trong gia đình sẽ đem giấy vàng mã đi đốt. Lấy gạo và muối trên mâm cúng đem rải xung quanh nhà. Sau khi xong việc, lúc này mọi người có thể bắt đầu thu dọn lễ vật. Đến đây các bước tổ chức lễ cúng tạ đất nhà mới đã kế thúc. Mọi người có thể quay quần bên nhau để thưởng thức lễ vật.

Lý giải cho xu hướng sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng của nhiều gia đình

Trong những năm gần đây, có rất nhiều dịch vụ cung cấp mâm cúng xuất hiện và phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trên khắp cả nước. Vậy, nguyên nhân của xu hướng này là gì?

Không có thời gian rảnh

Rất nhiều gia đình vì quá tập trung vào công việc khiến quỹ thời gian hạn hẹp. Chính vì vậy, việc chuẩn bị và tổ chức một lễ cúng là khá phiền phức và gây khó khăn.

Dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói rất chuyên nghiệp thật sự là giải pháp tốt. Với sự đa dạng về sản phẩm mâm cúng; mức giá hợp lý đã thu hút một lượng lớn khách hàng.

Khách hàng không cần phải bỏ thời gian ra tổ chức lễ cúng. Thay vào đó, chỉ cần liên hệ với đơn vị cung cấp mâm cúng, mọi công việc còn lại sẽ được nhân viên của dịch vụ thực hiện một cách thật chuyên nghiệp và hiệu quả.

Không có kinh nghiệm

Với những gia đình trẻ, đặc biệt là ở thành phố lớn hầu như không có kiến thức và kinh nghiệm trong việc tổ chức lễ cúng. Việc nhờ đến dịch vụ cung cấp mâm cúng là giải pháp được nhiều gia đình trẻ chọn lựa. Với đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp, hoạt động hiệu quả, chắc chắn sẽ giúp khách hàng tổ chức tốt một lễ cúng theo đúng quy tắc truyền thống.

Lựa chọn dịch vụ cung cấp mâm cúng chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu – đơn vị Đồ Cúng Nhân Tâm

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình trong công việc và luôn đạt hiệu suất cao. Những khách hàng sử dụng dịch vụ của đơn vị Đồ Cúng Nhân Tâm luôn cảm thấy hài lòng.

Mọi sản phẩm mâm cúng khi đưa đến cho khách hàng đều được Đồ Cúng Nhân Tâm chuẩn bị chu đáo, chất lượng thơm ngon và trình bày đẹp mắt. 

Đặc biệt, mức giá các sản phẩm mâm cúng của Đồ Cúng Nhân Tâm rất phải chăng nên được nhiều gia đình chấp nhận và lựa chọn.

Mọi chi tiết, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị Đồ Cúng Nhân Tâm để nhận được các sản phẩm mâm cúng và báo giá theo đúng yêu cầu.