Hướng dẫn làm lễ phóng sinh đơn giản tại nhà

Thực hiện nghi thức phóng sinh đơn giản tại nhà vào các ngày lễ như thế nào? Có cần sắm sửa lễ vật cẩn thận hay lưu ý những gì? Kinh nghiệm chuẩn bị lễ phóng sinh dưới đây sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm:

Nghi thức phóng sinh là gì?

Muốn chuẩn bị đầy đủ lễ vật phóng sinh, bạn cần hiểu: Nghi thức phóng sinh là gì? Đây là nghi thức đưa sinh vật sống trở về với môi trường sống của chúng. Theo nghĩa này, phóng sinh là đưa cá về với hồ, chim về với trời. Phóng sinh được thực hiện trong trường hợp: con vật đang bị giam cầm hoặc đang gặp nguy hiểm.

Vậy, vì sao cần thực hiện phóng sinh? Phóng sinh thực hiện khi con vật đang gặp khó khăn. Do đó, với lòng thường và tâm từ bi, việc phóng sinh, giải thoát cho các con vật là nên. Tuy nhiên, hiện nay, phóng sinh còn được thực hiện  như một nghi thức trong các buổi lễ. Tại các buổi lễ này: phóng sinh thường là nghi thức cuối cùng. Vậy, khi nào thì thực hiện phóng sinh:

 • Khi tổ chức ngày đầy tháng, đầy tuổi cho con.
 • Khi tổ chức cúng lễ đầu năm, cuối năm. 
 • Khi tổ chức cúng lễ xin mua bán làm ăn tốt. 
 • Khi tổ chức cúng lễ các việc quan trọng: cất đất, làm nhà, mở cửa hàng cửa hiệu khai trương. 

Đây là những dịp được thực hiện lễ phóng sinh nhiều nhất. Việc thực hiện lễ phóng sinh sẽ mang đến nhiều may mắn cho người thực hiện. Đặc biệt là khi người giải thoát cho các sinh vật là thành tâm phóng sinh, thành tâm tích đức, tích thiện. 

Nghi thức phóng sinh được thực hiện như thế nào?

Do là một nghi thức nên phóng sinh cần được thực hiện cẩn thận là thành tâm. Không nên qua loa. Tuy nhiên, nếu hằng ngày có cơ hội, bạn cũng nên thực hiện phóng sinh. Với nghi thức tại nhà, có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

Chuẩn bị sinh vật phóng sinh 

Bước quan trọng nhất trước khi phóng sinh chắc chắn là phải có sinh vật để giải thoát. Thông thường, như đã nói trên, việc phóng sinh tự nhiên, tùy duyên là rất tốt. Tuy nhiên, với điều kiện hiện nay, không phải ai cũng có thế phóng sinh tự nhiên.Vì điều kiện môi trường sống hiện tại, con vật cùng sống với loài ngoài đều là tự ý lựa chọn. Do đó, để phóng sinh tự nhiên hầu như rất khó. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá băn khoăn. 

>>  Những Phương Pháp Phân Biệt Các Loại Vải Thun Bạn Nên Biết

Nghi thức phóng sinh tại nhà có thể giải cứu các sinh vật được mua về từ chợ. Thông thường, đây cũng được hiểu là các sinh vật đang gặp nạn, sắp bị bán đi để làm thịt. Bạn mua về để thả cũng là một hình thức phóng sinh tốt. Do đó, để phóng sinh các sinh vật này, bạn có thể yên tâm thực hiện phóng sinh mà không lo ngại là thiếu thành tâm hay không đủ ý nghĩa. 

Huong dan lam le phong sinh don gian tai nha - Hướng dẫn làm lễ phóng sinh đơn giản tại nhà
Chuẩn bị lễ phóng sinh đơn giản tại nhà

Chuẩn bị môi trường sống cho chúng

Do còn làm nghi lễ nên, khi mua các sinh vật về, bạn nên chuẩn bị chậu hay lồng, chuồng cho chúng. Điều này sẽ giúp đặt các sinh vật tại lễ cúng phóng sinh cẩn thận và an toàn. Nghi thức phóng sinh đơn giản tại nhà sẽ được thực hiện cẩn thận và an toàn khi các sinh vật yên ổn trong môi trường của chúng. 

Chú ý với chậu hay lồng, chuồng đều cần vệ sinh sạch sẽ, cẩn thận trước khi làm lễ. Nghi thức phóng sinh được chuẩn bị đơn giản. Lễ phóng sinh cần chuẩn bị những gì?

Lễ vật phóng sinh

Cúng phóng sinh thông thường có thể chuẩn bị các lễ vật sau:

Sinh vật phóng sinh: Như đã chuẩn bị, chú ý chọn các sinh vật có sức khỏe để có thể tự chạy khi bạn phóng sinh. Đặc biệt nên chọn 1-2 loại sinh vật, không nên chọn quá nhiều. 

 • Gạo: Chuẩn bị 1 đĩa gạo trắng. 
 • Cỗ chay: một mâm cỗ chay đơn giản có thể tự chuẩn bị hoặc đặt sẵn tại các dịch vụ mâm lễ cúng phóng sinh. Nấu Tiệc Nhân Tâm sẽ hỗ trợ đặt mâm cỗ chay hoặc lễ cúng phóng sinh hoàn chỉnh, đầy đủ. 
 • Hoa quả: Chuẩn bị theo đĩa ngũ quả. 
 • Hoa
 • Nước
 • Nến ( hoặc đèn)
 • Nhang thắp. 

Đây là những lễ vật cơ bản để sử dụng và chuẩn bị cho lễ cúng phóng sinh. Lễ vật chuẩn bị vàng chu đáo, cẩn thận thì càng thể hiện được lòng thành tâm của bạn. Lễ cúng phóng sinh được thực hiện như thế nào?

Vào lễ phóng sinh

Khi chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, bạn sẽ khấn cúng phóng sinh. Bài văn khấn phóng sinh có thể tìm hiểu trước. Bài lễ cúng phóng sinh đơn giản có thể tự đọc nếu bạn không tìm thầy. Nếu bạn có thầy lễ giúp, có thể đọc cùng thầy cúng luôn. 

Sau khi hoàn thành lễ khấn cúng. Sẽ xin được phóng sinh các sinh vật. Bạn sẽ mang cả chuồng hay chậu đến môi trường mà sinh vật sống để thả. Chú ý không vớt hay bắt cá, chim ra khỏi môi trường của chúng. Nên thả chúng tự nhiên: cẩn thận và nhẹ nhàng. Điều này sẽ thể hiện được lòng thành kính và mang đến nhiều phước báu hơn việc bạn thả các sinh vật quá mạnh tay. 

>>  Trọn bộ mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai, bé gái đầy đủ

Sau khi thả các sinh vật hãy học hồi hướng cho chúng. Câu nguyện hồi hướng có thể tìm kiếm hoặc hỏi từ thầy cúng. 

Đây là những bước cơ bản nhất khi thực hiện cúng lễ phóng sinh tại nhà. Nghi thức phóng sinh đơn giản có thể giúp bạn tích lũy phước báu cho mình. 

Một số lưu ý khác khi thực hiện nghi thức phóng sinh tại nhà

Thực hiện nghi thức phóng sinh tại nhà đơn giản. Tuy nhiên, để đảm bảo được hiệu quả và phóng sinh thật sự là hành động mang lại phước báu, cần đặc biệt chú ý một số vấn đề sau:

Chuẩn bị lễ vật phóng sinh thành tâm

Bất cứ nghi thức cúng lễ nào muốn thật sự có hiệu quả, hãy thể hiện lòng thành của mình trong đó. Không biết lễ vật lớn hay nhỏ, nhiều hay ít, chỉ cần bạn thể hiện được sự chỉnh chu, cẩn thận và chu đáo thì phước báu đều nhận được như nhau. 

Chuẩn bị lễ vật cúng phóng sinh thông thường sẽ không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, hiện nay, cuộc sống làm việc bận rộn, bạn có thể không có nhiều thời gian để tự chuẩn bị lễ vật. Điều này có thể dễ dàng khắc phục bằng cách: chọn đơn vị uy tín để đặt dịch vụ cúng phóng sinh. 

Dịch vụ chuyên chuẩn bị và chuyên sắp lễ sẽ giúp bạn một lễ cúng phóng sinh đầy đủ. Bạn mang lễ về nhà và sắp xếp cẩn thận, chuẩn bị đầy đủ và đẹp. Khấn cúng bằng lòng thành của mình để được ứng nghiệm. 

Không săn bắt sinh vật để phóng sinh

Nhiều người có quan niệm: muốn phóng sinh thì phải có con vật để phóng sinh. Đúng vậy, tuy nhiên, con vật vốn đang trong tình trạng khó khăn, bị giam, nhốt mới cần giải thoát. Việc bạn bắt chim, bắt cá để về phóng sinh là điều rất vô lý. Việc bắt chim, bắt cá phóng sinh không mang lại phước báu mà còn có thể làm tổn hại phước báu của bạn. Do đó tuyệt đối không được có ý nghĩ sẽ bắt chim hay bắt cá để về phục vụ lễ phóng sinh. 

Chuẩn bị lễ phóng sinh tại nhà có thể tự cúng

Cúng lễ hiện nay không cần quá cầu kỳ. Nếu bạn là người theo Đạo Phật, bạn cần hiểu các vấn đề cần xuất phát từ tâm thành kính. Mọi phước lành đều xuất phát từ tâm tốt, việc làm tốt. 

Nếu bạn không có thời gian hay không có đủ kinh tế để chuẩn bị một lễ phóng sinh quá cầu kỳ, bạn có thể chuẩn bị lễ phóng sinh trong khả năng của mình. Điều kiện thế nào, làm như thế. Đừng quá cố gắng để có một lễ phóng sinh quá lớn nhưng lại thiếu đi lòng thành và sự trân trọng. 

>>  Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước

Lễ phóng sinh tổ chức và thực hiện đúng ngày

Phóng sinh là việc tốt. Tuy nhiên, nghi thức phóng sinh đơn giản tại nhà với đầy đủ lễ vật không thể thực hiện bừa bãi. Ngoài đường, bạn thấy những con vật không được may mắn hoặc đang gặp khó khăn, bạn có thể giúp đỡ. Tuy nhiên, nếu bạn làm lễ phóng sinh ở nhà hằng ngày. Việc này là không cần thiết và rất tốn kém. 

Nghi thức phóng sinh chỉ nên thực hiện tại một số ngày:

 • Ngày khai trương, khai mạc, mở cửa hàng cửa hiệu, ngày bắt đầu làm ăn,…
 • Ngày đặc biệt cho con cái: đầy cữ, thôi nôi,….
 • Ngày cất nóc, sửa nhà cửa. 
 • Ngày chuẩn bị cúng lễ đầu năm. 
 • Nhiều nhất có thể thực hiện là các ngày rằm. 

Do đó, hãy tổ chức và thực hiện nghi lễ phóng sinh vào những ngày này để có được nhiều may mắn. Để lời cầu nguyện được ứng nghiệm và người cúng lễ được gặp bình an. 

Đây là vài điều cơ bản nhất cần lưu ý khi thực hiện nghi thức phóng sinh đơn giản tại nhà. Bên cạnh đó, bạn cần hiểu được ý nghĩa thật sự và xâu xa của việc phóng sinh. Điều này giúp bạn hiểu đời, hiểu đạo và hiểu nhân quả hơn. 

Ý nghĩa của việc phóng sinh tại nhà

Phóng sinh tại nhà hay bất cứ ở đâu đều sẽ mang lại nhiều may mắn cho người thực hiện và gia đình. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt: phóng sinh tại nhà mang đến sự bình an và cát lành cho phần đất mà bạn ở. 

Phóng sinh là cách thể hiện tình ưu thương và sự từ bí: Do đó, ý nghĩa đặc biệt của nghi thức phóng sinh đơn giản tại nhà trước hết phải nhắc đến là tình yêu thương và sự rộng lượng từ bi. Bạn có thể thấy bản thân mình nhỏ bé, thấy mình cần yêu thương và từ bi hơn với các loài vật còn nhỏ bé và phải cam chịu số phận hơn mình. Điều này giúp khai tâm, mở tuệ rất hiệu quả. 

Phóng sinh: giúp vật cúng là giúp mình. Không có ai là không gặp lúc khó khăn hoạn nạn. Do đó, khi bạn giúp một sinh vật được thoát khỏi nguy hiểm hay cái chết, nó sẽ đặc biệt biết ơn bạn. Sự biết ơn này mang đến điều tốt lành: sự gia tăng tuổi thọ và thọ trường sau này. 

Với việc phóng sinh, không chỉ mang đến may mắn cho mình. Người phóng sinh còn lưu được phúc đức cho con cháu đời sau. Phóng sinh giúp các sinh vật có thêm cơ hội sống, cũng là giúp mình có thêm môi trường sống ngày càng đa dạng, phong phú. 

Những ý nghĩa cơ bản trên đây của việc phóng sinh là rất có ý nghĩa. Do đó, nếu có điều kiện, bạn có thể tự lễ. Ngoài ra, anh em hay người trong gia đình có thể thực hiện các nghi lễ phóng sinh mà không mất quá nhiều thời gian nghe mê tín. Mong rằng, những thông tin này sẽ mang đến phước lành cho bạn. 

[ lễ phóng sinh | hướng dẫn làm lễ phóng sinh | lễ vật cúng phóng sinh | lễ cúng cô hồn | lễ vật cúng cô hồn | cô hồn tháng 7 | cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng ]