Lễ nhập trạch nhà chung cư và một số điều cần biết.

Chắc hẳn nhiều người không biết đến lễ nhập trạch nhà chung cư là gì. Nên bài viết bên dưới của Thấy Là Thích nhằm giải đáp các vấn đề xoay quanh lễ nhập trạch chung cư và một số vấn đề liên quan khác.

Theo quan niệm nhiều đời thì việc xây cất là một việc vô cùng quan trọng. Kể cả xây cất một công trình nhỏ như: nhà ở, phòng trọ,… Cho đến việc xây dựng các công trình lớn như: chung cư, biệt thự,… Đều phải được xem trọng cẩn thận từng li từng tí. Việc xây cất luôn là một chuyện trọng đại lớn lao. Gắn liền với quá trình thi công xây dựng còn có vô số lễ cúng kiếng đi kèm; từ bắt đầu khởi công đến khi xây dựng hoàn tất công trình. Đặc biệt là khi xây dựng chung cư thì cần phải tiến hành làm lễ nhập trạch nhà chung cư.

Tìm hiểu thêm:

Nhà chung cư là gì?

Nhà chung cư hay còn gọi là khu chung cư chính là những khu nhà bao gồm nhiều căn hộ với nhiều hộ gia đình cùng chung sống trong một tòa nhà cao tầng.  Trong khu nhà này có các hệ thống công trình hạ tầng công cộng; dùng để sử dụng chung giữa các hộ gia đình như: thang máy, cầu thang bộ, ban công, nhà để xe,…. Để giải quyết vấn đề nhà ở cho số lượng lớn người cũng như tiết kiệm không gian sinh hoạt. Chung cư được phát minh và xây dựng nhiều ở những nơi đông dân như: các thành phố lớn, khu công nghiệp,…

Sự ra đời của những tòa chung cư đã giúp ích rất nhiều cho cả xã hội. Về mặt xã hội thì có thể giải quyết được các vấn đề về nhà ở cho các hộ dân. Từ đó dễ dàng quản lý được các vấn đề về môi trường, nước sạch và an ninh trật tự trong khu vực. Sử dụng hiệu quả và tiết kiệm được các nguồn tài nguyên như: đất sinh hoạt, điện, ….

Về phía dân sinh có nhu cầu thì có thể giải quyết được các vấn đề về nhà ở mà không mất quá nhiều chi phí. Khi một có một căn nhà để sinh sống thì cần phải mua một mảnh đất, sau đó xây dựng. Có thể thấy tốn quá nhiều chi phí cho những hộ dân không có nhiều điều kiện về kinh tế. Do đó chung cư là một giải pháp vô cùng hiệu quả.

Nhập trạch là gì?

Trong nhiều nghi lễ cổ truyền của người Việt Nam thì có một lễ gọi là nhập trạch. Nhập trạch có nghĩa  là vào nhà mới. Bất kỳ ai khi xây dựng nhà mới cũng đều thực hiện lễ nhập trạch. Đây là một phong tục tập quán tồn tại qua nhiều đời và lưu giữ đến ngày nay.

>>  Mâm cúng giỗ ông bà – nét đẹp trong văn hóa người Việt

Từ xa xưa thì ông bà ta đã có quan niệm về thần linh. Trong vô số các quan niệm đó thì có quan niệm cho rằng mỗi vùng đất đều có những vị thần linh cai quản và trấn an phong thủy của vùng đất đó. Vì vậy lễ nhập trạch được coi  là một nghi lễ với ý nghĩa là báo cáo cho thần thổ địa cai quản vùng đất đó. Cũng như là thông báo cho các vị quan cai quản biết gia đình sẽ sinh sống tại đó. Và cầu mong các vị bề trên sẽ phù hộ, độ trì.

Những nghi thức cần có khi tiến hành lễ nhập trạch nhà chung cư

Đầu tiên là gia chủ cần chuẩn bị một chiếc chiếu đang sử dụng trong nhà (hoặc nếu không sử dụng chiếu thì có thể lấy nệm đang sử dụng); Chuẩn bị một bếp lửa (nên dùng bếp lửa truyền thống, đốt bằng than hay củi sao cho có lửa); một cây chổi còn mới chưa dùng, cùng một mâm cúng gồm nhiều lễ vật …. 

Sau đó sẽ sắp xếp các lễ vật lên mâm cúng sao cho gọn gàng, tươm tất. Có thể nhờ thầy phong thủy  xem giúp phương hướng phù hợp với vận mệnh của gia chủ. Lúc này, gia chủ cần đốt nén nhang( hay còn gọi là nén hương). Kế tiếp là cắm vào lư hương để xin nhập trạch (vào nhà); và xin phép các vị thần linh cai quản vùng đất đó được rước vong linh gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng và cúng kiếng.

Tiếp đến, gia chủ sẽ châm( đốt) bếp cho cháy lửa rồi đun một ấm nước. Với ý nghĩa là khai bếp và pha trà dâng lên thần linh và gia tiên.

Sau khi khấn, vái lạy thần linh xong thì trước tiên gia chủ cần làm lễ cáo yết Gia tiên. Rồi sau đó mới được phép sắp xếp, di chuyển đồ đạc vào trong nhà mới.

Cuối cùng là khi đã dọn và sắp xếp xong đồ đạc, cả nhà cần phải tổ chức lễ bái tạ thần Phật, các vị thánh thần và tổ tiên. Với hy vọng và cầu mong gia đạo được bình an, suôn sẻ.

Cần những món lễ vật nào để cúng lễ nhập trạch nhà chung cư

Theo phong tục cúng kiếng lễ nhập trạch nhiều đời thì mâm cúng lễ nhập trạch đúng chuẩn nhất phải gồm 3 phần là ngũ quả, hương hoa và rượu thịt.Thì mới được coi là một mâm cúng lễ nhập trạch nhà chung cư đúng tiêu chuẩn.

 Đầu tiên là phần ngũ quả. Cũng như các mâm ngũ quả dùng trong các dịp lễ cúng kiếng khác. Thông thường phải sử dụng ít nhất là 5 loại quả khác nhau để bày lên đĩa cúng. Ví dụ: chuối(nãi), xoài, đu đủ, mãng cầu, dừa, dưa hấu… tùy vào mùa và các vùng miền khác nhau sẽ có các loại trái cây khác nhau. Với điều kiện chung là trái cây có bề ngoài đẹp, bóng loáng, màu sắc tươi sáng, không bị hư, thối, bầm dập,… 

>>  Các loại bánh Trung thu phổ biến

Tiếp theo là hương hoa. Hương hoa là tên gọi tắt của nhang đèn và hoa tươi dùng trong cúng kiếng.   Bao gồm các loại như: hoa tươi, nhang (hương), đèn cầy màu đỏ 1 cặp (2 cây), 3 miếng trầu (lá), 3 miếng cau (trầu) đã têm, giấy tiền vàng mã, 1 đĩa muối gạo (một bên đựng gạo, một bên đựng muối) và 3 hũ đựng muối, gạo, nước trộn lẫn. Hoa tươi có thể chọn nhiều loại, theo sở thích, theo mùa, hay theo vùng miền đều được. Các thức được chọn lựa phải nguyên vẹn không rách không chấp vá, hoa phải tươi không khô héo.

Cuối cùng là chuẩn bị một mâm rượu thịt bao gồm những món như: 1 đĩa tam sanh (gồm có 1 miếng thịt ba chỉ luộc, 1 con tôm luộc (còn nguyên đầu đuôi và vỏ), 1 trứng vịt luộc ( trứng vịt phải tươi không được vữa hay lộn), xôi (có thể chọn màu sắc tươi như đỏ, cam, hoặc chọn xôi đậu, xôi bắp), gà chéo cánh luộc nguyên con, 3 chung (ly) trà, 3 chum (ly) rượu và 3 điếu thuốc lá.

Trên cơ bản thì một mâm lễ cúng nhập trạch nhà chung cư thì có những lễ vật trên. Tuy nhiên chỉ là đơn giản hóa đi thôi. Lễ cúng nhập trạch nhà chung cư phải bao gồm những lễ vật trên và phải có mâm cúng là một mâm cúng giữa nhà, một mâm dùng để cúng thần tài và một mâm dùng để cúng các vị táo quân.  

Một mâm lễ cúng nhập trạch nhà chung cư đầu tiên là được cúng ở vị trí giữa nhà và cần phải có các loại trái cây, hoa tươi, hương (nhang) thơm, đèn cầy màu đỏ (nến). Cùng các thứ như: gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, bánh kẹo, tâm sen. Còn có giấy cúng, nồi xông, trầm hương, xôi, chè, cháo, heo sữa quay và bánh hỏi.

Còn mâm lễ cúng thần tài bao gồm có các thứ như: trái cây, hoa tươi, nhang (hương), rượu, giấy cúng, thịt heo quay (có thể sử dụng heo quay miếng) và bánh bao.

Hay mâm cúng táo quân thì cũng phải có các thứ như: trái cây, hoa cúc, chả giò và bánh chưng (bánh tét), nhang (hương), đèn cầy màu đỏ (nến). Các thứ như gạo, muối, trà, rượu, nước lọc thì phải đầy và nhiều. Ngoài ra thì còn có trầu cau, giấy cúng, xôi, chè. 

Có thể thấy được là lễ cúng nhập trạch nhà chung cư khá rườm rà và cầu kì. Gia chủ có thể đơn giản hóa miễn sao vẫn đáp ứng được những thứ cơ bản cần có là được. Ngoài ra thì tùy từng tập tục của vùng miền, hay truyền thống cúng kiếng trong gia đình. Mà các lễ vật hay cách cúng lễ nhập trạch nhà chung cư sẽ có những điểm khác biệt nhất định.

>>  Chuẩn bị quà tặng mừng tân gia gồm những gì?

Vì sao phải tổ chức lễ nhập trạch nhà chung cư?

Trước tiên thì lễ cúng nhập trạch nhà chung cư mang ý nghĩa xin phép các vị thần linh cai quản mảnh đất đó. Được về xây dựng nhà cửa và sinh sống trên mảnh đất đó. Sau đó là cầu xin sự phù hộ, bảo vệ để những người sống trên mảnh đất đó, trong ngôi nhà đó được bình an, mọi việc thuận lợi, suôn sẻ. 

Tiếp đó là theo như văn hóa nhiều đời của người dân Việt Nam thì những chuyện trọng đại đều cần phải được cử hành cúng kiếng đàng hoàng. Khi chuyển đến một vùng đất mới, một khu vực mới thì đều cần sự ưu ái, giúp đỡ. Trong đó không thể thiếu sự độ trì của của các vị khuất mặt. Nên mọi người thường tổ chức một lễ cúng nhập trạch nhà chung cư để xin nương nhờ, bảo hộ từ các vị bề trên này. Để tránh không gặp phải sự quấy phá, hay vận xui gì.

thu tuc nhap trach nha chung cu - Lễ nhập trạch nhà chung cư và một số điều cần biết.
Thủ tục nhập trạch nhà chung cư

Những điều cần lưu ý khi tổ chức lễ nhập trạch chung cư 

 Về thời gian tiến hành lễ nhập trạch chung cư thì cần phải chọn giờ đẹp, ngày lành tháng tốt. Đây là một tập tục phải có trong các dịp cúng kiến từ lâu đời nay. Có thể cúng lễ nhập trạch vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Tránh cúng sau khi mặt trời lặn, và không nên cúng vào những ngày xấu, không tốt.

Các lễ vật cần cúng thì phải được chọn lựa kỹ càng. Không được hư hại hay chắp vá. Những món bắt buộc có thì không được để thiếu. Có thể thêm hoặc bớt một số món lễ vật không quá cần thiết. Cũng có thể đơn giản hóa nhưng không được sơ sài, qua loa.

Cúng kiếng thì cần sự thành tâm. Nên cầu mong bằng tất cả lòng thành của bản thân để các vị bề trên phù hộ thật nhiều. Đó cũng là sự tôn trọng đối với những người khuất mặt. Không nên cười đùa giỡn trong lúc vái lạy mà nên tạo một không khí nghiêm trang, thành kính.

Lễ nhập trạch chung cư là một lễ cầu kì và phức tạp từ chọn lễ vật đến khấn vái. Không ích gia chủ phải đau đầu vì những vấn đề này. Cho nên các gia chủ thường chọn đặt mâm cúng từ các dịch vụ cung cấp đồ cúng. Và Đồ Cúng Nhân Tâm tự hào là là đơn vị cung cấp mâm cúng nhận được rất nhiều sự tin tưởng và hài lòng của quý khách hàng. Đồ Cúng Nhân Tâm hoàn toàn có khả năng cung cấp đầy đủ các món đồ dùng để cúng trong lễ nhập trạch chung cư nói riêng và các lễ cúng kiếng khác nói chung.

[ Lễ nhập trạch nhà chung cư | lễ vật cúng nhập trạch | mâm cúng về nhà mới trọn gói | hướng dẫn cúng nhập trạch | đặt mâm cúng nhập trạch trọn gói | lưu ý khi cúng nhập trạch nhà chung cư | Đồ Cúng Nhân Tâm | mâm ngũ quả cúng nhập trạch nhà chung cư ]