Lễ cúng thổ công thổ địa, Mâm lễ vật – Bài văn khấn

Bạn có biết cúng thổ công thổ địa như thế nào không?

Thổ Công, Thổ Địa là ai? Cúng Thổ Công Thổ địa vào những ngày nào? Ý nghĩa của việc thờ cúng Thổ Công Thổ Địa là gì? Mâm lễ vật thờ cúng gồm những gì?.

Bỗng một ngày bố mẹ bạn đi công tác xa nhà, mà nó lại rơi vào đúng dịp ngày cúng Thổ Công Thổ Địa, hay bạn mới về làm dâu nhà chồng mà mẹ chồng lại giao cho bạn việc sắm sửa thờ cúng Thổ Công Thổ Địa. Ban đang loay hoay lúng túng bạn đang không biết phải cúng thổ công thổ địa như thế nào? Hãy yên tâm! Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu để hoàn thành công việc gia đình cũng như lấy điểm trong mắt gia đình nhà chồng đặc biệt là mẹ chồng nhé.

Tìm hiểu thêm:

Thổ Công Thổ Địa là ai?

Xưa nay ta thường nghe câu “Đất có thổ công, sông có hà bá”, câu nói đó nói đến việc đất đai mà chúng ta đang sở hữu và sử dụng đều có thần linh cai quản. Vị thần linh cai quản đó chính là Thổ Công Thổ Địa. Chính vì thế mà khi ai đó muốn sử dụng và khai thác một mảnh đất nào đó đều phải làm lễ báo cáo và xin phép tới hai vị thần linh này. Thổ Công Thổ địa là một trong hai vị thần cùng với  Thần Tài luôn được người dân thờ cúng trong nhà với mong muốn đem lại cho gia đình nhiều tài lộc, may mắn và hưng thịnh.

Ý nghĩa của việc thờ cúng Thổ Công Thổ Địa là gì?

Việc thờ cúng Thổ Công Thổ Địa là chuyện tâm linh được kế thừa và tiếp nối từ ngàn năm trước mà cha ông ta để lại.Thổ Công Thổ Địa là vị thần đất bảo hộ đất đai, hoa màu thể hiện tính nông nghiệp, đồng thời là vị thần trông coi tiền tài, vàng bạc. Với mong muốn rằng việc thờ cúng sẽ mang đến nhiều may mắn cho gia chủ, vậy nên các gia đình đã duy trì đến ngày nay.

Lễ cúng Thổ Công Thổ Địa diễn ra ngày nào?

Theo quan niệm dân gian của người Việt Nam, vào các ngày mùng một hay ngày rằm hàng tháng các gia đình sẽ sắm sửa lễ vật  dâng lên bàn thờ Thổ Công Thổ Địa nhằm cầu xin mạnh khỏe, may mắn, bình an và tiền tài, công danh. Lễ vật cúng Thổ Công Thổ Địa mỗi gia đình khác nhau là khác nhau tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình. Nhưng đối với những gia đình làm ăn, kinh doanh thì thường được chú trọng hơn, lễ vật dâng lên cũng được chuẩn bị kỹ càng và nhiều hơn.

>>  Đưa ông táo về trời ngày mấy 2023 và chuẩn bị lễ vật gì?

Thời gian cúng Thổ Công Thổ Địa cũng vô cùng quan trọng. Theo phong tục của người dân Việt Nam việc dâng lễ và tiến hành nghi lễ cúng Thổ Công thường được tổ chức vào buổi sáng và thời gian được xem là đẹp là khoảng thời gian từ 5h đến 7h sáng. Nếu do công việc gia đình hay việc gì đó mà bạn không thể tiến hành dâng hương dâng lễ vào giờ đó được thì bạn cũng nên cố gắng sắp xếp tiến hành trong buổi sáng và trước 10h sáng. Đây là khoảng thời gian đẹp nhất. 

Ngoài những ngày Mùng 1 hay ngày rằm hàng tháng, người ta còn thực hiện nghi lễ cúng Thổ Công Thổ Địa vào các ngày động thổ, nhập trạch và ngày cúng ông Công ông Táo chầu trời 23 tháng Chạp hàng năm. Việc tổ chức lễ cúng vào những ngày này là mong ông Công ông Địa cho phép gia chủ được sinh sống, sử dụng và xây dựng các công trình trên mảnh đất này, đồng thời báo công tới các ông Công ông Táo cầu mong sự phù hộ và che chở của các thần linh.

Chuẩn bị lễ vật cúng Thổ Công Thổ Địa như thế nào?

Việc sắm sửa lễ vật dâng lên bàn thờ luôn được người dân quan tâm, tuỳ vào điều kiện kinh tế mỗi gia đình mà việc sắm sửa lễ vật to nhỏ là khác nhau, nhưng tất cả đều là xuất phát từ lòng thành tâm với mong muốn rằng lòng thành kính dâng lên sẽ được Thổ Công Thổ Địa phù hộ cho may mắn. 

Trước khi dâng các lễ vật lên bàn thờ thì cần được vệ sinh bàn thờ sạch sẽ, dụng cụ sử dụng lau vệ sinh bàn thờ phải được sử dụng riêng cho việc lau bàn thờ, tuyệt đối không được sử dụng với lau bàn ghế hay lau các dụng cụ gia đình khác, nước để giặt khăn lau bàn thờ nên cho thêm 1 chút nước hoa chuyên dụng cho bàn thờ.

Dù cho hoàn cảnh gia đình là khác nhau, lễ vật là to hay nhỏ, là nhiều hay ít thì cũng phải đảm bảo một số lễ vật chính.Gia chủ có thể cúng lễ chay hoặc lễ mặn, hoặc cả hai. Nếu cúng Thổ Công Thổ Địa bằng lễ chay, các bạn cần chuẩn bị những vật phẩm sau:

 • Trầu: Trầu có thể têm trang trí theo truyền thống gồm 5 miếng  hoặc để nguyên lá là 3 lá.
 • Cau: 1 quả cau tươi hoặc 5 miếng cau khô.
 • Rượu: 1 cút rượu nhỏ, hoặc chai. Dù là chai hay cút thì lượng rượu đong bên trong phải luôn đầy.
 • Thuốc lá: chuẩn bị 1 bao. Nếu có tượng Thổ Công Thổ Địa thì châm điếu thuốc đặt vào tay ông Địa, hoặc nếu không có thì có thể cắm vào que hương đã cháy trước đó, việc châm điếu thuốc như đốt sẵn mang ý nghĩa mời vị thần Thổ Công Thổ Địa dùng.
 • Nến: bạn có thể sử dụng đèn dầu truyền thống hoặc đèn điện để tránh xảy ra hỏa hoạn không may.
 • Tiền vàng: 1 bó, có thể mua loại bó sẵn có đầy đủ các loại.
 • Hoa quả: 1 mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả sẽ bao gồm 5 loại quả khác nhau và được lựa chọn tùy theo văn hóa của từng vùng miền.
 • Bánh kẹo: bánh kẹo nên chuẩn bị với số lượng vừa phải không cần quá nhiều chỉ cần gói bánh gói kẹo thành tâm là được. Nhưng cũng không nên dùng gói nhỏ quá vừa không có tính thẩm mỹ mà cũng không phải đạo.
 • Hoa tươi: 1 bó hoặc 1 bình. Nên sử dụng hoa Cúc hoặc có thể sử dụng hoa theo mùa, và chú ý tuyệt đối không thờ cúng hoa giả.
 • Tỏi: tỏi là thứ không thể thiếu vì Thổ Công rất thích ăn tỏi, Tỏi có thể sắm một đĩa tỏi loại đã được trang trí sẵn để trên bàn thờ quanh năm mà không cần phải thay đổi mỗi lần, sẽ tiết kiệm kinh tế cũng như đỡ mất thời gian những lần mua sắm mà lại có tính thẩm mỹ.
 • Nước lọc: lưu ý: nếu trên bàn thờ có 3 ly thì 1 ly nước 2 ly trống, ý nghĩa 2 ly trống để rót rượu.
 • Hũ Muối, hũ Gạo. Hai hũ nhỏ để hai bên bàn thờ có thể để lâu dài mà không cần lần nào cũng thay.
>>  Mâm cúng khai trương tiệm nail

Lễ mặn cúng Thổ Công Thổ Địa cần chuẩn bị những gì?

 • Gà luộc: 1 con. Chú ý gà phải chọn gà trống tơ, chân vàng không được cúng gà chân chì, gà vừa phải không được quá to nhưng cũng không được nhỏ quá, mình gà phải vàng. Nếu gà bạn nó trắng thì khi luộc có thể cho thêm một chút nghệ tươi để con gà trống đẹp mắt hơn.
 • Xôi: chuẩn bị 1 đĩa xôi gấc hoặc xôi đỗ.
 • Giò lợn: 1 đĩa.
 • Một số món mặn, canh khác có thể được bổ sung theo vùng miền và điều kiện thực tế.

Nếu là lễ Động thổ thì nên sắm sửa thêm như cua, tôm, ốc … để phóng sinh. Việc mua đồ phóng sinh nên mua ở chợ mà người ta bán để ăn, khi đó mới cứu sống những con vật đó thoát kiếp tử.

Cần lưu ý những gì khi tiến hành làm lễ cúng Thổ Công Thổ Địa?

– Người tiến hành làm lễ trang phục phải được trang nghiêm ăn mặc chỉnh tề, không được quá hoa mỹ lòe loẹt, cũng như không được quá lôi thôi. Ăn mặc kín đáo, quần áo dài tay. Nếu làm lễ động thổ thì nên mượn thầy cúng trong làng hoặc những thầy cúng hay làm lễ cho gia đình, họ tiến hành cúng lễ sẽ tốt hơn vì việc xây nhà là việc lớn, cần được tiến hành chỉn chu.

– Trong khi đang hành lễ thì không được bật ti vi hay loa đài, không bật các thiết bị gây tiếng ồn cũng như những thành viên trong nhà giữ trật tự không được gây ồn ào cũng như cãi cọ ảnh hưởng đến người cúng. Nếu người cúng là thầy cũng thay cho gia đình thì gia chủ cũng cần phải đứng trước bàn thờ và chắp tay vái lạy. 

>>  Các chất liệu chính dùng để may áo thun

– Cửa nhà cửa cổng phải được mở, bật điện sáng trong nhà

– Sau khi đã hành lễ xong, chờ cho hết hương thì hạ lễ, tiền vàng được hóa sau khi hạ lễ để các cụ có thể nhận được hết phần lễ sắm sửa, tuyệt đối không để sang ngày hôm sau, sau khi đốt xong thì cho một chút rượu vừa cúng lên đống tro đó. Chờ khi tro đã nguội thì bỏ đống tro đó vào gốc cây trong nhà như cây chuối, hoặc loại cây to trong nhà, nếu nhà không có cây thì bỏ ra phần đất trống. Các lễ vật sau khi cúng có thể sử dụng bình thường, đây là đồ cúng và cũng là đồ ăn, nên nếu cái nào không dùng đến có thể tán lộc cho hàng xóm hay họ hàng gần tuyệt đối không được bỏ vào thùng rác gây lãng phí và tội lỗi.

Việc sắm sửa như trên là cơ bản nhưng cũng không hẳn là dễ dàng, ngày nay các loại hình dịch vụ ngày càng phát triển, công việc gia đình ngày càng nhiều. Hơn nữa, công việc mua sắm cân đối như thế nào cho phù hợp lại rất mất thời gian. Ngoài ra, cúng Thổ Công Thổ địa như thế nào để nhận được nhiều may mắn, bình anh, an khang thịnh vượng thì không phải ai cũng biết và làm tốt. Chính vì vậy mà nhiều người tìm đến dịch vụ cung cấp sắm sửa lễ cúng.

Đồ Cúng Nhân Tâm là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ chuẩn bị lễ cúng trọn gói với đầy đủ các lễ vật cần thiết. Đây là đơn vị được rất nhiều người dân Việt Nam tin tưởng lựa chọn.Đồ Cúng Nhân Tâm luôn đặt khách hàng lên hàng đầu và mong muốn đem lại cho khách hàng tin tưởng và an tâm. Đồ Cúng Nhân Tâm cam kết mang lại cho khách hàng sự lựa chọn đáng tin cậy, chi phí hợp lý và sự hài lòng của khách hàng, bạn không cần phải suy nghĩ chuẩn bị những gì, mua đồ ở đâu, như thế nào cho hợp lý, mà đã có Đồ Cúng Nhân Tâm.