Lễ cúng thần linh và gia tiên ngày rằm tháng 7 cần những gì?

Tìm hiểu xem cúng thần linh rằm tháng 7 cần có những gì?

Mỗi năm cứ đến ngày rằm tháng 7 âm lịch là chúng ta lại đều cảm thấy bùi ngùi với rất nhiều cảm xúc đan xen. Trong tháng Vu Lan này những ai theo đạo Phật đều sẽ có khoảng thời gian để tưởng nhớ tới những người thân đã mất và thể hiện đạo hiếu của mình thông qua nhiều việc làm khác nhau. Một trong những công việc không thể thiếu được trong ngày rằm tháng 7 đó chính là việc chuẩn bị mâm cúng.

Theo quan niệm của người Việt, ngày rằm hằng tháng là ngày mà mặt trăng mặt trời nhìn rõ nhau, thấu suốt nhau, soi chiếu vào mọi tâm hồn, con người trở nên sáng suốt trong sạch, đẩy lùi được mọi đen tối vẩn đục trong lòng. Vì vậy, trong ngày này, người ta thường tiến hành cúng bái để tưởng nhớ tổ tiên, tạ ơn các thần linh. Bên cạnh chuẩn bị những lễ vật thịnh soạn thì người cúng cũng phải chuẩn bị bài văn khấn ngày rằm sao cho đúng và thành tâm nhất.

Tìm hiểu thêm:

Mâm cúng mỗi gia đình cần phải chuẩn bị trong ngày rằm tháng 7 không chỉ đơn giản là một mâm như trong nhiều lễ cúng khác mà thay vào đó là phải 3 mâm cúng. Tại sao lại là 3 mâm cúng? Đó là bởi vì vào ngày rằm tháng 7 chúng ta phải chuẩn bị 1 mâm cúng Phật, 1 mâm để cúng thần linh và gia tiên, còn 1 mâm là để cúng chúng sinh (những vong hồn cô đơn, vất vưởng không nhà cửa, không người cúng bái).

Trong số 3 mâm cúng trên thì mâm cúng thần linh và gia tiên đòi hỏi sự chuẩn bị cầu kỳ hơn so với mâm cúng Phật và cúng chúng sinh. Vậy mâm cúng thần linh gồm những lễ vật gì mà lại cầu kỳ hơn? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu điều này ở ngay phần nội dung của bài viết sau.

Người Việt từ xưa đến nay đều rất coi trọng ngày rằm tháng 7

Một năm có nhiều ngày rằm nhưng ngoài rằm tháng Giêng ra thì rằm tháng 7 là ngày rằm có một vai trò vô cùng quan trọng và mang một ý nghĩa cực kỳ lớn đối với người dân Việt Nam theo đạo Phật. Vào ngày rằm tháng 7 mỗi người chúng ta không chỉ thể hiện tình cảm của mình đối với trời đất, các vị chư Phật, các chúng sinh cô hồn vất vưởng mà còn biểu hiện tấm lòng của mình đối với các vị thần linh, gia tiên.

ram thang bay la ngay gi - Lễ cúng thần linh và gia tiên ngày rằm tháng 7 cần những gì?
Rằm tháng 7

Tuy gọi là ngày rằm tháng 7 nhưng đa phần mọi người tổ chức việc cúng lễ này bắt đầu từ ngày mùng 2 âm lịch và kéo dài cho đến hết buổi trưa ngày rằm. Vì thời gian rất dài nên mọi người sẽ có nhiều sự chuẩn bị hơn để mâm cúng lễ ngày rằm có sự chỉnh chu nhất.

>>  Đồ lễ cúng rằm tháng 7 tại nhà cần chuẩn bị những gì?

Trong tháng 7 âm lịch, còn được gọi là tháng Vu Lan mọi người sẽ dành thời gian để đi lễ chùa, làm những việc công đức để cho thâm tâm của mình được trở nên thanh tịnh hơn. Đây còn là khoảng thời gian đặc biệt mà các thế hệ sau tưởng nhớ tới những người đã khuất trong gia đình. Bên cạnh đó thì mọi người còn muốn gửi gắm tâm nguyện cùng lời cầu xin của mình tới các vị thần linh – những vị thần có trách nhiệm cai quản mọi việc dưới hạ giới để mong các ngài sẽ phù trì, giúp đỡ chúng ta.

Tâm lý trông cậy vào các vị thần linh đã tồn tại từ hàng ngàn đời nay tại nước ta và thấm sâu vào tư tưởng của mỗi người Việt. Bởi thế mà chúng ta có thể thấy được rất nhiều đền thờ các vị thần linh đã được xây dựng trên khắp mọi miền nước ta và nhận được sự sùng bái của đông đảo người dân. Và ngày rằm tháng 7 cũng chính là thời gian vô cùng thích hợp để chúng ta tiến hành việc cúng lễ thần linh.

Chuẩn bị lễ cúng thần linh vào ngày rằm tháng 7 là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình

Mỗi nhà tùy vào hoàn cảnh và điều kiện thực tế của mình mà sẽ có thời gian cúng rằm tháng 7 khác nhau cũng như chuẩn bị lễ cúng thần linh khác nhau. Điều này còn phụ thuộc vào phong tục của mỗi vùng miền và truyền thống của mỗi gia đình nữa. Đó chính là yếu tố tạo nên sự độc đáo của lễ cúng thần linh ở nước ta.

Nhưng dù có sự khác biệt và độc đáo thì lễ cúng thần linh vào ngày rằm tháng 7 cũng là một trong những điều vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình. Bởi đây không chỉ là mâm cúng thể hiện tấm lòng thành kính của người cúng đối với các vị thần linh mà còn là nơi mà người cúng gửi gắm tâm tư, sự cầu mong của mình tới các vị thần. Mọi người đều hy vọng những điều mình cầu xin sẽ được các vị thần linh chấp nhận và phù hộ.

Lễ vật trong mâm cúng khi dâng lên cúng thần linh là điều thể hiện rõ nhất lòng thành của người cúng nên đa phần mọi người đều dành thời gian, công sức để chuẩn bị các lễ vật trong mâm cúng thần linh sao cho đạt tới sự cẩn thận và chu đáo nhất.

>>  Ý nghĩa của 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành

Theo những điều dân gian truyền lại thì có rất nhiều thông tin khác nhau liên quan đến việc chuẩn bị các lễ vật trong mâm cúng thần linh. Do đều là hình thức truyền miệng, không được ghi chép lại trong các tài liệu nên sự tam sao thất bản khiến nhiều người cảm thấy lo lắng khi không biết phải mua sắm và chuẩn bị các lễ vật cúng thần linh vào ngày rằm tháng 7 như thế nào mới đúng?

Cùng tìm hiểu xem việc cúng thần linh rằm tháng 7 cần có những gì?

Điều băn khoăn liên quan đến việc sắm sửa, chuẩn bị các lễ vật trong mâm cúng thần linh vào ngày rằm tháng 7 sao cho đúng đã và đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, đa phần là các bạn trẻ. Vì họ là những người tiếp nối truyền thống của gia đình nhưng lại bị ảnh hưởng của luồng văn hóa du nhập từ nước ngoài nên nhiều điều cảm thấy rất bối rối.

Thông tin liên quan đến việc mua sắm và chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng thần linh rằm tháng 7 lại không nhiều, chưa kể tới việc thông tin đó chưa được kiểm chứng nên không tránh khỏi việc họ cảm thấy hoang mang. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng vì các lễ vật cần sắm, chuẩn bị trong mâm cúng thần linh không quá khó, thường bao gồm những lễ vật như:

 • Tiền vàng mã truyền thống
 • Đĩa đựng trầu cau với quả cau, lá trầu là số lẻ hoặc đã được têm thành hình cánh phượng
 • Đôi nến cây (nến cốc) hoặc đèn dầu
 • Rượu trắng (thường mọi người sẽ mua chai rượu lễ, có vùng thay rượu trắng bằng rượu nếp)
 • 1 bó hương có mùi thơm và tàn cuốn đẹp
 • 1 bình hoa tươi (với những loại hoa có nhiều màu sắc đẹp như hoa ly, hoa hồng, hoa đồng tiền…)
 • Đĩa đựng trái cây (có thể chọn 1 hoặc 3 loại quả khác nhau, nếu có điều kiện hơn thì sẽ chọn 5 loại quả)
 • Nước trắng (có thể là 1 chai nước hoặc là 3 chén nước nhỏ)
 • 1 đĩa xôi (gia chủ có thể lựa chọn nhiều loại xôi khác nhau theo sở thích của mình hoặc theo truyền thống gia đình, theo tập tục của vùng miền)
 • 1 bát chè lớn hoặc cúng 3 bát chè nhỏ (loại chè được lựa chọn cũng khá đa dạng)
 • 1 bình trà đã được pha sẵn hoặc 1 gói trà 
 • 3 hoặc 5 phẩm oản có màu đẹp mắt (thường chọn màu đỏ hoặc màu vàng)

Ngoài các lễ vật phổ biến kể trên thì trong mâm cúng thần linh rằm tháng 7 chúng ta không thể thiếu được mâm cỗ mặn với những món ăn được chế biến theo kiểu truyền thống mang đậm nét văn hóa của Việt Nam như thịt gà luộc, bánh chưng, nem rán, giò chả, bánh chưng/ bánh tét, rau xào thập cẩm, canh bóng hoặc canh miến, thịt đông, thịt lợn quay hoặc thịt lợn luộc…Mỗi vùng miền lại có những món ăn đặc trưng riêng hoặc mỗi gia đình lại có những món ăn truyền thống nên sự xuất hiện của mâm cỗ mặn cũng rất đa dạng.

>>  Cách chiên chả giò bằng nồi chiên không dầu Philips - Hướng dẫn chi tiết và mẹo nhỏ

Thông thường, mâm cỗ mặn sẽ được chuẩn bị gồm đủ 7 món và các món ăn này cần phải được bày trí thật đẹp mắt, kiểm tra độ tươi ngon, chất lượng trước khi dâng lên cúng. Bởi khi chúng ta dâng lễ vật lên cúng thần linh mà lại xảy ra việc bị bốc mùi, bị ôi thiu hay bị trầy xước, hư hỏng thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tấm lòng của người cúng.

Có một điều bạn cần phải lưu ý là món gà luộc trong mâm cúng thường chọn loại gà trống choai với thịt chắc, ngọt, ngon. Không chỉ đảm bảo độ ngon khi thưởng thức mà ý nghĩa của việc cúng thịt gà trống còn biểu hiện cho việc bắt đầu ngày mới sẽ đón nhận nhiều điều tốt đẹp hơn. Dù có thể thay món gà luộc bằng thịt vịt hoặc thịt ngan nhưng đa phần mọi người vẫn chọn cách giữ món gà luộc truyền thống để đảm bảo ý nghĩa sâu xa của món ăn và tôn thêm sự sang trọng cho mâm cúng thần linh.

Xu hướng sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng thần linh rằm tháng 7 ở nước ta

Đối với nhiều người thì việc đi chợ mua sắm các lễ vật tuy không phải quá khó nhưng lại mất rất nhiều thời gian lựa chọn. Cộng thêm việc khi mua được lễ vật về nhà lại mất công sức và cả thời gian để chế biến các món ăn trong mâm cỗ mặn dâng lên cúng thần linh nữa nên họ thực sự không có thời gian. Đó là chưa kể tới việc nấu các món truyền thống trong mâm cỗ mặn không đơn giản nên nhiều người cảm thấy rất lo lắng khi phải chuẩn bị mâm cúng thần linh vào ngày rằm tháng 7.

Thấu hiểu được nỗi lo lắng đó của nhiều khách hàng nên trong những năm qua Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm đã triển khai dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói và nhận được sự yêu mến, ủng hộ cao. Nếu bạn quá bận rộn với công việc, không có thời gian để đi chợ mua sắm rồi về nấu nướng các món trong mâm cúng thì chỉ cần liên hệ với Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm. Tất cả mọi yêu cầu của bạn đều sẽ được đáp ứng một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Mâm cúng thần linh với đầy đủ các món ăn mặn truyền thống được trình bày đẹp mắt, chất lượng ngon sẽ được đem tới địa điểm bạn yêu cầu theo đúng thời gian đã hẹn. Tới nơi nhân viên của Đặt Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm sẽ bày biện các lễ vật cho bạn một cách chu đáo, sao cho mâm cúng hài hòa với các lễ vật khác (các lễ vật này nếu bạn yêu cầu thì Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm cũng sẽ chuẩn bị cho bạn). Vậy là bạn không phải mất công sức hay thời gian nữa mà chỉ cần tiến hành việc thắp hương cúng lễ thần linh.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm việc cúng thần linh rằm tháng 7 cần có những gì và để nhận báo giá cụ thể về dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói thì bạn hãy liên hệ ngay với Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm nhé.