Tổ chức mâm lễ cúng tân gia đầy đủ, tươm tất

Tổ chức mâm lễ cúng tân gia là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt. Lễ cúng đã và đang được giữ gìn trong nhiều gia đình hiện nay.

Tổ chức lễ cúng tân gia là một tín ngưỡng rất quan trọng của người Việt. Các gia đình Việt tin rằng làm mâm cúng tân gia chính là để tạ ơn các vị thần linh đã phù hộ cho nhà cửa được xây dựng một cách suôn sẻ và mong muốn gặp mọi điều thuận lợi khi sinh sống trong căn nhà mới.

Tìm hiểu thêm:

Thế nào là mâm lễ cúng tân gia?

Cúng tân gia hay còn gọi là cúng vào nhà mới là một nghi lễ quan trọng; và không thể thiếu của mọi gia đình Việt. Đây là một nét văn hóa tốt đẹp được người Việt giữ gìn cho đến ngày nay. Lễ cúng này thường được thực hiện khi một gia đình mới mua hay dọn vào nơi ở mới.

Lễ cúng nhà mới là một nghi thức để thông báo và xin phép các vị thần linh; về việc gia đình chuẩn bị vào nhà mới để sinh sống. Ngoài ra, lễ cúng còn mong các vị thần linh phù hộ cho gia đình có cuộc sống mới êm ấm, bình an và hạnh phúc.

Ý nghĩa của lễ cúng tân gia đối với gia đình Việt

Lễ cúng tân gia có ý nghĩa rất quan trọng đối với các gia đình Việt. Chính vì vậy, khi tổ chức lễ cúng mọi người luôn cẩn thận trong việc chuẩn bị, sắp đặt lễ vật để tỏ lành thành ý với sự cầu mong cho mọi việc được suôn sẻ.

Những ý nghĩa cơ bản của lễ cúng tân gia bao gồm:

 • Là lễ tạ gia tiên, cám ơn các bậc thần linh đã phù hộ cho gia đình.
 • Là lễ báo cáo và xin phép đến các vị Thổ thần được nhập trạch và sinh sống trong nhà mới.
 • Lễ này cũng là sự đánh dấu mốc thời điểm quan trọng của các thành viên trong gia đình; khi quyết định định cư trong ngôi nhà mới mua hay mới xây.
>>  Bàn thờ ông Địa ông Thần Tài đặt trên cao có được không?

Những lễ vật cần chuẩn bị cho mâm lễ cúng tân gia

Nhằm đảm bảo có được một buổi lễ cúng tân gia tươm tất, đầy đủ; gia đình cần chuẩn bị các lễ vật cần thiết để sắp đặt lên mâm cúng. Sự chuẩn bị chu đáo cũng thể hiện được thành ý của gia chủ đối với các vị thần linh; để người phù hộ giúp gia trạch bình yên, cuộc sống an nhàn, hạnh phúc.

Sau đây là các lễ vật cơ bản cần chuẩn bị cho một mâm cúng tân gia được xem là đầy đủ:

 • 1 đĩa trái cây
 • 1 bình hoa (thường chọn hoa cúc kim cương)
 • Nhang, đèn cầy, rượu, nước lọc, trà, gạo, muối, trầm, trầu cau
 • Bộ giấy cúng nhà mới
 • Bánh kẹo
 • Chè
 • Xôi (thường nấu xôi gấc)
 • Cháo trắng
 • Gà luộc (nguyên con)
 • Heo quay
 • Bộ tam sên

Trình tự các bước tổ chức lễ cúng tân gia đúng cách

Để tổ chức một lễ cúng đúng cách không thể làm qua loa, sơ sài. Như vậy là không tôn trọng và thể hiện được thành ý đến các vị thần linh. Trình tự các bước thực hiện lễ cúng tân gia bao gồm:

Chọn ngày giờ tốt để làm lễ cúng cúng tân gia nhà mới.

Việc chọn giờ cũng rất quan trọng. Giờ phải là giờ hoàng đạo, hợp với cung mệnh của gia chủ thì mới được chọn. Các gia đình Việt tin rằng, cúng vào giờ tốt sẽ đem đến nhiều may mắn; giúp cuộc sống trong ngôi nhà mới luôn được bình an và mọi việc thuận lợi.

Chuẩn bị danh sách và mua sắm đầy đủ các lễ vật cúng tân gia nhà mới cần thiết.

Gia đình cần lên một danh sách lễ vật và mua sắm đầy đủ để chuẩn bị cho một mâm cúng tân gia. Việc chuẩn bị đầy đủ lễ vật sẽ khiến gia đình không bị thiếu sót khi sắp đặt mâm cúng.

Sắp đặt các lễ vật lên mâm cúng tân gia nhà mới đúng quy tắc.

Sắp đặt lễ vật lên mâm cúng phải đảm bảo đúng theo quy tắc và truyền thống của người Việt. Ngày nay, nhiều gia đình trẻ không có kinh nghiệm trong việc sắp đặt mâm cúng; nên đã để những lễ vật tùy ý chỉ cần nhìn đẹp mắt là được. Điều này là hoàn toàn không hợp lễ và sẽ khiến các vị thần linh, thổ địa không hài lòng.

Trong trường hợp này, gia chủ có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người lớn tuổi thân thuộc có kinh nghiệm; nhờ đến thầy cúng hoặc sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng đang rất phát triển trên thị trường.

>>  Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề tóc – nail

Mua đúng bộ vàng mã cúng tân gia, các loại giấy tiền vàng mã khác; chuẩn bị nội dung bài văn khấn cúng tân gia.

Nghi thức cúng tân gia nhà mới chuẩn phong tục Việt.

 • Thứ nhất, khi đến giờ tốt, gia chủ hay người đại diện sẽ thắp nhang, khấn vái và bắt đầu đọc bài văn khấn. Bài đọc văn khấn cần rõ ràng, giọng đọc lớn; thể hiện tấm lòng và sự thành ý đối với các vị thần linh. Nội dung đọc gồm 1 bài khấn cúng tân gia và 2 lần bài khấn tạ lễ gia tiên.
 • Thứ hai, pha nước trà đặt lên mâm cúng để mời các vị thần linh chứng giám.
 • Thứ ba, lấy hoa nhúng vào bát nước sau đó vẩy vào các góc của ngôi nhà. Tiếp theo là rắc gạo vào các vị trí vừa vẩy nước.
 • Thứ tư, vái lạy tạ ơn các vị thổ thần và thần linh đã chứng giám; và phù hộ cho gia trạch được bình yên.
 • Thứ năm, đợi khi nhang tàn hết sẽ đốt giấy vàng mã. Đến lúc này, lễ cúng tân gia xem như đã hoàn thành.

Một số điểm lưu ý khi tổ chức lễ cúng tân gia

Trong các bước khi thực hiện tổ chức lễ tân gia; khâu chọn ngày giờ làm lễ được đánh giá là quan trọng nhất. Ngày được chọn có phần trực: Khai, Mãn hay Thành là phù hợp nhất để làm lễ. 

Đối với phần chọn giờ còn phụ thuộc và năm sinh của gia chủ. Giờ được chọn phải là giờ hoàng đạo..

Một điểm nữa cần lưu ý là sự khác biệt về văn hóa vùng miền của nước ta. Mỗi gia đình tùy thuộc và tín ngưỡng và văn hóa tại khu vực mình sinh sống; mà nghi thức cúng lễ tân gia cũng có sự khác biệt nhau. Tuy nhiên, những lễ vật và nghi thức cơ bản thì vẫn có sự đồng nhất với nhau.

Thông thường trong một lễ cúng tân gia, các gia đình sẽ sắp đặt 3 mâm cúng: mâm cúng giữa nhà, mâm cúng thần tài và mâm cúng táo quân. Mỗi mâm cúng sẽ có những lễ vật cần sắp đặt tương ứng 

Xu hướng sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng có sẵn trên thị trường đang phát triển mạnh.

Ngày nay, có khá nhiều đơn vị đã và đang cung cấp các loại mâm cúng có sẵn. Các sản phẩm mâm cúng luôn được trình bày đẹp mắt, đúng quy củ.

Có thể nói dịch vụ cung cấp mâm cúng của các đơn vị này đã nắm bắt và đáp ứng được xu thế mới trên thị trường bởi nhu cầu từ khách hàng đang ngày càng tăng mạnh.

>>  Trầu cau cúng thôi nôi - Lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng quan trọng này

Có thể giải thích cho nguyên nhân nói trên như sau:

Đầu tiên là sự tiện lợi. Gia chủ không cần phải bỏ nhiều thời gian để chuẩn bị mâm cúng, nhưng lại lo lắng sợ thiếu sót. Sư dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng, khách hàng chỉ cần gửi yêu cầu cụ thể, chi tiết về lễ cúng của gia đình mình, mọi công việc về mua sắm lễ vật và sắp đặt mâm cúng sẽ được chuẩn bị.

Thứ hai là chất lượng. Dịch vụ này cung cấp rất nhiều sản phẩm mâm cúng có sẵn phù hợp với văn hóa của tất cả vùng miền. Chính vì vậy, mọi khách hàng khi tìm đến với dịch vụ cung cấp mâm cúng luôn tìm được sản phẩm phù hợp nhất với truyền thống.

Thứ ba là kinh tế. Mức giá sản phẩm mâm cúng có sẵn hoàn toàn không quá cao so với kinh tế của nhiều gia đình. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến cho loại hình dịch vụ này ngày càng phát triển nhanh và mạnh trong thời gian qua trên thị trường.

Như vậy, khách hàng chỉ cần bỏ ra một khoản kinh phí không lớn mà lại được cung cấp dịch vụ tận nơi thay vì phải bỏ thời gian và công sức ra chuẩn bị buổi lễ cúng.

Cuối cùng là uy tín dịch vụ. Để thu hút khách hàng các dịch vụ cung cấp mâm cúng luôn đặt uy tín và chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Mỗi loại mâm cúng cung cấp cho khách hàng luôn được sắp đặt tỉ mỉ  và tận tâm. Các dịch vụ luôn chú trọng đến yêu cầu, sở thích và truyền thống của mỗi gia đình nên luôn đưa ra được sản phẩm phù hợp nhất. Chính nhờ vậy mà uy tín của loại hình dịch vụ này ngày càng được nhiều khách hàng biết và tìm đến sử dụng.

Giới thiệu dịch vụ cung cấp mâm cúng chất lượng cao – Đồ Cúng Nhân Tâm

Trên thị trường hiện nay, khi nhắc đến dịch vụ cung cấp mâm cúng, khách hàng sẽ liên tưởng đến ngay đơn vị Đồ Cúng Nhân Tâm. 

Với đội ngũ nhân viên tận tâm với nghề, tác phong chuyên nghiệp và làm việc hiệu quả. Đồ Cúng Nhân Tâm luôn đem đến cho khách hàng dịch vụ chuyên nghiệp với các sản phẩm mâm cúng chất lượng nhất trên thị trường.

Với những khách hàng chưa hiểu rõ về các lễ cúng, nhân viên tư vấn của Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ giới thiệu và giải thích chi tiết cho từng đối tượng một. Ngoài ra, nhân viên sẽ giới thiệu những sản phẩm mâm cúng phù hợp và thịnh hành nhất để khách hàng lựa chọn.

Đến với dịch vụ cung cấp mâm cúng của đơn vị Nấu Tiệc Nhân Tâm, khách hàng hoàn toàn không phải bận tâm về mức giá. Tất cả sản phẩm mâm cúng đều được nêu giá công khai và đảm bảo rẻ hơn so với mặt bằng chung của thị trường hiện nay. Đây là một lợi thế lớn giúp dịch vụ của chúng tôi ngày càng tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng.

Với tất cả những ưu thế nói trên, không có gì đáng ngạc nhiên khi uy tín về dịch vụ của Đồ Cúng Nhân Tâm ngày càng tăng cao trên thị trường và được nhiều khách hàng đón nhận.

[ mâm cúng tân gia | hướng dẫn làm mâm cúng tân gia | mâm cúng tân gia gồm lễ vật gì | lưu ý khi làm mâm cúng tân gia | mâm lễ vật cúng tân gia nhà mới | hướng dẫn cúng tân gia nhập trạch nhà mới ]